Tết sạch - Dinh dưỡng sạch:
Kỳ 1: Chuyện con Ruồi - Đôi bàn tay và Tết
Ruồi - Thủ phạm phát tán giun sán, tiêu chảy, dịch tả, thương hàn …Ruồi lập thành những ổ dịch mà cứ mỗi cm chứa hàng triệu vi rút, vi khuẩn. Thông qua quá trình tiếp xúc từ hồ, ao, cống rãnh Ruồi mang mầm bệnh đến thức ăn, đồ dùng hàng ngày.
Bàn tay :Mỗi 1cm2 chứa khoảng 40.000 vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường không nhìn thấy được. Hằng ngày, trong những tiếp xúc thông thường. Có bao nhiêu lần bạn dùng tay để bốc thức ăn, chăm sóc con cái…?
Năm 2010, cả nước xảy ra hơn 128 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 4.700 người mắc, trong đó 40 người tử vong. Nguyên nhân chính là do vi sinh (gồm 4 nhóm vi 1khuẩn chính là Salmonella, Streptoccocus, E.Coli và Staphylococcus). Cả 4 nhóm đều là những mầm bệnh sẵn sàng được RUỒI – BÀN TAY trung chuyển từ thức ăn, đồ dùng vào cơ thể ngay chính trong căn bếp gia đình.
Tết đến không chỉ từ nhành mai vàng, đào thắm hay phong lì xì đỏ. Tết còn đến từ nếp nhà - từ bếp nhà khi gia đình sum họp bên mâm cỗ giao thừa tràn đầy phong vị yêu thương. Tết từ những sẻ chia tấm bánh ngon, miếng thịt gà ngọt lành… từ bàn tay mẹ. Thế nhưng, mâm cỗ Tết liệu có tròn đầy khi mà… nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn gây bệnh từ Ruồi và bàn tay là như nhau?
Tết sạch – Dinh dưỡng sạch là nhu cầu bức thiết để bảo vệ sức khỏe cộng đồng từ chính bếp ăn trong mỗi gia đình, từ chính hành vi đúng đắn để bảo vệ gia đình.
Kỳ 2 : Không Ruồi - Không nhiễm bẩn?