Loại thủy tinh nào thích hợp cho vật dụng gia đình?
Tại Việt Nam, do đồ thủy tinh vẫn chưa phổ biến lắm nên khá nhiều người tiêu dùng vẫn lầm tưởng các loại vật dụng này đều giống nhau và có thể sử dụng thoải mái trong lò vi sóng hay lò nướng.
Người Việt hiện nay vẫn khá dễ tính khi lựa chọn các dụng gia đình bằng thủy tinh. Cứ trông đẹp đẹp, sang sang mà giá lại mềm là mua. Có khi mua về vừa mang ra rửa đã thấy vỡ, có khi nghe tiếng nứt đôi lúc đang đun nấu hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là nổ trong lò vi sóng, có khi chả ai tác động gì - cái tô chỉ “tự nhiên” bể!?
Sự nguy hiểm của thủy tinh “tự nhiên” bể
Thủy tinh vốn là một loại chất rắn, trơ, hoàn toàn không thấm nước và không bị ăn mòn nên rất thích hợp làm các loại chén dĩa hay hộp bảo quản thức ăn. Không chỉ giúp đẹp mắt khi trình bày đồ ăn, đồ thủy tinh còn có khả năng giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn khi cất trong tủ lạnh và cũng dễ dàng hơn khi tẩy rửa.
Tuy vậy, tại Việt Nam, do đồ thủy tinh vẫn chưa phổ biến lắm nên khá nhiều người tiêu dùng vẫn lầm tưởng các loại vật dụng này đều giống nhau và có thể sử dụng thoải mái trong lò vi sóng hay lò nướng. Và nếu chẳng may có vỡ, hay thậm chí nổ thì thường nghĩ chắc tại mình bất cẩn hoặc tại… “xui”!
Về cơ bản, chúng ta có 03 loại thủy tinh thường dùng làm vật dụng gia đình (xem bảng)
Nội dung | Thủy tinh chịu nhiệt | Thủy tinh cường lực | Thủy tinh thông thường |
Khái niệm | Tỉ lệ giãn nở nhiệt thấp, có khả năng chịu được sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ | Được làm lạnh đột ngột để tăng độ rắn chắc của bề mặt thủy tinh | Thủy tinh thông thường dùng làm các tấm kính dày, lọ thủy tinh, v.v….. |
Thành phần chính | Silicic acid, borosilicate,… | Silicic acid, Soda oxidation,… | |
Công dụng chính | vật dụng nhà bếp, bình sữa em bé, … | vật dụng xây dựng, | đồ thủ công,… |
Lò nướng | Sử dụng được | Không sử dụng được | Không sử dụng được |
Lò vi sóng | Sử dụng được | Kiểm tra trên sản phẩm | Không sử dụng được |
Đặc điểm khi vỡ | Vỡ thành từng mảng trong phạm vi hẹp. | Vỡ thành từng mảnh nhỏ, văng khắp nơi. Có nhiều trường hợp tự vỡ dù không có tác động. | Vỡ trong phạm vi hẹp. |
Khả năng chịu nhiệt | Cao (500ºC) | 280ºC | Thấp |
Khả năng chịu sốc nhiệt | Trên 120ºC | 120ºC | 50ºC ~ 60 ºC |
Tỉ lệ giãn nỡ ( Tỉ lệ giãn nỡ càng thấp càng tốt) | Thấp | Cao và nhanh | Cao và nhanh |
Thủy tinh thường và thủy tinh cường lực không thích hợp làm vật dụng gia đình
Kính cường lực là kính thông thường được gia nhiệt đến điểm biến dạng (khoảng 6300C) và sau đó nhanh chóng làm nguội bằng luồng khí lạnh thổi lên bề mặt tấm kính để làm đông cứng các ứng suất nén trên bề mặt kính. Quá trình này đã làm tạo ra 1 lực nén lớn bên trong thủy tinh và năng lượng trong thủy tinh cũng được nén chặt lại. Nhờ vào quá trình này mà độ cứng, chịu va đập vật lý của thủy tinh cường lực cao gấp 3 lần thủy tinh thông thường , và độ bền nhiệt học cũng được cải thiện so với thủy tinh bình thường. Và đặc tính này đã giúp thủy tinh cường như là biện pháp tối ưu khi làm cửa kính cho các tòa nhà, kính bồn tắm đứng… Tuy vậy, trong quá trình làm tăng độ bền cơ học đã tạo độ nén lớn trong thủy tinh cường lực nên khi thủy tinh vỡ hoặc nổ tự phát, năng lượng bên trong được giải thoát sẽ tạo ra tiếng nổ lớn và mảnh vỡ do lực nén cũng sẽ bị văng ra khắp nơi.
Tiến Sĩ Kasper cũng cho biết vật dụng làm bằng thủy tinh cường lực sử dụng ở nhiệt độ cao trong nhiều năm thì nguy cơ nổ tự phát sẽ rất cao: “Khác với thủy tinh dùng trong công nghiệp, vật dụng đựng thức ăn bằng thủy tinh thường có nhiều đường cong, góc cạnh do đó việc xử lý độ bền cơ học cho đều các chỗ cũng khó hơn, vì vậy có nhiều nguy cơ bị phá vỡ cao hơn.”
Tạp chí “Consumer report” (Tạp chí người tiêu dùng uy tín nhất tại Hoa Kỳ) trong số báo tháng 1/2011 thông báo kết quả kiểm định mang tên gọi “Vật dụng thủy tinh bị vỡ” như sau: 02 sản phẩm thủy tinh cường lực và thủy tinh chịu nhiệt cùng được làm nóng đến nhiệt độ 400 độ C trong lò nướng, kết quả chỉ có thủy tinh chịu nhiệt là không bị vỡ. Trước sự bể vỡ của vật dụng bằng thủy tinh cường lực ngày càng gia tăng , tạp chí “Consumer report” sau 1 năm tìm hiểu và nghiên cứu đã tiến hành cuộc kiểm tra này.
T.Trà
Việt Nam hiện phổ biến nhất là loại sản phẩm thủy tinh chịu nhiệt của Lock&Lock. Không những đạt tiêu chuẩn về chất lượng an toàn của Hiệp hội tiêu chuẩn công nghiệp Hàn Quốc, Lock&Lock Glass còn chinh phục giải thưởng danh giá “Red Dot Design Award 2011” (Đức) – giải thưởng dành cho những sản phẩm thiết kế xuất sắc nhất trên toàn thế giới. |