Hơn 60.000 người nghiện ma túy chờ đợi được điều trị bằng Methadone

Việt Nam đặt ra mục tiêu 80.000 người sẽ được điều trị nghiện heroin bằng Methadone vào năm 2015. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 15.000 bệnh nhân được điều trị với 100% kinh phí được huy động từ tài trợ nước ngoài.

 Tương lai của hơn 60.000 người nghiện heroin còn không rõ ràng khi Việt Nam chưa có nguồn tài chính để duy trì và phát triển các cơ sở Methadone khi tài trợ kết thúc vào năm 2015. 

 

Chi thêm tiền để được điều trị bằng Methadone

 

Anh Nguyễn Văn Tr. (phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) nghiện ma túy gần 20 năm nay và đã từng đến trung tâm cai nghiện 6 lần nhưng đều tái nghiện. Qua phương tiện thông tin đại chúng, anh Tr. được biết đến phương pháp điều trị nghiện bằng Methadone. Ban đầu điều trị anh vẫn dùng heroin 1-2lần/ngày rồi 1-2lần/tuần và 3-4 lần/tháng và bây giờ, khi liều Methadone đã ổn định, anh Hiếu dừng hẳn việc sử dụng heroin. “Gia đình tôi đã rất vui khi thấy tôi đã cải thiện nhiều về sức khỏe sau khi điều trị bằng Methadone. Tuy nhiên, tôi vừa được cán bộ trung tâm thông báo tài trợ quốc tế cho chương trình Methadone đang sắp kết thúc.Tôi rất lo lắng vì có thể thời gian tới việc điều trị bằng Methadone có thể phải dừng lại”.

 

Coi Methadone như là một chiếc phao cứu sinh, chị Trần Thị Thanh Tuyền, đang điều trị nghiện ma túy ở Phòng khám Methadone Quận 6, thành phố Hồ Chí Minh băn khoăn: “ Tôi đã điều trị cai nghiện bằng Methadone được 2 năm  nay. Nếu bây giờ, không còn được điều trị bằng Methadone nữa thì sức khỏe và cuộc sống của tôi sẽ quay trở lại như trước đây, ăn bám gia đình và xã hội. Chúng tôi sẵn sàng chi thêm tiền để được điều trị dứt điểm cơn nghiện bằng Methadone”

 

80.000 người đi đâu về đâu

 

Sau gần 5 năm triển khai tại Việt Nam, Chương trình điều trị nghiện bằng Methadone đã đạt được các kết quả đáng khích lệ. Hiện nay, Việt Nam đang có 14.785 người được điều trị bằng Methadone. Theo mục tiêu của Chính phủ, đến năm 2015, có 80.000 người nghiện sẽ được điều trị bằng Methadone. Như vậy, vẫn còn 65.000 người nghiện vẫn đang chờ đợi để được điều trị.

Nghiện heroin là bệnh mãn tính nên điều trị nghiện Heroin bằng Methadone cần 1 quá trình lâu dài. Khi điều trị bằng Methadone, bác sỹ giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của người nghiện để dò liều và tăng liều dần dần sao cho phù hợp đến khi chỉ phải uống một liều ổn định để duy trì, khoảng thời gian này thường kéo dài khoảng 2 năm.

 

Hiện tại, hoạt động của các cơ sở Methadone dựa 100% vào tài trợ kinh phí và nguồn thuốc của các tổ chức nước ngoài. Như vậy nếu chương trình điều trị bằng Methadone ngừng sau 2015, không chỉ 65.000 người nghiện chưa được điều trị chưa biết “đi đâu về đâu” mà 15.000 người đang điều trị dở dang bằng Methadone cũng sẽ đứng trước nguy cơ tái nghiện.

 

Trên thực tế, Việt Nam đã có một hành lang pháp lý cho việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế (Nghị định số 96/2012/NĐ-CP ngày 15-11-2012) nhưng lại chưa có kế hoạch cụ thể nào để triển khai, mở rộng chương trình đáp ứng nhu cầu của 80.000 người đến năm 2015, và cho giai đoạn sau 2015, khi tài trợ quốc tế cho chương trình Methadone sẽ kết thúc.

 

Sau năm 2015, để tiếp tục duy trì cho tối thiểu 80.000 bệnh nhân điều trị bằng Methadone sẽ cần huy động 220 tỉ đồng/năm để mua Methadone, chưa bằng ½ ngân sách Nhà nước chi trung bình cho điều trị cắt cơn tại các trung tâm cai nghiện tập trung theo Chương trình Mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy.

 

Trước nguy cơ phải đóng cửa hàng loạt cơ sở điều trị bằng Methadone trên cả nước do thiếu thuốc sau năm 2015, bác sĩ Trần Huy Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Ðịnh) kiến nghị, hiện nay nhu cầu của địa phương đang rất lớn, số người đăng ký điều trị còn nhiều, nhưng chưa được tiếp nhận điều trị. Nếu như sau năm 2015, các điểm điều trị bằng Methadone trên cả nước sẽ không cung cấp đủ thuốc thì số lượng người tái nghiện ở địa phương sẽ gia tăng. Kèm theo đó, tình hình trật tự an ninh ở địa phương sẽ tiềm ẩn những vấn đề phức tạp. Vì vậy, tôi kiến nghị Chính phủ cần sớm đưa ra một lộ trình và kế hoạch tài chính và chủ động nguồn thuốc  Methadone ngay từ bây giờ để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, đảm bảo đủ thuốc sau năm 2015”.

 

MỚI NHẤT
Thời tiết giao mùa, đầu nhức như “búa bổ”
Thời tiết giao mùa, đầu nhức như “búa bổ”

Tôi đã 53 tuổi. Mấy hôm thời tiết giao mùa, tôi bị nhức đầu như búa bổ, thỉnh thoảng còn chóng mặt, đi đứng mất thăng bằng. Kiểm tra huyết áp chỉ số khoảng 140/90 mmHg. Tại sao tôi lại bị như vậy, bệnh có gây biến chứng nguy hiểm nào không? Quốc Nam (TPHCM)

Thứ năm, 19/12/2013 - 12:01

Miếng sưởi ấm – bí quyết cho mùa đông của người Nhật
Miếng sưởi ấm – bí quyết cho mùa đông của người Nhật

Vào mùa đông lạnh giá, bên cạnh những thói quen truyền thống như tắm nước nóng, bếp sưởi hay những hệ thống hiện đại như điều hòa, hệ thống sưởi thì miếng sưởi ấm cũng là vật dụng thân thiết đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt khi đi ra ngoài trời.

Thứ năm, 19/12/2013 - 10:24

2013: Thêm 16 câu lạc bộ sức khỏe sinh sản mới
2013: Thêm 16 câu lạc bộ sức khỏe sinh sản mới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, trong năm 2013 này, dự án mục tiêu quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh sản đã thiết lập được thêm 16 điểm cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản thân thiện với vị thành niên.

Thứ năm, 19/12/2013 - 09:25

Bí quyết “hạ nhiệt” cho gan trong các dịp lễ tết
Bí quyết “hạ nhiệt” cho gan trong các dịp lễ tết

Bia rượu là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra các bệnh lý gan mật mạn tính hiện nay, với tổn thương ban đầu làm tăng chuyển hóa gan, tăng sinh nhiệt độc, làm gan nóng, xuất hiện triệu chứng mẩn ngứa, tiểu tiện rát buốt, người bứt rứt khó ngủ.

Thứ năm, 19/12/2013 - 08:14

“Lớp học” dành cho mẹ bầu nuôi dưỡng con thông minh
“Lớp học” dành cho mẹ bầu nuôi dưỡng con thông minh

Khi con bắt đầu tượng hình trong bụng, cũng là lúc người mẹ cảm nhận được thiên chức làm mẹ thật lớn lao. Bao nhiêu hoài bão mẹ bắt đầu ấp ủ cho con. Điều mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng muốn là giúp thiên thần nhỏ của mình thông minh và khỏe mạnh.

Thứ năm, 19/12/2013 - 08:01

“We care for her” – Thêm ca khúc Hit chạm vào trái tim
“We care for her” – Thêm ca khúc Hit chạm vào trái tim

“We care for her” – Tác phẩm mới nhất với đề tài xã hội, ra đời từ ekip đình đám của nhạc sỹ Dương Khắc Linh, Uyên Linh và Hồ Trung Dũng, đang mở ra một cơn sốt “ngọt ngào” trong giới trẻ khi ‘We care for her” là từ khóa được tìm kiếm liên tục trong hơn hai ngày qua trên các trang mạng xã hội.

Thứ năm, 19/12/2013 - 07:40

Tinh nghệ trị ung thư: Thần dược hay tin đồn
Tinh nghệ trị ung thư: Thần dược hay tin đồn

(Dân trí) - Hiện đang có trào lưu dùng tinh bột nghệ do nghệ không chỉ là “thần dược cho phụ nữ sau sinh”, đặc trị viêm loét dạ dày tá tràng mà còn được cho là chống ung thư. Cuộc trò chuyện với GS.TS Đào Văn Phan, Đại học Y HN, dưới đây sẽ giúp làm rõ vấn đề này.

Thứ năm, 19/12/2013 - 06:01

Những thảo dược điều trị viêm gan B được đánh giá cao
Những thảo dược điều trị viêm gan B được đánh giá cao

Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về gan ở Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới nên ý thức tự bảo vệ và điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là điều trị viêm gan B của người dân ngày càng được nâng cao. Cùng với đó là sự nở rộ của các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược.

Thứ tư, 18/12/2013 - 12:25

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Quan trọng nhất là khám sàng lọc, kiểm soát bệnh!
Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Quan trọng nhất là khám sàng lọc, kiểm soát bệnh!

(Dân trí) - Theo TS Chu Thị Hạnh, Phó trưởng khoa Hô hấp (BV Bạch Mai), việc sàng lọc phát hiện sớm và kiểm soát, theo dõi bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) rất có ý nghĩa với việc phòng nguy cơ bệnh tiến triển nhanh cũng như xuất hiện các đợt cấp nguy hiểm của phổi tắc nghẽn mãn tính.

Thứ tư, 18/12/2013 - 09:39

Cùng nhau đặt dấu chấm hết việc lây lan vi-rút HIV
Cùng nhau đặt dấu chấm hết việc lây lan vi-rút HIV

Trong khuôn khổ Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2013, với một trong các mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, giảm 50% các ca nhiễm HIV mới do quan hệ tình dục không an toàn, các đại biểu tham dự Hội nghị khoa học Quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ V đã thảo luận chuyên sâu về các công tác dự phòng cần thiết.

Thứ tư, 18/12/2013 - 07:31

Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam
Thực trạng và thách thức về sức khỏe tâm thần ở trẻ em Việt Nam

(Dân trí) - Theo các chuyên gia tâm thần, đã đến lúc cần lên tiếng báo động về tình trạng ngày càng gia tăng số lượng trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần”.

Thứ ba, 17/12/2013 - 03:40

Ăn hàu sống, đầu hành… để “sung”?
Ăn hàu sống, đầu hành… để “sung”?

“Tôi mới cưới vợ, được mấy ông anh làm chung cơ quan khuyên ăn hàu sống, đầu hành, củ hành tây… để “sung” trong chuyện quan hệ vợ chồng. Đọc trên internet tôi cũng thấy có mấy bài viết như vậy. Thông tin này có đáng tin?” Tuấn Minh (letuanminh.29@...)

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình
Hãy nhớ số đo huyết áp như số tuổi của mình

(Dân trí) - Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Giám Đốc Ban Quản lý Dự án Phòng chống Tăng huyết áp Quốc gia, việc điều trị THA cần phải được thực hiện một cách liên tục và lâu dài. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người bệnh chưa thực hiện được đúng theo những nguyên tắc này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 04:49

Giữ phong độ tuổi 40+ không khó!
Giữ phong độ tuổi 40+ không khó!

Đối với cánh mày râu ở độ tuổi 40, khi sức khỏe đã qua ngưỡng cửa mới thì những cơn nhức xương, bệnh vặt cứ ngày một quen thuộc hơn. Do vậy, các quí ông nên bắt đầu ý thức được rằng mình cần phải chủ động quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe bản thân hơn nữa.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 02:06

Mùi hôi dưới cống ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Mùi hôi dưới cống ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Trước cửa nhà tôi có cống thoát nước thải, do hố ga thu nước thải hở nên thường xuyên bốc lên mùi hôi thối. Gia đình tôi và những người đi qua đường đều hít phải mùi khó chịu này...

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:08

Phòng và phát hiện ung thư dạ dày: Không khó!
Phòng và phát hiện ung thư dạ dày: Không khó!

(Dân trí) - Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ung thư dạ dày gặp ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng hiếm khi gặp ở người dưới 50 tuổi, ở nam nhiều hơn ở nữ.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:35

Xua tan trăn trở của mẹ có con biếng ăn
Xua tan trăn trở của mẹ có con biếng ăn

Con lười ăn hoặc không chịu ăn khi đến bữa. Con ngậm thức ăn lâu trong miệng không muốn nuốt. Con la khóc khi nhìn thấy thức ăn… Tình trạng biếng ăn của con đúng là một vấn đề gây mệt mỏi và bực bội, làm đau đầu và lo lắng không ít các bậc làm cha làm mẹ.

Thứ năm, 12/12/2013 - 08:00

Rễ cây dứa dại không chữa sỏi thận
Rễ cây dứa dại không chữa sỏi thận

Tôi bị sỏi thận 6mm, đã điều trị thuốc tây nhưng chưa khỏi. Nghe nói uống nước rễ cây dứa dại có thể chữa sỏi thận, đúng không? Nếu uống cả thuốc nam và thuốc tây thì có hại gì cho sức khoẻ? (Cẩm Tú – hoacamtu2008@...)

Thứ ba, 10/12/2013 - 02:27

Muốn sống khỏe – cần cung cấp đạm tốt
Muốn sống khỏe – cần cung cấp đạm tốt

Muốn có một cơ thể săn chắc, linh hoạt và khỏe mạnh thì cần phải thường xuyên vận động, tập luyện thể dục. Điều này có đúng không? Câu trả lời sẽ là "đúng nhưng chưa đủ" vì bạn còn cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt bổ sung chất đạm.

Thứ ba, 10/12/2013 - 01:40

Khám miễn phí bệnh lý võng mạc cho người bị tiểu đường
Khám miễn phí bệnh lý võng mạc cho người bị tiểu đường

(Dân trí) - Bệnh võng mạc do đái tháo đường là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến. Ở người mắc bệnh đái tháo đường khoảng 5 năm sẽ bắt đầu có những dấu hiệu tổn thương võng mạc. Tuy nhiên, bệnh chưa được quan tâm đúng mức đa số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn.

Thứ ba, 10/12/2013 - 12:51

Giải pháp hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa (IBS)
Giải pháp hiệu quả điều trị rối loạn tiêu hóa (IBS)

Những người uống bia nhiều năm, sau mỗi cuộc nhậu thường gặp những triệu chứng như: đau bụng, chứng bụng, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài, đi đặc, đi nhầy) vào sáng hôm sau. Đó là tình trạng rối loạn tiêu hóa do uống bia, hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích (IBS).

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:20

2015: Còn 65.000 người nghiện ma túy cần được điều trị bằng Methadone
2015: Còn 65.000 người nghiện ma túy cần được điều trị bằng Methadone

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu 80.000 người nghiện được điều trị bằng Methadone vào năm 2015, song đến nay mới có 14.785 người được tham gia chương trình do việc mở rộng chương trình đang gặp một số rào cản.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 08:00

Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?
Bé hay kêu đau chân - Bệnh gì?

Gần đây cháu hay kêu đau chân, nhưng chân cháu không hề bầm tím hay sưng. Đi viện khám chụp Xquang cũng không có tổn thương gì.

Thứ năm, 05/12/2013 - 01:34

Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch
Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch

Một trái tim khỏe sẽ quyết định sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Do vậy, giữ huyết áp ở mức ổn định rất quan trọng, bởi huyết áp liên quan trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

Thứ năm, 05/12/2013 - 11:20