Thứ Bảy 30/11/2013 - 09:55

Tại sao lựa chọn Methadone?

Được sử dụng rộng rãi kể từ giữa thập niên 60, Methadone là một chất dạng thuốc phiện có tác dụng lâu dài, được sử dụng hàng ngày bằng đường uống và không tiêm chích được. Điều trị thay thế bằng Methadone là liệu pháp điều trị tiêu chuẩn vàng của quốc tế trong điều trị nghiện heroin.

 Cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của Việt Nam được mở vào năm 2008 và đến cuối năm 2013, Việt Nam đã có tới 74 cơ sở điều trị phục vụ cho 15,000 bệnh nhân với mục tiêu của chính phủ là đạt tới con số 80,000 bệnh nhân vào năm 2015. Chương trình điều trị Methadone là thành tựu của mối quan hệ hợp tác thành công giữa Chính phủ Việt Nam, Cục phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế và các nhà tài trợ và tổ chức quốc tế ( các đối tác PEPFAR, Tổ chức Y tế Thế giới, UNAIDS, AuAID và nhiều tổ chức khác).

 

Vì Methadone là một chất dạng thuốc phiện mạnh và có tác dụng kéo dài, nó gây ra sự lệ thuộc về mặt thể chất, do đó các lãnh đạo và cơ quan thi hành pháp luật bày tỏ sự quan ngại về việc sử dụng Methadone vì 3 lý do. Thứ nhất, một số người phản đối vì cho rằng Methadone là một chất dạng thuốc phiện, họ cho rằng sử dụng Methadone là “ như một thứ nghiện khác”. Thứ hai, một số câu hỏi nêu ra là liệu nó có hiệu quả hơn liệu pháp cắt cơn hoặc cai nghiện bắt buộc hiện đang được thực hiện rộng rãi ở Việt Nam hay không. Thứ ba, vẫn còn có những người lo lắng về sự an toàn của Methadone đối với cộng đồng.

 

(1) Liệu Methadone là một thứ nghiện khác?

 

Mặc dù Methadone là một thuốc dạng thuốc phiện mạnh, nó tác động rất chậm trong khoảng thời gian kéo dài là 24 giờ. Sự tác động chậm chạp này khiến cho nó không hấp dẫn như các chất gây nghiện khác như heroin hoặc morphine. Thực tế, liều cao khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ chứ không hề có những cảm giác phê sướng; và vì được điều chế dưới dạng dung dịch, Methadone không thể dùng để tiêm chích. (Heroin thường được sử dụng bằng đường tiêm chích 2 – 3 lần một ngày, trong khi đó, việc uống Methadone chỉ một lần duy nhất vào buổi sáng).

 

Methadone được cho là an toàn hơn nhiều so với heroin. Nó ngăn chặn những biểu hiện của hội chứng cai mà không tạo ra cảm giác phê sướng. Từ đó, nó không gây ra những biểu hiện của hành vi nghiện (bắt buộc phải sử dụng, ám ảnh phải tìm kiếm thuốc liên tục và các hành vi vi phạm pháp luật, không có trách nhiệm với gia đình).

 

 (2)  Liệu điều trị duy trì Methadone có hiệu quả hơn các điều trị cắt cơn và cai nghiện bắt buộc đối với người sử dụng heroin?

 

Nó hiệu quả hơn rất nhiều so với bất kỳ hình thức nào. Nghiên cứu tại Hải Phòng và một vài nơi khác cho thấy tần suất sử dụng heroin và các hành vi phạm pháp giảm đáng kể, gia tăng sức khỏe và việc làm, mối quan hệ trong gia đình cũng được hồi phục. Các trường hợp lây nhiễm mới HIV cực kỳ hiếm và những bệnh nhân đang có HIV được tiếp cận để điều trị.

Đối với cộng đồng, chi phí cho chương trình Methadone thấp hơn rất nhiều lần so với các trung tâm cai nghiện bắt buộc và nếu kể đến những kết quả về mặt dài hạn của MMT thì còn nhiều hơn nữa.

 

Hiện nay, biện pháp cắt cơn không thể giải quyết vấn nạn nghiện. Hầu hết điều trị cắt cơn đều thất bại nhanh chóng ngay sau khi người bệnh kết thúc điều trị. Các nghiên cứu cho thấy, giam giữ người sử dụng ma túy tránh xa khỏi heroin trong vài năm vẫn cho tỷ lệ tái nghiện là 95% ngay sau khi họ trở về cộng đồng. Lệ thuộc chất dạng thuốc phiện là một tình trạng mạn tính không thể chữa khỏi, chúng ta chỉ có thể kiểm soát được căn bệnh này.

 

 (3)  Methadone là một liệu pháp điều trị mạnh; liệu nó có an toàn cho người sử dụng và cho xã hội? 

 

Báo cáo cho thấy việc sử dụng Methadone trong các chương trình điều trị của Việt Nam là an toàn. Với 5 năm kinh nghiệm triển khai chương trình, không có trường hợp tử vong liên quan đến Methadone. Thêm vào đó, Methadone giúp giảm tỷ lệ tử vong do sốc thuốc quá liều liên quan đến sử dụng heroin.

 

Nghiện dạng thuốc phiện chủ yếu xảy ra đối với người sử dụng heroin và thuốc phiện. Các cán bộ cơ sở điều trị Methadone luôn tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế: “ Bắt đầu bằng liều thấp, và tăng liều từ từ”.

 

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa cho phép người bệnh mang liều Methadone về nhà, tránh việc Methadone bị đưa ra thị trường chợ đen. Bệnh nhân phải đến cơ sở điều trị mỗi ngày và uống Methadone trước sự giám sát của nhân viên y tế. Tuy nhiên, trong tương lai, Việt Nam sẽ phải lên kế hoạch cho bệnh nhân ổn định và có trách nhiệm được mang thuốc về nhà. Điều này sẽ tôn vinh những kết quả của những người tuân thủ điều trị tốt và động lực phấn đấu cho những người khác.

 

Tóm lại, Methadone là liệu pháp điều trị chuẩn quốc tế cho người nghiện heroin. Khi được kiểm soát chặt chẽ, đây là liệu pháp cực kỳ hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Nó giúp phục hồi chức năng sống và hàn gắn mối quan hệ gia đình.

 

 Peter Banys, MD, MSc  

Giáo sư lâm sàng về Tâm thần học, trường đại học California tại San Francisco 
Cố vấn kỹ thuật, Lĩnh vực điều trị nghiện và tâm thần, FHI 360 Vietnam
MỚI NHẤT
Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?
Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?

Gần đây cháu hay kêu đau chân, nhưng chân cháu không hề bầm tím hay sưng. Đi viện khám chụp Xquang cũng không có tổn thương gì.

Thứ năm, 05/12/2013 - 01:34

Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch
Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Một trái tim khỏe sẽ quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Do vậy, giữ huyết áp ở mức ổn định rất quan trọng, bởi huyết áp liên quan trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

Thứ năm, 05/12/2013 - 11:20

Ngực to hay nhỏ không chỉ do di truyền
Ngực to hay nhỏ không chỉ do di truyền

Tôi nghe nói ngực to hay nhỏ là do di truyền nhưng sao mẹ tôi, các dì đều ngực to mà ngực tôi lại nhỏ? Tôi năm nay 21 tuổi, không có tiền sử bệnh gì về ngực, liệu có cách nào cải thiện mà không phải phẫu thuật độn ngực không? Mộc Thy (cohoa19@...)

Thứ năm, 05/12/2013 - 09:01

Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm bền vững tại nhiều tỉnh thành
Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm bền vững tại nhiều tỉnh thành

(Dân trí) - Mặc dù kinh phí đầu tư cho công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em còn thấp, phần lớn dựa vào kinh phí nguồn trung ương nhưng tỷ lệ giảm suy dinh dưỡng cũng đã giảm bền vững tại nhiều tỉnh.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:23

Dinh dưỡng cho người chơi thể thao
Dinh dưỡng cho người chơi thể thao

Tập luyện giúp bạn dẻo dai, mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật. Nhưng chỉ tập mà không chú ý đến dinh dưỡng thì mọi việc sẽ thành công cốc, thậm chí khiến bạn gặp nguy.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:01

Tắm bùn, nước khoáng… chữa vảy nến?
Tắm bùn, nước khoáng… chữa vảy nến?

Tôi bị bệnh vảy nến hơn một năm nay, đi điều trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn tái phát. Tôi nghe nói tắm nước khoáng hay bùn có tác dụng rất tốt trong điều trị vảy nến, có đúng không? Có cần kiêng cữ gì trong ăn uống? Quốc Vinh (TPHCM)

Thứ tư, 04/12/2013 - 01:13

Điện Biên: Gần 8.000 hộ lao động nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí
Điện Biên: Gần 8.000 hộ lao động nghèo được khám, chữa bệnh miễn phí

(Dân trí) - Tại Điện Biên, gần 8000 hộ lao động nghèo người có công với cách mạng đã được đoàn bác sỹ khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Viettel vì cộng đồng” được triển khai tại nhiều tỉnh/thành khó khăn trên cả nước.

Thứ tư, 04/12/2013 - 08:08

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa thường gây ra những phản ứng của đường hô hấp đặc biệt là của trẻ em. Trong đó viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, nó gây nên những triệu chứng khó chịu cho trẻ.

Thứ ba, 03/12/2013 - 09:30

Axít béo cho sức khỏe tim mạch
Axít béo cho sức khỏe tim mạch

Thống kê cho thấy, các bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam và thế giới (Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới – WHO).

Thứ ba, 03/12/2013 - 08:12

Nghiện, HIV và hiệu quả với dự phòng lây nhiễm khi dùng thuốc thay thế
Nghiện, HIV và hiệu quả với dự phòng lây nhiễm khi dùng thuốc thay thế

Sử dụng ma tuý và nghiện có quan hệ chặt chẽ với HIV/AIDS. Mối quan hệ này làm tăng cả nguy cơ lây nhiễm HIV và những hậu quả của nó. Hiện nay, chưa có vắc-xin phòng tránh và phương pháp chữa khỏi HIV. Tuy nhiên, có thể phòng tránh và giảm bớt sự lây lan của HIV bằng điều trị nghiện và các thuốc điều trị HIV.

Thứ ba, 03/12/2013 - 08:09

Nỗi lòng người mẹ có 2 con nhiễm HIV/AIDS
Nỗi lòng người mẹ có 2 con nhiễm HIV/AIDS

Cố kìm nén những giọt nước mắt, người mẹ trải lòng về 2 người con nhiễm HIV.

Thứ hai, 02/12/2013 - 08:00

Quà tặng 400 triệu đồng cho trẻ em vùng bão lũ
Quà tặng 400 triệu đồng cho trẻ em vùng bão lũ

(Dân trí) - Trong năm 2013, Viện Dinh dưỡng cũng đã kịp thời hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở vùng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10 và số 11 tại 5 tỉnh miền trung với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Thứ hai, 02/12/2013 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Hoàn toàn bằng thảo dược đã có mặt tại Việt Nam
Dung dịch vệ sinh phụ nữ: Hoàn toàn bằng thảo dược đã có mặt tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 24 triệu phụ nữ độ tuổi từ 15-55. Theo một số thống kê về y tế có tới 70% số phụ nữ trên mắc bệnh phụ khoa. Bất kỳ một người phụ nữ nào ít nhất cũng mắc một lần trong đời.

Thứ bảy, 30/11/2013 - 09:52

Bác sĩ nói gì về sinh mổ?
Bác sĩ nói gì về sinh mổ?

Sinh mổ không còn là khái niệm xa lạ với các bà mẹ hiện đại ngày nay. Sinh mổ - ngay cả khi được bác sĩ chỉ định hay bà mẹ lựa chọn – đang có xu hướng tăng cao như một phương pháp đảm bảo an toàn và việc sanh nở có thể được chủ động kiểm soát.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 02:25

Dinh dưỡng hợp lý, khoa học giải quyết mối lo ở người Đái tháo đường
Dinh dưỡng hợp lý, khoa học giải quyết mối lo ở người Đái tháo đường

Với người đái tháo đường (ĐTĐ), việc kiểm soát đường huyết là một thách thức. Ngoài ra, người ĐTĐ cần đặc biệt quan tâm đến dinh dưỡng khoa học, hợp lý đề quản lý hiệu quả ĐTĐ.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 10:44

Nội soi tiêu hóa bằng đường mũi, phát hiện ung thư sớm
Nội soi tiêu hóa bằng đường mũi, phát hiện ung thư sớm

Trung tâm tiêu hóa Bệnh viên E (Hà Nội) vừa vận hành thành công kỹ thuật nội soi tiêu hóa bằng đường mũi với hệ thống máy soi FICE do Trường Đại học JICHI Nhật Bản chuyển giao và đào tạo kỹ thuật vận hành thiết bị.

Thứ sáu, 29/11/2013 - 08:37

Niềm vui dành cho ăn kiêng, người tiểu đường
Niềm vui dành cho ăn kiêng, người tiểu đường

Gạo lức từ lâu đã được coi như sự lựa chọn tối ưu cho người ăn kiêng, người bị bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc nhóm người có nguy cơ cao với bệnh tiểu đường.

Thứ năm, 28/11/2013 - 04:25

Tận hưởng mùa đẹp
Tận hưởng mùa đẹp

Hà Nội bắt đầu se se lạnh, bước vào thời điểm đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Thời tiết se lạnh và thoáng đãng là cơ hội tuyệt vời cho các chị em xuống phố với thời trang đầu đông và sành điệu với khăn mũ làm phụ kiện.

Thứ năm, 28/11/2013 - 02:17

Đánh tan nỗi lo bé biếng ăn bằng cách nào?
Đánh tan nỗi lo bé biếng ăn bằng cách nào?

Các bậc phụ huynh vẫn thường hay bối rối khi nhìn thấy biểu hiện “biếng ăn” của trẻ. Tuy nhiên, theo Giáo sư Nhi khoa Irene Chatoor – người đã có hơn 25 năm hoạt động, nghiên cứu về việc cho ăn và chăm sóc trẻ nhỏ: “Điều quan trọng là nhận biết được nguyên nhân trẻ biếng ăn để tìm giải pháp thích hợp cho trẻ!”

Thứ tư, 27/11/2013 - 02:26

Muốn tăng cân phải làm sao?
Muốn tăng cân phải làm sao?

Người béo thì than rằng “có ăn gì đâu mà vẫn béo” và người gầy lại bảo “tôi ăn mãi vẫn gầy”. Vì sao vậy?

Thứ tư, 27/11/2013 - 09:05

Chị tôi - Hành trình nhân văn
Chị tôi - Hành trình nhân văn

Sau khi đi qua những thành phố lớn, “ENAT – Chị Tôi” vẫn tiếp tục hành trình đến với vùng đất xa xôi. Nơi đây không những số lượng chị em khó khăn còn nhiều, mà còn là cái nôi sản sinh ra những làng nghề thủ công truyền thống hết sức độc đáo.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:25

“Thắt” cái ống đó lại thì sẽ thành “thái giám”?
“Thắt” cái ống đó lại thì sẽ thành “thái giám”?

Tôi không muốn bà xã sinh thêm nhưng cô ấy lại sợ có lỗi vì không đẻ được con trai để nối dõi tông đường. Thương bà xã, cách nay 1 tháng, tôi lén đi thắt ống dẫn tinh.

Thứ hai, 25/11/2013 - 04:37

Dạ Hương tiếp tục được bình chọn là sản phẩm vệ sinh phụ nữ số 1
Dạ Hương tiếp tục được bình chọn là sản phẩm vệ sinh phụ nữ số 1

Ngày 9/11/2013, lễ công bố “Sản phẩm đạt chứng nhận Tin & Dùng năm 2012-2013” được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Reverside Palace- TPHCM.

Thứ hai, 25/11/2013 - 07:25

Bệnh viện Phụ sản Phương Châu chính thức trở thành BV Đa khoa.
Bệnh viện Phụ sản Phương Châu chính thức trở thành BV Đa khoa.

(Dân trí) - Ngày 22/11, Bệnh viện phụ sản Quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) đã đưa Khoa khám bệnh đa khoa kỹ thuật cao vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao của người dân ĐBSCL và chính thức trở thành BV Đa khoa.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 07:22