Thứ ba, 01/05/2018 - 10:19

Cần Thơ:

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dân trí

Ngày 1/5, bác sĩ La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ, cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (gastroesophageal reflux disease - GERD) cho một bệnh nhân ở Nha Trang.

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho bệnh nhân Th.
Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi xếp nếp đáy vị để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho bệnh nhân Th.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật mổ nội soi trên được thực hiện ở Cần Thơ.

Sau ca mổ,bệnh nhân Th. (48 tuổi, ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã có thể ăn uống bình thường, chờ xuất viện.

Được biết, bệnh nhân Th. bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản khoảng 5 năm nay. Ban đầu chỉ là cảm giác ợ hơi, ợ chua. Khoảng 2 năm trở lại đây, khi bà Th. ăn xong thì mọi thứ trong dạ dày lại trào ngược lên thực quản kèm theo đó là đau rát sau xương ức, tức ngực, nhiều lần phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ La Văn Phú cho biết: Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến. Một số yếu tố có nguy cơ như là chế độ ăn cay, nhiều chất béo, ăn nhiều chocolate, đặc biệt đồ uống có cồn. Ngoài ra, buổi tối nếu thường xuyên ăn trễ cũng là một yếu tố có thể dẫn đến bệnh lý trên.

Biểu hiện bệnh là sau ăn, các thành phần trong dạ dày trào ngược lên thực quản, làm cho thực quản bị viêm, lâu ngày bị loét, biến chứng chảy máu. Trường hợp thực quản viêm mạn tính lâu ngày có thể bị ung thư.

Vẫn theo lời bác sĩ Phú, đa số các trường hợp có thể điều trị bằng nội khoa như thay đổi thói quen, chế độ ăn uống, uống thuốc kháng acid và ức chế tiết dịch vị. Trong trường hợp nặng phải điều trị ngoại khoa. Hiện có nhiều kỹ thuật mổ điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhưng dùng kỹ thuật mổ nội soi xếp nếp đáy vị kiểu Nissen được ứng dụng nhiều nhất. Ca phẫu thuật sẽ tái tạo van tâm vị bằng đáy vị dạ dày và bệnh nhân sẽ không còn bị trào ngược như trước.

Phạm Tâm

Đáng quan tâm