Ôn thi THPT quốc gia trong thời điểm “vàng”

Tháng 3 được xem thời điểm “vàng” cho việc ôn tập kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Các nhà trường đang có những điều chỉnh về kế hoạch ôn tập để kịp thời đáp ứng cho từng đối tượng học sinh. Bên cạnh đó, học sinh cũng sớm xác định ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, nhu cầu xã hội.
>>Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển
>>Tuyển sinh đại học 2019: Nhiều ngành học mới phù hợp xu thế

tu van huong nghiep.jpg

HS TP Vinh (Nghệ An) tham gia tư vấn hướng nghiệp năm 2019. (Ảnh: Hồ Lài)

 

Đặt mục tiêu và tăng tốc dạy - học

Thời điểm này, cùng với cả nước các trường THPT tại Nghệ An đang quyết liệt ôn tập cho HS lớp 12, nhưng theo các hướng khác nhau tùy thuộc vào thực tế phong trào học tập của từng trường và mục tiêu của HS. Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh) có tỷ lệ HS thi THPT để xét tuyển vào ĐH chiếm đa số. Thời điểm này, nhà trường đã cơ bản dạy phủ kín chương trình học cho các em và tăng cường hệ thống kiến thức, ôn tập.

Em Phạm Đức Hoàng - lớp 12 A1, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng - cho biết: “Với mục tiêu thi đậu ĐH vào ngành thuộc lĩnh vực bưu chính, công nghệ thông tin nên em đang tập trung lớn cho 3 môn Toán - Lý - Hóa. Ngoài ra, em vẫn dành một khoảng thời gian nhất định để ôn các môn còn lại nhằm thi lấy điểm xét tốt nghiệp THPT”.

Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi minh họa và nhấn mạnh về những thay đổi của đề thi năm nay. Thầy Tô Viết Vinh - giáo viên bộ môn Hóa học Trường THPT Phan Đăng Lưu (huyện Yên Thành, Nghệ An) - đánh giá: Nghiên cứu đề thi minh họa, tôi thấy với môn Hóa học có giảm dần những câu hỏi khó, tính toán. Thay vào đó, tăng các câu hỏi nhằm đánh giá bản chất của hiện tượng, vận dụng lý thuyết vào thực hành và thực tiễn cuộc sống. Hiện ngoài việc dạy học và ôn tập theo từng lớp cố định, thì nhà trường cũng có hướng cho giáo viên quan tâm, bồi dưỡng các em HS giỏi để lấy điểm cao tại Kỳ thi THPT quốc gia.

Trong khi đó, nhiều trường THPT khác lại đang thành lập các lớp ôn tập cho HS yếu. Cụ thể từ 2 tuần nay, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) triển khai lớp phụ đạo thi THPT quốc gia môn Toán cho nhóm HS bị hổng kiến thức. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi minh họa, nhà trường đã xây dựng ma trận đề thi và tổ chức cho HS thi thử vào tháng 1/2019. Kết quả thi cho thấy có một số lượng khá lớn HS bị điểm dưới 5 môn Toán. Kết hợp với việc khảo sát, thống kê điểm học tập và kiểm tra trên lớp, nhà trường đã “gom” nhóm HS yếu lại, tổ chức thành 4 lớp, bố trí giáo viên phụ đạo kiến thức theo chương trình và mức độ phù hợp với năng lực của các em.

Cũng theo thầy Hoàng, tỷ lệ phân luồng HS lớp 12 của trường khoảng 50%. Năm nay, điểm thi THPT quốc gia chiếm 70% điểm xét tuyển THPT thay vì 50% như các năm trước. Vì vậy, HS cũng có phần nào đó chuyển biến hơn trong ý thức học. Quan trọng nhất là các em phải tự xác định được mục tiêu, có ý thức tự học thì mới đạt được kết quả tốt trong kỳ thi.

Thầy Trần Đình Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các lớp này đang học với thời lượng 1 buổi/tuần. Sau khi ổn định và sắp xếp được giáo viên, chúng tôi sẽ nâng lên 2 buổi/tuần. Ngoài môn Toán, môn Tiếng Anh cũng là điểm yếu của nhiều em, chúng tôi cũng đã có kế hoạch nâng cao chất lượng môn học này. Tuy nhiên, trường chỉ có 5 giáo viên Tiếng Anh nên việc bố trí nhân lực gặp khó khăn. Dự kiến sang tháng sau mới có thể triển khai”.

Ôn thi THPT quốc gia trong thời điểm “vàng” - 1..jpg

Tháng 3 là thời điểm HS lớp 12 tăng tốc ôn tập và đưa ra quyết định ngành nghề tương lai. (Ảnh: Hồ Lài)

Không chạy theo các ngành “hot”

Nỗ lực, mục tiêu học tập của mỗi HS xuất phát từ chính định hướng ngành nghề của các em. Năm nay, nhiều HS vẫn quan tâm lớn đến các ngành quân sự, công an. Bên cạnh đó, dù ngành sư phạm nâng ngưỡng điểm đầu vào và thêm một số tiêu chí về kết quả học tập, rèn luyện 3 năm phổ thông nhưng càng thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh.

Đáng chú ý, những năm trước nhóm ngành kinh tế, ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm, thì nay, HS lại tập trung nhiều hơn ở nhóm tư vấn thuộc các ngành kỹ thuật, nông - lâm - ngư; hoặc ngành mới, có nhiều cơ hội việc làm như nhóm ngành Logistics. Theo PGS, Tiến sỹ Bùi Đức Triều (ĐH Kinh tế Quốc dân): Hiện ngành Logistics được xem là ngành dịch vụ hậu cần, ngành phát triển mạnh nhất trong tương lai khi nước ta tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiện, nhu cầu việc làm của ngành Logistics rất lớn nhưng các trường chỉ mới đào tạo được 2/3 nhu cầu. Trong khi đó, những năm tới đang cần khoảng 100.000 lao động ở lĩnh vực này.

Ngoài ra, khá nhiều thí sinh quan tâm đến đầu ra của các trường cao đẳng, trung cấp nghề và những ngành nghề có thu nhập cao.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục GDNN (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định: Hiện, các trường cao đẳng và trung cấp nghề có gần 1200 ngành nghề và nếu học trường nghề các em sẽ có nhiều cơ hội lập thân lập nghiệp, có nhiều cơ hội gắn kết với doanh nghiệp, tạo cho học sinh tự chủ động. Tại các doanh nghiệp, mức lương thường được trả theo khả năng đáp ứng vị trí việc làm. Thực tế hiện nay, 80% SV trường nghề có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

 

Theo Ngọc Sơn

Giáo dục & Thời đại

 

MỚI NHẤT
Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân
Thí sinh cân nhắc kỹ khi lựa chọn 7 ngành học mới của trường ĐH Kinh tế quốc dân

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân chia sẻ với thí sinh như vậy tại: “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019” của trường diễn ra ngày 16/3.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:19

Trường ĐH Văn Lang áp dụng 5 phương thức xét tuyển
Trường ĐH Văn Lang áp dụng 5 phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Văn Lang vừa công bố Đề án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2019 đối với 31 ngành đào tạo trình độ ĐH. Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Văn Lang sẽ có 5 phương thức xét tuyển.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:29

Lý do nhiều sinh viên Sư phạm không được cấp học bổng
Lý do nhiều sinh viên Sư phạm không được cấp học bổng

(Dân trí) - Nhiều sinh viên ngành Sư phạm của trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) phản ánh sau khi đã tốt nghiệp ra trường nhưng vẫn chưa được nhận học bổng của học kỳ II năm học 2016 - 2017 và học kỳ I năm học 2017 - 2018.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:55

Trường ĐH Phạm Văn Đồng sử dụng 2 phương thức tuyển sinh
Trường ĐH Phạm Văn Đồng sử dụng 2 phương thức tuyển sinh

(Dân trí) - Năm 2019, Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) dự kiến tuyển 1.364 chỉ tiêu hệ Cao đẳng và Đại học chính quy theo 2 phương thức xét tuyển.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:46

Đào tạo nhân lực xuất bản điện tử đáp ứng nhu cầu thực tiễn thời đại mới
Đào tạo nhân lực xuất bản điện tử đáp ứng nhu cầu thực tiễn thời đại mới

(Dân trí) - Xuất bản điện tử và sách điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày gắn với thời đại công nghệ số và xu hướng hợp tác toàn cầu trong lĩnh vực xuất bản thông qua internet. Tuy nhiên, năng lực trình độ của nhân lực xuất bản điện tử lại chưa được cập nhật kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:11

Học sinh Hà Nội nháo nhào tìm “lò” luyện Sử
Học sinh Hà Nội nháo nhào tìm “lò” luyện Sử

Ngay sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố Lịch sử là môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều trung tâm đã bắt đầu mở các lớp luyện thi cấp tốc.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:00

Hàng ngàn học sinh THPT được tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp
Hàng ngàn học sinh THPT được tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp

Đắk Nông:

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:32

Những điểm mới được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019
Những điểm mới được bổ sung trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019

(Dân trí) - Trong Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh đại học năm 2019, có nhiều nội dung được Bộ GD&ĐT điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:59

Làm gì để giảm gian lận trong kỳ thi THPT​ Quốc gia năm 2019?
Làm gì để giảm gian lận trong kỳ thi THPT​ Quốc gia năm 2019?

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ siết chặt tất cả các khâu của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 để đảm bảo cao nhất tính nghiêm túc, an toàn.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:11

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội
Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

(Dân trí) - Đó là điểm mới nhất mà Bộ Quốc Phòng điều chỉnh trong tuyển sinh năm 2019 về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức với thí sinh xét tuyển vào các trường quân đội.

Thứ năm, 14/03/2019 - 04:03

Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy
Cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa: Đòi hỏi tư duy

(Dân trí) - Các câu hỏi trong đề khảo sát không nhằm kiểm tra liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà yêu cầu thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:04

Nữ sinh trên 60kg không được xét tuyển vào Học viện Tòa án
Nữ sinh trên 60kg không được xét tuyển vào Học viện Tòa án

(Dân trí) - Học viện Tòa án vừa thông báo điều kiện sơ tuyển vào Học viện năm 2019. Theo đó, về chiều cao và cân nặng đối với nữ cao từ 1m55 trở lên, cân nặng từ 45kg đến 60kg.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều ngành học mới hệ kỹ sư ở Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế ra trường dễ có việc
Nhiều ngành học mới hệ kỹ sư ở Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế ra trường dễ có việc

(Dân trí) - Để đáp ứng yêu cầu về chất lượng nhân lực của xã hội, trong mùa tuyển sinh năm 2019 Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế (gọi tắt Trường ĐH Khoa học Huế) đã mở thêm 8 ngành học mới đầy tiềm năng về cách học mới mẻ, tiếp cận các kiến thức, kỹ năng thực tế, và quan trọng là dễ xin việc sau khi ra trường.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:00

Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Kinh tế phát triển có dễ xin việc?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Ngành Kinh tế phát triển có dễ xin việc?

(Dân trí) - Em năm nay có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào khối ngành kinh tế. Em muốn hỏi, những trường nào đào tạo ngành Kinh tế phát triển? Sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

Thứ tư, 13/03/2019 - 10:01

Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 học sinh
Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 600 học sinh

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TPHCM tuyển 600 học sinh lớp 10 cho năm học 2019-2020 tính cả hệ không chuyên.

Thứ tư, 13/03/2019 - 04:10

Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi
Thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Trường Công an sẽ hủy kết quả thi

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an, cho hay sẽ rà soát thí sinh đăng ký dự thi và trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2018. Theo đó, các bài thi của thí sinh gian lận sẽ bị hủy.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:28

Đề Văn học sinh giỏi bàn về “Không thể hiểu vẫn yêu trọn vẹn”
Đề Văn học sinh giỏi bàn về “Không thể hiểu vẫn yêu trọn vẹn”

(Dân trí) - Có thể không thể lý giải được vì sao cha mẹ, anh chị, bạn bè.... lại suy nghĩ, hành động như thế. Nhưng điều đó sẽ không là lý do, giới hạn của tình yêu thương. Một thông điệp về tình yêu mạnh mẽ, sâu sắc, cởi mở được đưa vào đề thi Văn học sinh giỏi lớp 9 của TPHCM vừa diễn ra sáng nay 13/3.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:27

“Ngán” học sinh đỗ lớp 10 xong là chuyển trường
“Ngán” học sinh đỗ lớp 10 xong là chuyển trường

(Dân trí) - Thi xong lớp 10, theo học một thời gian là không ít học sinh phổ thông ở TPHCM tìm cách "nhảy" sang trường khác. "Chiêu thức" này không chỉ gây xáo trộn ở trường học mà còn "lấy" mất cơ hội học tập của những học sinh khác.

Thứ tư, 13/03/2019 - 09:28

Tuyển 15 lớp với 525 học sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Tuyển 15 lớp với 525 học sinh vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM, năm học 2019 - 2020, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển 15 lớp với 525 học sinh lớp 6. Kỳ khảo sát sẽ được tổ chức vào ngày 12/6 tới.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:50

Tuyển sinh 2019: Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm, y đa khoa
Tuyển sinh 2019: Thí sinh học lực giỏi mới được xét tuyển vào ngành sư phạm, y đa khoa

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT xác định "điểm sàn" khối sư phạm, y dược; điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học, đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:33

Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển
Tuyển sinh 2019: Phong phú phương thức xét tuyển

(Dân trí) - Không còn dựa vào kết quả thi THPT quốc gia hay điểm học bạ THPT như trước đây, mùa tuyển sinh năm 2019, phương thức xét tuyển của các trường ĐH rất phong phú. Có những trường kết hợp từ 4 đến 6 phương thức kèm các tiêu chí phụ, tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cách trúng tuyển.

Thứ ba, 12/03/2019 - 06:48

TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6
TPHCM: Kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 2 - 3/6

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm học 2019-2020 sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6/2019 theo thông báo mới nhất của Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ hai, 11/03/2019 - 01:45

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa
TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 Chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 705 học sinh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 440 học sinh lớp 10 cho cả lớp chuyên và không chuyên trong năm học 2019-2020.

Thứ hai, 11/03/2019 - 12:48

Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố môn thi thứ tư vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn số 802/SGDĐT-QLT gửi các đơn vị, công bố về môn thi vào lớp 10 THPT. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 2-3/6 với 4 môn thi bắt buộc, độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thứ hai, 11/03/2019 - 11:54