Xây nhà trên đất của chồng cũ - bài học từ sự chủ quan

“Tu trăm năm mới chung một chuyến thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên chồng vợ” - đó là câu nói dân gian về duyên phận nhân sinh, gặp nhau bởi chữ duyên, gắn kết đời nhau bằng chữ nợ. Thế nhưng, trong xã hội muôn hình vạn trạng này, điều gì cũng có thể xảy ra.

Xây nhà trên đất của chồng cũ - bài học từ sự chủ quan - 1

Đỗ nhầm bến đục

Cách đây hơn 20 năm về trước, cô giáo Trần Thị Hoa và thầy giáo Nguyễn Văn Quyết khi ấy là một đôi vợ chồng mới cưới, cùng dắt tay nhau rời Quảng Ngãi vào miền Nam lập nghiệp. Họ chọn An Minh (Kiên Giang) làm bến đỗ, cũng là quê hương thứ hai trong cuộc đời mình. Những tưởng nơi xứ lạ quê người, tình vợ chồng, tình đồng hương sẽ càng thêm gắn bó. Thế nhưng, đời người có ai lường trước được “ngày mai”.

Sau hơn mười lăm năm chung sống, những bất đồng trong nhận thức, trong quan điểm và trong cách sống đã dần kéo họ cách xa nhau. Hồi kết của những cơn cãi vã là tờ đơn thuận tình ly hôn và Quyết định của Tòa án. Theo phán quyết của Tòa, mối quan hệ vợ chồng giữa bà Hoa và ông Quyết chấm dứt, bà Hoa được toàn quyền sử dụng một mảnh đất ở An Minh, còn ông Quyết được chia nền nhà tại Rạch Giá.

Hậu ly hôn, bà Hoa vẫn ở lại An Minh, còn ông Quyết thì chuyển đến thị xã Hà Tiên công tác. Những năm sau, thi thoảng ông vẫn về An Minh để thăm hỏi vợ cũ của mình. Mỗi lần như thế, bà Hoa đều đưa ông một số tiền, khi thì vài triệu, khi thì vài chục triệu với nhiều lý do: cần tiền đi học cao cấp chính trị, đứa em nuôi đang gặp chuyện khó khăn…

Rồi ông Quyết “to nhỏ”, “tỉ tê” với bà Hoa rằng: “Vợ chồng mình già rồi, lại không có con, em thì nay ốm mai đau lại sắp về hưu, anh thì vài năm nữa cũng vậy, hay là em bán mảnh đất ở An Minh, gom tiền lên Rạch Giá mình xây nhà, chăm sóc, đỡ đần nhau cho tiện”.

Nghe bùi tai nên bà Hoa gật đầu đồng ý, đồng thời bà đề nghị ông Quyết cùng bà đi đăng ký kết hôn lại để cho danh chính ngôn thuận. Lấy lý do hai người đều đã có tuổi, đăng ký không cần thiết nên ông Quyết cứ khất lần, bà Hoa cũng chẳng nghi ngờ nên không bàn đến nữa. Thời gian ngắn sau đó, bà liên tục chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng cho ông Quyết để xây nhà, ngót gần ba trăm triệu, mà không hề lưu lại chứng từ.

Thế rồi, nhà cũng xây xong, nhưng ước nguyện ban đầu của bà đã tan thành mây khói. Người mà bà nhất mực tin tưởng, yêu thương giờ như trở thành một người khác. Đến lúc này bà mới vỡ lẽ, lời đề nghị ngọt ngào lúc xưa chỉ là một màn kịch do ông Quyết rắp tăm dựng lên, mà mình là một nạn nhân đáng thương của nó…

Trước tình cảnh éo le này, thông qua một người bạn thân, bà đã lặn lội tìm đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý để nhờ hỗ trợ như người đang đuối nước tìm đến một chiếc phao cứu sinh. Bà mong muốn pháp luật sẽ giúp bà đòi lại sự công bằng. Bà muốn tố giác ông Quyết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, muốn ông Quyết phải đi tù như một cách trả giá…

Chỉ có thể khởi kiện về dân sự

Dẫu rằng, người trong cuộc là bà Hoa cho rằng hành vi của ông Quyết chính là lừa đảo, và khách quan mà nói thì bà có lý. Tuy nhiên, pháp luật là nói đến chứng minh và chứng cứ. Trong trường hợp của bà Hoa và ông Quyết, rất khó để chứng minh rằng thời điểm ông yêu cầu bà Hoa góp tiền xây nhà ông “dùng thủ đoạn gian dối” để hòng chiếm đoạt tài sản của bà (một đặc trưng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Ông có thể lập luận rằng lúc đó cả ông và bà Hoa đều thật lòng mong muốn sẽ về chung sống với nhau như trước đây, nhưng sau khi nhà xây xong, ông cảm thấy không hợp và không thể cùng sống chung dưới một mái nhà với bà Hoa…. Việc bảo vệ cho lập luận này cũng sẽ dễ hơn nhiều so với việc đi tìm chứng cứ chứng minh điều ngược lại.

Mặc dù không thể xử lý ông Quyết về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng bà Hoa hoàn toàn có thể khởi kiện ông ra Tòa án nhân dân cấp huyện (nơi ông Quyết cư trú, làm việc) để yêu cầu Tòa án buộc ông phải trả lại tài sản cho mình (là số tiền mà bà đã gửi cho ông Quyết để xây cất nhà).

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì hồ sơ khởi kiện sẽ bao gồm: Đơn khởi kiện, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và những giấy tờ chứng minh việc bà đã từng gửi tiền cho ông Quyết (chứng từ của ngân hàng, xác nhận của người làm chứng…). Những chứng từ này nếu bà không thể thu thập được thì có quyền làm Đơn yêu cầu Tòa án thu thập.

Công lý và chính nghĩa luôn đứng về phía những người trung thực và đứng đắn, pháp luật sẽ không dung tha cho những kẻ gian manh, dối trá. Trong sự việc này, chúng ta hoàn toàn tin rằng bà Hoa sẽ đòi lại được những gì thuộc về mình. Song, của cải có thể lấy lại, còn tuổi xuân và niềm tin thì có còn tìm lại được?

Đây cũng là một bài học đắt giá cho chính bản thân bà Hoa và cho cả chúng ta, khi quyết định bất kỳ một vấn đề gì có liên quan đến tài sản của chính mình, phải luôn cân nhắc và lựa chọn phương án bảo đảm nhất, để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro và rắc rối pháp lý về sau.

Theo Trần Thanh Thùy
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Phải làm gì khi bạn đời đột nhiên "lãnh cảm"
Phải làm gì khi bạn đời đột nhiên "lãnh cảm"

Nếu cuộc sống vợ chồng của bạn vẫn nồng ấm hạnh phúc nhưng đột nhiên bạn đời của mình trở nên "lạnh nhạt", không còn có hứng thú nào với việc yêu đương bạn phải làm thế nào?

Thứ ba, 04/10/2016 - 05:48

Những chiêu giữ chồng quái đản của vợ tôi
Những chiêu giữ chồng quái đản của vợ tôi

Những chiêu kiểm soát chồng của vợ đang khiến tôi mệt mỏi và không còn mấy hứng thú với cuộc sống gia đình.

Thứ ba, 04/10/2016 - 05:41

20 điều chỉ những người mới làm cha mẹ hiểu
20 điều chỉ những người mới làm cha mẹ hiểu

(Dân trí) - Lúc nào cũng thiếu ngủ, quên mất cả tên của mình và cơ thể luôn bốc mùi tã lót quyện mùi sữa - làm cha mẹ không hề dễ dàng nhưng đó là trải nghiệm vô cùng đáng giá và đáng thử!

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:53

Nhiều kinh nghiệm không làm hôn nhân hạnh phúc hơn
Nhiều kinh nghiệm không làm hôn nhân hạnh phúc hơn

(Dân trí) - Đa phần mọi người tin rằng một khi có nhiều kinh nghiệm trong quá khứ, con người có thể làm tăng cơ hội hạnh phúc cho mình. Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Thứ ba, 04/10/2016 - 09:13

Cảm động người cha ung thư đón con trai đầu lòng
Cảm động người cha ung thư đón con trai đầu lòng

(Dân trí) - Cagney Wenk bị căn bệnh ung thư não hành hạ nhưng vẫn cực kì hạnh phúc do sau bao ngày chờ đợi đã được ôm đứa con đầu lòng trong tay.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:33

Cả nhà chồng xem tôi như thẻ ATM
Cả nhà chồng xem tôi như thẻ ATM

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả nhưng tôi chưa bao giờ phân biệt chuyện giàu nghèo. Từ ngày lấy chồng, tôi nhờ bố đẻ xin việc cho chồng, mua sắm đồ đạc cho nhà nội, giúp đỡ các chị chồng tiền nong, không đòi hỏi một lời cảm ơn. Vậy mà...

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:36

Cô dâu 24 tuổi cưới nhầm... ông nội
Cô dâu 24 tuổi cưới nhầm... ông nội

(Dân trí) - Chuyện hy hữu được đưa tin trên Florida Sun Post, người đàn ông 68 tuổi sống tại Golden Beach (Miami, Mỹ) đã gặp cú sốc lớn khi phát hiện cô vợ 24 tuổi, mới cưới được 3 tháng, sống tại Jacksonville, thực ra là cháu nội của mình.

Thứ hai, 03/10/2016 - 09:43

Cách giao tiếp “có một không hai” của chồng
Cách giao tiếp “có một không hai” của chồng

(Dân trí) - Đôi khi đàn ông có những cách kết nối kì lạ để thể hiện yêu thương như đưa ra rất nhiều giải pháp vào lúc không cần thiết, im lặng hoặc muốn chạm vào vợ thật nhiều.

Thứ hai, 03/10/2016 - 09:00

Cậu bé 2 tuổi giúp bố cầu hôn mẹ
Cậu bé 2 tuổi giúp bố cầu hôn mẹ

(Dân trí) - Sade Robinson và bạn trai đã sống chung ba năm, hai người thậm chí còn có một con trai tên Christian. Vào sinh nhật hai tuổi, cậu bé đã cùng bố tạo ra bất ngờ cho mẹ mình.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:07

Yêu xa
Yêu xa

(Dân trí) - Nhiều người bảo em, thời đại này chẳng tin ai được, yêu gần còn chẳng ăn thua nữa là cách xa hàng nghìn cây số. Nhưng em vẫn tin, tình yêu thì chẳng quan trọng gì không gian hay giới hạn.

Thứ hai, 03/10/2016 - 04:00

Đau lòng vì âm mưu quỵt nợ bố mẹ vợ của người chồng keo kiệt
Đau lòng vì âm mưu quỵt nợ bố mẹ vợ của người chồng keo kiệt

Tôi đã làm khổ bố mẹ mình khi đặt lòng tin vào người chồng tham lam, ích kỷ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:47

Tôi có nên ly hôn để đến với cô bạn thân quyến rũ của vợ?
Tôi có nên ly hôn để đến với cô bạn thân quyến rũ của vợ?

Chính tôi cũng không hiểu nổi mình đang bị làm sao, nhiều lúc tự mắng mình dễ dàng “say nắng” một cô gái mà bỏ quên vợ. Nhưng cảm xúc này thực quá mãnh liệt và tôi không biết mình có thể kiềm chế bao lâu?

Chủ nhật, 02/10/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chìa khóa của sự hấp dẫn
Chìa khóa của sự hấp dẫn

(Dân trí) - Khi được đặt trong thế đối sánh với một người nào đó, dù sở hữu vẻ ngoài không quá đặc sắc, bạn vẫn có thể quyến rũ hơn gấp nhiều lần.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:12

Chồng tôi đã yêu người khác
Chồng tôi đã yêu người khác

(Dân trí) - Tôi biết điều đó nhưng lại nhủ rằng mình cần thời gian để xác định đó là phút xao lòng hay là một mối quan hệ nghiêm túc. Anh không tỏ ra tệ bạc, không cố tìm cách để làm tổn thương tôi, anh chỉ từ từ làm cho tôi hiểu rằng trong trái tim anh, tôi không còn chỗ đứng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:58

Cảm động hình ảnh người cha chuyển giới cho con bú
Cảm động hình ảnh người cha chuyển giới cho con bú

(Dân trí) - Evan Hempel sinh ra với cơ thể của một người phụ nữ, dùng kích thích tố để trở thành đàn ông cách đây 16 năm nhưng vẫn mong muốn mang thai, sinh con và tự cho con bú.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:39

Mẹ đẻ chảy nước mắt sau khi đến thăm con gái ở cữ nhà giàu
Mẹ đẻ chảy nước mắt sau khi đến thăm con gái ở cữ nhà giàu

Mẹ tôi đứng trước mặt, nhìn thông gia đánh con mình, chắc là đau đến tận tim nên chảy nước mắt mà lao ra khỏi nhà.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:35

Thú vị biểu hiện nét mặt "già đời" của bé
Thú vị biểu hiện nét mặt "già đời" của bé

(Dân trí) - Molly Mikos chia sẻ trên Boredpanda những hình ảnh về cậu con trai có biệt tài làm đủ nét mặt già đời như người lớn. Chia sẻ được nhiều người thích thú, đã thu hút 19000 lượt xem.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:44

Trước khi về một nhà
Trước khi về một nhà

(Dân trí) - Một khi quyết định sống chung, hai bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tư tưởng để luôn luôn tỉnh táo trong mối quan hệ và không cảm thấy chán nhau.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:26

Bán đấu giá trinh tiết lấy tiền đi du học
Bán đấu giá trinh tiết lấy tiền đi du học

(Dân trí) - Cô gái Arian 20 tuổi người Nga đang khiến cư dân mạng sửng sốt vì quyết định đấu giá trinh tiết trên một website, với giá khởi điểm 130.500 bảng Anh để đi du học.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:42

Bồ nhí nhanh tay đăng ký kết hôn với chồng, thách thức mẹ con tôi
Bồ nhí nhanh tay đăng ký kết hôn với chồng, thách thức mẹ con tôi

Ngày con tôi tròn 7 tháng tuổi, cô bồ nhí của Trường gửi cho tôi tin nhắn bằng hình ảnh, đó là tờ giấy kết hôn của họ kèm theo lời nhắn tôi chỉ là người thứ 3.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:05

Rụng hết cả tóc vì căng thẳng khi yêu
Rụng hết cả tóc vì căng thẳng khi yêu

(Dân trí) - Sau vỏn vẹn có 3 tháng quen và yêu một người bạn trai, Ashleigh Alqotai đến từ Sheffield, Anh đã hói đầu nghiêm trọng, rụng đến 95% tóc, nguyên nhân được xác đinh là do quá căng thẳng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 09:56

Hãy yêu thương đúng cách
Hãy yêu thương đúng cách

(Dân trí) - Rất nhiều người có cách thể hiện tình cảm sai lầm và dù muốn dành những điều tốt đẹp nhất đến những người thân yêu nhưng bạn lại không làm họ thực sự hạnh phúc.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:00

Giảm 73% ca phá thai không an toàn nhờ các biện pháp ngừa thai hiện đại
Giảm 73% ca phá thai không an toàn nhờ các biện pháp ngừa thai hiện đại

Thông tin trên được chia sẻ tại buổi trò chuyện với chuyên gia dành cho báo giới xoay quanh đề tài “Giúp phụ nữ tiếp cận với phương pháp ngừa thai hiện đại”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 03:51

Thú vị chùm ảnh khiến bạn nghĩ lại về mục tiêu sống của mình
Thú vị chùm ảnh khiến bạn nghĩ lại về mục tiêu sống của mình

(Dân trí) - Những tấm hình ghi lại khoảnh khắc sinh động, đầy cảm hứng về cuộc sống dám trải nghiệm, dám phiêu lưu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 03:48

"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
"Bị" bố mẹ chồng chia phần đền bù đất ít hơn, dâu cả đáp trả: "Con không lấy!"
(Dân trí) - Nhà chồng tôi có ba anh em trai, chồng tôi là con trai cả. Ba người đều đã lập gia đình, ở riêng. Hai chú đều ở quê làm ruộng, làm thợ xây, chỉ có chồng tôi học được lên Đại học nên thoát ly sinh sống và làm việc ở thành phố.