Phản hồi bài “Vay mượn gì, anh chị thì phải lo cho em”:

Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát

(Dân trí) - Người đời có câu “Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát”, lại còn có câu “Được đằng chân, lân đằng đầu”. Nếu chị không phân minh tiền bạc ngay từ đầu, thì câu thứ hai xảy ra là điều tất yếu.

Chuyện xảy ra như vậy , tôi nghĩ nguyên do là như chị nói: Vì chồng chị luôn hào phóng nên mọi người nghĩ anh chị có nhiều tiền.

Tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát - 1

 Về việc này, tôi trách mẹ chồng chị thì ít, trách chú út em trai chồng chị nhiều hơn. Rõ ràng là cậu ấy đã ngỏ lời vay, còn hứa sẽ trả sớm, nhưng khi được mẹ ướm lời liền lật lọng ngay. “Của đau, con xót”, huống hồ vợ chồng chị để có số tiền đó cũng phải chắt bóp chi li, đến nhà cũng chưa có mà ở.

Lẽ đời “đời cua cua máy, đời cáy cáy đào”, chú út lấy vợ thì phải chăm lo cho vợ con chú ấy, cũng như anh chị phải chăm lo cho gia đình mình. Ai chẳng bắt đầu mọi thứ bằng bàn tray trắng, sao chú út nhà chị lại muốn người khác phải lo cho mình trong khi đã đủ trưởng thành và sắp làm trụ cột cho gia đình nhỏ.

Vợ chồng chị là con cả, mọi việc trong nhà đều lo toan phần hơn, vậy thì cũng phải biết cất lên tiếng nói của mình. Nếu chồng chị vì nể mẹ nể em không dám nói thì chị nói cho họ hiểu. Nhân hôm nào đó có mặt đông đủ cả nhà, chị cứ trình bày nếu cần đóng góp gì anh chị sẽ không tính toán, nhưng cho ra cho mượn ra mượn. Chú út đã nói mượn thì phải trả, càng người trong nhà càng nên sòng phẳng rõ ràng, đừng để vì tiền bạc mà xào xáo.

Với chồng mình, chị cũng nên nói lý nói tình cho anh hiểu. Không phải mình không biết điều, mà là cái gì đúng thì thôi, không nên cứ chịu ấm ức về phần mình hết như vậy.

Tôi từng đọc về chuyện có một ông già, mỗi khi thấy lũ trẻ thường đem kẹo ra cho. Lúc trẻ vì thế ngày nào cũng ghé qua nhà ông và hớn hở vì được cho kẹo. Rồi đến khi ông không còn kẹo để cho lũ trẻ, chúng bèn giận dỗi, nói ông keo kiệt này kia. Có những thứ khi mình tự nguyện cho đi, nhưng người không hiểu chuyện cứ nghĩ họ có quyền được nhận như thế.

Phản hồi của độc giả Thùy Dung

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, phù hợp sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính. Trân trọng!