Thứ hai, 28/09/2015 - 13:40

BS Trần Ngọc Ánh “giải mã” chứng rụng tóc

Hiện nay, người bị rụng tóc đang đứng trước một “ma trận” thông tin về các sản phẩm ngăn rụng tóc. Thực trạng này đã gây rất nhiều khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm một giải pháp phù hợp, an toàn và có hiệu quả lâu dài. Để giúp bạn đọc có những lựa chọn đúng đắn, Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Ánh đã có những chia sẻ cụ thể và khoa học về vấn đề này.

 

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Ánh - Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.
Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Ánh - Giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Rụng tóc ở nam khác rụng tóc ở nữ

1 - Thưa BS, trên thị trường gần đây xuất hiện các sản phẩm ngăn rụng tóc dành riêng cho nam, cho nữ. Sự chuyên biệt này có cần thiết không? Và đâu là những tác nhân chính gây rụng tóc?

BS Trần Ngọc Ánh: Trước đây, nhiều người cứ lầm tưởng rụng tóc ở nam và nữ là như nhau nên họ đã không sử dụng những giải pháp chuyên biệt, giải quyết tận gốc nguyên nhân, khiến cho việc ngăn rụng tóc chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã xác định được hai tác nhân chính gây rụng tóc ở nam, nữ. Và hai tác nhân này là khác nhau.

Nam giới rụng tóc do hormone DHT (Dihydrotesterone) dư thừa. DHT do testosterone chuyển hóa thành dưới tác dụng của enzym 5α-reductase. Khi lượng DHT dư thừa sẽ liên kết với các thụ thể của tế bào nang tóc khiến nang tóc bị bít nghẽn và không hấp thu được các dưỡng chất cần thiết. Nang tóc sẽ dần co rút lại; tóc sẽ yếu đi và rụng.

DHT dư thừa là thủ phạm chính gây rụng tóc ở nam giới.
DHT dư thừa là thủ phạm chính gây rụng tóc ở nam giới.

Còn ở nữ giới, thủ phạm chính gây rụng tóc là do kênh Potassium ở nang tóc bị suy yếu. Kênh Potassium là những đường dẫn ion giúp vận chuyển chất dinh dưỡng đến màng tế bào nang tóc. Sợi tóc sẽ dùng lượng dưỡng chất này để phát triển. Khi kênh Potassium suy yếu sẽ khiến nang tóc không thể nhận được chất dinh dưỡng. Hệ quả nang tóc sẽ bị co rút lại, sợi tóc yếu dần và rụng.

Kênh Potassium suy yếu là thủ phạm chính gây rụng tóc ở nữ giới.
Kênh Potassium suy yếu là thủ phạm chính gây rụng tóc ở nữ giới.

Có thể thấy, cơ chế rụng tóc ở nam và nữ là khác nhau. Do đó, dùng những sản phẩm chuyên biệt giúp giải quyết tận gốc tình trạng rụng tóc là vô cùng cần thiết.

2 - Những đối tượng nào có thể bị suy yếu kênh Potassium cũng như dư thừa DHT?

BS Trần Ngọc Ánh: Ở nam giới, quá trình chuyển hóa testosterone thành DHT diễn ra khá thường xuyên. Và điều này sẽ tăng lên theo độ tuổi.

Còn ở nữ giới, sự suy yếu của kênh Potassium có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: chế độ ăn uống bất thường như biếng ăn hoặc ăn kiêng, nôn ói trong thai kỳ, bị tiêu chảy, đổ mồ hôi quá nhiều, chức năng thận bị suy giảm, chế độ ăn uống thiếu Magnesium và Natri, dùng thuốc lợi tiểu, nhuận tràng, sức khỏe suy nhược, căng thẳng kéo dài…

Cần sử dụng giải pháp ngăn rụng tóc chuyên biệt

3 – Làm sao để giải quyết tận gốc tình trạng rụng tóc, theo đúng cơ chế như BS đã trình bày?

BS Trần Ngọc Ánh: Để cải thiện tình trạng rụng tóc ở nam giới, có thể dùng các chiết xuất từ cây cọ lùn (Saw Palmetto) và lá cây tầm ma (Nettles) nhằm giảm tác dụng của enzyme 5α-reductase, từ đó làm giảm lượng DHT dư thừa, đưa về mức cân bằng. Khi đó, nang tóc sẽ thông thoáng và dễ dàng hấp thu dưỡng chất, giúp tóc chắc khỏe. Hai loại chiết xuất này thường được dùng ở dạng viên uống.

Saw Palmetto và Nettles giúp ngăn rụng tóc hiệu quả ở nam giới.
Saw Palmetto và Nettles giúp ngăn rụng tóc hiệu quả ở nam giới.

Đối với nữ giới, để ngăn rụng tóc, cần bổ sung 2 dưỡng chất quan trọng là Potassium Chloride và L- Carnitine tartrate. Hai dưỡng chất này giúp phục hồi và duy trì hoạt động của kênh Potassium. Nhờ đó, chất dinh dưỡng được truyền đến nang tóc dễ dàng hơn, giúp tóc phát triển khỏe mạnh. Có thể tìm thấy Potassium chloride và L-Carnitine tartrate ở một số loại thực phẩm như nho, phô mai, thịt bò, thịt cừu, gan ngỗng, hàu sống... và các loại viên uống ngăn rụng tóc dành riêng cho nữ.

4 – Bên cạnh việc sử dụng giải pháp ngăn rụng tóc chuyên biệt cho riêng nam và nữ thì người bị rụng tóc còn cần chú ý những vấn đề gì nữa thưa BS?

BS Trần Ngọc Ánh: Trong thời gian sử dụng các sản phẩm ngăn rụng tóc chuyên biệt, cần đồng thời có chế độ sinh hoạt, chăm sóc tóc và ăn uống hợp lý. Nên thường xuyên massage da đầu để máu lưu thông và mang dưỡng chất đến da đầu tốt hơn. Không nên lạm dụng việc tạo kiểu tóc và sử dụng nhiều hóa chất trên tóc, thay đổi dầu gội quá thường xuyên vì sẽ làm cho tóc rụng nhiều hơn.

Stress và thức khuya cũng sẽ khiến tóc rụng nhiều, do đó cần có chế độ sinh hoạt làm việc và nghỉ ngơi, điều độ, luôn giữ tinh thần thoải mái. Nên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để tóc phục hồi nhanh. Tóc cũng cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Hạn chế việc sử dụng thuốc lá, rượu bia…

Hà Lê

 

 

 

Mới nhất