Thứ năm, 18/05/2017 - 14:00

Hưởng ứng ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới 17/5/2017:

“Hãy biết chỉ số huyết áp của bạn”

Trong số 12 triệu người mắc THA, thì có tới gần 60% số người chưa được phát hiện và hơn 80% số người chưa được điều trị.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp (THA) và đây là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm; đồng thời là nguyên nhân gây chết người số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số người chết toàn quốc. Đáng chú ý, trong số 12 triệu người mắc THA, thì có tới gần 60% số người chưa được phát hiện và hơn 80% số người chưa được điều trị.

Nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh tăng huyết áp

Kể từ năm 2006, Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới (WHL) phối hợp với Hiệp hội Quốc tế về tăng huyết áp (ISH) và các tổ chức khác đã lấy ngày 17-5 là Ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới (WHD), nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh tăng huyết áp.

Sáng ngày 13/5, tại xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn), Bộ Y tế phối hợp UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã tổ chức mít-tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17-5).

Nhân dịp này, Viện Tim mạch Việt Nam đã tổ chức đo huyết áp, tư vấn sức khoẻ miễn phí cho người dân xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp trong cộng đồng và góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Omron Healthcare rất hân hạnh được đồng hành cùng chương trình này.

Đo huyết áp và tư vấn miễn phí cho người dân tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn
Đo huyết áp và tư vấn miễn phí cho người dân tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn

Đo huyết áp, kiểm soát chỉ số huyết áp - Cách bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu

Theo khuyến cáo của Liên đoàn Tim mạch Thế giới, dù có tăng huyết áp hay không, ngoài 30 tuổi, chúng ta vẫn nên kiểm tra huyết áp thường xuyên bởi căn bệnh tim mạch này diễn biến âm thầm và gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Cụ thể, với người có sức khỏe bình thường nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, ít nhất 1 tháng 1 lần. Đối với bệnh nhân tăng huyết áp cần đo huyết áp hàng ngày. Với những trường hợp đặc biệt cần thiết, bác sĩ có thể yêu cầu đo 2 – 3 lần/ngày hoặc nhiều hơn nữa tùy theo từng thể bệnh.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hiệp hội Quốc tế về tăng huyết áp (ISH) cùng phối hợp nghiên cứu và đưa ra sự phân loại huyết áp dưới đây:

Phạm vi

Huyết áp tâm thu

(mmHg )

Huyết áp tâm trương

(mmHg )

Huyết áp bình thường

Từ 100 đến <140

Từ 60 đến <90

Tăng huyết áp nhẹ

Từ 140 đến <160

Từ 90 đến <100

Tăng huyết áp mức độ vừa phải

Từ 160 đến 180

Từ 100 đến 110

Tăng huyết áp mức độ nghiêm trọng

> 180

>110

Dưới đây là 6 lời khuyên theo khuyến cáo của Liên đoàn Tim mạch Thế giới để bảo vệ sức khỏe trái tim:

1. Chế độ ăn uống khoa học: Khẩu phần ăn nhiều rau xanh, trái cây. Hạn chế ăn các chất béo bão hòa. Không nên ăn mặn.

2. Tập thể dục thường xuyên: Mỗi ngày vận động cơ thể từ 30 đến 60 phút giúp phòng chống các bệnh lý tim mạch và tăng cường sức khỏe.

3. Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực giảm cân (nếu thừa cân) giúp làm giảm huyết áp, hạn chế các biến cố do bệnh lý tim mạch gây ra.

4. Khám sức khỏe định kỳ: Kiểm tra chỉ số huyết áp, hàm lượng cholesterol, hàm lượng đường trong máu, chỉ số vòng eo/vòng mông, chỉ số khối cơ thể (BMI). Từ 30 tuổi trở lên, mỗi người nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 tháng 1 lần.

5. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, bia: Thuốc lá và bia rượu là những tác nhân cản trở tuần hoàn máu gây tăng huyết áp.

6. Tránh căng thẳng, lo âu quá mức: Hãy cùng nhau xây dựng một môi trường sống và làm việc đoàn kết, thân thiện, hiệu quả.

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là phương pháp hiệu quả phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Hiện nay, các loại máy đo huyết áp điện tử là công cụ hữu ích và tiện lợi giúp tự kiểm tra tình trạng huyết áp mỗi cá nhân tại nhà. Máy đo huyết áp OMRON thương hiệu thiết bị y tế hàng đầu Nhật Bản được cả thế giới tin dùng. Tại Việt Nam, máy đo huyết áp Omron là thương hiệu duy nhất được các chuyên gia y tế và Hội tim mạch học Việt nam tin cậy và khuyên dùng để kiểm soát huyết áp hàng ngày.

Chi tiết thông tin sản phẩm xin liên hệ tại website: http://omron- yte.com.vnhoặc Facebook: Omron Healthcare VN

Nhà phân phối chính thức và bảo hành sản phẩm Omron

Tại Hà Nội: Công ty TNHH Tiến Thành

• Địa chỉ: 15-17 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội.

• Điện thoại: 04-3851 5265 / 3537 0932

Tại TP HCM và các tỉnh: Công ty THHH DKSH Việt Nam

• Địa chỉ: Lầu 1, Tòa nhà Etown 2, 364 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TP. HCM

ĐT: 08-3812 5801.

• Địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà CEO, khu đô thị Mễ Trì Hạ, đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội.

ĐT: 04-3787 7979 / 04-8589 8408

Mới nhất