“Nếm” Tết cùng vua bếp

Sau thành công cuộc thi Masterchef Việt Nam 2013, quán quân Ngô Thanh Hòa đã quyết định ở lại Việt Nam để phát triển những dự án ẩm thực của riêng mình. Và Tết 2014 cũng là năm đầu tiên sau 18 năm anh được ăn Tết tại quê nhà.

“Nếm” Tết cùng vua bếp

 

 

Suốt 18 năm, anh chưa có dịp tự tay chuẩn bị những cái tết cho người thân. Năm nay, anh định vào bếp dịp Tết thế nào?

 

Vua bếp Thanh Hòa: Có những món ăn rất dân dã, quen thuộc nhưng chỉ ngon đặc biệt trong dịp Tết. Tôi người gốc Quảng Nam nên rất thích những món ăn với măng. Ngoài măng hầm chân giò, tôi đặc biệt thích món măng kho để ăn kèm với bánh tráng, thịt kho, dưa món, củ kiệu. Tôi và má cũng đã lên kế hoạch làm vài món mứt như mứt thơm, mứt khoai lang nhưng sẽ nêm nếm gia vị thật khác biệt với mứt trên thị trường. Hy vọng, khách đến chơi nhà Thanh Hòa sẽ có ấn tượng đặc biệt về một món ăn nào đó.

 

Ồ, vậy gia đình anh không thích làm món lẩu nóng quây quần cùng cả nhà ư? Tết ở Việt Nam, hầu như gia đình nào cũng làm món này đấy.

Vua bếp Thanh Hòa: Có chứ. Tôi thích nhất ở món ăn Việt Nam là kết hợp được rất nhiều rau củ, vừa ngon miệng, không ngán, lại tốt cho sức khỏe. Dù chưa làm lẩu cho cả nhà nhưng Tết này sẽ là dịp tôi vào bếp nhiều hơn để khám ra sự tinh tế không thể diễn tả bằng ngôn ngữ của món ăn Việt.

 

Đặt giả thiết, ban giám khảo ra đề nấu món lẩu cay ngày Tết, anh sẽ tiến hành bài thi thế nào để thể hiện rõ quan điểm ẩm thực của mình?

 
Vua bếp Thanh Hòa: Không riêng lẩu chua cay, món ăn nào cũng cần phải có sự kết hợp đủ các vị chua, cay, ngọt, mặn, đảm bảo cân bằng âm- dương, hàn-nhiệt. Đây là những điều mà hầu như các bà nội trợ ít để ý đến khi nấu ăn. Ví dụ, với món lẩu chua cay như vây, chua, cay và mặn chính là sự kết hợp hài hoà giữa me, ớt, cà chua, thơm, sả và nước mắm. Tất nhiên, nguyên liệu quan trọng nhưng không quan trọng bằng việc định lượng nguyên liệu sao cho cân đối. Có người hỏi tôi: “Em đã làm theo y như công thức mà sao món ăn vẫn không hoàn hảo?” Tôi trả lời: “Nếu em có thêm vị giác nhạy cảm, có lẽ em sẽ là đầu bếp tài hoa. Vị giác, sự nhạy cảm về mùi và vị chính là vũ khí trời cho để em trở thành đầu bếp chuyên nghiệp”.
 
Anh có bí quyết riêng nào để luôn giữ cân bằng vị giác?

Anh có bí quyết riêng nào để luôn giữ cân bằng vị giác?

 

Vua bếp Thanh Hòa: Giữ cân bằng vị giác là yếu tố quan trọng nhất của riêng tôi và những người làm bếp nói chung. Tôi có thói quen vệ sinh răng miệng thật kĩ và đúng cách vì các bệnh răng miệng, điển hình là răng ê buốt là kẻ thù số 1 của đầu bếp. Khi răng có dấu hiệu ê buốt, vị giác cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người đầu bếp sẽ không thể nêm nếm được gì, đặc biệt là các món nóng, lạnh, chua, ngọt, cay…sợ lắm!. Về Việt Nam tôi rất vui khi thấy “người bạn cũ" Sensodyne - loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm tôi hay dùng ở Úc cũng có mặt tại Việt Nam. Sắp tới Tết, mọi người cũng cần chú ý về răng miệng để có thể hưởng trọn vẹn những món ăn ngon và có một mùa lễ vui vẻ.

 

 

Cùng học làm mứt Tết với Vua đầu bếp Thanh Hòa

 

Vua đầu bếp Thanh Hòa sẽ chia sẻ và hướng dẫn cách làm các món mứt đặc trưng ngày Tết trong ‘Ngày hội tư vấn răng ê buốt” của  nhãn hàng kem đánh răng Sensodyne chuyên dụng dành cho răng ê buốt diễn ra ngày 25/01/2014 tại BigC Thăng Long (Hà Nội).
 
Anh có bí quyết riêng nào để luôn giữ cân bằng vị giác?