Khỏe đẹp với thuốc ngừa thai

Trong nhiều phương pháp tránh thai ngày nay với những ưu và nhược điểm riêng, thuốc tránh thai nội tiết là một trong những phương pháp được nhiều phụ nữ chọn lựa bởi hiệu quả cao và họ chủ động trong việc ngừa hoặc có thai trong đời sống lứa đôi.

Trên thế giới, ở các nước phương Tây, việc sử dụng thuốc ngừa thai nội tiết rất phổ biến, nhưng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thì tỷ lệ khá thấp. Những lo lắng xung quanh thuốc viên ngừa thai không phải vô căn cứ bởi đó là thực tế được ghi nhận từ khi loại phương tiện tránh thai này mới được lưu hành.

Vào thập niên 1960, thuốc viên ngừa thai phối hợp ra đời, giúp người phụ nữ có một biện pháp tránh thai thuận tiện và hiệu quả cao. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Sản phụ khoa - Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP HCM, thuốc viên ngừa thai phối hợp với progestogen thế hệ cũ và hàm lượng estrogen cao (trên 50mcg một viên) gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn ở da (nhiều bã nhờn, nguyên nhân mụn trứng cá), kinh nguyệt không đều, căng tức vú và trữ nước (dễ gây tăng cân)...

Khỏe đẹp với thuốc ngừa thai

Sự ra đời của những viên thuốc ngừa thai phối hợp thế hệ mới, khắc phục được những nhược điểm này, cho hiệu quả ngừa thai cao, tác dụng phụ ít chẳng hạn như thuốc ngừa thai phối hợp 2 pha. Trong hội thảo khoa học đầu năm 2012, Chi hội Sinh sản Y học Việt Nam cho biết đây là loại thuốc có tác động kép phòng tránh thai và làm đẹp da (2 trong một), có công thức phối hợp estrogen và progestogen gần gũi với chu kỳ sinh lý nột tiết tự nhiên của người phụ nữ. Với sự phối hợp pha estrogen trội trong 7 ngày đầu và pha progestogen trội trong 15 ngày tiếp theo sau, thuốc ngừa thai phối hợp 2 pha cho thấy đáp ứng tốt hiệu quả ngừa thai, điều trị mụn trứng cá.

Theo các chuyên gia, thuốc ngừa thai phối hợp hai pha cũng ít tác dụng phụ hơn trên người mới sử dụng, và sau khi ngưng thuốc thì không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như ức chế rụng trứng. Sử dụng viên thuốc ngừa thai phối hợp còn giúp hạn chế viêm nhiễm đường sinh dục trên, giảm bướu lành tuyến vú, giảm nguy cơ ung thư nội mạc cổ tử cung và buồng trứng ít nhất là 50 % so với người không dùng.

Quang Tuấn