Những cánh thư tâm sự

Điều gì quan trọng nhất đối với người phụ nữ ngày nay? Phần đông đã chọn cho mình câu trả lời là sự thành đạt trong công việc cùng với một gia đình hạnh phúc. Nhưng để có thể làm mọi thứ vẹn toàn như thế thì đòi hỏi ở họ một sức khỏe thật tốt.

Dưới đây là những câu chuyện được chắt lọc từ hàng trăm lá thư chia sẻ về hành trình bảo vệ sức khỏe của chính các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước gởi về.
 
Chị Mai Thị Hoàng Oanh, 36 tuổi (Hà Nội)
 
Chị tôi bị loãng xương và phải điều trị ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã mấy năm nay. Từ khi bị bệnh, chị tôi rất khổ sở với các cơn đau nhức, có khi đau buốt từ bên trong, có khi toàn thân như bị châm chích. Đặc biệt là càng về đêm thì các cơn đau lại càng nhiều hơn và nặng hơn, có nghỉ ngơi thế nào cũng không bớt. Tôi thấy thương chị tôi lắm, bị như vậy thì không thể lo cho bản thân huống hồ gì chăm lo tốt cho 2 đứa con nhỏ. Tôi tự nhủ mình sẽ phải chăm sóc xương đúng cách và đúng lúc để căn bệnh này không tàn phá cuộc sống của mình sau này”.
 
Nguyễn Ngọc Diệp, 31 tuổi, (Long An)
 
Mẹ chồng tôi bị loãng xương, phải điều trị rất tốn kém vì kết hợp dùng thuốc với vật lý trị liệu suốt nhiều năm liền. Tôi chăm sóc mẹ chồng hằng ngày nên hiểu rõ căn bệnh nó tàn phá sức khỏe bà ra sao, những cơn đau nhức dữ dội giữa đêm, có khi bà chỉ nằm yên một chỗ suốt mấy tuần liền. Tôi cũng lo, thử đi kiểm tra mật độ xương ở siêu thị thì nhận được kết quả là có nguy cơ bị loãng xương dù không hề thấy dấu hiệu nào đáng ngại. Giúp mẹ chữa bệnh nhưng chính mình lại có nguy cơ bệnh, tôi choáng váng mất mấy ngày. Quả thật loãng xương không chỉ là căn bệnh của người già mà nó có thể xảy đến ở bất kỳ độ tuổi nào”
 
Còn chị Phan Thị Ngọc Trang, 42 tuổi (Quy Nhơn)
 
Trước đây tôi cũng lơ là chăm sóc xương lắm, đến khi tình cờ đọc một bài báo và biết được xương bắt đầu suy yếu từ tuổi 30 - 35, tôi bắt đầu quan tâm đến sức khỏe xương của mình hơn. Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ bằng việc sử dụng sản phẩm sữa giàu canxi và vitamin D như Anlene, cũng như kết hợp với tập thể dục đều đặn. Tôi còn chú ý hạn chế những thực phẩm ‘khắc khẩu’ với xương như tránh uống nước có gas, không uống rượu, hạn chế dùng quá nhiều nước trà, giảm sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp… Nhờ vậy mà giờ sức khỏe xương của tôi vẫn trong vùng an toàn”.
 
Những cánh thư tâm sự - 1
Chế độ dinh dưỡng bổ sung đủ canxi kết hợp với tập thể dục đều đặn sẽ giúp xương chắc khỏe
 

Rất nhiều phụ nữ Việt Nam đã quan tâm và chăm sóc hệ xương của mình. Còn bạn thì sao? Hãy cùng lên tiếng và hành động vì sức khỏe xương cho bạn và cho những người thân yêu ngay hôm nay nhé!

 
 
 
 
Thuận Phan