Viên ngọc không tròn

Dân trí Tôi từng sống với một chuỗi biến cố, nhìn lại không nghĩ mình đã trải qua tất cả những thăng trầm ấy. Ai đó nói do hướng nhà, hướng đất, có người lại bảo ông nội tôi sống không có phúc, nên con cháu vất vả, và dù có ba con trai mà cũng không có người nối dõi.

Bác cả tôi đẻ được hai trai, một gái. Bác là chức sắc có tiếng, song do chiều con nên cả hai anh đều nghiện và chết. Bác thứ hai, lấy vợ sinh được một chị thì ra tòa ly hôn vì bác có bồ. Ít lâu sau bác cưới vợ mới, sinh đủ một giai một gái. Những tưởng hạnh phúc viên mãn, vậy mà khi anh con bác chuẩn bị lên lớp chín, hè về quê ngoại chơi, đi qua đập tràn, nước lớn, không chống được nên thiệt mạng. Hai bác sống mà như điên dại.

Và người buồn nhất vẫn là ông nội khi bố tôi chỉ có hai đứa con gái. Từ khi anh con bác thứ hai qua đời, bố luôn tỏ ý muốn có con trai.


Viên ngọc không tròn


Mẹ thì không thể đẻ được nữa, bố rắp tâm đi kiếm ngoài. Nghe đâu bố đánh mẹ không thương tiếc, để mẹ vì đau, vì nhục mà phải buông, nhưng mẹ kiên quyết giữ cho con mái ấm, để đến lúc bố lừa mẹ, mang bán hết nhà cửa, vườn tược rồi bỏ đi ở với bồ. Chẳng còn nơi trú chân mẹ đành lếch thếch ôm các con về ngoại. Tòa chia chị ở với bố, nhưng chị nhất định đòi về với mẹ và tôi, bố chả cần, vì bố sắp có con trai, bố để mặc hai đứa con tự bơi giữa dòng đời, ê chề và đau khổ.

Mẹ đã vô cùng chật vật để có thể dựng nên được căn nhà tạm trên đất ông bà và các cậu mua cho. Chị em tôi đã nắm đôi bàn tay mẹ, hứa sẽ luôn ở bên... Cuộc sống dần khấm khá lên.

Sau đó thì cô bồ của bố bị thai chết lưu, bố thành cỗ máy kiếm tiền để nuôi hai đứa con riêng của vợ. Đến khi bố chẳng còn hữu dụng thì họ lạnh nhạt, đẩy cổ bố ra đường.

Bố quay về, mẹ vẫn tha thứ vì nhớ đến chữ tình, chữ nghĩa. Con người chẳng tránh được lỗi lầm, mà mấy ai có cuộc hôn nhân không tì vết. Thôi thì tha thứ bỏ qua cho nhẹ lòng mà sống. Hạnh phúc không hẳn là viên ngọc tròn trịa mà có khi nó vẫn chứa góc khuyết, để lúc tìm lại được, sẽ thêm cảm phục và trân trọng bội phần.

Chúng tôi nghe mẹ, không nhắc lại những lỗi lầm của ông, cũng bởi hai chị em đều đã đi lấy chồng, suy nghĩ trưởng thành hơn, mẹ chấp nhận bố thì hà cớ gì các con đang tâm chia rẽ.

Thế rồi sóng gió ập đến với chính căn nhà nhỏ của tôi, khi chồng công khai nuôi bồ và ít lâu sau thì ly hôn để cưới cô ấy.

Sau thời gian cố níu kéo cùng sự hòa giải của tòa không thành, tôi và con gái chấp nhận sự thật, tài sản chia ra giúp mẹ con tôi có thể sống đàng hoàng, tôi chuyển về ở gần bố mẹ đẻ. Có thời gian chú ý chăm chút cho bản thân và con gái, để thể hiện cho tất cả thấy, vắng anh cuộc sống của hai mẹ con vẫn ổn.

Dù gia đình nhỏ khuyết mất người cha, song tôi và anh vẫn cư xử đẹp, vì đó là bố của con tôi. Tuần nào hai bố con cũng gặp gỡ, đi chơi cùng nhau. Tôi không hi vọng anh sẽ quay lại như bố tôi đã từng, mà chỉ thực sự mong anh sẽ nâng niu cuộc sống mới của mình.

Cũng như sáng sáng bố mẹ tôi thường rủ nhau tập thể dục cùng mấy người trong xóm. Ông tham gia hội cựu chiến binh, bà đảm nhận chức hội trưởng hội phụ nữ phường. Mỗi người mỗi công mỗi việc và luôn nhớ giờ đón cháu từ trường.

Khi có thể nhắc lại những chuyện này nghĩa là lòng tôi đã bình an, bớt day dứt về những gì đã qua. Đang chiêm nghiệm và đón chờ những điều sắp tới. Tôi hài lòng với gia đình lớn hiện tại và vui với những sẻ chia mà bàn tay nhỏ xíu ấm áp của con nắm lấy tay tôi mỗi ngày. Tôi vẫn thường nhớ đến lời mẹ “Hạnh phúc không hẳn là viên ngọc tròn trịa...”.

Linh Nhi

MỚI NHẤT
Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”
Internet làm hỏng “chuyện vợ chồng”

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên Mail Online cho thấy, nghiện internet đang đe dọa đời sống tình dục. Khi bạn thấy cái modem còn hấp dẫn hơn cả chồng, đó là lúc nên xem lại cuộc hôn nhân.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 11:21

Gài bẫy “xin con”
Gài bẫy “xin con”

Tan lớp, vừa thấy mẹ, bé My - 5 tuổi đã hỏi dồn dập: “Mẹ ơi, bố con đâu, các bạn ai cũng có bố đến đón, mỗi con là chỉ có mẹ thôi”. Nghe con hỏi, Thanh không biết trả lời thế nào, bởi với chị, bố của My là điều cấm kỵ.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:48

Ông con giời
Ông con giời

(Dân trí) - Năm bốn mươi tuổi mẹ Hoàng mới sinh được nó, cũng do đi cầu tự, chạy chữa đủ kiểu. Thôi thì bao hoa thơm trái ngọt bốn chị chẳng mấy ai biết mùi thì nó đều được nếm cả, nó được ông bà lẫn bố mẹ cưng nựng, chiều hết mức, tới nỗi nó cũng tưởng mình là con giời con phật.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 09:12

Sự thật
Sự thật

Tôi đang tất bật làm cho xong việc ở công ty để chiều được về nhà sớm vì hôm nay là kỷ niệm hai năm ngày cưới thì chuông điện thoại reo. Đầu dây bên kia vang lên giọng nói quen thuộc: “Tối nay anh phải đi tiếp khách nên về nhà muộn nhé”. Tôi cúp máy, chẳng đợi chồng giải thích.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:32

Tiền chồng cho gái, vợ đòi được không?
Tiền chồng cho gái, vợ đòi được không?

Tôi từng tiếp một khách hàng nữ ở miền Tây lên TP.HCM tìm luật sư để hỏi cách đòi số tiền 200 triệu đồng mà chồng chị đem cho “bồ nhí”. Chuyện nhà chị có lẽ không hiếm gặp ở thời buổi này.

Thứ sáu, 14/12/2012 - 05:05

Có con tốt cho đàn ông
Có con tốt cho đàn ông

(Dân trí) - Có con đồng nghĩa với phải ở nhà và rửa bát buổi tối. Thế thì ai bảo có con là tốt cho cánh đàn ông?

Thứ năm, 13/12/2012 - 01:49

Khi con là “hot girl”
Khi con là “hot girl”

Bố lọ mọ thế nào mà biết và hướng dẫn mẹ một nơi gọi là facebook. Mẹ thật bất ngờ trước thế giới của con. Trong thế giới đó, con là “hot girl”.

Thứ năm, 13/12/2012 - 09:45

Trả lại em ông chồng sắp cưới của ngày xưa
Trả lại em ông chồng sắp cưới của ngày xưa

Vừa dọn dẹp nhà cửa, em vừa thở dài nhìn hai bố con… chơi game, lòng buồn lại ức vì không hiểu sao càng ngày anh càng … ham chơi giống con đến thế!

Thứ năm, 13/12/2012 - 09:28

Osin “người làng”
Osin “người làng”

Nhiều mẹ khi tìm giúp việc có tâm lý thích tìm người quen, người cùng quê hay thậm chí là họ hàng gần gận. Mình thì nói thật, bây giờ mà có người quen, người thân, nhận lương chỉ bằng một nửa người dưng mình cũng cạch không dám mượn nữa.

Thứ tư, 12/12/2012 - 03:43

Luyện cho con một lối sống xanh
Luyện cho con một lối sống xanh

Không còn là khái niệm quá mới mẻ, “sống xanh” đã và đang trở thành phong cách sống được nhiều người dân có ý thức bảo vệ môi trường trên thế giới lựa chọn. Ở các quốc gia phát triển, trẻ em được bố mẹ giáo dục lối sống xanh từ rất sớm.

Thứ tư, 12/12/2012 - 02:41

Ngoại tình và chuyện cặp bồ với... vợ cũ
Ngoại tình và chuyện cặp bồ với... vợ cũ

Tham lam và nông nổi, không ít người đàn ông đã tự nhảy xuống hố sâu do mình tự đào. Còn tôi, tự “bỏ mồi bắt bóng” rồi mới hối tiếc “con cá mất là con cá to”.

Thứ tư, 12/12/2012 - 01:16

Tình yêu của tôi, em ở đâu?
Tình yêu của tôi, em ở đâu?

(Dân trí) - ... Chắc chắn không ở chỗ cô ấy nếu bạn quan sát thấy những dấu hiệu sau:

Thứ tư, 12/12/2012 - 01:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thôi đành ra riêng
Thôi đành ra riêng

”Con ơi, cái răng cái tóc là góc con người. Mẹ thấy chỉ mấy đứa không có giáo dục mới đầu xanh, đầu đỏ. Con để tóc đen là đẹp nhất. Chứ nhuộm thế này mẹ trông nó xơ xác chẳng khác gì đống rơm trên đầu”.

Thứ tư, 12/12/2012 - 08:22

Đàn ông nghĩ sao về “khúc dạo đầu”
Đàn ông nghĩ sao về “khúc dạo đầu”

(Dân trí) - “Khúc dạo đầu” là phần không thể thiếu trong bản nhạc ái ân đối với phái nữ, điều đó đã rõ. Nhưng còn phái mạnh, các chàng nghĩ sao về “thủ tục” này? Liệu có cho rằng quá rườm rà? Glamour thực hiện cuộc điều tra giúp bạn trên các độc giả nam.

Thứ ba, 11/12/2012 - 02:47

Đầu tư rồi phá sản
Đầu tư rồi phá sản

Em gái thương yêu! Em sắp lên xe hoa. Cả nhà tất bật. Ba sửa sang hoa kiểng, em trai lau dọn, bày biện bàn thờ, nhà cửa. Mẹ lo bếp núc, tính toán. Chị em mình rong ruổi mua sắm, chuẩn bị hành trang cho em bước vào cuộc hành trình quan trọng của đời người.

Thứ ba, 11/12/2012 - 09:52

“Ông chỉnh, ông nhắc” của em
“Ông chỉnh, ông nhắc” của em

Lần đầu về quê ra mắt, thấy anh có vẻ thư sinh, ăn nói nhỏ nhẹ, trước dạ sau vâng, má em lo: “Thằng này rồi không biết có chịu được tính con út của bác không đây!”.

Thứ ba, 11/12/2012 - 08:57

“Tút” chồng
“Tút” chồng

Cuối tuần, vợ bất ngờ tuyên bố: “Anh dành ngày hôm nay cho em nhé. Anh đừng phàn nàn gì cả, cứ làm theo lời em là được”.

Thứ ba, 11/12/2012 - 08:21

Xây dựng một thế hệ trẻ sống xanh
Xây dựng một thế hệ trẻ sống xanh

(Dân trí) - “Sống Xanh” là lối sống văn minh, hiện đại xuất phát từ phương Tây. Từ nhỏ, trẻ em phương Tây đã được giáo dục lối sống xanh vì môi trường, đồng thời phát triển nhân cách để trở thành công dân văn minh lịch sự.

Thứ ba, 11/12/2012 - 06:09

Mẹ đi lấy chồng…
Mẹ đi lấy chồng…

(Dân trí) - Thấy các bạn vẫn khoe hay tâm sự, kể lể này nọ với mẹ mình mà con thèm. Chẳng gặp được mẹ vì giờ con nào biết mẹ ở đâu để gửi lá thư này, con chỉ viết để cho con thôi.

Thứ ba, 11/12/2012 - 04:49

Mẹ quyết giữ lấy con
Mẹ quyết giữ lấy con

Tôi là một người mẹ đơn thân, ngoài sự thông cảm hay sự lên án, ngoài sự tò mò thương hại hay những lời khuyên giáo điều, tìm đâu những bài học dành riêng cho những gia đình khuyết nửa, như gia đình mẹ con tôi?

Thứ hai, 10/12/2012 - 04:31

Tội gì thay đổi vì đàn ông
Tội gì thay đổi vì đàn ông

(Dân trí) - Glamour đưa ra 5 lý do đủ để thuyết phục bạn không nên thay đổi ngoại hình, tính cách của mình chỉ để phù hợp với người mà bạn cho rằng “đúng là một nửa tôi đang tìm kiếm”.

Thứ hai, 10/12/2012 - 03:15

Chị giúp việc đáng sợ
Chị giúp việc đáng sợ

Vì phải nghỉ từ khi mang bầu để dưỡng thai, nên sau khi sinh bé Bim hai tháng, mình phải đi làm lại. Hai bà nội - ngoại thì vẫn đang công tác nên vợ chồng mình buộc phải tìm người giúp việc.

Thứ hai, 10/12/2012 - 01:59

Đối mặt với gì khi tình yêu tan vỡ
Đối mặt với gì khi tình yêu tan vỡ

(Dân trí) - Sau một mối tình tan, làm quen với những thay đổi để tiếp tục sống là điều không dễ. Đặc biệt khi lúc này hay lúc khác, vẫn có những yếu tố khiến bạn tưởng mình đã đứng lên được lại thêm một lần ngã quỵ.

Thứ hai, 10/12/2012 - 11:36

Dạy con biết bảo vệ môi trường
Dạy con biết bảo vệ môi trường

Cùng với tình yêu thương con người, bạn đừng quên truyền cho bé bài học nâng niu, đối xử trân trọng với Mẹ trái đất. Bởi tương lai hành tinh của chúng ta sau này thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cách ứng xử với môi trường của thế hệ mầm non ngày hôm nay.

Thứ hai, 10/12/2012 - 09:04

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.