Sức khỏe xương: “Vấn nạn” của châu Á

Châu Á đang có những thay đổi nhanh chóng về diện mạo lẫn nhịp sống sinh hoạt, nhất là ở các khu đô thị và thành phố lớn. Tuy nhiên, khu vực này đang phải đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó phải kể đến bệnh loãng xương.

Tại hội thảo lần thứ 3 về Chống loãng xương khu vực Châu Á Thái Bình Dương được thực hiện bởi Tổ chức Chống loãng xương quốc tế (gọi tắt là IOF), bà Judy Stenmark, Giám đốc điều hành cấp cao, cho biết loãng xương là một vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng cần được báo động trên khắp Châu Á.

 

“Cụ thể, chứng gãy xương hông đã tăng từ 2 lên 3 lần tại hầu hết các quốc gia Châu Á trong 30 năm trở lại đây. Và chúng tôi dự đoán đến năm 2050 sẽ có hơn 50% các ca gãy xương hông do loãng xương gây ra ở châu lục này”, bà Judy Stenmark cung cấp thông tin.

 

Các chuyên gia của tổ chức IOF cũng cho biết nguyên nhân của tình trạng loãng xương ở châu Á chủ yếu là do sự thiếu hụt lượng can-xi và vitamin D cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

 

Ngôi sao quốc tế Dương Tử Quỳnh, đại sứ thương hiệu của Anlene, người luôn đi đầu trong các chương trình kêu gọi cộng đồng chăm sóc sức khỏe xương chia sẻ: Chị đặc biệt quan tâm đến hàm lượng can-xi và vitamin D cung cấp cho cơ thể hàng ngày.

 

“Tôi khuyến khích tất cả các bạn – bất kể tuổi tác và giới tính – hãy làm điều tương tự. Hãy bảo đảm cung cấp đầy đủ lượng can-xi, vitamin D cho cơ thể, tập thể dục hàng ngày để có một bộ xương chắc khỏe”, ngôi sao quốc tế Dương Tử Quỳnh kêu gọi.

 

Thực trạng của căn bệnh loãng xương ở Việt Nam

 

Nếu như ở Châu Á, vấn đề sức khỏe xương đang ở mức cảnh báo thì tình trạng này ở Việt Nam còn đáng lo ngại hơn. Chất lượng cuộc sống, nhất là đối với phụ nữ đang bị suy giảm do những hậu quả của bệnh loãng xương gây ra. Thống kê tại Việt Nam cho thấy, năm 2010-2011, có đến 2,8 triệu người mắc bệnh loãng xương, trong đó hơn 70% là phụ nữ (*).

 

Điều đáng lo ngại không chỉ nằm ở con số mà còn ở nhận thức. Nhiều người vẫn cho rằng loãng xương là “bệnh của người già” nên đa số rất chủ quan trong việc chăm sóc sức khỏe xương mà không biết rằng thực chất xương đã bắt đầu suy yếu từ tuổi 35.

 

Thúy Hằng, Giám Đốc công ty Elite khu vực miền Bắc, chia sẻ trước đây chị cũng rất “lơ là” đối với việc chăm sóc sức khỏe xương. Đến một ngày, mẹ chị có các triệu chứng đi lại khó khăn, nhất là khi lên xuống cầu thang, chị đưa mẹ đi khám và được biết mẹ có nguy cơ loãng xương cao. Thúy Hằng rất lo cho mẹ nhưng cũng giật mình nhìn lại việc chăm sóc sức khỏe xương củabản thân khi được bác sĩ cảnh báo về nguy cơ của căn bệnh loãng xương từ độ tuổi 35.

 

“Do áp lực công việc và thói quen đi giày cao gót, sau này rất có thể xương Hằng còn yếu hơn mẹ bây giờ. Hằng và mẹ đã hành động ngay bằng việc uống sữa Anlene mỗi ngày để bổ sung Can – xi và các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương chứ không thể chờ đợi đến khi có triệu chứng xấu”, Thúy Hằng cho biết.

 

Anlene và cam kết chăm sóc sức khỏe xương

Anlene và cam kết chăm sóc sức khỏe xương

 

Hơn một thập kỷ qua, Anlene đã không ngừng nỗ lực nâng cao nhận thức và khuyến khích người dân hành động để bảo vệ sức khỏe xương. Anlene bắt đầu tiến hành chương trình đo mật độ xương miễn phí trên khắp khu vực châu Á và Trung Đông từ năm 1999. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, nhãn hàng này đã thực hiện hơn 13 triệu ca đo mật độ xương miễn phí giúp tầm soát loãng xương.

 

Trong 5 năm trở lại đây, nhãn hàng Anlene đã thực hiện hơn 13 triệu ca đo mật độ xương miễn phí khắp cả nước.

 

Cũng tại Hội thảo nói trên, Giám đốc điều hành Tập đoàn Fonterra khu vực Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi, ông Mark Wilson tuyên bố Anlene sẽ cam kết thực hiện kỷ lục 7 triệu ca đo mật độ xương miễn phí trên khắp Châu Á và Trung Đông trong năm 2013.

 

Các thế hệ trẻ châu Á nói chung, Việt Nam nói riêng, tuy có nhiều điều kiện quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và chế độ dinh dưỡng, cần hiểu rằng một hình thể cân đối, vóc dáng khỏe mạnh, năng động luôn bắt đầu từ nền tảng khung xương chắc khỏe và dẻo dai.

 

Thanh Nhàn

 

(*) Theo công trình nghiên cứu của GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện nghiên cứu Garvan, Australia