Thứ Bảy 11/06/2016 - 11:03

Chủ động nộp học bạ xét tuyển, cánh cửa vào giảng đường Đại học rộng mở

Rút kinh nghiệm từ mùa tuyển sinh 2015, tại mùa tuyển sinh 2016, các chuyên gia khuyên học sinh và phụ huynh nên chủ động nộp học bạ để được xét tuyển ưu tiên, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Cánh cửa đại học vẫn luôn là ước mơ đẹp nhất của đời học sinh sau khi các em tốt nghiệp THPT. Không chỉ là ước mơ về một tấm bằng, mà hơn cả đó còn là một hành trình để học hỏi, rèn luyện, được đào tạo bài bản, làm bước đệm vững chắc cho các em tiến vào tương lai.

Tuy nhiên với nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau được đưa ra, nhiều em học sinh đã gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn. Bởi chỉ cần một chút tính toán sai, các em cũng có thể đánh mất cơ hội đến với giảng đường.

Trước những áp lực đó, nhiều phụ huynh lẫn thí sinh đã quyết định chọn phương thức xét tuyển học bạ THPT như một bước dự phòng cho kế hoạch tương lai. Năm 2016, có khoảng 250 trường, hầu hết là các trường ngoài công lập có đề án tuyển sinh riêng. Như thế cơ hội học đại học ngày càng rộng mở đối với thí sinh khi chỉ cần tốt nghiệp THPT, đạt những điều kiện theo yêu cầu trong đề án tuyển sinh của các trường.


Cánh cửa Đại học không quá xa vời nếu bạn có những quyết định đúng và kịp thời

Cánh cửa Đại học không quá xa vời nếu bạn có những quyết định đúng và kịp thời

Tại sao nên nộp học bạ xét tuyển sớm?

Đây được xem là cơ hội giúp cho tất cả học sinh đã tốt nghiệp THPT đến gần hơn với ngưỡng cửa đại học. Đặc biệt, đối với các thí sinh thi tại các cụm do Sở Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức; hoặc không đạt mức điểm xét tuyển mong muốn trong kỳ thi THPT Quốc gia dù kết quả học tập rất tốt thì xét tuyển học bạ cấp 3 sẽ giúp các em thực hiện giấc mơ giảng đường dễ dàng hơn.

Có thể thấy, “tấm vé thứ hai” này không chỉ tạo ra nhiều cơ hội mới, mà còn giúp các thí sinh giảm bớt áp lực thi cử. Ông Đinh Công Viễn Phương, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Văn Hiến, cho biết: “Để tránh trường hợp kết quả thi không như mong muốn và vuột mất cơ hội, các em học sinh nên chủ động nộp học bạ xét tuyển, đừng đợi nước tới chân mới nhảy. Nộp học bạ xong, các em vẫn có thể an tâm thi xét tuyển vào các trường ưa thích, và còn có thể yên tâm vì mình đã chọn sẵn một kế hoạch cho tương lai”.


Các chuyên gia tư vấn giáo dục khuyên nên chủ động nộp học bạ xét tuyển

Các chuyên gia tư vấn giáo dục khuyên nên chủ động nộp học bạ xét tuyển

Nên xét tuyển học bạ tại những trường nào?

Năm 2016, các trường đã công bố chỉ tiêu xét tuyển học bạ cấp 3. Để cánh cửa đại học rộng mở, các em học sinh nên chọn những trường có chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ cao hơn so với phương thức xét điểm thi THPT.

Bên cạnh đó, các em cũng nên tìm hiểu và lựa chọn những đại học có cơ sở vật chất tốt, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, phát triển cả kỹ năng lẫn kiến thức cho nghề nghiệp sau này.

Luôn đặt tiêu chí “Thành nhân trước khi thành danh” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động đào tạo, trường Đại học Văn Hiến ngày càng được nhiều bậc phụ huynh và học sinh tin tưởng chọn lựa. Bên cạnh chú trọng đào tạo kiến thức nền tảng, trường còn đi sâu vào giáo dục kỹ năng, kiến thức thực tế, đảm bảo cho công việc tương lai. Những hoạt động ngoại khoá thú vị của trường cũng góp phần rèn luyện sinh viên thêm tự tin, năng động.

Trường Đại học Văn Hiến còn được biết đến với các thế mạnh ở khối ngành Xã hội như Piano & Thanh nhạc, Tâm lý học, Xã hội học, Ngôn ngữ và Văn hoá nước ngoài, Du lịch,… Đặc biệt, trường cũng là Đại học duy nhất có khả năng cấp bằng Đại học Piano & Thanh nhạc, hoàn toàn phù hợp cho các thí sinh đam mê nghệ thuật. Bên cạnh đó, hoạt động quan hệ doanh nghiệp và liên kết đào tạo tốt của trường còn đảm bảo đầu ra cho các sinh viên ngành quản trị kinh doanh và kỹ thuật công nghệ.

Năm 2016, trường Đại học Văn Hiến tiếp tục dành chỉ tiêu cao cho phương thức xét tuyển học bạ với tỷ lệ 60%. Để tham gia xét tuyển học bạ trình độ đại học của trường, thí sinh cần đáp ứng các yêu cầu: tốt nghiệp THPT, tổng điểm trung bình năm 11 và HK1 năm 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển từ 18 điểm trở lên. Năm nay Bộ Giáo dục & Đào tạo mở cửa, chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký học hệ Cao đẳng.


Năm 2016, Đại học Văn Hiến tiếp tục ưu tiên cho các thí sinh xét tuyển học bạ

Năm 2016, Đại học Văn Hiến tiếp tục ưu tiên cho các thí sinh xét tuyển học bạ

Với tỷ lệ đầu vào cao cùng môi trường đào tạo chuyên nghiệp, phù hợp với năng lực, các sinh viên theo học tại trường Đại học Văn Hiến sẽ có điều kiện phát triển toàn diện từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng cá nhân, làm nền tảng vững chắc cho một tương lai rộng mở.

Đại học Văn Hiến là một trong những trường Đại học ngoài công lập có uy tín nhất hiện nay. Trường nổi tiếng trong việc đào tạo các ngành xã hội và lấy tiêu chí giáo dục “Thành nhân trước khi thành danh” làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động của mình. Với chất lượng giáo dục đã được minh chứng qua nhiều thế hệ sinh viên, hiện nay số lượng sinh viên đầu vào của trường ngày càng tăng trong các năm gần đây.

Cùng tìm hiểu Nhật kí của sinh viên Đại học Văn Hiến tại đây: https://youtu.be/_24f6famdjY

Hà Mai

MỚI NHẤT
Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn
Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn

(Dân trí) - Cấu trúc và nội dung ôn tập trong đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2017 có nhiều thay đổi. Trong 1 tuần nước rút cuối cùng trước kỳ thi, học sinh cần tập trung xem lại các vấn đề trọng tâm có thể xuất hiện trong đề thi. Dưới đây là một số lưu ý để việc ôn tập trở nên hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:02

Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi
Thí sinh không được xét tốt nghiệp nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi

(Dân trí) - Đó là lưu ý của ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo trước thắc mắc của một số thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thứ ba, 04/04/2017 - 04:50

Những lưu ý để đạt điểm cao trong trắc nghiệm môn Toán
Những lưu ý để đạt điểm cao trong trắc nghiệm môn Toán

Dưới đây là một số lưu ý giúp ôn thi môn Toán hiệu quả trước kỳ thi THPT quốc gia.

Chủ nhật, 02/04/2017 - 08:08

Thí sinh chỉ được phép lựa chọn sơ tuyển Quân đội hoặc Công an
Thí sinh chỉ được phép lựa chọn sơ tuyển Quân đội hoặc Công an

(Dân trí) - Các trường Quân đội và trường Công an đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất). Chính vì thế, thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 12:44

Quy trình làm bài thi tổ hợp
Quy trình làm bài thi tổ hợp

(Dân trí) - Thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2016-2017 đăng ký dự thi bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó.

Thứ tư, 15/02/2017 - 08:23

Tuyển sinh 2017:  Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường... Bộ GD&ĐT để các trường chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Vì sao vậy?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:04

Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng
Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Học sinh cần cẩn trọng

Theo các giáo viên, nội dung câu hỏi ở các đề luyện thi trực tuyến chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Thứ hai, 24/10/2016 - 08:05

Giáo dục nghề nghiệp hấp dẫn người học do gắn với  nhu cầu thị trường
Giáo dục nghề nghiệp hấp dẫn người học do gắn với nhu cầu thị trường

Hiện nay, thị trường lao động cần những nhân lực có kỹ năng thực hành lành nghề, các doanh nghiệp cần tuyển lao động có kiến thức nghề nghiệp và thái độ làm việc chứ không đặt nặng vấn đề bằng cấp… Chính vì vậy, xu hướng học nghề đang ngày càng hấp dẫn người học do gắn với với nhu cầu thị trường.

Thứ tư, 03/08/2016 - 02:00

Bộ GD&ĐT hướng dẫn các bước đăng ký xét tuyển trực tuyến
Bộ GD&ĐT hướng dẫn các bước đăng ký xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - Tối 30/7, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn sơ bộ các bước để thí sinh xét tuyển trực tuyến. Theo đó, có 4 bước để thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến: Bước 1, chọn trường; bước 2, chọn ngành; bước 3, nhập mã xác nhận; bước 4, kết thúc.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 12:10

Phổ điểm các ngành năm nay không thay đổi quá nhiều so với 2015
Phổ điểm các ngành năm nay không thay đổi quá nhiều so với 2015

(Dân trí) - Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) Trần Văn Nghĩa cho biết, với phổ điểm năm nay, chúng tôi đang tiếp tục phân tích nhưng về cơ bản sẽ không có những thay đổi quá nhiều so với năm 2015. Do đó, các em có thể tham khảo thông tin, điểm trúng tuyển của các ngành năm ngoái để đưa ra lựa chọn đăng ký vào trường phù hợp nhất.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 10:49

Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT
Hà Nội: Hạ điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên THPT

(Dân trí) - Chiều 25/6, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại đã ký quyết định số 390/QĐ-SGDĐT duyệt điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT chuyên năm học 2016-2017.

Thứ bảy, 25/06/2016 - 07:48

Xét tuyển vào nhóm GX có được xét tuyển thêm trường ĐH ngoài không?
Xét tuyển vào nhóm GX có được xét tuyển thêm trường ĐH ngoài không?

(Dân trí) - Em chỉ xét tuyển vào trường BK thì có được xét tuyển thêm 1 trường ngoài nhóm không? muốn học công nghệ silicat thì thi vào ngành nào? Trúng tuyển đại học có được bảo lưu kết quả? muốn học nghiên cứu chế tạo robot và các loại máy móc thì học ngành nào?

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học
Gần 60 thủ khoa chia sẻ bí kíp học và thi đại học

(Dân trí) - Con đường vào đại học của các thí sinh năm nay (2016) cơ bản giống với năm qua (2015), do đó những chia sẻ “nóng sốt” của chính các anh chị thủ khoa đi trước sẽ là món quà đặc biệt để thí sinh năm nay làm tốt các bài thi.

Thứ sáu, 08/04/2016 - 02:56

Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016
Mã số cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố Mã số cụm thi (Hội đồng thi ) của 70 cụm thi đại học do trường đại học chủ trì và 65 cụm thi tốt nghiệp do Sở GD-ĐT chủ trì. Thí sinh cần lưu ý mã số quan trọng này.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:55

Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016
Những lưu ý quan trọng trước khi làm hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Xác định điểm bảo lưu như thế nào?, thí sinh tự do dự thi ở đâu? Thời hạn đăng ký dự thi? Không có chứng minh thư có được dự thi? Có được phản hồi thông tin nếu sai sót? Mất học bạ có được dự thi?

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:51

Thí sinh đừng để bị mê hoặc bởi tên nghề hoành tráng
Thí sinh đừng để bị mê hoặc bởi tên nghề hoành tráng

(Dân trí) - Tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà: “Thị trường lao động rất quan trọng nhưng chỉ là yếu tố thứ ba. Học sinh chỉ biết tên nghề, chứ không biết nghề đó như thế nào, đừng để bị mê hoặc bởi tên nghề hoành tráng”.

Thứ hai, 21/03/2016 - 09:38

Danh sách 120  cụm thi THPT quốc gia do Sở GD-ĐT, đại học chủ trì
Danh sách 120 cụm thi THPT quốc gia do Sở GD-ĐT, đại học chủ trì

(Dân trí) - Chiều ngày 17/3, Bộ GD-ĐT đã công bố danh sách các cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi do trường đại học chủ trì. Theo đó, năm 2016 này cả nước có 120 cụm thi.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:04

Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT
Những trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Thí sinh có thể được đặc cách tốt nghiệp nếu bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:19

Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông có làm việc được ở nước ngoài?
Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông có làm việc được ở nước ngoài?

(Dân trí) - Cho em hỏi, ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông ĐH Quốc gia Hà Nội được đào tạo như thế nào? Với bằng tốt nghiệp ngành này có làm việc được ở nước ngoài không? Học phí có đắt không? Em mong được giải đáp. (Trần Ngọc Cương, học sinh lớp 12 trường THPT Chu Văn An – Hà Nội).

Chủ nhật, 13/03/2016 - 10:00

Ngành Khoa học máy tính học thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?
Ngành Khoa học máy tính học thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?

(Dân trí) - Em năm nay dự định học ngành máy tính trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN. Em muốn hỏi, ngành khoa học máy tính học như thế nào? Đào tạo chất lượng cao có gì khác biệt? Cơ hội việc làm của ngành học này có tốt không? (Học sinh Nguyễn Thành Trung – Hà Nội)

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:23

Học hệ dân sự ĐH Phòng cháy chữa cháy ra trường làm việc ở đâu?
Học hệ dân sự ĐH Phòng cháy chữa cháy ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Nếu em đỗ vào hệ dân sự của trường ĐH Phòng cháy chữa cháy thì em sẽ học tập như thế nào, học phí ra sao và bằng cấp của em tương đương như thế nào? Với hệ dân sự, khi ra trường thì chúng em sẽ xin việc ở đâu? Em cảm ơn nhiều! ( Học sinh Tiến Sơn, Thanh Hóa:

Thứ năm, 10/03/2016 - 03:40

Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký vào trường công an
Thiếu tướng Bùi Minh Giám: Thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký vào trường công an

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí tại buổi giao lưu trực tuyến về tuyển sinh các trường công an nhân dân năm 2016, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) cho biết, năm nay tuyển sinh vào khối trường công an nhân dân có nhiều điểm mới nên thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký.

Thứ năm, 10/03/2016 - 07:13

Dự kiến bỏ quy định thí sinh nộp phiếu ĐKXT tại trường: Không cần thiết phải bỏ!
Dự kiến bỏ quy định thí sinh nộp phiếu ĐKXT tại trường: Không cần thiết phải bỏ!

(Dân trí) - Tránh tình trạng rối loạn trong xét tuyển ĐH như năm 2015, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2016 đã điều chỉnh quy định nộp hồ sơ. Theo đó, từ chỗ thí sinh có 3 hình thức để nộp phiếu đăng ký xét tuyển, Bộ GD-ĐT đã bỏ bớt đi hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại trường. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này không cần thiết phải bỏ, như thế hạn chế quyền tự do của thí sinh.

Chủ nhật, 06/03/2016 - 09:40

Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực năm 2016
Cấu trúc đề thi Đánh giá năng lực năm 2016

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố dạng thức chung đề thi đánh giá năng lực dùng cho tuyển chọn sinh viên đại học năm 2016.

Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:13