Độc thân thời 4.0:

Sống một mình không hạnh phúc, kết hôn với ai cũng bất hạnh

(Dân trí) - Người độc thân là người thích sống theo cách họ muốn, không phải cố gắng thoả hiệp để đi tìm sự hòa hợp giả tạo.

Nữ GS xã hội học người Ba Lan, Krystyna Stany cho rằng: "Mô hình gia đình truyền thống đang bị đe doạ bởi những "gia đình một người" đang trở thành "mốt" sống phổ biến thu hút nhiều tầng lớp thanh niên tại các nước phát triển".

Vậy cho đến nay, ở Việt Nam đã xuất hiện lối sống này chưa và phải chăng những phụ nữ không chồng mà vẫn có con không còn là chuyện lạ?

Tôi nhớ mấy chục năm trước, nếu chẳng may một người phụ nữ bị "chửa hoang" không những cuộc sống khốn khổ vô cùng mà dường như không bao giờ ngẩng đầu lên được. Vì vậy, mối quan tâm lớn nhất của người con gái lớn lên là làm sao có được một tấm chồng, bất kể có hạnh phúc hay không, thậm chí bị chồng đánh như bổ củi vẫn hơn là không có chồng.

Nhưng ngày nay, xu hướng độc thân đã trở thành một trào lưu rộng lớn trên thế giới. Nhiều người độc thân nhất phải kể Mỹ 58,1%, Phần Lan 50%, Thuỵ Điển 51%, Pháp 46%. Bây giờ Nhật Bản và Hàn Quốc cũng không kém.

Phải chăng kinh tế càng phát triển, người độc thân càng nhiều? Bởi vì hầu hết những người độc thân đều có cuộc sống khá giả, thuộc lớp trung lưu trong xã hội, họ không lệ thuộc vào bất cứ ai. Lối sống độc thân còn như là sản phẩm của trào lưu lãng mạn của thế kỷ 21, là sự "nổi loạn" chống lại hôn nhân tính toán vụ lợi.

Họ cũng không chấp nhận hôn nhân nhạt nhẽo khi hai người đến với nhau chỉ vì không sống nổi một mình. Họ phản đối các cuộc hôn nhân mà người này phải biến đổi mình đi để thích ứng với người kia. 

Nhiều người trẻ tuổi quan niệm hôn nhân phải đem lại năng lượng sống dồi dào chứ không rút hết nhuệ khí của con người. Mình phải được sống là mình chứ không sống chỉ để làm vừa lòng ai đó.

Người độc thân là người thích sống theo cách họ muốn, không phải cố gắng thoả hiệp để đi tìm sự hòa hợp giả tạo.

Ở nhiều nước phát triển, những người độc thân đang trở thành một "đa số mới" trong xã hội. Tại Mỹ, họ đeo nhẫn tay phải để phân biệt với người kết hôn đeo nhẫn tay trái. Họ coi phụ nữ không chồng mà có con là chuyện bình thường. 

Nói khác đi, quyền sinh con và làm mẹ không còn là "độc quyền" của những phụ nữ có chồng mà là quyền của bất cứ ai muốn có con. Về kinh tế, người độc thân đang trở thành động lực phát triển mới của xã hội hiện đại.

Sống một mình không hạnh phúc, kết hôn với ai cũng bất hạnh - 1

Cuộc sống hạnh phúc, tự do là nhiều người hướng đến

Tôi chưa nắm được con số thống kê cụ thể ở nước ta nhưng tôi tin rằng số chị em không chồng mà có con đang gia tăng. Điều đáng lưu ý nữa là, sự có con của họ không phải là "trót dại" mà là cố ý. 

Khi cô ca sĩ Thái Thùy Linh lên báo công khai về đứa con của mình, thì ai cũng thấy giữa người không chồng có con ngày nay và ngày xưa khác nhau rất nhiều. Cô nói: "Tôi không phải một cô gái trẻ nhẹ dạ, bị lừa có bầu và đành phải sinh con. Tôi chủ động có con với người mình yêu và sẽ tự nuôi con dù có bố nó ở bên hay không".

Dư luận xã hội ngày càng tỏ ra cảm thông với họ. Ở tỉnh Hải Dương có cả một xóm không chồng. Con gái cứ đến 25, 26 tuổi mà chưa lấy chồng, được cha mẹ làm nhà cho ra ở riêng. Nhiều người trong số họ "xin" một đứa con làm nguồn vui sống và để mai sau nương tựa tuổi già. 

Một toà báo nọ ở Hà Nội có độ 15 phụ nữ thì có 4 người không lấy chồng nhưng có con. Khi họ sinh cũng được nghỉ đẻ và hưởng mọi tiêu chuẩn như những chị em có chồng. Họ được mọi người quan tâm giúp đỡ, yêu thương, đùm bọc. Như vậy, trong tương lai, xã hội sẽ bớt đi người già cô đơn.

Ngày xưa có câu: "Ăn một mình đau tức, làm một mình cực thân" nhưng điều kiện sống của thời nay đã khác. Trong xã hội nông nghiệp, hầu hết đều làm ruộng. Cuốc đất một mình thì đúng là "lam lũ" hơn người cuốc có đôi. 

Nhưng ngày nay làm việc với máy vi tính hay trong dây chuyền sản xuất công nghiệp thì độc thân hay đa thân cũng thế. Ăn một mình bây giờ cũng chẳng "cực thân" hơn người ăn với gia đình. 

Tôi biết một chị vừa ăn tối một mình vừa ung dung nghe nhạc hoặc xem phim HD trên màn hình LCD khá lớn. Họ đâu còn cảnh "cơm niêu nước lọ" mà có khi còn đặt bữa theo khẩu vị của riêng mình mà không phải quan tâm đến người khác có thích ăn những món đó không.

Nhìn một cách khái quát, bây giờ có những người tự khai là "độc thân" nhưng thực ra họ chỉ khác người có vợ, có chồng ở chỗ không có tờ giấy đăng ký kết hôn, không làm đám cưới. Chính vì không có những ràng buộc đó nên có những người thay đổi bạn tình nhiều hơn người kết hôn. Chuyện "phòng the" của họ có khi còn phong phú hơn người có gia đình.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều biến động, quan niệm và lối sống khác nhau. Người sống theo lối sống nào thường cho lối sống của mình là ưu việt và phê phán, thậm chí lên án gay gắt lối sống của những ai sống khác với mình. 

Nhưng thời nay mọi người đều có quyền sống theo ý thích của mình miễn sao được pháp luật cho phép và không gây hậu quả xấu mà cộng đồng phải gánh chịu. Một người có hạnh phúc hay không không phải ở chỗ họ sống cặp đôi hay sống một mình. Nếu sống một mình không thể hạnh phúc được thì có kết hôn với ai cũng khó hạnh phúc.

Điều quan trọng là họ có hài lòng với cuộc sống của mình hay không? Nếu bạn hài lòng tức là lối sống đó phù hợp với bạn. Chúc bạn hạnh phúc!

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Dân Việt