Bột dinh dưỡng không phải là sữa năng lượng cao

Do thói quen của nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn theo quán tính nên đang có sự nhầm lẫn lớn trong phân biệt nhãn hàng và mặt hàng, đặc biệt là đối với sữa.

Khi thị trường sữa hay đúng hơn là thị trường về thức ăn dinh dưỡng này càng phong phú, đa dạng thì sự nhầm lẫn ấy càng lớn. Điển hình như nhiều người đang hiểu một cách “đánh đồng” giữa sữa năng lượng cao và bột bổ sung năng lượng (nutrition powder) hay còn gọi là bột giàu dinh dưỡng…
 
Sự nhầm lẫn tai hại

 
Sự nhầm lẫn tai hại

Theo quy định của Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sữa bột phải bảo đảm đủ hàm lượng chất béo sữa từ 26-42% khối lượng; Độ ẩm khoảng 5% khối lượng; Hàm lượng protein trong sữa đã loại chất béo tối đa đạt 34% khối lượng. Còn đối với thức ăn dạng bột nếu không đạt hàm lượng trên đây chỉ được gọi là bột dinh dưỡng hoặc bột bổ sung năng lượng…

Nói chung các sản phẩm bột bổ sung năng lượng đang bị hiểu nhầm là sữa bổ sung năng lượng hay sữa năng lượng cao (thường dùng cho những đối tượng trẻ em còi cọc, người ốm yếu, bệnh nhân không ăn được cơm…) hiện có trên thị trường thường chỉ đạt tiêu chuẩn thứ 2. Còn các tiêu chuẩn còn lại đều không đạt về hàm lượng. Nhưng do quán tính tiêu dùng như đã nói cùng với sự tư vấn không rõ ràng, thậm chí cố tình “định hướng” sai cho người tiêu dùng về khái niệm, sự phân biệt giữa sữa năng lượng cao và thức ăn bổ sung năng lượng dạng bột (sau đó cũng thực hiện cách pha như sữa) của người bán hàng hoặc của chính nhân viên hãng sữa nhằm mục đích bán được hàng đã làm người tiêu dùng lẫn lộn hai sản phẩm này. Và từ việc lẫn lộn ấy, nhiều người tiêu dùng đã sử dụng sai mục đích của sản phẩm dẫn đến hậu quả khôn lường.

Phải chọn đúng sản phẩm

Theo bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thành Nhật, Phó tổng giám đốc Cty CP Dược phẩm Việt Nam, việc sử dụng nhầm lẫn sữa bột năng lượng cao thành bột giàu năng lượng nhất là ở những đối tượng người già và trẻ em hoặc người đang đau ốm, bệt tật sẽ làm cho hệ tiêu hoá của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cơ thể có thể không thích ứng. Bởi trong đường ruột có các nhung mao và vi nhung mao mang tế bào diềm bàn chải. Trên đó có các enzym và hệ thống vận chuyển các chất dinh dưỡng từ ruột vào máu. Hệ thống này kiểm soát, điều chỉnh quá trình hấp thụ, giúp quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng ổn định và cân bằng với nhu cầu của cơ thể. Nếu ăn bột giàu dinh dưỡng hay bổ sung năng lượng cao, thì thành phần chính đồng thời cũng là “bí quyết” để tạo năng lượng cao của bột dinh dưỡng là chất béo thẩm thấu nhanh sẽ gây tổn thương cho hệ tiêu hoá về lâu dài do vượt qua hệ thống kiểm soát, các enzym có trong nhung mao và vi nhung mao để thẩm thấu theo cách không… tự nhiên vào cơ thể. Nói dễ hiểu hơn nghĩa là chất béo thẩm thấu nhanh “đốt cháy giai đoạn” để ngấm vào cơ thể. Mà đối với người già, trẻ em, người bệnh tật, hệ tiêu hoá không thể khoẻ mạnh như người thường nên khi sử dụng bột bổ sung năng lượng cao khả năng bị tổn thương dễ diễn ra hơn. Trường hợp chất béo thẩm thấu nhanh được chiết xuất từ dầu dừa, dầu cọ thì tổn thương đó càng nghiêm trọng. Cơ quan Quản lý Dược phẩm – Thực phẩm của Mỹ đã khuyến cáo: “Khi ngấm vào cơ thể, chất béo thẩm thấu nhanh sẽ làm hỏng các nhung mao và vi nhung mao của đường ruột thoái hoá, từ đó phá huỷ các enzym và hệ thống vận chuyển các chất dinh dưỡng. Nếu tích tụ trong người, chất béo thẩm thấu nhanh còn làm tăng cholesteron xấu , tăng nguy cơ bệnh tim mạch 30-40% so với người không sử dụng thức ăn có chất béo thẩm thấu nhanh, thậm chí huỷ diệt tế bào”.

Cho nên, không gì tốt hơn là người tiêu dùng phải bảo vệ mình trước hết bằng sự thông thái, hiểu biết để chọn sản phẩm đúng mục đích, phù hợp với thể trạng…

Nguồn: Cty CP Dược phẩm Việt Nam