Một loại hạt điều trị tiểu đường và hạ cholesterol
Tại Ấn Độ, hạt methi là một gia vị rất phổ biến để chế biến cà ri, cây non và lá methi có mùi thơm được dùng làm rau ăn. Methi còn được dùng như một phương thuốc cổ truyền điều trị nhiều bệnh thông thường.
Cây và lá Methi tán thành bột, trộn nước dùng để đắp trị phỏng hoặc chống bạc tóc. Nước sắc lá dùng uống để trị ăn không tiêu và bệnh về mật, nước sắc toàn cây dùng trị bệnh huyết trắng. Hạt methi được dùng cho các sản phụ để tăng sữạ. Hạt rang chín, tán thành bột còn được dùng để trị kiết lỵ và trị sán cho trẻ em tại vùng Hymalaya. Tại Thụy Sỹ, methi cũng được dùng làm hương liệu chế biến phomai. Tại Mỹ, hạt methi dùng chế biến thực phẩm, làm gia vị cho các món canh hoặc xúp, đọt non của cây được băm nhỏ, trộn chung vào các món salad, lá được hấp chín rồi ăn như rau. Tuy methi còn khá xa lạ với người Việt Nam, nhưng theo Trung dược, methi đã được biết đến dưới tên Hồ lô bá. Trên thế giới, methi còn được biết đến với tên Fenugreek.
Methi là một trong những loại cây đầu tiên con người trồng được tại sông Nin, Ai Cập và được những cư dân đầu tiên di cư tới châu Mỹ mang theo như một loại thực phẩm và thuốc trị bệnh. Các công trình nghiên cứu đã phát hiện và ghi nhận khả năng giảm đường và cholesterol trong máu bằng hạt methi.
Cũng theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, khi cho thêm hạt methi vào khẩu phần ăn của các bệnh nhân bị tiểu đường type 1, lượng đường trong nước tiểu sau đó đã giảm được 54%. Chính galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu và acid amin 4-hydroxyisoleucin kích thích sự tiết insulin có trong hạt methi, đã giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu. Hạt methi còn rất hữu ích cho cả người bị tiểu đường type 2, nếu mỗi ngày bệnh nhân dùng 20 - 25 g hạt methi, sẽ giúp hạ thấp lượng glucose trong máu. Ở Ấn Độ, người bệnh tiểu đường đã được khuyến cáo sử dụng hạt methi thường xuyên như một loại nước uống hàng ngày, do hạt có mùi thơm như vị rau cần tây, rất dễ uống và không có độc tính (do methi được xếp vào nhóm gia vị). Mỗi ngày, người bệnh lấy khoảng 15 - 20 g hạt methi đã rang thơm, tán bột, pha làm nước uống hoặc lấy hạt sống ngâm trong 200 ml nước lạnh, để qua một đêm cho hạt nở ra, sáng dậy uống hết nước trong ly, bỏ lại xác.
Bài viết do nhãn hàng cung cấp