Điều gì làm cho trái kiwi ZESPRI® trở nên đặc biệt?
Trái kiwi vốn được coi là loại quả rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất.New Zealand không phải là nước trồng nhiều kiwi nhất trên thế giới nhưng kiwi ZESPRI® của New Zealand lại là loại kiwi số 1 thế giới, chiếm tới 20% thị phần thị trường kiwi toàn cầu 2010*.
Có 2 loại trái kiwi ZESPRI® được bán ở Việt Nam. Kiwi xanh ZESPRI® GREEN và Kiwi vàng ZESPRI® GOLD. Kiwi ZESPRI® GREEN không chua như mọi người thường nghĩ về loại kiwi có ruột màu xanh, nó có vị ngọt thanh hơi chua dịu và tươi mát . Kiwi vàng ZESPRI® GOLD có vị ngọt sắc của trái cây nhiệt đới. Dù chọn kiwi vàng hay xanh của ZESPRI, bạn cũng sẽ yêu thích hương vị tuyệt vời của nó..
Thực tế trái kiwi được công nhận là loại “siêu quả” và có chứa nhiều dinh dưỡng hơn phần lớn những loại trái cây thông thường theo kết quả của một nghiên cứu khoa học xác định giá trị dinh dưỡng của 27 loại trái cây phổ biến, trong đó có kiwi, đu đủ, chanh, dâu tây, xoài, cam, chuối, nho, đào, táo, lê… được công bố vào năm 1997 tại Mỹ. Kiwi xanh đươc coi là “nhà vô địch Vitamin C” vì nó chứa hàm lượng vitamin C gấp đôi một quả cam. Ngoài ra hai trái kiwi xanh chứa nhiều chất xơ hơn một bát ngũ cốc nguyên hạt, và lượng Kali tương đương với một quả chuối (1) Như chúng ta đã biết Vitamin C là dưỡng chất quan trọng để có sức khỏe tốt, góp phần vào sự hình thành, phát triển và tái tạo xương, da và các mô liên quan, cũng như tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể duy trì trạng thái tối ưu để chống lại bệnh cảm cúm và các bệnh khác (2). Hơn nữa, vitamin C được xem như là một chất chống oxi hóa quan trọng chống lại bệnh ung thư (3). Chất xơ giúp tạo nên một hệ tiêu hóa sạch sẽ và khỏe mạnh, phòng và chữa bệnh táo bón (4).
Kiwi ZESPRI® chứa nguồn vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe. Ăn hai trái một ngày kiwi nghĩa là bạn đã nạp vào cơ thể một phần quan trọng hàm lượng vitamin cần thiết cho một ngày năng động gồm vitamin C, chất xơ, kali, vitamin E, axit folic, Magie và rất nhiều các chất khác.Kiwi rất dồi dào vitamin E, điều hiếm thấy trong
các loại trái cây vì vitamin E thường chỉ có trong các loại thực phẩm nhiều chất béo.
Lượng vitamin E trong một trái kiwi xanh ZESPRI® GREEN nhiều hơn trong hai trái táo. Vitamin E nổi tiếng là có tác dụng tích cực trong giảm thiểu các bệnh về tim mạch (5). Axit folic được chứng minh đặc biệt hiệu quả trong việc chống lại các khuyết tật ống thần kinh của bào thai (6). Trong khi đó, Kali giúp ổn định huyết áp và giúp cơ thể chống lại nguy cơ của bệnh cao huyết áp (7).
Hệ thống quản lý chất lượng từ nhà vườn tới kênh bán lẻ Công ty ZESPRI International Limited là công ty phân phối kiwi chất lượng cao lớn nhất thế giới với quả kiwi ZESPRI® có mặt tại hơn 60 quốc gia. Đó là bởi ZESPRI International Limited đã thực hiện 3 nguyên tắc cơ bản: tính toàn diện, hướng tới quyền lợi khách hàng và liên tục
cải tiến. Hàng năm, hàng triệu quả kiwi ZESPRI® được bán ra đều phải đáp ứng các quy định nghiêm ngặt nhất về tiêu chuẩn môi trường và an toàn thực phẩm.
Vị trí của vườn trồng được lựa chọn cẩn thận để trái cây có thể phát triển tốt. Khi cây đã lớn, chúng được cắt tỉa thường xuyên để đảm bảo có đủ ánh sáng và không khí. Đây là cách tự nhiên để tránh nhiều sâu bệnh hại và nấm.
Với phương châm bảo vệ môi trường, sau khi thu hoạch và được kiểm tra chất lượng và đóng gói,kiwi xanh ZESPRI® GREEN và kiwi vàng ZESPRI® GOLD được lưu trữ trong kho lạnh và vận chuyển tới các nhà phân phối trong điều kiện nhiệt độ ổn định lý tưởng từ 0 đến 4 độ. Điều kiện này đảm bảo rằng trái cây "ngủ" và sẵn sàng đưa ra thị trường mà không bổ sung bất kỳ tác nhân hóa học nào. Bao bì ZESPRI® là 100% tái chế,
tái sử dụng. Trong quá trình vận chuyển, để giảm khí lượng khí thải đến mức tối đa, ZESPRI® chỉ sử dụng các tàu chở hàng đông lạnh thay cho các container.
BẠN CÓ BIẾT? KIWI ZESPRI® GREEN khi chín có vị ngọt thanh 1. Cách chọn kiwi Chọn quả căng vỏ, không có vết thâm hay nhăn nheo. Hãy nắm nhẹ quả: - Nếu quả hơi mềm tay, bạn có thể ăn ngay - Nếu quả còn cứng, hãy làm chín quả theo một trong các cách sau: 2. Làm chín quả: - Kiwi tự chín ở nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày - Kiwi được chín nhanh hơn khi được bọc chung chuối hoặc táo 3. Thưởng thức: Có nhiều cách để thưởng thức kiwi: cắt đôi quả và dùng muỗng xúc, gọt và cắt lát, trộn xalat hoặc ăn với các món nướng. Lưu ý: Kiwi vàng ZESPRI® GOLD có thể ăn ngay khi mua |
* Nguồn:World Kiwifruit Review 2010
1 Lachance P.A Khẩu hiệu A.E “ Những trái cây trong phòng ngừa các bệnh sức khỏe. Xếp hạng dinh dưỡng và đề xuất của bệnh nhân”, New York 1997
2 EFSA Danh sách các sản phẩm ăn kiêng Dinh dưỡng và Dị ứng-2009
3“ Rau, trái cây và phòng bệnh ung thư: 1 nhận xét”. Tạp chí Hiệp hội
ăn kiêng Mỹ, 1996 Steinmetz KA, Potter JD
4 Fernandez-Banares F. best Pract Res Clin Gastroenterol, 2006
5 “ Kali, ma-gie và canxi: vai trò của chúng trong phòng và điều trị
bệnh cao huyết áp, 2008 Houston MC, Harper KJ
6 Jialal I, Fuller CJ. “Tác dụng của vitamin E, vitamin C và
beta-caroten lên LDL sự oxi hóa và sơ vữa động mạch” Can J Cardiol,
1995 – Stampfer MU, Hennekens Ch, Manson JE, Colditz GA, Rsoner B,
Willett WC. “Sử dụng vitamin E và nguy cơ mắc các bệnh động mạch vàng
ở phụ nữ” N Eng J Med, 1993
7 Pitkin R.M. Am. J. Clin. Nutr. 2007