Bạc Liêu:

Xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên hút thuốc lá trong bệnh viện

(Dân trí) - Lãnh đạo BVĐK huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, thời gian qua, việc triển khai không hút thuốc lá trong bệnh viện được Ban giám đốc thực hiện rất nghiêm túc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Huỳnh Văn Dũng- Giám đốc BVĐK huyện Giá Rai- cho biết, lãnh đạo bệnh viện (BV) triển khai thực hiện rất nghiêm túc việc không hút thuốc lá trong BV đến từng cán bộ, nhân viên cũng như người dân.

Theo ông Dũng, lãnh đạo BV yêu cầu các cán bộ, nhân viên thực hiện tốt quy định này. Nếu phát hiện cán bộ, nhân viên nào hút thuốc lá trong BV sẽ xử lý nghiêm. “Chúng tôi quy định nếu phát hiện nhân viên của mình hút thuốc lá sẽ tiến hành kiểm điểm bằng cách trừ thi đua trong hoạt động thi đua khen thưởng hàng năm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, từ khi thực hiện quy định trên, lãnh đạo BV cũng đã phát hiện một số trường hợp và đều xử lý đúng quy định như báo lãnh đạo Khoa nhắc nhở và xử lý nghiêm túc.

BVĐK huyện Giá Rai, Bạc Liêu.
BVĐK huyện Giá Rai, Bạc Liêu.

Ông Dũng cho biết, tại nhiều nơi trong BV đều có bảng thông báo cấm hút thuốc lá công khai, dễ thấy để người dân, thân nhân bệnh nhân biết thực hiện. Trước đây nhiều người vẫn có thói quen nên còn hút nhiều nhưng dần dần thì họ hiểu được và việc hút thuốc lá trong BV cũng ít khi xảy ra. Nhiều trường hợp phát hiện là họ hút lén ở một nơi kín đáo nào đó chứ không công khai.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, một trong những bất cập trong việc không hút thuốc lá là vấn đề xử lý khi vi phạm. BV là nơi có hàng trăm người đến nên không thể kiểm soát hết việc họ có hút thuốc lá hay không. Trong khi đó nếu phát hiện thì không thể phạt được vì nếu phạt thì ai phạt, phạt như thế nào cũng chưa có chế tài rõ ràng. “Do đó, bệnh viện cũng yêu cầu lực lượng bảo vệ khi phát hiện người hút thuốc lá thì nhắc nhở và tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân hơn” ông Dũng cho biết. 

                                                                                                Huỳnh Hải