Khi người thân mắc bệnh đái tháo đường
Tại Việt Nam hiện có 5.4% dân số mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2, trong đó tỷ lệ chưa được chẩn đoán chiếm đến 38.7%. Nếu không được ăn uống và chăm sóc đúng cách người bệnh có thể đối mặt với những biến chứng như: đột quỵ, tổn thương thận và võng mạc, mất cảm giác tay chân...Để đẩy lùi tác động tiêu cực của bệnh và giúp bệnh nhân có cuộc sống thoải mái, rất cần sự chung tay của gia đình và người thân.
Những lưu ý khi nấu ăn
Đái tháo đường từ lâu được nhiều người hiểu là chứng bệnh có chế độ dinh dưỡng rất kiêng khem.Với nhiều thông tin chưa chính xác, cộng với tâm lý bi quan và tiêu cực, khi gia đình có người mắc bệnh ĐTĐ thì vô tình bệnh của một cá nhân nhưng lại trở thành một gánh nặng cho cả nhà. Thực tế cho thấy thực đơn dành cho bệnh nhân ĐTĐ không cần phải quá khắt khe mà người thường không thể ăn được. Thực đơn này hoàn toàn có thể áp dụng cho gia đình, đồng thời, việc ăn chung thực đơn với người ĐTĐ sẽ giúp những thành viên còn lại, vốn là những người bình thường có thói quen ăn uống lành mạnh tốt hơn cho sức khỏe.
Tham gia tư vấn cho bệnh nhân ĐTĐ tại sự kiện “Ăn vui - Sống khỏe” do tập đoàn dược phẩm Sanofi phối hợp với Hội Đái tháo đường & Nội tiết Tp.HCM tổ chức, bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Vân - Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho rằng có thể dùng đường trong nêm nếm thức ăn cho người ĐTĐ.
BS Ánh Vân lý giải: “Về mặt khoa học, lượng đường tinh chúng ta dùng phải được trong giới hạn cho phép là không quá 10% của các loại tiêu chuẩn tinh bột cho một người. Do đó người tiểu đường vẫn có thể sử dụng một ít trong khẩu phần ăn của mình. Lượng đường đó có thể dùng nêm nếm, trong canh chua, thịt kho, cá kho… như là cho người bình thường trong bữa ăn.Điều này không làm thay đổi khẩu vị của người bị đái tháo đường.”
Tuy nhiên, khi nấu ăn cho người bị ĐTĐ phải lưu ý về lượng muối. Theo bác sĩ Ánh Vân, đây là điều không thể không tuân thủ vì người bị ĐTĐ rất dễ có nguy cơ bị tăng huyết áp, nên việc kiểm soát lượng muối đưa vào cơ thể là vô cùng cần thiết. Lượng muối được hiểu bao gồm muối thông thường và cả những gia vị chứa muối như bột nêm, bột ngọt, nước tương, nước mắm. Bác sĩ Ánh Vân gợi ý: “Cách để tiết chế muối trong nấu ăn là thay đổi món, từ những món mặn như kho sang những món ít dùng muối như canh hay hấp và luộc, vốn không đòi hỏi nhiều gia vị. Từ đó, chúng ta dần dần sẽ giảm được lượng muối có trong bữa ăn.”
Cần tạo không khí thoải mái
Không chỉ lưu ý về nấu ăn, người thân cũng cần bên cạnh chăm sóc, nhắc nhở cũng như giúp đỡ bệnh nhân ĐTĐ. Bác sĩ Ánh Vân đã đưa ra những tình trạng dễ thấy trong gia đình bệnh nhân ĐTĐ: “Bệnh đái tháo đường tuýp 2 đa số gặp ở người lớn tuổi hay quên, không nhớ đã ăn rồi hay chưa, dễ bị hạ đường huyết nếu quên ăn hoặc chỉ ăn qua loa. Đồng thời, họ cũng không có khả năng chuẩn bị thực phẩm, không thể tự chế biến món ăn nên để tiện dụng sẽ ăn những thực phẩm có sẵn nhưng lại không phù hợp với bệnh đái tháo đường hoặc giờ giấc ăn uống theo điều kiện sinh hoạt chung gia đình nhưng không hợp lý với người bệnh dẫn đến việc đường huyết khó kiểm soát tốt.
Cũng có những trường hợp người thân và gia đình quá khắt khe trong chế độ ăn của người bệnh buộc người bệnh ăn kiêng quá mức khiến bữa ăn của người bệnh bị đơn điệu nhàm chán, khiến người bệnh chán ăn và khó tuân thủ.”
Để tránh tình trạng trên, gia đình và người thân cần động viên nhắc nhở người bệnh thay đổi dần dần các thói quen ăn uống theo hướng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuẩn bị thực phẩm, thực hiện chế biến món ăn lành mạnh, nhắc nhở giờ giấc ăn uống, nên có những bữa ăn gia đình thường xuyên để tạo không khí ấm cúng, tránh tâm lý ăn kiêng bệnh lý nặng nề ảnh hưởng bữa ăn.
Hưởng ứng ngày Phòng Chống Đái Tháo Đường Thế Giới, Sanofi phối hợp với Hội Đái Tháo Đường & Nội Tiết TP.HCM tổ chức sự kiện xã hội vì bệnh nhân đái tháo đường. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Sanofi hành động với cam kết “Chung tay phòng ngừa bệnh Đái Tháo Đường” nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường của người dân Việt Nam. |