Qua rồi cái thời "muốn nói không làm mẹ chồng mà nói"

Dân trí

Con dâu có học, cứ xử văn minh đúng mực, chẳng hỗn láo mọi người nhìn vào sẽ biết, việc gì phải sợ, nói phải củ cải cũng nghe, giờ không thể viện cớ "tao nhiều tuổi hơn thì tao nói đúng hơn" được.

Đọc tâm sự không muốn về nhà vì có mẹ chồng ở đó của bạn, tôi chợt nghĩ, các cụ có câu, “có làm thì mới có ăn”, “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”… Sự thật tuy mất lòng nhưng vẫn phải nói thẳng, kẻo bà tưởng mình oai lắm, tưởng con dâu ngu ngọng, dễ bắt nạt. Mà kể cũng lạ, bà ăn không ngồi rồi suốt thế mà cũng chịu được nhỉ?

Bạn nghĩ gì cứ bình tĩnh thong thả mà nói, đừng nói trong cơn tức giận, cũng đừng quá gay gắt, để mẹ chồng biết ai mới là chủ nhà, nói kỹ để bà hiểu “nhập gia phải tùy tục”.

Mọi việc cần phân minh, đã qua rồi cái thời “muốn nói không làm mẹ chồng mà nói”, con dâu có học, cứ xử văn minh đúng mực, chẳng hỗn láo mọi người nhìn vào sẽ biết, việc gì phải sợ, nói phải củ cải cũng nghe, giờ không thể viện cớ tao nhiều tuổi hơn thì tao nói đúng hơn.

Bạn không chặn sớm ngay từ đầu, cứ kiêng dè, nhịn nhục mãi mẹ chồng sẽ được đằng chân lân đằng đầu, tưởng con dâu chẳng có tiếng nói gì trong gia đình sẽ càng được nước lấn tới thì bạn còn bị suy nhược dài dài.

Có cương có nhu, đôi lúc thì bạn cũng nên hỏi xem bà có khó khăn gì, bà cần gì thì nói để chúng con biết xem giúp được không. Cũng nên đánh tiếng về thu nhập của chồng, cũng như kể về việc hai vợ chồng đã xây nhà, trông con cực khổ ra sao. Cũng không nên kể công hay trách móc bà không giúp được gì ra làm gì, vì dù sao hai việc lớn trên cũng là sự cố gắng của cả hai vợ chồng bạn và bà cũng có quyền tự hào về con trai mình. Bạn nên đi sâu vào vấn đề cần giải quyết chứ đừng để tâm vào tiểu tiết.

Bạn cần mẹ chồng giúp đỡ những việc vặt thì có thể khéo léo “mồm miệng đỡ chân tay”, cần bà đưa đón con hay gì khác thì nói ra, chồng thấy hợp lý sẽ ý kiến với mẹ anh ấy. Có những cái bạn nên nói, có những cái nên thống nhất, thỏa thuận, để chồng bạn vô tư khách quan kể, sẽ dễ được mẹ anh ấy đồng thuận hơn.

Nhớ đừng nói xấu mẹ chồng, như thế sự việc đi quá xa sẽ chẳng thể xử lý được những cái đang diễn ra gần trước mắt.

Phản hồi của độc giả Hương Mai

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!