Tối hậu thư đanh thép của cụ ông khi cụ bà nghiện Facebook

Chọn ông hay chọn Facebook là tối hậu thư mà cụ Lê Văn Ng (ở Văn Cao, Hà Nội) đưa ra khi bà M. vợ ông không may nghiện Facebook.

Tối hậu thư đanh thép của cụ ông khi cụ bà nghiện Facebook - 1

Không nên ngăn cản người già tham gia mạng xã hội, nhưng hướng dẫn họ biết kiềm chế bản thân để hài hòa giữa thế giới ảo và cuộc sống thực hàng ngày. Ảnh minh họa

 

Chọn chồng hay chọn Face?

Chị Nguyễn Thị N (ở Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, có hôm vừa ở nhà bố mẹ đẻ về thì thấy bố gọi nhỡ tới mấy cuộc. Chị vội gọi lại, hóa ra vì ông không vào Facebook được nên bảo chị quay lại sửa giúp. 10 phút sau chưa thấy chị sang, ông lại gọi giục giã khiến chị phải sấp ngửa chạy sang.

Từ sau chuyến thăm bạn chiến trường về là bố chị N đề nghị thay điện thoại và lắp mạng để ông kết nối giao lưu với bạn cũ qua Facebook, Zalo. Chị hướng dẫn ông dùng thuê bao 4G để đi đâu cho tiện, nhưng ông kiên quyết lắp Internet để lướt web và theo dõi thông tin nhanh hơn. Vì thế, chả mấy chốc ông có biểu hiện nghiện Facebook. Ông thích đăng status với những câu chuyện ngày xưa, kết bạn mới bạn cũ, háo hức đếm lượt like, commen và trả lời không sót một ai. Cả ngày ông ôm điện thoại, tới mức những hôm Facebook nâng cấp, hay hỏng cáp thì ông tỏ ra buồn bực chỉ đến khi vào được Facebook mới hết khó chịu. Tới mức mẹ chị "ghen" với cái điện thoại, nói mát ông suốt, thậm chí bắt ông "cai" Facebook, Zalo… khiến ông phải giấu giếm đi dạo công viên, đi tập thể dục, thậm chí mang điện thoại vào nhà vệ sinh cả giờ để lướt mạng.

Không chỉ cụ ông, mà nhiều cụ bà giờ cũng biết dùng Facebook khiến gia đình dậy sóng và nhà ông Lê Văn Ng (ở Văn Cao, Hà Nội) là một ví dụ. Vợ chồng ông trước nay khá thuận hòa, nhưng hôm nay ông "quyết làm ra nhẽ xem bà ấy chọn Face hay chọn chồng".

Ông Ng tâm sự, nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) con trai mua tặng mẹ cái Ipad, chỉ mấy tháng trời mà bà ấy học được cách sử dụng thành thạo. Từ đó bà ấy vừa bán dưa cà, vừa chăm chỉ vuốt miết, tính tình cũng vui buồn thất thường, lại hay gãi tai, vò đầu, bức tóc... như trẻ con… khiến ông chẳng biết sao mà lần. Bà mê Facebook tới mức chẳng để ý gì đến ông, cứ cơm tối xong là bà ôm Ipad tới lúc ngủ. Có tối ông mon men tìm bà, thì bà vừa lướt web vừa đẩy chồng ra… Nhiều lần như thế khiến ông thấy buồn, thấy mình tội nghiệp như củ khoai bị hà có vợ mà phải nằm chơ vơ. Ngày 20/10 bà xúng xính áo dài, váy ngắn duyên dáng, ông muốn gần vợ mà bà quát ông "tránh ra" vì tín hiệu Face báo tin nhắn đến. Ông phát cáu, quát yêu cầu bà nhớ "tôi mới là chồng bà". Ông yêu cầu bà phải giữ bổn phận làm vợ, phải yêu chồng chứ không phải yêu Facebook.

Chặn Face của bố mẹ chồng để gia đình yên ổn

Nhà chị Phan Thị A (ở Đống Đa, Hà Nội) lại khác, bố mẹ chồng ở quê trong khi con cháu ở thành phố cả. Tết vừa rồi anh chị quyết định tặng ông bà mỗi người một cái điện thoại thông minh, cài đặt Zalo, Facebook để các cụ nhớ con cháu thì gọi điện video, nhìn và trò chuyện cho đỡ nhớ. Mấy tháng đầu khá vui vì mọi người gần gũi nhau hơn. Nhưng một thời gian sau thì bắt đầu nảy sinh nhiều chuyện.

Đầu tiên bố mẹ chồng chỉ trích gia đình chị sao hay đi chơi, du lịch thế, lại ăn uống nhà hàng, khách sạn đắt tiền… Phải tiết kiệm để đỡ đần bố mẹ lo việc họ, việc nhà ở quê. Ngay cả việc chị mua váy áo mới, mặc áo hai dây, ba lỗ, váy ngắn… ông bà cũng trách chồng chị tại sao không bảo vợ, để ăn mặc hở hang, cũn cỡn, lúc nào cũng váy vóc, lại còn cứ đăng ảnh là một đống trai gái vào bình luận, tán tỉnh… Bị bố mẹ chồng soi xét nhiều, anh chị bắt đầu vục vặc, rồi cãi nhau vì "bố bảo thế này, mẹ bảo thế kia"…

Chị A rất bức xúc mới nhờ bạn bè tư vấn và được hướng dẫn cách chặn Face của bố mẹ chồng, từ đó chị mới trút được sự nhắc nhở của bố mẹ chồng. Đầu tiên ông bà cũng có hỏi vì không thấy gia đình chị "lên Face", chị đành nói dối là cơ quan cấm cán bộ nhân viên vào mạng xã hội khi làm việc, còn sau giờ làm thì mệt quá, chả đi đâu được mà cũng không có thời gian để chơi Face nữa.

Rồi vợ chồng chị hướng dẫn bố mẹ tìm phim, clip dân ca, karaoke với những bài tiền chiến… thì ông bà thích lắm. Nhưng lại nảy sinh việc phiền lòng khác là hai cụ đã 70 - 80 tuổi đêm nào cũng thức xem phim, không thì cũng hát hò tới khuya, và hôm sau ngủ dậy muộn vì quá mệt. Chồng chị A lại được phen khuyên nhủ ông bà "cai nghiện", để chơi mạng xã hội mà không bị ảnh hưởng sức khỏe.

Người già dùng Facebook hay các mạng xã hội khác là việc tốt, bởi giúp người họ có niềm vui, hòa nhập vào cuộc sống hiện đại. Đồng thời, cách sinh hoạt này giúp họ cùng nhau chia sẻ kiến thức, giao lưu với bạn bè, nhóm hội… trên mạng để các cụ sống vui, sống khỏe.

Nên ủng hộ các cụ già tham gia vào mạng xã hội để các cụ có niềm vui khi con cháu đi học, đi làm. Người già còn dùng được Facebook là dấu hiệu của sự minh mẫn, điều này giúp các cụ sống vui, sống thọ hơn.

Tuy nhiên, nếu người già sa đà vào mạng xã hội thì cũng rất đáng ngại. Thực tế đã có những người già say mê lướt web, ăn ngủ với mạng xã hội, like, comment, share… mà quên đi những bạn già thật ngoài đời, không ra ngoài để tập thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ với mọi người, sum vầy với con cháu ở thế giới thực - điều này là không tốt cho sức khỏe.

Thậm chí bố mẹ theo dõi con cháu trên mạng xã hội đã xảy ra hiểu lầm nhau, làm tổn thương nhau. Nếu gia đình hòa hợp, vui vẻ thì không sao, nhưng nếu có mâu thuẫn thì việc bé sẽ thành to, suy diễn trên mạng xã hội sẽ càng tăng thêm mâu thuẫn.

Facebook không có tội, mà người sử dụng mạng xã hội cần biết kiềm chế bản thân để hài hòa giữa thế giới ảo và cuộc sống thực hàng ngày. Con cháu cần giải thích để các cụ hiểu những thứ đó chỉ là giải trí khi rảnh rỗi, không nên làm ảnh hưởng tới cuộc sống thực, càng không sa đà vào những niềm vui ảo. Không nên ngăn cản người già tham gia mạng xã hội, bởi họ cần có niềm vui khi con cháu bận rộn với cuộc sống.

Thầy thuốc Ưu tú – TS. BS Nguyễn Mạnh Hùng

Giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương

Theo Uyển Hương

Gia đình và Xã hội

MỚI NHẤT
Vợ choáng váng phát hiện sự thật cay đắng về "chị kết nghĩa" của chồng
Vợ choáng váng phát hiện sự thật cay đắng về "chị kết nghĩa" của chồng

Thế rồi khi vừa quẹo xe vào một con ngõ, tôi choáng váng nhận ra chồng mình đang âu yếm ôm eo “chị kết nghĩa” khuất sau cánh cửa của một khách sạn sang trọng...

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:21

Vì sao phụ nữ không nên lấy chồng là “trai cúi mặt”?
Vì sao phụ nữ không nên lấy chồng là “trai cúi mặt”?

Người xưa có câu: “Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu - Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt”. “Trai cúi mặt” ở đây có nghĩa là những người không có chí khí, hèn nhát, vô trách nhiệm.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:56

Người cũ úp mở chuyện giữ “clip nóng”, có nên thú nhận trước với chồng?
Người cũ úp mở chuyện giữ “clip nóng”, có nên thú nhận trước với chồng?

(Dân trí) - Kẻ săn mồi thường chỉ thích thú khi con mồi sợ hãi, còn con mồi mà tìm cách chống trả, hắn ăn không được thì sẽ tự động bỏ đi thôi...

Thứ năm, 24/10/2019 - 03:02

Tính cách của đàn ông dễ khiến hôn nhân tan vỡ
Tính cách của đàn ông dễ khiến hôn nhân tan vỡ

Với những đặc điểm dưới đây, rất khó có người phụ nữ nào có thể chung sống với bạn đến cuối đời.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:55

"Con tôi sẽ cao bao nhiêu?"
"Con tôi sẽ cao bao nhiêu?"

(Dân trí) - Cha mẹ luôn muốn con mình đạt được chiều cao lý tưởng và thường làm tất cả những gì cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng và hoạt động thể chất là chưa đủ, cha mẹ cũng cần biết cách dự đoán chiều cao tương lai cho con.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:52

Vận dụng hết "vốn liếng giường chiếu", vợ sắp cưới vẫn vô cảm, thú nhận mắc "bệnh lạ"
Vận dụng hết "vốn liếng giường chiếu", vợ sắp cưới vẫn vô cảm, thú nhận mắc "bệnh lạ"

Nhưng trái lại với sự vui sướng, phấn khích của tôi, Ngọc chỉ nằm im thụ động. Lúc đầu tôi tưởng em xấu hổ. Tuy nhiên, nhiều lần sau đó, cho dù tôi dùng mọi kỹ năng để khêu gợi sự hứng thú của em, em vẫn cứ dửng dưng vô cảm.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:27

Người cũ nhắn tin nói có "clip giường chiếu" với tôi, kèm câu "anh chưa biết anh muốn gì"
Người cũ nhắn tin nói có "clip giường chiếu" với tôi, kèm câu "anh chưa biết anh muốn gì"

(Dân trí) - Tuần trước tôi bất ngờ nhận được tin nhắn của người yêu cũ. Anh ta nói, khi còn yêu nhau, anh ấy đã quay cảnh giường chiếu của chúng tôi và vẫn còn lưu giữ. Tuy nhiên anh ấy chưa nói sẽ làm gì, chỉ úp úp mở mở.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:20

Yêu vợ nhưng tôi không thể ngừng vụng trộm với đồng nghiệp
Yêu vợ nhưng tôi không thể ngừng vụng trộm với đồng nghiệp

(Dân trí) - "Nhưng rồi tôi gặp một người phụ nữ làm cùng công ty, ở chi nhánh khác, gần như bị cô ấy hớp hồn. Phản ứng hoá học nào đó đã xảy ra trong tôi, và thế là tôi ngoại tình bền vững với một người phụ nữ khác...".

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:48

Vợ "trở mặt" khi chồng thất nghiệp
Vợ "trở mặt" khi chồng thất nghiệp

Quang thất nghiệp 6 tháng nay. 6 tháng vô công rồi nghề, Quang chỉ quanh quẩn trong nhà, đưa đón con đi học rồi lại thay vợ cơm nước.

Thứ tư, 23/10/2019 - 01:16

Phía sau cánh cửa phòng khám là những cuộc tình vụng trộm của chồng tôi
Phía sau cánh cửa phòng khám là những cuộc tình vụng trộm của chồng tôi

Tôi tái mặt khi nhận ra, phía sau cánh cửa phòng khám là những cuộc hẹn hò chớp nhoáng của chồng với nhân tình.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:08

Chị dâu ngoại tình trắng trợn lại “bịt miệng” vợ chồng tôi bằng mưu đồ khó tin
Chị dâu ngoại tình trắng trợn lại “bịt miệng” vợ chồng tôi bằng mưu đồ khó tin

Chị dâu đã đưa ra điều kiện trao đổi khá hấp dẫn để vợ chồng tôi coi như không nghe, không biết về vụ việc này.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:42

Cái chết của Sulli và "góc khuất" của người trẻ
Cái chết của Sulli và "góc khuất" của người trẻ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ trẻ Sulli của Hàn Quốc treo cổ tự vẫn gây đớn đau cho người hâm mộ. Trước đó, nhiều thần tượng Hàn Quốc của giới trẻ cũng chọn kết thúc cuộc đời bằng tự vẫn. Tuy nhiên, khủng hoảng với người trẻ không chỉ là câu chuyện ở một nơi rất xa...

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện gì xảy ra đằng sau biểu hiện "thích chống đối" của trẻ?
Chuyện gì xảy ra đằng sau biểu hiện "thích chống đối" của trẻ?

(Dân trí) - Trẻ thích chống đối thực chất là một dạng rối loạn tâm lý đáng lo ngại mà nhiều bậc phụ huynh thường xem nhẹ.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:43

Mẹ chồng khát cháu trai, nữ kế toán cuồng nhiệt với hàng chục người tình
Mẹ chồng khát cháu trai, nữ kế toán cuồng nhiệt với hàng chục người tình

Vì áp lực sinh con trai của mẹ chồng, vợ tôi lén lút qua lại với hàng chục đàn ông, hi vọng tìm được thằng cu như mong muốn.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:26

Nước mắt của nàng dâu bị bố chồng "hành" khủng khiếp hơn cả mẹ chồng
Nước mắt của nàng dâu bị bố chồng "hành" khủng khiếp hơn cả mẹ chồng

Chị Lê Thị Hòa (Hà Nam) nước mắt ngắn nước mắt dài kể chuyện bị bố chồng soi còn khủng khiếp hơn cả mẹ chồng, dù chị đang bụng bầu vượt mặt và chồng thì đi công tác xa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 04:10

Khổ sở vì chồng sĩ diện, thích bốc phét
Khổ sở vì chồng sĩ diện, thích bốc phét

Thanh chán chồng không phải vì anh không biết kiếm tiền, rượu chè, cờ bạc, có bồ mà chỉ vì chồng cô hay "nổ" quá.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:34

Lương 50 triệu/tháng nhưng mỗi ngày, vợ chỉ cho chồng 140.000 đồng tiêu vặt
Lương 50 triệu/tháng nhưng mỗi ngày, vợ chỉ cho chồng 140.000 đồng tiêu vặt

Mỗi lần đi làm về, nhìn thấy mặt anh, vợ không hỏi có mệt không, đói không, chỉ hỏi đến tiền.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:27

Bí mật của tấm ảnh người đẹp "ngủ quên" hơn 10 năm trong ví chồng
Bí mật của tấm ảnh người đẹp "ngủ quên" hơn 10 năm trong ví chồng

Chồng tôi mặt tái dại, lắp bắp mãi không nên lời khi người đàn bà đó yêu cầu anh nhận con, có trách nhiệm đóng góp tiền bạc nuôi con vì hiện nay chị có vấn đề về sức khỏe, lại phải phụng dưỡng cha mẹ già ở quê nên không kham nổi nữa...

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:27

Khổ sở vì “quá khứ lừng lẫy” của bạn gái bị rêu rao khắp nơi
Khổ sở vì “quá khứ lừng lẫy” của bạn gái bị rêu rao khắp nơi

(Dân trí) - Tôi rất yêu em, mọi thứ thuộc về em đều tuyệt ngoại trừ quá khứ.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:47

Bảo vệ con khỏi nguy cơ béo phì
Bảo vệ con khỏi nguy cơ béo phì

(Dân trí) - Trước hết, trẻ nhỏ nên có một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng. Cần phải tránh để trẻ nạp vào quá nhiều ca-lo so với lượng ca-lo trẻ tiêu thụ. Và cũng giống như người lớn, trẻ nhỏ cần phải được ăn những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng cho cơ thể.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:13

7 dấu hiệu chứng tỏ vợ chồng không hề hòa hợp trong chuyện ấy
7 dấu hiệu chứng tỏ vợ chồng không hề hòa hợp trong chuyện ấy

Hòa hợp trong đời sống tình dục sẽ mang lại sức mạnh kết nối ngoài sức tưởng tượng, giúp vợ chồng bạn luôn được thăng hoa và sống hạnh phúc. Nhưng ngược lại khi đời sống tình dục thiếu hòa hợp, quan hệ vợ chồng bạn có thể bị đẩy vào thảm cảnh gia đình của sự giận hờn, bất mãn, xung đột, ngoại tình và… ly hôn.

Thứ hai, 21/10/2019 - 03:45

Muôn cách tận hưởng trọn vẹn ngày 20/10 của những cô nàng độc thân
Muôn cách tận hưởng trọn vẹn ngày 20/10 của những cô nàng độc thân

Những nàng độc thân vẫn có thể có ngày lễ 20/10 tuyệt vời không kém gì những cô nàng luôn có người yêu cặp kè bên cạnh.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 08:47

Con yêu, làm phụ nữ không hề khổ
Con yêu, làm phụ nữ không hề khổ

(Dân trí) - "Từ nhỏ đến lớn, mẹ vẫn không hiểu, làm phụ nữ thì bất hạnh ở chỗ nào. Là con gái hay con trai, đàn ông hay đàn bà thì cũng đều có những sứ mệnh của riêng mình cả..."

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:42

Con bạn có nhạy cảm quá mức?
Con bạn có nhạy cảm quá mức?

(Dân trí) - Nếu con bạn thường xuyên có những dấu hiệu cảm xúc thăng trầm thất thường thì rất có thể, con là một đứa trẻ hết sức nhạy cảm và đòi hỏi một cách cư xử vô cùng khéo léo đến từ người lớn.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:30

Hôn nhân không chỉ có tình dục
Hôn nhân không chỉ có tình dục
(Dân trí) - Không thể phủ nhận chuyện tình dục vô cùng quan trọng trong đời sống vợ chồng, nhưng không phải là tất cả.