Cắt một bên buồng trứng có con được không?

(Dân trí) - Tôi đã cắt một bên buồng trứng do u nang. Vậy tôi có thể sinh con được nữa không?

Bạn đọc Dương Quỳnh Phương (32 tuổi, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) hỏi: Tôi vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt một bên buồng trứng do u nang. Con đầu tôi đã 5 tuổi nhưng vợ chồng tôi vẫn muốn có thêm cháu thứ 2, tôi cảm thấy rất lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, cắt một bên buồng trứng có thể sinh con được nữa không?

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Minh – Bác sĩ chuyên khoa II, trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, trả lời:

Buồng trứng chứa các nang noãn và là cơ quan sản sinh ra các nội tiết tố nữ, một trong những bộ phận quan trọng quyết định chức năng sinh sản của người phụ nữ. Trong mỗi chu kì kinh nguyệt sẽ có các nang noãn phát triển và được phóng đi ở vào giữa chu kì kinh. Nếu phóng noãn này gặp tinh trùng thì xảy ra hiện tượng thụ thai.

Bình thường, một người phụ nữ sẽ có hai buồng trứng có cấu tạo và chức năng như nhau. Hai bộ phận này hoạt động độc lập và tương đương. Trong một số trường hợp buồng trứng có vấn đề bất thường như có u nang, xuất hiện tế bào ung thư thì bắt buộc phải cắt một hoặc hai bên buồng trứng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi một bên buồng trứng bị cắt bỏ thì buồng trứng đối diện vẫn có sự phát triển của nang noãn trong chu kì kinh nguyệt, do đó vẫn có thể thực hiện chức năng sinh sản bình thường. Trường hợp chị em trong độ tuổi sinh sản mà bị cắt cả 2 buồng trứng đồng nghĩa với cơ quan sinh sản không thể sản sinh ra các nang noãn và không thể mang thai.

Khi một bên buồng trứng bị cắt, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường, vẫn có khả năng sinh con.
Khi một bên buồng trứng bị cắt, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường, vẫn có khả năng sinh con.

Khả năng thụ thai sẽ cao nhất khi có cả 2 buồng trứng khỏe mạnh. Việc khuyết một bên buồng trứng do phẫu thuật có thể làm xác suất thụ tinh thành công thấp hơn so với trước. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp vẫn có khả năng sinh con mặc dù buồng trứng bị khuyết một nửa. Bên cạnh đó sức khỏe sinh sản còn chịu tác động bởi nhiều yếu tố như: Lịch sử sinh nở, cấu trúc tử cung, chất lượng trứng, bệnh lý ở cơ quan sinh sản, thói quen sinh hoạt… Bạn vẫn còn 1 bên buồng trứng do đó vẫn có khả năng làm mẹ lần 2 vẫn có tuy nhiên để có kết quả chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra. Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và tiến hành các xét nghiệm cần thiết, từ đó đánh giá tình trạng của bạn và tư vấn về giải pháp cụ thể.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở uy tín về sản phụ khoa. Đội ngũ bác sĩ đầu ngành trong nước và quốc tế trực tiếp thăm khám và điều trị cho khách hàng. Bên cạnh đó hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp đo các chỉ số chính xác, hình ảnh rõ nét, thủ tục khám nhanh gọn với nhiều tiện ích như khám ngoài giờ hành chính, áp dụng thanh toán bảo hiểm xã hội, bảo hiểm sức khỏe, đặt lịch khám qua tổng đài... Đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các giải pháp về sức khỏe sinh sản.