Bí quyết cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết

Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đang cận kề. Hầu hết mọi người sẽ có những ngày ăn nghỉ “thả phanh”. Tuy nhiên, cần phải có một chế độ dinh dưỡng như thế nào để có những ngày Tết vui khỏe là điều không phải ai cũng tỏ tường.

Càng ăn càng… mệt

Thói thường ăn được thì tốt nhưng với kiểu ăn uống không thành bữa, gặp đâu ăn đấy trong những ngày Tết, các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cảnh báo: càng ăn nhiều, các khiến cơ thể mệt mỏi.

Theo BS BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám, Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, những sai lầm hay gặp nhất trong dịp Tết, đó là: ăn uống không theo giờ giấc; ăn quá nhiều các loại thức ăn nhiều chất đạm chất béo, ăn ít rau xanh; Các bữa ăn quá gần nhau; uống quá nhiều rượu bia; Ăn quá nhiều bánh mứt, kẹo, nước ngọt… khiến bộ tiêu hóa quá tải, dẫn đến tăng cân hoặc chán ăn, ăn không ngon miệng trong những ngày Tết.

Bí quyết cân bằng dinh dưỡng trong ngày Tết

Nghiêm trọng hơn, việc dung nạp quá nhiều rượu, bia và thức ăn thừa đạm, chất béo, ngọt trong khoảng thời gian ngắn- chỉ trong vài ba ngày Tết- đã khiến không ít người bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí bị tiêu chảy nặng, ngộ độc. Đặc biệt, đối với những người đang mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp… nguy cơ này càng lớn nên cần cẩn trọng và tuân thủ khẩu phần ăn thường ngày.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo cần hết sức cẩn thận với thực phẩm nguội như chân giò hun khói, giò, chả, lạp xường, bò khô, tôm khô, xúc xích, dăm bông… vốn vẫn thường được nhiều gia đình dự trữ nhiều trong dịp Tết.

Theo TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc trung Tâm truyền thông Viện dinh dưỡng, các thực phẩm này nhìn chung đều quá mặn, có một số thì quá béo (như lạp xưởng, giò thủ, chân giò hun khói…) nên không tốt cho những người cần kiêng muối và kiêng mỡ. Việc ăn các thực phẩm này với các chất bảo quản trong đó dẫn đến có hại cho tim, thận, làm tăng huyết áp... Hơn nữa, trong các thực phẩm nguội luôn chứa chất béo bão hòa triglycerid (loại chất béo xấu), làm gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Ăn uống khoa học, hợp
lý để vui khỏe ngày Tết

Ăn uống khoa học, hợp lý để vui khỏe ngày Tết

Để tránh mắc bệnh hoặc ảnh hưởng sức khỏe do thức ăn gây nên trong những ngày Tết, theo BS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng quốc gia) phải chú ý đến văn hóa ẩm thực Việt Nam trong những ngày tết cổ truyền, đó là phối hợp ăn uống cho hợp lý. Chẳng hạn ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành bởi các loại bánh này rất giàu năng lượng. Do đó, ở người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý dạ dày có tăng tiết dịch vị… không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét.

Các món giò thủ, thịt đông, thịt kho tàu cũng chứa một lượng mỡ động vật cao, vì vậy không nên ăn nhiều hoặc ăn thường xuyên. Vì vậy, nên giảm bớt những món ăn này và thêm vào đó là các loại cua, tôm, cá. Những ngày thường, canh riêu cá không phải là món ăn xa xỉ nhưng lại rất hấp dẫn trong ngày Tết.

Thói quen không ăn rau trong những ngày Tết là một sai lầm tai hại. Rau quả ngoài cung cấp vitamin còn là loại thực phẩm giúp bạn đẹp da và tránh tăng cân trong dịp tết, cung cấp thêm chất xơ cần thiết giúp ruột hoạt động tốt, ngăn cản chứng táo bón, đầy hơi....

Với đồ uống: rượu, bia là những thực phẩm có độ cồn cao, hại cho thận, gan dạ dày và nhiều cơ quan khác. Theo TS Lâm, tốt nhất chỉ nên uống chút sâm-panh hoặc rượu vang khai vị để kích thích tiêu hoá. Nên uống nhiều nước để tạo điều kiện cho quá trình lọc các chất cặn bã trong cơ thể. Vào những ngày Tết, bạn nên mua thêm nhiều loại hoa quả tươi dự trữ trong tủ lạnh. Các loại sinh tố cà rốt, táo, dưa hấu... là nguồn cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể.

Khỏe, đẹp, tăng sức đề
kháng cho cơ thể trong ngày Tết với vitamin

Khỏe, đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong ngày Tết với vitamin

Điều cần nhất trong những ngày Tết là một cơ thể khỏe mạnh, đủ sức để tham dự hàng loạt những hoạt động dày đặc như thăm thú họ hàng, bạn bè, vui chơi, giải trí…

Để làm được điều này, cần nhất là một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý, trong đó cần nhất là giàu vitamin và chất khoáng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, thực tế là điều này rất khó thực hiện khi trong những ngày Tết bận rộn, không phải ai cũng có điều kiện hấp thụ nhiều rau xanh, hoa quả- nguồn cơ bản cung cấp vitamin. Bên cạnh đó, nếu bổ sung các loại vitamin, trong đó có Vitamin A - đã được khoa học chứng minh là một trong những vitamin đi đầu trong việc tăng cường đề kháng, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể chống bệnh nhiễm trùng- bằng hình thức các viên bổ vitamin lại rất dễ nảy sinh hiện tượng quá liều, làm hại gan.

Có một phương thức bổ sung vitamin A hợp lý, an toàn là bổ sung vitamin A thông qua việc sử dụng viên nang dầu gấc VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8. Viên nang dầu gấc VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8 được chứng minh chứa hàm lượng rất cao beta caroten (tiền vitamin A), cao gấp gần 70 lần cà chua- loại quả vẫn được tiếng là có hàm lượng vitamin A cao nhất. Nhờ những enzyme của gan và tụy, beta- carotene trong viên nang VINAGA và dầu gấc VN G8 được phân hủy thành hai phân tử vitamin A. Mặc dù hàm lượng vitamin A này rất cao nhưng lại không gây độc như khi ta sử dụng một hàm lượng tương tự vitamin A tổng hợp. Trái lại, nó còn dễ hấp thu nhờ những đặc tính sinh học đặc biệt của trái gấc và không làm hại gan. Bên cạnh đó, lượng Beta caroten và lycopen cao trong Viên nang dầu gấc VINAGA và Dầu gấc Việt Nam G8 làm vững mạnh hóa một số phản ứng miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm khuẩn của cơ thể.

Vì thế, một trong những phương thức hiệu quả để phòng chống thiếu vitamin, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể trong ngày Tết, là sử dụng Viên nang dầu gấc VINAGA qua đường uống hàng ngày. Bên cạnh đó, sử dụng Dầu gấc Việt Nam G8 vừa cung cấp vitamin A vừa thay thế phẩm màu hóa học độc hại làm phụ gia chế biến các món ăn đặc sắc ngày Tết như: xôi gấc, salat, chả cua xốt gấc, cá sốt gấc, chả giò gấc… Đặc biệt với sắc đỏ tự nhiên, Dầu gấc Việt Nam G8 tạo màu sắc rất đặc trưng cho các món ăn đặc trưng ngày Tết, giúp cho mâm cỗ, mâm cơm ngày Tết thêm sắc màu, đẹp mắt, ngon miệng và vô cùng ấm áp.

Normal

Sản phẩm Dầu gấc Việt Nam G8 và VINAGA  được phân phối độc quyền bởi:
Công ty cổ phần Thương mại và phát triển sản phẩm Việt Nam
Địa chỉ: 101 Chương Dương Độ – Hoàn Kiếm – Hà Nội – Việt Nam
Hotline: 043.8261647
TP HCM: Công Ty TNHH TM DV Tường Thành Việt
112 Trần Hưng Đạo, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Tel: 0963.264132 hoặc 08.627.383.56
Facebook: : https://www.facebook.com/pages/Dầu-gấc/531570160212804
www.daugac.com