Mẹo hay phòng táo bón cho trẻ nhỏ

Táo bón là căn bệnh của nhiều trẻ nhỏ hiện nay và “nóng” là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng này. Vậy làm thế nào để cho trẻ không bị táo bón, hấp thụ tốt thức ăn dinh dưỡng?

Cả tháng nay chị Nguyễn Thanh Tú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) rầu rĩ vì con gái 18 tháng tuổi của mình ít thì 3 ngày còn không cứ phải 5 ngày mới chịu đi nặng. Mà mỗi lần đi là ầm ĩ nhà cửa vì phải dỗ dành các kiểu, chuẩn bị mật ong để hỗ trợ nếu bé không dặn được...

 

Chị Vũ Anh Thư ở Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình cũng vậy, con chị đã 15 tháng nhưng cũng bị táo bón triền miên. Chị cũng đã làm đủ mọi cách cho uống nước cam, xay rau, củ quả để nấu lẫn với cháo cho con nhưng không ăn thua, người con chị cứ “sắt” lại không bụ bẫm được.

 
Trẻ em dễ bị táo bón (Ảnh
Trẻ em dễ bị táo bón (Ảnh ec.gc.ca., ảnh chỉ mang tính minh họa)

 

Trường hợp như con của chị Thư, chị Tú không phải là hiếm mà thậm chí còn khá... phổ biến trong giới “mẹ trẻ nuôi con”.

 

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Văn Thắng, Công ty CP Dược phẩm Việt Nam cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến những tình trạng trên của trẻ. Thứ nhất là do cơ thể của bé không thể hấp thụ được hết thức ăn. Ví như trong việc việc pha sữa, người ta đã quy định lượng nước số thìa sữa phải đong cụ thể, nhưng nhiều mẹ vì “tham”, sợ sữa loãng nên cho quá số sữa quy định, dẫn đến con bị táo bón vì không thể hấp thụ hết được.

 

Thứ hai là những sai lầm trong nuôi dưỡng, ăn ít chất xơ, ít uống nước, vận động.

 

 Nguyên nhân thứ ba là do các tổn thương thực thể ở hệ tiêu hoá.

 

Vậy để hạn chế tất cả những nguyên nhân trên, theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Văn Thắng, cần loại trừ nguyên nhân tổn thương thực thể ở hệ tiêu hoá nếu trẻ bị táo bón quá sớm, nếu mẹ bị táo bón thì cần phải điều trị dứt điểm.

 

Tiếp đó, ăn nhiều rau quả có tác dụng nhuận tràng, uống nhiều nước và có thể đổi loại sữa, chọn loại không có đường mía mà chỉ có đường Lactose (chính là vị ngọt tự nhiên có sẵn trong sữa), giàu chất xơ (chẳng hạn như Fibréa).  Và một trong những cách nhận biết sữa mát theo ông Nguyễn Văn Thắng là dễ tan trong nước, chỉ cần lắc bình là sữa tan ngay. Ông lấy ví dụ như Physiolac, một loại sữa nhập khẩu từ Pháp nếu lấy một ít sữa nếm vào đầu lưỡi, sữa tan không còn một chút lạo xạo.

 

Bách Hưng