Hà Nội: Bộ Y tế tổ chức hội nghị dinh dưỡng lâm sàng lần thứ 2

Vào ngày 24/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị dinh dưỡng lâm sàng “Đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực dinh dưỡng và Dinh dưỡng điều trị bệnh nhân nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” do Bộ Y tế, Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp chủ trì.


TS. Takeshi Kimura. Phó Chủ tịch Tập đoàn Ajinomoto chia sẻ về mục đích xây dựng dự án

TS. Takeshi Kimura. Phó Chủ tịch Tập đoàn Ajinomoto chia sẻ về mục đích xây dựng dự án

Hội nghị có sự tham dự của 200 khách mời, với sự chủ trì và tham dự của PGS. TS. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế; Ngài Kunio Umeda – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Hoàng Văn Thành – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS. TS. Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu Khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản. Ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các lãnh đạo, trưởng khoa của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh, các trường đại học và cao đẳng y tế. Đây là hội nghị khoa học lần thứ 5 trong khuôn khổ Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Hội nghị diễn ra hai nội dung chính gồm Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các bên liên quan và Tọa đàm khoa học với chủ đề dinh dưỡng lâm sàng.

Theo đó, Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto (The Ajinomoto Foundation) và Công ty Ajinomoto Việt Nam thỏa thuận với Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai những hoạt động trọng yếu trong giai đoạn kế tiếp của dự án như xây dựng phòng thực hành Dinh dưỡng và tiết chế tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực dinh dưỡng & tiết chế, hợp tác xây dựng chính sách dinh dưỡng…

resize- sắp tới, ajinomoto sẽ hỗ trợ phát triển cả hệ sống vật chất lẫn đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thông dinh dưỡng việt nam

Sắp tới, Ajinomoto sẽ hỗ trợ phát triển cả hệ sống vật chất lẫn đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thông dinh dưỡng Việt Nam

Hội nghị cũng diễn ra các Tọa đàm khoa học xoay quanh chủ đề dinh dưỡng lâm sàng nhằm mục đích kêu gọi hệ thống y tế các cấp, các sở y tế đến các bệnh viện, các nhà trường thuộc lĩnh vực cùng đóng góp phát triển hệ thống đào tạo cũng như xây dựng hệ thống quy định - chính sách dinh dưỡng để đào tạo thành công và tạo môi trường làm việc thuận lợi cho những cán bộ dinh dưỡng. Từ đó, từng bước góp phần cải thiện các phúc lợi về dinh dưỡng cho người dân Việt Nam.

Từ năm 2011, nắm bắt hiện trạng tại Việt Nam kết hợp với thế mạnh sẵn có trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, tập đoàn Ajinomoto đã nghiên cứu và phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khởi xướng Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP).

Năm 2013, Dự án phối hợp cùng trường Đại học Y Hà Nội xây dựng ngành Cử nhân Dinh dưỡng – mô hình đào tạo cán bộ dinh dưỡng trình độ đại học đầu tiên tại Việt Nam và tuyển sinh khóa học đầu tiên. Đồng thời, Dự án cũng hỗ trợ chuyên môn trong xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu là Thông tư liên tịch quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015. Qua đó, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.

Trong giai đoạn sắp tới, Dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô phát triển: phối hợp với các cơ quan liên quan để mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng đến các trường đại học và cao đẳng y tế trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam,...Đây chính là những nền móng vững chắc cho hệ thống dinh dưỡng Việt Nam từ đó góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân.

Uy Vũ