Vợ chồng lục đục vì chuyện quà cưới cho em chồng

Dân trí Gần đây, vì chuyện chuẩn bị quà cưới cho em gái chồng mà vợ chồng tôi tranh cãi lục đục bởi chồng tôi cho rằng tôi tính toán với gia đình chồng, khác máu nên tanh lòng, nhỏ nhẹn chật hẹp.
>>Quà cưới nghìn đô - "bệnh sĩ" quá nặng!
>>Tiền là vật ngoài thân, tình cảm gia đình mới quan trọng
>>Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!

Vợ chồng lục đục vì chuyện quà cưới cho em chồng - 1

Tôi và chồng tôi khác quê, quen nhau trong một hoạt động tình nguyện thời đại học, rồi bén duyên. Ra trường công việc ổn định thì tiến hành đám cưới. Nhà chồng tôi không khá giả, nhà tôi cũng không giàu có cho nên đám cưới ở quê tổ chức khá đơn giản.

Ngày cưới mẹ chồng trao cho tôi một chỉ vàng và tuyên bố mâm cỗ đãi khách bà sẽ tự bỏ tiền ra lo, chúng tôi có đồng nào thì để dành sắm sửa cho cuộc sống mới. Thế nhưng ngay hôm sau đám cưới mẹ chồng tôi phàn nàn “đám cưới ở quê không được đồng lãi nào lại còn phải bù lỗ”. Vậy nên tiền mừng cưới của anh em họ hàng cho, chồng bảo tôi đưa hết cho mẹ chồng để trả nợ.

Đám cưới xong, trước hôm hai vợ chồng lên thành phố đi làm lại, mẹ chồng đã gặp riêng tôi ngỏ ý “mượn” chỉ vàng bà đã cho tôi hôm cưới vì hai em đang đến kì đóng tiền học phí. Một chỉ vàng chẳng đáng bao nhiêu nhưng cũng coi như là chút lễ vật của mẹ chồng, giờ bà ngỏ ý “mượn” thì tôi xác định luôn là trả lại cho bà chứ không lẽ sau này đi đòi. Thực sự là lúc đó tôi cảm thấy rất tủi thân.

Chúng tôi bận bịu công việc, rồi hai đứa con thi nhau ra đời nên ít về quê, nhưng thỉnh thoảng mẹ chồng lại gọi điện lên phàn nàn muốn làm cái này, muốn mua cái kia mà không có tiền. Chồng tôi thương bố mẹ, lại bàn bạc tôi gửi tiền về biếu ông bà. Mỗi lần như vậy quả thực tôi rất xót.

Chúng tôi ở thành phố, hai vợ chồng đi làm, lương tính ra chỉ đủ nuôi hai đứa con, trả tiền thuê nhà, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt các kiểu là vừa hết. Chắt bóp thu vén các kiểu mới bỏ ra được chút để dành. Vài cuộc điện thoại của mẹ chồng là đi tong một khoản tiết kiệm. Chồng tôi luôn nói, bố mẹ nuôi khôn lớn học hành, giờ đi làm thì phải báo hiếu bố mẹ một chút. Lạ thật, tôi cũng bố mẹ nuôi lớn học hành mà chẳng bao giờ thấy anh nhắc đến ông bà ngoại một câu.

Vừa rồi mẹ chồng gọi hai vợ chồng tôi về quê để bàn chuyện đám cưới cho em út của chồng. Nhà có mỗi cô con gái, lại là út ít, nghe nói lấy chồng nhà giàu có tôi cũng mừng cho cô. Trong buổi họp gia đình, mẹ chồng yêu cầu các anh, mỗi người ít nhất phải mua cho em 5 chỉ vàng và đưa cho mẹ một số tiền đễ làm cỗ. Lý do bà đưa ra là “nhà người ta giàu có, mình cũng phải làm sao cho con gái mình mát mặt, kẻo nhà trai họ coi thường”. Tôi nghe xong thì hoảng thật sự. Gần hai mươi triệu đối với vợ chồng tôi mà nói không phải là quá nhỏ.

Tôi bảo chồng “mẹ thật là vô lý, cô ý lấy chồng, anh chị cho cái gì, cho bao nhiêu là tùy lòng anh chị. Anh em trong nhà, tình cảm là quan trọng chứ đâu quan trọng chỗ cho nhiều cho ít. Nhà họ giàu thì kệ họ, mình cứ sống theo kiểu mình chứ tỏ ra sĩ diện làm gì”. Chỉ mới nghe thế chồng tôi đã nổi đóa lên mắng tôi không biết giữ thể diện cho nhà chồng, rồi còn nói tôi cứ đụng đến tiền là như “đỉa phải vôi”, với em chồng mà còn tính toán chi li nhiều ít. Tôi bảo chẳng phải tính toán nhưng cái gì cũng nói phải thì thôi. Thà là vợ chồng tôi có của ăn của để đã đành, đằng này ăn bữa nay lo bữa mai mà còn bày đặt sĩ diện. Rồi tôi nhắc chuyện ngày cưới mẹ chồng cho nhõn một chỉ, hôm sau đã lấy lại, lúc đó có nghĩ đến sĩ diện không? Chồng tôi gắt với tôi rằng: “Mẹ mượn chứ không phải là lấy lại. Em đồng ý rồi giờ còn kêu ca gì nữa. Tiếc thì để anh bảo mẹ đưa lại cho”. Tôi bảo tôi không tiếc nhưng rõ ràng nhà anh cũng chẳng coi tôi ra gì.

Đấy, vì chuyện đấy mà suốt cả tuần nay hai vợ chồng cứ nhìn mặt nhau là gây lộn. Chồng tôi thì cứ khăng khăng “mẹ bảo cho em 5 chỉ là 5 chỉ, không có lằng nhằng nói nhiều. Không phải máu mủ nhà cô nên cô không thương”. Tôi cũng nói thẳng là tôi chỉ góp tiền cho mẹ làm cỗ và tặng cô một chỉ làm quà thôi.

Tôi biết nếu làm vậy thì những ngày sau chắc cũng khó mà sống yên được nhưng chẳng lẽ lại đi chiều theo đề nghị vô lý của mẹ chồng?

N. Hà

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

MỚI NHẤT
Sự thật đẫm nước mắt đằng sau hình ảnh bé gái bị vứt bỏ giữa bãi rác bẩn thỉu
Sự thật đẫm nước mắt đằng sau hình ảnh bé gái bị vứt bỏ giữa bãi rác bẩn thỉu

Bé gái 4 tuổi khóc thút thít và bị đói lả giữa một bãi rác công cộng. Bố mẹ đẻ đã nhẫn tâm vứt bỏ và để mặc em đói rét.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:26

Khởi kiện bệnh viện vì đến sinh mổ, bị cắt luôn ống dẫn trứng
Khởi kiện bệnh viện vì đến sinh mổ, bị cắt luôn ống dẫn trứng

(Dân trí) - Bà mẹ 3 con Victoria Hutchinson cho biết, cô đã bị đoạn sản trái với nguyện vọng của mình khi đến sinh mổ tại một bệnh viện lớn ở Anh.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:21

Cô gái trẻ ôm bụng bầu oán hận gã Sở Khanh và cái kết không ngờ
Cô gái trẻ ôm bụng bầu oán hận gã Sở Khanh và cái kết không ngờ

Họ đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Họ là những cô gái tuổi đời từ 14 đến 30, lỡ mang thai bị người tình phụ rẫy. Các cô gái này không nỡ bỏ giọt máu của mình đã tìm đến đây để tạm lánh miệng thế gian. Nhà tạm lánh Mai Tiến (phường Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) từ nhiều năm nay đã đón nhận và cưu mang những phận người như thế...

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:07

Những thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối cần tránh xa
Những thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối cần tránh xa

Việc hiểu rõ những loại thực phẩm nào không nên ăn, cần tránh xa là rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm ăn không đúng cách sẽ để lại hậu quả khôn lường, các bà nội trợ cần biết tránh xa để bảo vệ gia đình của mình:

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:57

Bé gái Mỹ tử vong vì dùng điện thoại trong phòng tắm
Bé gái Mỹ tử vong vì dùng điện thoại trong phòng tắm

Sáng 9.7 (giờ Mỹ), một bé gái 14 tuổi sống ở tiểu bang Texas đã tử vong vì sử dụng điện thoại trong phòng tắm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:53

Chùm ảnh vui: Những em bé siêu quậy
Chùm ảnh vui: Những em bé siêu quậy

(Dân trí) - Đôi khi cha mẹ không thể nào ngăn cản được khả năng quậy phá của trẻ và chỉ biết bật cười trước những gì đã xảy ra.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:48

Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!
Quà cưới - đừng chết vì sĩ diện!

(Dân trí) - Con trai cưới vợ cho mỗi chỉ vàng xong rồi “mượn lại”, mà con gái lấy chồng thì bắt anh chị phải cho em tới tận những 5 chỉ vàng. Như thế rõ ràng là mẹ chồng chị không công bằng. Quà cưới có nhiều cho nhiều có ít cho ít, sao phải cố vì sĩ diện!

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:33

Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Hái bông hoa đã có chủ là mình trở thành kẻ trộm
Hội chứng yêu đàn ông đã có vợ: Hái bông hoa đã có chủ là mình trở thành kẻ trộm

Không ít cô gái vì tin vào cảm xúc, tin vào lý lẽ của trái tim nên đã lao vào những cuộc tình trái phép và tự chuốc lấy những đau thương. Họ quên mất một thực tại rằng, hái một bông hoa có chủ là mình thành kẻ trộm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:00

Chồng không thể làm ngơ trước cô hàng xóm độc thân đa tình
Chồng không thể làm ngơ trước cô hàng xóm độc thân đa tình

Và em gái tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh Lập cùng chị hàng xóm quấn chặt lấy nhau ngay tại nhà tôi. Lập tái dại khi nhìn thấy cô em vợ, anh lắp bắp xin lỗi và thanh minh rằng anh bị cô hàng xóm độc thân đa tình quyến rũ nên anh khó chối từ…

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:00

Hạnh phúc đáng mơ ước của cô gái tí hon
Hạnh phúc đáng mơ ước của cô gái tí hon

Số phận không ưu ái khiến chị Phạm Thị Khánh Xuân (SN 1981, quê Đồng Nai) tật nguyền từ nhỏ, dù đã trưởng thành nhưng chị chỉ cao 1.27m và cân nặng 27kg như một đứa trẻ. Nhờ sự thông minh, can đảm và nghị lực vượt lên số phận, cuối cùng Khánh Xuân đã có được hạnh phúc, tình yêu và sự nghiệp khiến nhiều người phải mơ ước, ngưỡng mộ.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:40

Nở rộ các quán cà phê hẹn hò với nữ sinh ở Nhật Bản
Nở rộ các quán cà phê hẹn hò với nữ sinh ở Nhật Bản

Theo thống kê của cảnh sát, Nhật Bản hiện có khoảng 300- 400 quán cà phê do nữ sinh phục vụ, chỉ riêng ở Tokyo đã có 170 quán cà phê như thế. Trên thực tế đây là tấm bình phong cho việc buôn bán và xâm hại trẻ em.

Thứ ba, 11/07/2017 - 01:30

18 loại thực phẩm giàu vitamin K
18 loại thực phẩm giàu vitamin K

Vitamin K là một loại vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt để cải thiện hệ cơ xương và giúp quá trình đông máu.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Các cách chế biến lườn gà giảm cân hiệu quả vẫn ngon và bổ dưỡng
Các cách chế biến lườn gà giảm cân hiệu quả vẫn ngon và bổ dưỡng

Nghe có vẻ vô lý nhưng ức gà nằm trong số 21 loại thực phẩm có tác dụng giảm cân được cả thế giới công nhận.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:29

Rầm rộ "nhờ" mạng xã hội tìm kiếm con bị bắt cóc, liệu có an toàn?
Rầm rộ "nhờ" mạng xã hội tìm kiếm con bị bắt cóc, liệu có an toàn?

"Với đối tượng phạm tội lần đầu thì khi nghe thấy thông tin rầm rộ như vậy thì có thể rất hoảng sợ, hoang mang. Nhưng với những đối tượng nguy hiểm, đặc biệt là người đã có tiền án, tiền sự thì sẽ phản tác dụng...".

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:16

Phản ứng "siêu cute" của bé 3 tháng nhược thị lần đầu được đeo kính
Phản ứng "siêu cute" của bé 3 tháng nhược thị lần đầu được đeo kính

(Dân trí) - Nhờ có kính mắt, lần đầu bé Everett được nhìn thấy mẹ và có phản ứng khiến cho trái tim mọi người đều tan chảy.

Thứ ba, 11/07/2017 - 08:32

Ngộ nghĩnh bộ ảnh gia đình với "kì nghỉ hè trên cạn" thu hút cư dân mạng
Ngộ nghĩnh bộ ảnh gia đình với "kì nghỉ hè trên cạn" thu hút cư dân mạng

Có bố mẹ hài hước nên cậu con trai 5 tuổi cũng “ diễn sâu” không kém . Bố mẹ nào con đấy, cực nhắng cực đáng yêu !

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:15

Bị kỳ thị vẫn quyết tâm mang thai và... làm bố
Bị kỳ thị vẫn quyết tâm mang thai và... làm bố

(Dân trí) - Hayden Cross, 21 tuổi cho biết anh đã phải nhận vô số lời đe dọa kể từ sau khi sinh cô con gái của mình, Trinity-Leigh, vào tháng trước.

Thứ ba, 11/07/2017 - 02:00

Hạnh phúc của “gái xấu”
Hạnh phúc của “gái xấu”

Anh yêu tôi bởi sự kiên nhẫn, chu đáo trong công việc và ở nét duyên thầm khi tôi cười. Nụ cười ấy nhiều năm khiến anh sống lại sau cú sốc hôn nhân. Tôi yêu anh, hạnh phúc bên anh và thấy rằng mình thật may mắn khi làm “gái xấu”.

Thứ hai, 10/07/2017 - 05:16

Mọi cô gái thành công và hạnh phúc đều biết rõ điều này - còn bạn thì sao?
Mọi cô gái thành công và hạnh phúc đều biết rõ điều này - còn bạn thì sao?

(Dân trí) - Hạnh phúc và thành công không phải là những điều tự nhiên có được, kể cả khi bạn là người cực kỳ may nắm, thì vẫn cần đến những yếu tố tự thân.

Thứ hai, 10/07/2017 - 03:00

3 "bài học xương máu" với vấn đề mẹ chồng - nàng dâu
3 "bài học xương máu" với vấn đề mẹ chồng - nàng dâu

(Dân trí) - Tôi rút ra 3 bài học xương máu từ lần suýt đổ vỡ hôn nhân của bản thân xin chia sẻ cùng các bạn:

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:25

Bạn đã bao giờ phát điên với những trò quậy này của bé hay chưa?
Bạn đã bao giờ phát điên với những trò quậy này của bé hay chưa?

(Dân trí) - Cùng thử phản ứng thần kinh với những trò nghịch sau của lũ trẻ con, nếu không phát điên, xin chúc mừng, bạn chắc chắn có thể trở thành cha mẹ... tốt!

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:11

Ức chế sống chung với mẹ chồng: Hãy hiểu mẹ không còn nhiều thời gian nữa
Ức chế sống chung với mẹ chồng: Hãy hiểu mẹ không còn nhiều thời gian nữa

(Dân trí) - Sống với mẹ chồng quả là ức chế thật, phẫn uất ấy chứ, nhưng “bản tính khó dời”, nhất là người đã sống đến bên kia dốc cuộc đời. Nàng dâu nên hiểu, thay đổi suy nghĩ và hành động của mình dễ hơn rất nhiều thay đổi người khác.

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:00

Con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc nhờ "quy tắc an toàn" mẹ dạy
Con thoát khỏi nguy cơ bị bắt cóc nhờ "quy tắc an toàn" mẹ dạy

Bà mẹ đã vô cùng sửng sốt khi nghe các con mình kể lại đầu đuôi câu chuyện.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:03

Qua rồi cái thời "muốn nói không làm mẹ chồng mà nói"
Qua rồi cái thời "muốn nói không làm mẹ chồng mà nói"

(Dân trí) - Con dâu có học, cứ xử văn minh đúng mực, chẳng hỗn láo mọi người nhìn vào sẽ biết, việc gì phải sợ, nói phải củ cải cũng nghe, giờ không thể viện cớ "tao nhiều tuổi hơn thì tao nói đúng hơn" được.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:36

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.