Người Việt thiếu hụt trầm trọng các vi chất dinh dưỡng

Các kết quả khảo sát của Viện dinh dưỡng đã công bố vào đầu năm cho thấy có đến 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, trong đó, 14,2% các đối tượng thiếu Vitamin A…

Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Dân trí đã có cuộc trao đổi với GS.TS Lê Thị Hợp – Viện trưởng viện dinh dưỡng Việt Nam.

Thưa bà, vì sao thiếu vi chất dinh dưỡng lại được coi là vấn đề có ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng?
Thưa bà, vì sao thiếu vi chất dinh dưỡng lại được coi là vấn đề có ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng?
 
Thiếu vi chất dinh dưỡng còn gọi là “nạn đói tiềm ẩn” là vấn đề có ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng. Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự sống, tăng trưởng và phát triển của con người. Trong cơ thể, thiếu vi chất dinh dưỡng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, chậm phát triển thai nhi trong bụng mẹ, chậm tốc độ tăng trưởng của trẻ em. Hậu quả từ “nạn đói tiềm ẩn” này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, trí tuệ và khả năng lao động của con người.

Cụ thể như việc thiếu Vitamin A lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh về mắt, về hệ miễn dịch, trí não của trẻ… Trong đó, nhiều trường hợp trầm trọng có thể gây ra mù lòa. Nếu không bổ sung đầy đủ nguồn vitamin này, trẻ cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh tay chân miệng, thủy đậu… Người lớn và trẻ em nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin A sẽ dẫn đến việc làm giảm sức đề kháng, có thể mắc phải các bệnh nguy hiểm.

Mức độ thiếu vi chất dinh dưỡng của người Việt có đáng báo động không, thưa bà?

Theo số liệu khảo sát đầu năm 2013 của Viện Dinh Dưỡng công bố, có đến 50% trẻ em Việt Nam thiếu các vi chất dinh dưỡng, trong đó 14,2% thiếu Vitamin A. Ngoài ra, bữa ăn của người Việt ngày nay không đáp ứng được tiêu chuẩn là phải có ít nhất 15 loại thực phẩm khác nhau đến từ 4 nhóm thực phẩm. Rồi do điều kiện về kinh tế, thời gian, cách chế biến món ăn mà bữa ăn hiện nay của nhiều người chưa thật sự phong phú. Không ít người còn bỏ bữa, hoặc chỉ ăn qua loa đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin A ngày càng trầm trọng.
 
Thưa bà, vì sao thiếu vi chất dinh dưỡng lại được coi là vấn đề có ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng?

Vậy chẳng nhẽ việc tổ chức chương trình uống vitamin A 2 lần/năm như chúng ta đang triển khai không đủ để bổ sung thiếu hụt vitamin A?

Đúng là Viện Dinh dưỡng và Bộ Y Tế đã tổ chức chương trình uống vitamin A liều cao 2 lần/năm để hạn chế các trường hợp bệnh tật do thiếu hụt vitamin A gây ra. Tuy nhiên, việc bổ sung Vitamin A cần phải được thực hiện mỗi ngày, trong các bữa ăn, nhằm hạn chế việc thiếu hụt lâm sàng có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Như bà nói, cần bổ sung vitamin A trong bữa ăn hàng ngày. Vậy người dân có thể tìm thấy loại vitamin quan trọng này trong những thực phẩm nào?

Việc thiếu hụt Vitamin A có thể được xem là “nạn đói tiềm ẩn” trong bữa ăn ngày nay. Vitamin A có nhiều trong các loại thịt đỏ, các loại rau củ quả có màu đỏ như cà rốt, củ dền… Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn vitamin A từ thực phẩm cũng chưa được tận dụng triệt để xuất phát từ việc lựa chọn thực phẩm chưa hợp lý.

Bên cạnh các thực phẩm tự nhiên, nguồn vitamin A cũng có thể tìm thấy ở các thực phẩm bổ sung. Chẳng hạn như người dân cũng có thể tìm thấy nguồn Vitamin A dồi dào từ sản phẩm Hạt nêm Knorr mới của Unilever giúp bổ sung nhóm sinh tố A cho cộng đồng, góp phần nâng cao sức khỏe và thể trạng người Việt Nam.

Được biết, Bộ Y tế đã phê duyệt chương trình Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm của Việt Nam, xin bà cho biết rõ hơn về chương trình này?

Đây là chương trình do Liên minh Toàn cầu nhằm cải thiện dinh dưỡng – GAIN hỗ trợ. Mục tiêu chính của chương trình “Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm” là hỗ trợ sản xuất các thực phẩm có bổ sung Vi chất dinh dưỡng như: Nước mắm, xì dầu, bột canh/ hạt nêm.. ở mức giá hợp lý cho tất cả người tiêu dùng Việt nam trong giai đoạn 2012-2017.

Chương trình này đã và đang triển khai, có sự cam kết tham gia của một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, điển hình là Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt nam đã phối hợp tham gia triển khai bổ sung vitamin A vào hạt nêm Knorr nhằm góp phần  giúp người tiêu dùng Việt Nam phòng chống tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này.

Xin cảm ơn bà!

PV

Đang được quan tâm