Công nghệ thanh trùng – Giải pháp ổn định chất lượng sữa chua

Sữa chua chiếm vị trí không nhỏ trong tủ lạnh của mỗi gia đình cho thấy việc ăn sữa chua mỗi ngày gần như đã trở thành thói quen của người dùng Việt.

Tuy nhiên, đôi khi người dùng có thể gặp trường hợp kết cấu và vị chua của sữa chua không ổn định, ảnh hưởng đến vị ngon cũng như các giá trị dinh dưỡng vốn có trong sữa chua.
 
Một buổi tọa đàm được tổ chức trung tuần tháng 5 vừa qua, tại TP.HCM với sự tham gia của Tiến Sĩ (TS) Renate Zwijsen (Hà Lan) các chuyên gia dinh dưỡng & tiêu hóa uy tín của Việt Nam: Bác sĩ (BS) Nguyễn Thị Hoa (Nguyên Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1) và BS.Nguyễn Ngọc Sơn (Trưởng Khoa Tiêu hóa – Gan Mật, Bệnh viện FV TP.HCM) đã cho thấy công nghệ thanh trùng sữa chua hiện đang được ứng dụng trong quá trình sản xuất sữa chua thanh trùng tại nhiều quốc gia Châu Âu như Pháp, Đức, Nga… có ưu điểm nổi bật là giúp chất lượng của sữa chua trở nên ổn định, cũng như giữ đúng vị ngon đặc trưng và những giá trị dinh dưỡng quý giá mà sữa chua mang lại.

Sữa chua thanh trùng – sản phẩm của công nghệ hiện đại

Có thể bạn sẽ tự hỏi, sữa chua thanh trùng khác sữa chua thông thường ở điểm nào? Và sữa chua thanh trùng sẽ có mùi vị như thế nào?

Ban đầu, sữa chua thanh trùng cũng qua quá trình lên men tự nhiên như sữa chua thông thường. Chính nhờ quá trình lên men mà sữa tươi trở thành sữa chua với cấu trúc và hương vị đặc trưng.

Điểm khác biệt, theo TS.Renate, đó là sữa chua sau khi được lên men đến độ hoàn chỉnh nhất, đạt được kết cấu sánh mịn, bổ dưỡng và thơm ngon sẽ được trải qua quá trình thanh trùng. Công nghệ thanh trùng hiện đại sẽ giúp quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm, nhờ đó sữa chua thanh trùng giữ trọn các dưỡng chất dễ tiêu hóa, đường đạm, canxi, vitamin và đặc biệt giữ được hương vị nguyên kem, thơm ngon đặc trưng như sữa chua tự làm tại nhà. Cũng chính nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại, theo TS.Renate, mà sữa chua thanh trùng giữ được chất lượng và hương vị ổn định hơn trong suốt vòng đời sản phẩm. Đáng chú ý, quá trình thanh trùng giúp thời hạn sử dụng của sữa chua thanh trùng được kéo dài thêm mà hoàn toàn không cần đến chất bảo quản.

Công nghệ thanh trùng – Giải pháp ổn định chất lượng sữa chua
TS. Renate Zwijsen trình bày về công nghệ thanh trùng sữa chua tiên tiến hiện đang được áp dụng tại Châu Âu

Sữa chua thanh trùng và những lợi ích thiết thực

BS.Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: «Sữa chua thanh trùng phù hợp với người tiêu dùng đại chúng có nhu cầu bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa mỗi ngày. Nhờ quá trình lên men tự nhiên đã giúp chuyển hóa lactose – chất khó hấp thu trong sữa thành axít lactic - chất dễ hấp thu, nhờ thế những người bất dung nạp lactose, vốn không hấp thu được lactose, có thể ăn sữa chua để bổ sung các dưỡng chất của sữa. Ăn ít nhất 1 hũ sữa chua mỗi ngày còn có ý nghĩa tích cực trong việc phòng ngừa một số bệnh như loãng xương, giảm nguy cơ cao huyết áp.»

Bên cạnh đó, BS.Nguyễn Thị Hoa cũng chia sẻ: «Phụ nữ mang thai, trẻ em và người không uống được sữa do bất dung nạp lactose nên dùng sữa chua thường xuyên để bổ sung dinh dưỡng thay việc uống sữa. Ngoài ra, do được làm sữa bò nên sữa chua không dùng được cho người có triệu chứng dị ứng đạm sữa bò.»