Hội Phụ sản Việt Nam phát động chiến dịch:

“Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ: Đủ nội tiết - Đủ hạnh phúc”

Nội tiết tố nữ - hoocmon giới tính quyết định sắc đẹp, sức khỏe, hạnh phúc của chị em phụ nữ.

Nội tiết tố nữ (tên gọi khác là estrogen) là một hormone vô cùng quan trọng đối với phụ nữ. Được tiết ra ở buồng trứng từ giai đoạn dậy thì, dồi dào ở tuổi thanh xuân, nội tiết tố nữ không chỉ giúp định hình giới tính mà còn tác động toàn diện tới sức khỏe, ngoại hình, đời sống tinh thần của phụ nữ. Nó giúp chị em hình thành đường cong cơ thể (ngực, eo, mông), phát triển bộ phận sinh dục nữ, tạo thành kinh nguyệt, tham gia vào quá trình rụng trứng, thụ thai, tăng ham muốn tình dục với người khác giới, giúp phụ nữ có làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, mái tóc mượt mà, giọng nói thanh thoát, tính cách dịu dàng.

Tuy nhiên, khi bước qua tuổi thanh xuân, dưới tác động của thời gian và quá trình sinh nở, nội tiết tố nữ sẽ suy giảm dần, cứ 10 năm thì giảm 15% và đến khi 50 tuổi chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Nội tiết tố nữ suy giảm gây ảnh hưởng toàn diện lên cuộc sống của người phụ nữ:

- Về ngoại hình: Làn da khô, nhăn nheo, chảy xệ và thâm nám

- Về sinh lý: Giảm ham muốn, khô hạn

- Về tính cách: Khó tính, hay cáu gắt

- Về sức khỏe: Bị bốc hỏa, mất ngủ, ngủ không sâu giấc và các bệnh về xương khớp, tim mạch.

Có thể nói, suy giảm nội tiết tố nữ chính là nguyên nhân hàng đầu cướp đi tuổi xuân của người phụ nữ. Phụ nữ sau sinh, phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh là đối tượng thường bị suy giảm nội tiết tố nữ nhiều nhất, tuy nhiên, tình trạng suy giảm nội tiết tố nữ lại đang có nguy cơ trẻ hóa khi mà không ít phụ nữ trẻ cũng có nguy cơ gặp phải tình trạng này.

Giải pháp hiệu quả nhất để giúp phụ nữ ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này, đó là chủ động kiểm tra tình trạng nội tiết tố nữ của mình và bù đắp kịp thời nếu thiếu hụt. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, có rất nhiều phương pháp để phụ nữ có thể bù đắp lượng nội tiết tố nữ thiếu hụt này một cách an toàn, hiệu quả, nhờ đó giúp phụ nữ duy trì sức khỏe, gìn giữ nhan sắc và vun đắp hạnh phúc gia đình bền lâu hơn.

Nhưng một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam hiện nay, đó là phụ nữ còn rất thiếu hiểu biết về vấn đề này. Họ coi các triệu chứng khó chịu do suy giảm nội tiết tố nữ đem lại là quy luật tất yếu của tuổi tác và âm thầm chịu đựng mà không tìm cách khắc phục. Sự thiếu hiểu biết này khiến người phụ nữ Việt Nam dù ở trong xã hội hiện đại, nền y học tiên tiến nhưng vẫn phải chịu thiệt thòi rất lớn.

Chưa kể nhiều phụ nữ khi gặp các triệu chứng này còn nhầm lẫn vơi các bệnh lý khác, nên thay vì tìm đến đúng bác sỹ sản phụ khoa thì lại tìm đến các chuyên khoa khác khiến việc điều trị bị lệch hướng, vừa tốn thời gian, công sức lại không đem lại hiệu quả.

Rõ ràng, xã hội ngày càng phát triển, tuổi thọ con người ngày càng tăng lên, độ tuổi dậy thì ở phụ nữ ngày càng sớm, bởi vậy thời gian phụ nữ sẽ phải “chịu đựng” sự suy giảm nội tiết tố nữ càng dài hơn, làm kéo tụt chất lượng sống của người phụ nữ.

“Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ: Đủ nội tiết - Đủ hạnh phúc” - 1

Nhận thấy tầm quan trọng của nội tiết tố nữ đối với chị em, và mong muốn giúp phụ nữ Việt Nam có kiến thức đầy đủ hơn về vấn đề này, được sự chấp thuận của Bộ y tế và Bộ nội vụ, Hội Phụ sản Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam, chính thức phát động chiến dịch tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức mang tên “ Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ: Đủ nội tiết – Đủ hạnh phúc”.

Chia sẻ về ý nghĩa chiến dịch, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y Tế, Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam cho biết: “Nội tiết tố nữ được coi là tiền đề quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ. Tuy nhiên ở Việt Nam, phụ nữ vẫn chưa hiểu đúng vấn đề này, dẫn đến chất lượng cuộc sống chưa cao. Chúng tôi mong rằng, chiến dịch Đừng thờ ơ với nội tiết tố nữ sẽ giúp phụ nữ Việt phần nào hạn chế được những khó khăn gặp phải do nội tiết tố nữ gây ra. Đây là một vấn đề rất quan trọng, cần được quan tâm đúng mức, giúp cho đời sống của chị em phụ nữ được cân bằng và hoàn thiện”.

Các hoạt động của chiến dịch:

1. Lễ ra quân:

Chiến dịch sẽ được ra quân chính thức tại Hà Nội vào ngày 3/6/2017 và Tp Hồ Chí Minh vào 10/6/2017 với sự tham gia của các thành viên Hội phụ sản Việt Nam và các y bác sỹ sản phụ khoa.

Thời gian cụ thể:

Hà Nội: 9h30 – 11h Ngày 3/6 tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Địa chỉ: Số 43 Tràng Thi, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

TP. Hồ Chí Minh: 9h30-11h ngày 10/6 tại Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Hồ Chí Minh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, HCM

Website chính thức: http://noitiettonu.vn

Website chính thức của chiến dịch sẽ mở từ ngày 3/6/2017. Tại đây, các chuyên gia sản phụ khoa sẽ cung cấp kiến thức về nội tiết tố nữ, giao lưu trực tuyến, trả lời thắc mắc, tư vấn trực tuyến cho phụ nữ về vấn đề này.

Điểm đặc biệt, hội phụ sản Việt Nam sẽ đưa vào ứng dụng Công cụ kiểm tra nội tiết tố nữ trực tuyến ngay tại website để giúp chị em phụ nữ dễ dàng kiểm tra tình trạng nội tiết tố nữ của mình, và có những biện pháp xử lý kịp thời.

2. Hội thảo tuyên truyền tại các địa phương:

Trong toàn chiến dịch, Hội phụ sản Việt Nam sẽ phối hợp với Hội phụ nữ, Liên đoàn lao động, các cơ quan ban ngành tại các tỉnh, địa phương để tổ chức hội thảo tuyên truyền kiến thức và tư vấn sức khỏe nội tiết tố nữ cho phụ nữ trên toàn quốc. Thông qua đó, chiến dịch sẽ phát hành 500.000 cuốn cẩm nang đến tay các chị em phụ nữ để tuyên truyền kiến thức về nội tiết tố nữ.

Qua chiến dịch này, Hội Phụ sản Việt Nam mong muốn sự vào cuộc của các y bác sỹ, các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, tư vấn cho phụ nữ Việt hiểu đúng, hiểu đủ và quan tâm đúng mức về vai trò, tầm quan trọng của nội tiết tố nữ đối với sức khỏe và tâm sinh lý của mình, nhờ đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng sống của phụ nữ Việt Nam.