Tây Ninh: Xây bệnh viện hơn 1.000 giường, giảm tải cho Sài Gòn

Dân trí Các bệnh viện tại Sài Gòn đang rơi vào quá tải nghiêm trọng do số lượng bệnh nhân quá lớn từ các tỉnh đổ về. Để “chia lửa” với Sài Gòn, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á với quy mô hơn 1.000 giường bệnh đã được động thổ xây dựng tại tỉnh Tây Ninh.

Ngày 9/10 trong buổi khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc Hội, TPHCM về thực trạng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện trên địa bàn cho thấy, nhiều bệnh viện đang rơi vào quá tải nghiêm trọng. Hiện, trung bình mỗi ngày bệnh việ Chợ Rẫy đang tiếp nhận điều trị từ 5.000 đến 6.000 bệnh nhân; Bệnh viện Đại học Y Dược từ 6.000 đến 7.000 bệnh nhân; Bệnh viện Ung Bướu và các bệnh viện trực thuộc thành phố cũng như một số bệnh viện tuyến quận huyện đang trong tình trạng quá tải người bệnh.

Bệnh viện có quy mô hơn 1.000 giường sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5/2020
Bệnh viện có quy mô hơn 1.000 giường sẽ đi vào hoạt động vào tháng 5/2020

Trong số bệnh nhân đến khám và điều trị tại TPHCM, số lượng người bệnh đến từ các tỉnh khác chiếm khoảng 60%. Mặc dù ngành y tế thành phố đã liên tục thực hiện các giải pháp nhằm giảm tải nhưng thực tế tình trạng quá tải chẳng những không giảm mà ngày càng trầm trọng hơn.

Để “chia lửa” người bệnh, giảm tải cho các bệnh viện tại TPHCM, ngày 10/10, tỉnh Tây Ninh đã khởi công xây dựng Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Tây Ninh. Ông Dương Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Tây Ninh hiện có 2.140 giường bệnh, đạt tỷ lệ gần 19 giường bệnh/1 vạn dân, số giường bệnh đang ở mức thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra là 23 giường bệnh/1 vạn dân nên chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, nhiều người bệnh, đặc biệt là những trường hợp bệnh nặng phải chuyển đến TPHCM điều trị”.

Tỉnh Tây Ninh kỳ vọng, bệnh viện sẽ tạo ra bước ngoặt trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
Tỉnh Tây Ninh kỳ vọng, bệnh viện sẽ tạo ra bước ngoặt trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á – Tây Ninh được xây dựng từ tháng 10/2018 đến tháng 5/2020 với tổng vốn đầu tư gần 1.250 tỷ đồng. Sau quy hoạch bệnh viện có diện tích xây dựng 41.000m2, quy mô hơn 1.000 giường bệnh. Khi đi vào hoạt động, bệnh viện có thể đáp ứng 2.000 đến 3.000 lượt khám ngoại trú và 1.000 bệnh nội trú điều trị mỗi ngày.

Bệnh viện có 25 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 18 phòng mổ đạt chuẩn quốc tế. Tập trung chuyên sâu vào kỹ thuật can thiệp học và hệ thống chần đoán cận lâm sàng, trang bị hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) đa lát cắt, máy chụp cộng hưởng từ (MRI), hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và các hệ thống chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm.

Bệnh viện được tỉnh Tây Ninh kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong việc tăng cường cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật phục vụ người bệnh trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận, góp phần giữ chân người bệnh, giảm áp lực quá tải cho các bệnh viện tại TPHCM.

Vân Sơn