Tăng cường sức khỏe của trẻ trong giai đoạn giao mùa

Thế nào là bữa ăn hợp lý về dinh dưỡng; tại sao phải đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh nhà bếp; vệ sinh dụng cụ nhà bếp, chén dĩa đúng quy cách ra sao...?

Trước nỗi lo của các bậc phụ huynh về bùng phát dịch bệnh và sức khỏe của trẻ trong giai đoạn giao mùa, nhãn hàng Sunlight Diệt Khuẩn đã phối hợp cùng Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM và Hội Dinh Dưỡng Việt Nam tổ chức chương trình “Bữa ăn an toàn - dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn giao mùa”. Chương trình được thực hiện tại các trường mầm non của 4 thành phố lớn (TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ) mang lại 6.000 bữa ăn đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho trẻ và những tư vấn hữu ích cho phụ huynh từ các chuyên gia dinh dưỡng.
 
Xây dựng bữa ăn đạt chuẩn cho bé
 
Ngày 15/7, chương trình của nhãn hàng Sunlight Diệt Khuẩn đã chính thức khởi động tại trường Mầm Non 2 (Q.3, TPHCM). Trước giờ trưa, các bé đã được tập hợp đầy đủ để cùng bố mẹ tham dự chương trình, sau đó cùng thưởng thức bữa trưa do nhãn hàng Sunlight Diệt Khuẩn chuẩn bị, với thực đơn đã được Trung Tâm Dinh dưỡng TPHCM và Hội Dinh dưỡng Việt Nam xác nhận đạt tiêu chuẩn về an toàn và dinh dưỡng. Bữa trưa đã được các bé nhiệt tình hưởng ứng. Bé Hồ Ngọc Khánh Linh (lớp mầm 3) hồn nhiên khoe: “Ăn cơm với các bạn vui lắm, con ăn được 2 chén, nhiều hơn ăn ở nhà luôn.”
 
Tăng cường sức khỏe của trẻ trong giai đoạn giao mùa - 1
Các bé trong giờ ăn trưa đủ dinh dưỡng với thực đơn tư vấn của nhãn hàng Sunlight Diệt Khuẩn
 
Trong chương trình, các bé được thỏa sức sáng tạo với cuộc thi tô màu “Mẹ và bé cùng vui với bữa ăn an toàn và dinh dưỡng”. Riêng các bậc phụ huynh thì được tham gia buổi trò chuyện, tư vấn của ThS. BS Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TPHCM. Thế nào là bữa ăn hợp lý về dinh dưỡng; tại sao phải đảm bảo an toàn thực phẩm và vệ sinh nhà bếp; vệ sinh dụng cụ nhà bếp, chén dĩa đúng quy cách ra sao… là những thông tin hết sức gần gũi và hữu ích mà Bác sĩ Yến Phi nhiệt tình chia sẻ.
 
Tăng cường sức khỏe của trẻ trong giai đoạn giao mùa - 2
Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi cùng cô hiệu trưởng tặng quà cho các bé đoạt giải trong cuộc thi vẽ “Mẹ và bé cùng vui với bữa ăn an toàn và dinh dưỡng”.
 
Cô Phạm Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường mầm non là môi trường ngoài gia đình đầu tiên mà trẻ được tiếp xúc; vì vậy, chúng tôi luôn phải chú ý đảm bảo an toàn về mọi mặt cho trẻ: ăn uống, sức khỏe, dịch bệnh… Chúng tôi rất hoan nghênh nhãn hàng Sunlight Diệt Khuẩn đã tổ chức chương trình này, chia sẻ cùng chúng tôi những lo lắng về sức khỏe của trẻ trong giai đoạn giao mùa. Chương trình đã cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho các bậc cha mẹ và sự tham dự nhiệt tình đã nói lên mức độ quan tâm của họ với sự kiện này”.
 
Sức khỏe của trẻ - hạnh phúc cả nhà
 
Có mặt từ sớm để tham quan bữa ăn dinh dưỡng của con, chị Dương Thị Mỹ Thuận, mẹ của cháu Hoàng Dương Việt Anh (lớp chồi 2) cho biết: “Tôi nghĩ mình đã thực hiện khá tốt vấn đề vệ sinh ăn uống của cháu, nhưng hôm nay tham gia chương trình này, tôi mới nhận thấy có những điều nhỏ nhặt hàng ngày mà đôi lúc vô tình mình bỏ qua, ví dụ thực phẩm bảo quản đông lạnh thì chỉ được rã đông một lần, không được bỏ ra rồi lại bỏ vào. Có lẽ không chỉ tôi mà nhiều bà mẹ cũng “sơ sẩy” trong chuyện này.”

Tăng cường sức khỏe của trẻ trong giai đoạn giao mùa - 3

Khâu vệ sinh trong chuẩn bị bữa ăn cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn. Chị Lê Thị Ngọc Ánh, mẹ của bé Phạm Lê Hồng Ngọc (lớp mầm 1) chia sẻ: “Hôm nay chúng tôi được biết thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc đảm bảo bữa ăn an toàn, ví dụ như: dụng cụ nấu ăn, chén dĩa… cần được vệ sinh thường xuyên và đúng cách bằng các sản phẩm nước rửa chén uy tín, có khả năng diệt khuẩn mạnh; thức ăn đã nấu cần được ăn trong vòng 2 giờ…”.
 
Sau trường Mầm Non 2, chương trình sẽ tiếp tục đến với các trường tiểu học khác tại 4 thành phố lớn trên cả nước với sự tham gia tư vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng.
 
Nhuận Nguyễn