Bài toán rác thải y tế: Lời giải trong tay các bệnh viện

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 14 ngàn cơ sở y tế với tổng lượng rác thải lên đến 350 tấn/ngày. Đây thực sự là mối quan tâm, lo lắng không chỉ với ngành Y tế mà còn cả với người dân sống xung quanh.

 Rất nhiều các biện pháp đã được đưa ra như: tuyên truyền, phổ biến thậm chí mạnh hơn là răn đe, xử phạt nhưng dường như chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Bài toán xử lý rác thải y tế còn quá khó khăn?

Bài toán rác thải y tế: Lời giải trong tay các bệnh viện - 1

Mối nguy hại cho môi trường và con người

Theo thống kê, mức tăng chất thải y tế hiện nay là 7,6%/năm. Dự kiến đến năm 2020 là 800 tấn/ngày. Nếu không được quản lý tốt, các rác thải y tế này sẽ gây ra những mối nguy hiểm không hề nhỏ cho môi trường và sức khỏe con người.

Dư luận hẳn chưa quên được những câu chuyện về rác thải y tế gây rúng động trong thời gian qua như: nội tạng người được vứt vào khu tập kết rác thải của BV Giao thông Vận tải năm 2008; rùng rợn hơn là Phòng khám đa khoa tại Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội sau khi thực hiện các ca nạo phá thai đã vứt RTYT nguy hại (trong đó có cả kim tiêm, bông băng dính máu, dịch truyền) ra môi trường vào tháng 4/2013... và mới đây nhất là vụ công ty TNHH bệnh viện đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng (Tây Ninh) bị xử phạt 1,4 tỷ đồng về hành vi chôn lấp, đổ chất thải y tế nguy hại không đúng quy định. Trong rác thải y tế được phát hiện có nhau thai, băng bông, kim tiêm… và hàng loạt dụng cụ y tế đã qua sử dụng.

Theo TS Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng, chất thải y tế thuộc nhóm những loại chất thải được coi là độc hại nhất. Thực tế, môi trường ô nhiễm trong đó có sự “tiếp tay” của chất thải y tế đang tăng nguy cơ ung thư và các bệnh hiểm nghèo cho con người.

Rác thải y tế có thể gây sát thương cho người bởi vật sắc nhọn như kim tiêm, dao cắt, ống thủy tinh đựng thuốc hay nước cất. Vật sắc nhọn không chỉ gây ra vết thương trên da, mà còn gây nhiễm trùng vết thương nếu chúng bị nhiễm bẩn.

Nguy hiểm hơn, các rác thải y tế mang nguồn lây nhiễm bệnh tật từ các loại bệnh phẩm trong quá trình khám, chữa bệnh như máu, đờm, phân, chất tiết, bệnh phẩm sinh thiết, các tổ chức cắt bỏ... Hầu hết sự lây lan dịch bệnh (tả, lỵ...) từ các bệnh viện cũng từ rác thải y tế mà ra. Rác thải chôn lấp, các chất độc hại ngấm xuống nước ngầm, gián tiếp gây hại cho người dân sống lân cận. Không chỉ vậy, các rác thải y tế nguy hại (đặc biệt là những loại kháng sinh) không được xử lý đúng cách sẽ lan ra môi trường gây nên tình trạng kháng thuốc trong cộng đồng.

Gây hoang mang dư luận thời gian gần đây là chuyện nhựa bị thôi nhiễm có chứa chất gây ung thư được tái chế dùng sản xuất ra những đồ dùng dành cho ngành thực phẩm. Về nguyên tắc, các sản phẩm liên quan đến ngành thực phẩm thì cần được làm từ nhựa nguyên khai, hoàn toàn tinh khiết, nếu sử dụng các loại nhựa không kiểm soát được chất lượng sẽ gây ra độc hại,nguy cơ gây ung thư là rất cao.

Không chỉ với con người, rác thải y tế còn là nguồn gây mất cân bằng sinh học môi trường, hậu quả của các dược phẩm loại bỏ thải ra môi trường. Rác thải y tế cũng gây độc cho môi trường, đất, nước, hậu quả của các chất độc dùng trong y học, các hóa chất dùng trong các phòng xét nghiệm, các chất thải chứa kim loại nặng...

Tác hại và sự nguy hiểm mà rác thải y tế mang lại là vô cùng rõ ràng. Các bệnh viện không lường hết được những nguy hại này hay biết rồi mà vẫn cố tình vi phạm?

Lời giải trong tay các bệnh viện

Là một trong những chất thải nguy hại vào bậc nhất, việc xử lý rác thải y tế rất phức tạp và gặp rất nhiều khó khăn. Thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị cập nhật, tuyên truyền, tăng cường thanh kiểm tra và xử phạt các đơn vị vi phạm nhưng dường như kết quảchưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Và mặc dù đang cầm trong tay lời giải cho bài toán rác thải y tế nhưng hiện nay các bệnh viện cũng vẫn đang  “loay hoay” trong việc lựa chọn cho mình phương pháp xử lý rác thải y tế chuẩn, an toàn và hiệu quả nhất…

Một số bệnh viện đặc biệt là các bệnh viện lớn đã chủ động đầu tư hệ thống xử lý nước thải và chất thải riêng. Thậm chí có cơ sở y tế mặc dù là tuyến huyện nhưng đã đầu tư xây dựng lò đốt chất thải y tế 2 buồng với công nghệ Nhật từ rất lâu, công suất hoạt động lên đến 160-200kg/ngày đêm. Các lò hấp công nghệ mới này không gây ra tình trạng khói bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và được đánh giá cao “thân thiện với môi trường”.

Việc quan tâm, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế đã giúp cho các đơn vị tự chủ được việc xử lý chất thải y tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần nâng cao chất lượng, uy tín cho bệnh viện. Tuy nhiên, theo ước tính sơ bộ, tổng kinh phí cho toàn bộ chương trình đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải y tế khoảng 1.160 tỷ đồng. Đây là con số không nhỏ đối với các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến dưới nên mới có một số ít bệnh viện và cơ sở y tế làm được điều này. Một số phương pháp xử lý chất thải y tế khác như: xử lý khô, xử lý ướt hay xúc tác oxy hóa… cũng đang được áp dụng ở một số nơi và mang lại những tín hiệu tích cực.

Bên cạnh đó, một số các bệnh viện và cơ sở y tế đã ký hợp đồng vận chuyển và tiêu hủy chất thải với công ty môi trường. Điển hình là tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh hiện nay rác thải y tế đều được công ty môi trường đô thị thu gom để đốt tập trung trong lò chuyên dụng. Quá trình giao rác có sự chứng kiến của bảo vệ, các tổ giám sát của bệnh viện cũng thường xuyên kiểm tra. Tuy còn một số hạn chế nhưng nếu các bệnh viện kiểm soát chặt và giao cho các công ty lớn, có chuyên môn thì việc xử lý rác thải sẽ chuyên nghiệp hơn và mang lại hiệu quả tốt.

Bên cạnh các biện pháp trên, hiện nhiều bệnh viện đã chủ động đầu tư và đưa vào sử dụng các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ mới mang lại hiệu quả cao và hạn chế tối đa số rác thải ra ngoài. Điển hình trong số đó là các sản phẩm bằng nhựa theo công nghệ BFS của Hoa Kỳ. Đây là các sản phẩm có tính tự động hóa cao, không có hóa chất gây độc và thân thiện với môi trường. Quan trọng hơn, các sản phẩm thuốc tiêm ống nhựa nói chung và nước cất ống nhựa nói riêng an toàn, dễ vận chuyển và góp phần tiết kiệm chi phí, làm giảm lượng rác thải y tế từ những chiếc gạc mà trước kia các y tá, điều dưỡng viên vẫn thường phải dùng lót để bẻ ống.… Đặc biệt, sản phẩm này còn có thể tái chế. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có hơn 100 bệnh viện và cơ sở y tế  đưa vào sử dụng các sản phẩm nước cất ống nhựa và thuốc tiêm ống nhựa và tại Việt Nam mới có một đơn vị là Công ty Cổ phần Dược phẩm CPC1 Hà Nội - đạt tiêu chuẩn GMP- WHO có khả năng sản xuất sản phẩm này. Bộ y tế khuyến nghị các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất những sản phẩm công nghệ cao để giảm thiểu tai biến trong y khoa, hạn chế rác thải y tế, góp phần bảo vệ, tạo môi trường sống lành mạnh trong bệnh viện và xung quanh.

Nguy hại từ rác thải y tế là quá rõ nhưng việc quản lý và xử lý tốt vấn nạn này đang nằm trong tay chính các bệnh viện và cơ sở y tế. Nếu các đơn vị này kiên quyết thắt chặt quản lý, đầu tư những công nghệ hiện đại … thì xử lý tốt rác thải y tế là việc không quá khó.

 

Thu Huyền

MỚI NHẤT
Chăm sóc và bảo vệ mắt mỗi ngày
Chăm sóc và bảo vệ mắt mỗi ngày

Đôi mắt là bộ phận làm việc chăm chỉ và vất vả nhất của con người. Hầu như mọi hoạt động trong ngày bạn đều dùng đến mắt. Chỉ khi nhắm mắt lại, đôi mắt mới thật sự được nghỉ ngơi. Nhưng có bao giờ bạn nhận thấy những dấu hiệu từ mắt rằng chúng cần được chăm sóc và bảo dưỡng không? Bạn yêu đôi mắt của mình? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của Bs. Nguyễn Thị Mai (Trưởng Khoa Mắt và Phẫu Thuật Khúc Xạ, bệnh viện FV) trong chương trình Tư vấn trực tuyến “Chăm sóc và bảo vệ mắt hằng ngày”, diễn ra từ 16/8 - 31/8/2015.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:30

“UME CHAN” – NGƯỜI BẠN MƠ CỦA MỌI GIA ĐÌNH
“UME CHAN” – NGƯỜI BẠN MƠ CỦA MỌI GIA ĐÌNH

Đúng như cái tên nghe là đã thấy thân thương, “Ume chan” giống như quả mơ bé nhỏ, người bạn của mỗi gia đình khi nghĩ đến một sản phẩm nước mơ truyền thống thơm ngon, hợp vệ sinh và tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, 05/10/2015 - 08:03

Trao tặng tủ thuốc, dụng cụ y tế cho ngư dân
Trao tặng tủ thuốc, dụng cụ y tế cho ngư dân

(Dân trí) - Với mục đích hỗ trợ nâng cao sức khỏe ngư dân đánh bắt trên biển trong các trường hợp bị chấn thương hoặc cần hỗ trợ thông tin y tế khẩn cấp, Đài Thông tin Duyên hải Kiên Giang vừa tổ chức trao tặng tủ thuốc, dụng cụ y tế cho bà con ngư dân.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:27

Cùng con chơi để khám phá thế giới
Cùng con chơi để khám phá thế giới

Mỗi đứa bé sinh ra đời là một trang giấy trắng, những hiểu biết sẽ dần tô vẽ và lấp đầy theo thời gian, tạo nên hình dung của con về thế giới xung quanh. Bố mẹ hãy để con chủ động tiếp cận theo cách độc đáo riêng của mình bằng chính các giác quan của bé.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 01:48

Phẫu thuật thành công 22 ca tim nặng trong 2 ngày
Phẫu thuật thành công 22 ca tim nặng trong 2 ngày

(Dân trí) - Sau 3 năm được sự hỗ trợ về kỹ thuật của các bác sĩ bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghịkhoa Nghệ An đã phẫu thuật được gần 200 ca và can thiệp khoảng 2.500 ca bệnh tim và đặc biệt chỉ trong 2 ngày qua, đã phẫu thuật và can thiệp thành công 22 ca tim nặng.

Thứ năm, 01/10/2015 - 09:09

Quà sức khỏe - tặng cha mẹ
Quà sức khỏe - tặng cha mẹ

Trong số muôn vàn những món quà đặc biệt, không thể không nói đến món quà sức khỏe dành tặng cho cha mẹ, bởi lẽ sức khỏe chính là nền tảng để đấng sinh thành có được cuộc sống vui vẻ, dài lâu. Và cũng chỉ khi cha mẹ khỏe mạnh thì những người con mới cảm thấy an lòng,  cảm nhận được trọn vẹn niềm hạnh phúc khi mãi có một bờ vai che chở, yêu thương. Tháng 10 lại về, mang theo Ngày lễ người cao tuổi, ngày của cha, của mẹ, của ông bà và biết bao yêu thương mà những người con gửi tới đấng sinh thành, dưỡng dục. Cứ thế, ngày quan trọng này đã trở thành dịp lễ đặc biệt trong năm để những người con báo hiếu, thể hiện lòng biết ơn với cha mẹ mình.

Thứ năm, 01/10/2015 - 08:46

BS Trần Ngọc Ánh “giải mã” chứng rụng tóc
BS Trần Ngọc Ánh “giải mã” chứng rụng tóc

Hiện nay, người bị rụng tóc đang đứng trước một “ma trận” thông tin về các sản phẩm ngăn rụng tóc. Thực trạng này đã gây rất nhiều khó khăn cho người tiêu dùng trong việc tìm một giải pháp phù hợp, an toàn và có hiệu quả lâu dài. Để giúp bạn đọc có những lựa chọn đúng đắn, Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Ánh đã có những chia sẻ cụ thể và khoa học về vấn đề này.

Thứ hai, 28/09/2015 - 01:40

Bệnh viện “4 sao” chính thức đưa vào sử dụng tại Hà Nội
Bệnh viện “4 sao” chính thức đưa vào sử dụng tại Hà Nội

Vừa qua, ngày 14 /9, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 (52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động phục vụ khám, chữa trị bệnh cho người dân Thủ đô và cả nước.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:00

Bác sĩ Trần Ngọc Ánh tư vấn giải quyết sạm – khô – nhăn triệt để
Bác sĩ Trần Ngọc Ánh tư vấn giải quyết sạm – khô – nhăn triệt để

Bạn dùng nhiều phương pháp chăm sóc nhưng da vẫn ngày càng sạm, khô, nhăn? Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Ngọc Ánh, giảng viên đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ giải đáp cho bạn tại sao và gợi ý cách giải quyết triệt để.

Thứ năm, 24/09/2015 - 09:03

Quảng Trị: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nước bạn Lào
Quảng Trị: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nước bạn Lào

(Dân trí) - Hơn 1.000 người dân thuộc cụm bản Ka Túp, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet (Lào) đã được đội ngũ cán bộ quân y thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị khám và cấp phát thuốc miễn phí.

Thứ tư, 23/09/2015 - 01:39

Bệnh viện VINMEC - bệnh viện vệ tinh ngoài công lập đầu tiên của bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện VINMEC - bệnh viện vệ tinh ngoài công lập đầu tiên của bệnh viện Bạch Mai

Ngày 18/9/2015, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật giai đoạn 2015 – 2020. Với thỏa thuận này, Vinmec Times City đã trở thành bệnh viện vệ tinh đầu tiên của Bạch Mai thuộc khối ngoài công lập.

Thứ hai, 21/09/2015 - 04:13

Eo thon, dáng chuẩn chỉ với 3 bài tập thể dục
Eo thon, dáng chuẩn chỉ với 3 bài tập thể dục

Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hiện 3 bài tập dưới đây đều đặn mỗi ngày, chắc chắn trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có được một vóc dáng hoàn hảo đáng mơ ước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 09:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Khánh thành trung tâm kỹ thuật chuyên sâu
Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh: Khánh thành trung tâm kỹ thuật chuyên sâu

(Dân trí) - Ngày 18/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Y tế Bắc Ninh tổ chức Lễ khánh thành trung tâm kỹ thuật chuyên sâu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 01:39

Mổ tim thành công cho bệnh nhân 81 tuổi
Mổ tim thành công cho bệnh nhân 81 tuổi

(Dân trí) - “Ca đại phẫu mạch vành có “quá sức” với một bệnh nhân tim phức tạp 81 tuổi?” đã từng là một câu hỏi khiến ông Trần Bá T. (81 tuổi Hà Đông, Hà Nội) và gia đình hết sức lo lắng. Thế nhưng, chỉ sau 3 ngày mổ, ông T. đã có thể tập đi.

Thứ sáu, 18/09/2015 - 08:06

Khử nhanh mùi thức ăn, hành, tỏi - Không lo hôi miệng
Khử nhanh mùi thức ăn, hành, tỏi - Không lo hôi miệng

​Hầu hết mọi người đều gặp phải rắc rối chung là hơi thở thường có mùi khó chịu sau khi ăn, nhất là các thức ăn chứa hành, tỏi, bữa ăn nhiều thịt, các loại mắm, mắm tôm hoặc đồ ăn tanh như hải sản, tôm, cua, cá…. Hơi thở “rau mùi” này không chỉ gây khó chịu, mà còn là lí do khiến nhiều người thiếu tự tin, ngại ngùng khi giao tiếp.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:19

Glucosamin – Hoạt chất hỗ trợ phục hồi chức năng xương khớp
Glucosamin – Hoạt chất hỗ trợ phục hồi chức năng xương khớp

Từ lâu hoạt chất Glucosamin HCL và Chondroitin được giới y học sử dụng trong hoạt động hỗ trợ điều trị xương khớp. Trong đó, Glucosamin là một trong những thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn, chất hoạt dịch và góp phần tạo nên cấu trúc xương bền chắc cho cơ thể. Glucosamin rất cần thiết cho việc duy trì trạng thái mạnh khỏe và toàn vẹn các cấu trúc đối với xương khớp. Đảm bảo chức năng của sụn và tối ưu hóa quá trình vận động.

Thứ năm, 17/09/2015 - 08:04

Nam giới cần đề phòng nhiễm HPV
Nam giới cần đề phòng nhiễm HPV

Từ khi được phát hiện đến nay, HPV được nhiều người biết đến như là kẻ thù số 1 đối với phụ nữ, là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung cho nữ giới. Ít ai biết rằng HPV cũng gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho nam giới như ung thư khoang miệng, cổ họng, ung thư tuyến tiền liệt, hậu môn…

Thứ tư, 16/09/2015 - 09:00

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết tăng vọt: Phụ huynh không nên lơ là
Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết tăng vọt: Phụ huynh không nên lơ là

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng trở lại đây, đặc biệt từ đầu tháng 9, sốngười mắc sốt xuất huyết tăng một cách chóng mặt. Đặc biệt, số trẻ em mắc sốt xuất huyết tăng lên gấp 3, 4 lần so với thời điểm những tháng đầu năm. Đây thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc phòng ngừa sốt xuất huyết cho trẻ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 04:40

Cách chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ em
Cách chữa chứng mồ hôi trộm ở trẻ em

Theo Danh y Hải Thượng Lãn Ông, trẻ nhỏ nếu thường xuyên bị ra nhiều mồ hôi ở đầu, bạn hãy dùng lá đinhlăng làm gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm. Sau một thời gian sẽ nhanh chóng thấy hiệu quả rõ rệt; ngoài ra lá đinh lăng còn được dùng chống bệnh co giật cho trẻ em.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:12

Giúp nàng “viêm cánh” xoá tan nỗi lo thầm kín
Giúp nàng “viêm cánh” xoá tan nỗi lo thầm kín

Bệnh hôi nách với tất cả mọi người đều là nỗi buồn phiền khó nói. Nhưng đối với các eva thì dường như “viêm cánh” lại càng là chuyện thầm kín khó chia sẻ hơn.

Thứ ba, 15/09/2015 - 09:24

Top thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả
Top thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả

Sở hữu một vóc dáng với chiều cao đúng chuẩn giờ đây không còn là mơ ước mà đã trở thành một nhu cầu cấp thiết. Ngày trước vì những mối lo toan về cuộc sống người ta thường ít khi quan tâm đến vấn đề về cân nặng, chiều cao. Nhưng ngày nay, khi kinh tế phát triển, đời sống cũng được cải thiện thì con người ta đặc biệt chú ý tới việc chăm sóc cho bản thân hơn.

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:00

Cập nhật nhiều kiến thức hóa sinh hiện đại trên toàn quốc
Cập nhật nhiều kiến thức hóa sinh hiện đại trên toàn quốc

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong 2 ngày 11,12/9 tại BV Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra Hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Hóa sinh Y học Việt Nam.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:05

Trà Ô Long và những điều bạn chưa biết
Trà Ô Long và những điều bạn chưa biết

Lên men độc đáo theo phương pháp “bán phần” để lại dư vị thanh dịu, trà Ô Long không chỉ lôi cuốn như một thức uống phong cách mà còn là bài thuốc quý thiên nhiên trao tặng cho con người.

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:55

Kết hợp thực phẩm từ tự nhiên và thực phẩm chức năng để tăng cân hiệu quả
Kết hợp thực phẩm từ tự nhiên và thực phẩm chức năng để tăng cân hiệu quả

Kết hợp trứng gà đến từ thiên nhiên và thực phẩm chức năng như Superior Weight Gain chính là bí quyết giúp bạn tăng cân nhanh chóng.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:06