Vai trò của Can trong điều trị Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình trong YHCT được gọi là “ Huyễn vựng”. Huyễn là hoa mắt, vựng là chóng mặt, chòng chành mọi vật xoay chuyển, nghiêng ngả không yên người như muốn ngã. Dân gian thường gọi chung là hoa mắt chóng mặt. Nhẹ thì hết ngay khi nhắm mắt, nặng thì kèm thêm buồn nôn, nôn, toát mồ hôi, ngã lăn ra...

Hải Thượng Lãn Ông trong y trung quan kiện viết: “Bệnh chóng mặt trong phương thư đều chia ra phong, hàn, thử, thấp, khí, huyết, đờm để chữa, đại ý không ngoài chữ hoả. Âm huyết hậu thiên hư thì hoả động lên, chân thuỷ tiên thiên suy thì hoả bốc lên, bệnh nhẹ thì chữa hậu thiên, bệnh nặng thì chữa tiên thiên”.

Theo y học cổ truyền (YHCT) với học thuyết tạng phủ có: Tâm, Can, Tỳ, Phế, Thận. Trong đó Tạng là các bộ phận cơ thể có nhiệm vụ chuyển hoá và tàng trữ Tinh, Khí, Thần, Huyết, Tân, Dịch. Can có thể được coi là gan song chức năng của can được thể hiện như: Can tang huyết; Can chủ nộ; Can chủ cân; Can sơ tiết,.. Đối với việc điều trị rối loạn tiền đình thì Can chủ nộ đóng vai trò quyết định.

Vai trò của Can trong điều trị Rối loạn tiền đình

Vai trò của Can trong điều trị Rối loạn tiền đình

Can chủ nộ (tức giận, cáu giận) sẽ gây nóng nảy, cáu gắt ngược lại nếu hay cáu giận thì sẽ hại Can. Can khí uất kết thường dễ cáu, đau đầu. Nếu Can khí thăng phát thái quá là Can dương thượng sẽ thấy đầu váng, đau đầu, đỏ mắt, ù tai, điếc tai. Nếu Can dương cang cực mà hóa hỏa sinh phong (có thể sinh hàng loạt chứng như chóng mặt, ù tai, đau đầu) và đặc biệt Can khí thăng phát không đủ, cũng gây ra các chứng choáng váng đầu, mất ngủ, tinh thần hoảng hốt.

Can khí uất kết sẽ làm ảnh hưởng đến tạng tâm, tỳ, đởm. Đởm thì chủ quyết đoán, chủ mưu lược. Khi Đởm bị tổn thương sẽ làm cho tình chí không ổn định, người bệnh dễ cáu gắt, dễ bị kích động, lo lắng, buồn chán vô cớ, tâm tính khí thất thường. Can khí uất kết còn làm chức năng vận hóa của tỳ rối loạn. Tỳ hư gây đàm thấp ứ trệ, không nhiếp được huyết, không sinh được huyết và không dưỡng được huyết.

Sự vận hành của huyết bị rối loạn gây chứng huyễn vựng (chóng mặt), chứng đầu thống (nhức đầu) do đàm trọc và hỏa vượng gây nên. Can huyết hư, thủy kém gây hỏa động ở tâm, đàm trọc ứ trệ gây nhiều tâm khiếu làm cho tim đập nhanh, hồi hộp, mất ngủ (chính là chứng kinh quí, chính xung, thất miên).

Điều trị rối loạn tiền đình từ tận gốc bệnh

Như vậy Rối loạn tiền đình chủ yếu do Can hoả hoá phong bốc lên hoặc do đờm thấp đình trệ, khí thanh dương không đưa lên gây nên. Biểu hiện bằng các triệu chứng: Đột nhiên ù tai rồi chóng mặt, hoa mắt, có cảm giác như nhà cửa, đồ vật xoay chuyển bắt người bệnh phải nhắm mắt và nằm xuống nếu không sẽ ngã. Thường kèm theo muốn nôn, nôn mửa, mặt nhợt nhạt, ra mồ hôi. Cơn chóng mặt xẩy ra có khi chốc lát, có khi kéo dài mấy tiếng đồng hồ, đôi khi mấy ngày. Nóng khát, bón, nước tiểu vàng, mạch Thực.

Vai trò của Can trong điều trị Rối loạn tiền đình

Vậy muốn điều trị hiệu quả Rối loạn tiền đình và không tái phát phải bắt đầu giải quyết từ Can, tức là:Bình Can – Hoạt Huyết. Xuất phát từ bài thuốc cổ phương “Nhị Căn Thang”Kết hợp với công nghệ bào chế tiên tiến và kinh nghiệm điều trị của các lương y qua tực tế hàng trăm năm đã phát triển thành công sản phẩm Tiền Đình Bảo Khang có tác dụng Bình Can – Hoạt huyết, hóa phong, trừ đàm. Điều trị giải quyết căn nguyên rối loạn tiền đình với các triệu chứng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai, buồn nôn khi thay đổi tư thế. Giảm dần tần xuất xuất hiện các triệu chứng, rồi đi đến chấm dứt và không tái phát lại sau 3-6 tháng điều trị.

Nghiên cứu Tiền Đình Bảo Khang cho kết quả: Sau đợt hỗ trợ điều trị 3 tháng, triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai sẽ giảm dần tần xuất và đến 90% số người dùng Tiền Đình Bảo khang đều không thấy các triệu chứng quay trở lại.

Thông tin dành cho bạn

Thực phẩm chức năng Tiền Đình Bảo Khang là kết quả nghiên cứu và phát triển từ bài thuốc “Nhị Căn Thang” có tác dụng đặc biệt trong điều trị căn nguyên của hội chứng rối loạn tiền đình.

Với công dụng: Bình can, hoạt huyết, hóa phong, trừ đàm.Hỗ trợ điều trị rối loạn tiền đình, các triệu chứng đau đầu, mất thăng bằng, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn khi thay đổi tư thế. Ngăn ngừa tái phát.

Liều
  dùng:

Liều dùng: Uống điều trị: 2 viên/lần , ngày dùng 2 lần

+ Nghiên cứu Tiền Đình Bảo Khang cho kết quả: Sau đợt hỗ trợ điều trị 3 tháng, triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai sẽ giảm dần tần xuất và đến 90% số người dùng Tiền Đình Bảo khang đều không thấy các triệu chứng đó quay trở lại.

+ Cam kết hoàn tiền 100% nếu người bệnh không thấy hài lòng về sản phẩm.

Website: www.roiloantiendinh.com.vn

Facebook: www.facebook.com/tiendinhbaokhang

Tổng đài tư vấn miễn phí về rối loạn tiền đình: 1800.1038 – 0972.132.888

Phân phối : Công ty TNHH Dược Phẩm Hoàng Hải

Số đăng ký : 8510/2014/ATTP – XNCB

Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MỚI NHẤT
Dinh dưỡng “kháng bệnh” trong mùa lạnh
Dinh dưỡng “kháng bệnh” trong mùa lạnh

Mùa đông giá rét, thời tiết hanh khô, độ ẩm cao… tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra nhiều dịch bệnh phức tạp. Làm thế nào để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là sức đề kháng, làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong mùa đông, là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Thứ năm, 18/12/2014 - 10:00

Một năm hoạt động sôi nổi của những Chiến binh hồng
Một năm hoạt động sôi nổi của những Chiến binh hồng

Ung thư vú (UTV) là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong hàng đầu cho phụ nữ. Theo thống kê, trên thế giới hàng năm có đến 1,7 triệu người mắc bệnh mới và cứ mỗi 5 phút sẽ có 3 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, mỗi năm phát hiện có thêm 15.000 người mắc UTV, trong đó có đến 25% là UTV Her2 dương tính, loại UTV có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Thứ tư, 17/12/2014 - 10:59

Tại sao sau mụn, da vẫn khó "chiều"?
Tại sao sau mụn, da vẫn khó "chiều"?

Bạn mong rằng sau mụn làn da sẽ mịn màng trở lại như lúc ban đầu? Thực tế là…

Thứ tư, 17/12/2014 - 09:00

Ngộ nghĩnh với cuộc thi ảnh “Bé măm chất xơ - Cả nhà rinh quà”
Ngộ nghĩnh với cuộc thi ảnh “Bé măm chất xơ - Cả nhà rinh quà”

Những khoảnh khắc bé ăn rau quả thật thú vị và ngộ nghĩnh đang được các mẹ hào hứng chia sẻ trong cuộc thi.

Thứ ba, 16/12/2014 - 09:18

Bệnh viện chuyên khoa mắt xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế
Bệnh viện chuyên khoa mắt xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế

Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2014. Bệnh viện ghi dấu ấn ở hai lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao nhất của ngành nhãn khoa: Phẫu thuật khúc xạ và phẫu thuật dịch kính võng mạc.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:13

Chương trình khuyến mại HiPP: Tích điểm nhanh- đổi quà cực xịn
Chương trình khuyến mại HiPP: Tích điểm nhanh- đổi quà cực xịn

Bắt đầu từ ngày 01/12/2014 đến hết 31/01/2015, khách hàng mua các sản phẩm HiPP dán tem điểm của chương trình có cơ hội đổi quà tặng tuyệt vời cho bé như bộ bát tập ăn Farlin, bộ đồ chơi gỗ cao cấp Vessano, chiếc xe đạp xinh xắn hay phần quà đặc biệt là bộ bút chấm đọc “Bút học giỏi” độc đáo.

Thứ hai, 15/12/2014 - 08:00

Ho nửa đêm về sáng là bệnh gì?
Ho nửa đêm về sáng là bệnh gì?

Em bị ho kéo dài nhưng chỉ từ 2 giờ sáng trở đi, ban ngày lại cảm thấy khỏe, bình thường. Có đi khám uống thuốc nhưng không thấy hiệu quả. Em xin bác sĩ lời khuyên.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 09:32

Mở rộng chương trình Hỗ trợ chăm sóc cấp cứu nhi khoa cho trẻ em tại miền Trung Việt Nam
Mở rộng chương trình Hỗ trợ chăm sóc cấp cứu nhi khoa cho trẻ em tại miền Trung Việt Nam

(Dân trí) - Khoản hỗ trợ 75.000 đô trong chương trình lần này sẽ được dùng để mua 6 xe đẩy cấp cứu nhi khoa 10 máy hút đờm cho các bệnh viện huyện và trạm y tế xã.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 03:43

Sữa chua có thể ngừa đái tháo đường type 2
Sữa chua có thể ngừa đái tháo đường type 2

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y tế Cộng đồng Harvard nêu khả năng dùng sữa chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường type 2 ở người trưởng thành.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 01:38

Khai giảng Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái tháo đường
Khai giảng Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái tháo đường

(Dân trí) - Chương trình Đào tạo Quốc tế về Đái Tháo Đường (iSTEP-D) kéo dài trong 3 năm (2014- 2016) sẽ dành cho 1.200 bác sĩ đa khoa trên cả nước.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:16

Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm
Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm

Câu ca dao đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt Nam chúng ta không phải chỉ là một phút ngẫu hứng sáng tác của ông bà xưa. Đây còn là tiêu chí để đánh giá một bà nội trợ mẫu mực chỉ đơn giản với 1 từ “sạch”.

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:58

Ngủ chập chờn, nỗi ám ảnh của người già
Ngủ chập chờn, nỗi ám ảnh của người già

Đều là giấc ngủ 7-8 giờ mỗi đêm nhưng có người thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng lại có người mệt mỏi, thiếu sức sống. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng giấc ngủ. Một giấc ngủ sâu hay chập chờn sẽ quyết định trạng thái sức khỏe của bạn ngày hôm sau.

Thứ hai, 08/12/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cơ sở 2, Bệnh viện Mắt TPHCM giảm 25% chi phí phẫu thuật Lasik
Cơ sở 2, Bệnh viện Mắt TPHCM giảm 25% chi phí phẫu thuật Lasik

Với mong muốn áp dụng phương pháp điều trị tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị) bằng excimer laser, mang lại đôi mắt sáng, khỏe mạnh, không còn bất tiện do mang kính cho bệnh nhân, Trung tâm Phẫu thuật Khúc xạ, Cơ sở 2 Bệnh viện Mắt Tp.HCM, đang thực hiện chương trình ưu đãi "Mắt khỏe mạnh, sáng tương lai" từ nay cho đến 31/12 như sau:

Thứ năm, 04/12/2014 - 08:54

Loét mảnh ghép da gót chân sau 20 năm phẫu thuật
Loét mảnh ghép da gót chân sau 20 năm phẫu thuật

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng vừa phẫu thuật ghép lại mảnh ghép da gót chân bị loét sau 20 năm phẫu thuật cho bà Lê Thị Thương (50 tuổi, trú Huyện Tư Nghĩa, Tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ tư, 03/12/2014 - 03:59

Dạ Hương nhận chứng nhận tin và dùng do người tiêu dùng bình chọn 6 năm liền
Dạ Hương nhận chứng nhận tin và dùng do người tiêu dùng bình chọn 6 năm liền

Ngày 14/11/2014, lễ công bố “Sản phẩm đạt chứng nhận Tin & Dùng năm 2013-2014” được tổ chức tại Times Square Sài Gòn.

Thứ tư, 03/12/2014 - 09:09

Phẫu thuật thành công bé 5kg bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp
Phẫu thuật thành công bé 5kg bị bệnh tim bẩm sinh phức tạp

(Dân trí) - Sáng 1/12/, bé Nguyễn Khánh Vy, 18 tháng tuổi, nặng chỉ 5kg, ngụ tại Ấp Thanh Tân, Thanh Bình, Vũng Liêm, Vĩnh Long đã được xuât viện sau ca mổ tim phức tạp cho ngành y tế ĐBSCL.

Thứ tư, 03/12/2014 - 04:41

Lời khuyên “bỏ túi” cho chị em trong những ngày “đèn đỏ”…
Lời khuyên “bỏ túi” cho chị em trong những ngày “đèn đỏ”…

Những ngày “đèn đỏ” của chị em thường từ 3- 5 ngày, cá biệt người kéo dài cả tuần. Và đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm đối với phụ nữ, do mất một lượng máu đáng kể, hormone giới tính thay đổi, khiến cơ thể mệt mỏi…

Thứ ba, 02/12/2014 - 02:01

Những hoạt chất tự nhiên tốt cho người bệnh khớp
Những hoạt chất tự nhiên tốt cho người bệnh khớp

Là chứng bệnh của tuổi già, bệnh khớp ngày càng gia tăng nhanh do tuổi thọ con người được cải thiện. Chính điều này đã thách thức các bác sỹ trên toàn thế giới nhằm tìm ra những hoạt chất thiên nhiên hỗ trợ điều trị khớp hiệu quả và an toàn:

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:31

Cây xáo tam phân được bán với giá gần 100 triệu đồng
Cây xáo tam phân được bán với giá gần 100 triệu đồng

Thông tin trên vừa được đại diện công ty dược liệu Nam Việt cho biết.

Thứ ba, 02/12/2014 - 08:00

Phát hiện và phòng ngừa ung thư cổ tử cung
Phát hiện và phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Vào ngày 28/11/2014 tại khách sạn NIKKO Hà Nội và tại khách sạn REX TPHCM, ngày 29/11/2014, Bệnh Viện Quốc Tế Bumrungrad Thái Lan đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề về “Phát hiện và Phòng ngừa Ung thư Cổ tử cung” được trình bày bởi Bác sĩ Wisit Supakarapongkul.

Thứ ba, 02/12/2014 - 07:39

Vinmec trang bị máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam
Vinmec trang bị máy xạ trị ung thư hiện đại nhất Việt Nam

Máy xạ trị Clinac iX hiện đại nhất Việt Nam đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Thứ hai, 01/12/2014 - 04:29

“Chuẩn” của không gian sạch và thơm?
“Chuẩn” của không gian sạch và thơm?

Bạn có thật sự tin rằng nhà cửa của mình đã thật sự sạch không có sự hiện diện của vi khuẩn? Bạn có biết rằng không gian sống cũng có tác động tích cực đến sức khoẻ của các thành viên gia đình? Những chia sẻ dưới đây sẽ lý giải cho bạn rất nhiều thông tin cần thiết.

Thứ hai, 01/12/2014 - 03:30

Ghế massage 912 và kinh nghiệm đánh giá chất lượng
Ghế massage 912 và kinh nghiệm đánh giá chất lượng

Nhiều thế kỷ qua, Vương Quốc Anh (United Kingdom) là quốc gia nổi tiếng đỉnh cao của ngành sản xuất da thuộc, sự sang trọng tột bậc dành cho xe ôtô Rolls Royce, Bentley, nội thất cung điện Nữ Hoàng Anh, …được làm bằng bộ da Connolly.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 01:00

Ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh
Ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh

Công nghệ thông tin phát triển đã tạo ra bước đột phá cho mọi lĩnh vực, tại Bệnh viện MEDLATEC, dịch vụ xét nghiệm tận nơi cũng đã và đang được ứng dụng hiệu quả công nghệ vào chăm sóc sức khỏe người dân.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 08:00