Phụ nữ và những áp lực từ việc không tên

Việc nhà hay còn gọi là “những việc không tên” hiện vẫn là một trong những công việc bị xem nhẹ nhưng phụ nữ Việt Nam vẫn đang phải sử dụng khoảng 5 giờ/ngày để làm việc nhà, cao hơn nam giới từ 2 đến 2,5 giờ/ngày. Phải làm gì để việc nhà không còn bị coi là việc riêng của phụ nữ?
>>Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng: Bức xúc vì sự cam chịu của một người vợ
>>Đừng bất mãn nếu không muốn bỏ chồng
>>Phụ nữ và quyền được “ế”

Khi nói về việc nhà, Thu Thảo (sinh viên Đại học Ngoại ngữ, Hà Nội), cho biết: Nhà Thảo có 4 người bao gồm bố, mẹ, anh trai và Thảo. Bố mẹ Thảo mới hơn 40 tuổi, đều là trí thức và tham gia các công việc xã hội. Thảo và anh trai đang học đại học. Ở khu phố nơi gia đình Thảo ở, mọi người đều nhìn nhận gia đình cô là một gia đình kiểu mẫu, bình đẳng và tiến bộ. Thảo cũng là một người trẻ thích các hoạt động xã hội và hay kêu gọi cho tự do, quyền bình đẳng giới, quyền của phụ nữ…

Tuy nhiên, một đêm, Thảo xuống nhà lấy nước thì thấy mẹ đang hì hụi lau nhà. Thảo hỏi: “Sao đến giờ này mẹ vẫn chưa đi ngủ để mai còn đi làm?”. Mẹ Thảo bảo phải lau vì thấy nhà bẩn quá. Thảo lại hỏi mẹ sao không để sáng mai làm hoặc để bố làm. Khi ấy mẹ trả lời là sáng mai mẹ phải dậy lo nhiều việc như cơm nước và bố thì không quen việc này… Lúc đó Thảo bắt đầu đặt câu hỏi: “Liệu cái thói quen phụ nữ phải làm nhiều việc trong nhà mình có tốt và có đúng?".

Phụ nữ và những áp lực từ việc không tên - 1

Sau đó, Thảo đã làm một test nho nhỏ về những công việc nhà trong 1 ngày của từng thành viên trong gia đình. Kết quả, Thảo cho biết: “Trang giấy ghi công việc của mẹ nhiều nhất và kín đặc.

Thảo nhận ra, trong gia đình, bố và anh trai làm việc nhà ít nhất (chỉ với vài việc như gấp quần áo, rửa bát, chuẩn bị bữa cơm trưa…); Còn lại mọi việc khác đều là do mẹ đảm nhận. Hiện mẹ vẫn là người đang phải làm chính rất nhiều các công việc mà không được trả lương”. Còn mẹ, ngoài giờ đi làm hành chính thì khi về nhà, mẹ đều lo nấu bữa sáng, dọn dẹp, lau nhà, đi chợ, cho chó mèo ăn, dắt chó mèo đi dạo, đi họp tổ dân phố, kiểm tra sinh nhật ông bà nội ngoại, giặt quần áo, phơi quần áo… Thảo đã nhận ra, ngay chính trong gia đình mình còn quá bất bình đẳng khi còn tồn tại 1 quan điểm cũ là “vẫn đang gán cho người phụ nữ phải đảm đang, phải có trách nhiệm làm việc nhà, rằng việc nhà là việc riêng của phụ nữ”. Theo Thảo: “Sự bất bình đẳng trong cách phân chia việc nhà này đã khiến người phụ nữ bị lấy đi rất nhiều thứ to tát như cơ hội, nghề nghiệp, vị thế… và cả những khoảng thời gian nghỉ ngơi quý giá để chăm sóc cho chính mình”.

Kết quả đo lường công việc của phụ nữ Việt Nam do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm Nghiên cứu phát triển quốc tế Canada mới công bố cho thấy, phụ nữ Việt Nam sử dụng khoảng 5 giờ/ngày để làm việc nhà, chăm sóc gia đình, cao hơn nam giới từ 2 đến 2,5 giờ/ngày. Những công việc không tên, không được trả lương phổ biến ở Việt Nam này được xác định là: Nấu ăn, lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, chăm sóc người già, người ốm đau, tật nguyền, trẻ em...

Với bạn Nguyễn Anh Quân (đến từ Gia Lâm, Hà Nội) và là sinh viên trường Y tế cộng đồng thì chia sẻ: "Trước em chơi với nhóm bạn đại học, đa số người Hà Nội, nhưng có 1 bạn ở Nghệ An. Khi đi chơi, đến nhà 1 người bạn để ăn, khi ăn xong, thì có cả bạn trai, gái và các bạn đều đi rửa bát, nhưng bạn kia cứ ngồi, sau đó chạy vào phòng, đóng cửa lại, bạn ấy quyết trốn. Hỏi có ra rửa không, bạn ấy quyết trả lời là không, nhất quyết không ra. Hỏi lý do, bạn ấy bảo tao là con trai, ở nhà tao không bao giờ phải rửa bát. Bố mẹ tao hay nói là nếu con trai mà rửa bát thì thật xấu hổ. Bạn ấy đã coi việc đàn ông, con trai mà làm việc nhà thì không thể chấp nhận được… Theo em, nhìn chung trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều những ông bố còn duy trì tính gia trưởng, coi mình là trụ cột, chỉ lo việc kiếm tiền và gọi đây là việc lớn, còn những việc nhà thì vẫn bị coi là việc riêng của phụ nữ và vẫn nhiều người tiếp tục để phụ nữ phải làm quá nhiều việc nhà, khiến họ không có thời gian để nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho mình... Điều này sẽ chỉ gây ra bất lợi cho cả 2 giới”.

Theo TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội: “Khi phụ nữ phải dành quá nhiều thời gian cho những công việc không được trả lương, điều đó ảnh hưởng rất lớn tới cơ hội về việc làm, thu nhập, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí… của họ. Khi phụ nữ có ít thời gian làm việc xã hội, thu nhập sẽ ít hơn và đương nhiên, vị thế của họ trong gia đình sẽ giảm. Trong một số trường hợp, người đàn ông kiếm được nhiều tiền hơn tự cho mình quyền quyết định trong gia đình, coi thường vai trò của phụ nữ. Và khi phụ nữ không làm cho nam giới hài lòng thì bạo lực gia đình có thể xảy ra”.

Tại sao vẫn còn nhiều người giữ định kiến việc nhà là việc của phụ nữ?

Trả lời câu hỏi trên, mới đây, trong talkshow với chủ đề “Rửa một cái bát, tốn bao nhiêu tiền?” do nhóm YChange tổ chức tại Hà Nội, diễn giả - nhà hoạt động xã hội Phạm Kim Ngọc đã lý giải: “Chủ đề việc nhà luôn gây nhiều tranh cãi. Người ta hay nói đó là “việc riêng” của phụ nữ vì họ cho rằng nó phù hợp với thiên chức: phụ nữ tay nhỏ, nhẹ nhàng, dịu dàng, chăm sóc, tình cảm, đầy cảm xúc, quản lý cảm xúc… Nhưng, liệu điều đó có đúng ? Nam giới thì không có người khéo tay, không có tình cảm, không cảm xúc?... Do đó tất cả là những gì gọi là “việc nhà là việc của phụ nữ” đều là do quan niệm cũ, được lập trình từ trước… Nó đã bị quy định từ trong tế bào rằng ngay từ khi mẹ mang thai mình, mẹ đã làm tất cả những việc nhà. Mẹ đã xác định những quy chuẩn, chuẩn mực đạo đức; Nếu đứa trẻ sinh ra là con gái thì sẽ phải làm gì, lớn lên một chút thì sẽ được dạy dỗ làm việc nhà ngay. Nếu là con trai, có thể - thời nay - là dạy một chút - nhưng là không bắt buộc, dạy để giúp nó sống độc lập được thôi. Nhưng con gái thì khác, yêu cầu cao hơn. Điều đó cứ bị lặp đi lặp lại ngay từ nhỏ khiến cho không chỉ nam giới nghĩ vậy mà cả những người phụ nữ cũng nghĩ vậy. Vậy, chúng ta sẽ phải làm gì được để thay đổi?”.

Cũng theo chị Phạm Kim Ngọc: “Chỉ khi nam giới đặt ra những câu hỏi: Liệu mình đã có sự tôn trọng với người bạn đời? Mình có thực sự coi trọng giá trị của người ấy? Người phụ nữ có bị quá căng thẳng về việc nhà? Việc nhà có vi phạm đến quyền của người đó? Giá trị hạnh phúc và ý nghĩa tốt đẹp của hôn nhân đã đạt được?... Cái cách mà người bạn trai/người chồng tự đặt ra được những điều ấy - họ sẽ tự biết được cách để chia sẻ với người phụ nữ những công việc nhà…”.

Theo T. Hiền
Phụ Nữ Việt Nam

MỚI NHẤT
Chàng trai choáng váng phát hiện sự thật tày trời về "anh họ" đang sống cùng cô người yêu
Chàng trai choáng váng phát hiện sự thật tày trời về "anh họ" đang sống cùng cô người yêu

Chàng trai thực sự "trúng số độc đắc" khi gặp phải chuyện có 1-0-2 sau khi phát hiện sự thật về "anh họ" của cô người yêu. Trong khi chàng trai rất bình tĩnh hỏi 500 anh em "phải làm gì" thì mọi người đã "nhảy ngược" lên, tức giận hộ chàng trai.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:55

Bức ảnh cha đếm từng đồng lẻ nộp học phí cho con khiến nhiều người khóc òa
Bức ảnh cha đếm từng đồng lẻ nộp học phí cho con khiến nhiều người khóc òa

Câu chuyện kèm theo bức ảnh trong ngày nhập trường khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng bất giác cay cay sống mũi.

Thứ năm, 16/08/2018 - 12:44

Những yêu thương của cha mẹ vô tình làm hại con trẻ
Những yêu thương của cha mẹ vô tình làm hại con trẻ

Có một thực tế khá phổ biến hiện nay, không ít ông bố, bà mẹ thay vì dạy con thì họ lại biến mình thành quản gia, người giúp việc làm thay con mọi thứ. Họ ngỡ rằng mình đang thương con, nhưng thực chất là đang làm hại con, đang tước đoạt quyền được lớn lên, trưởng thành của con.

Thứ năm, 16/08/2018 - 10:41

Hoang mang khi đọc được cuốn sổ nhỏ trong ví bạn trai
Hoang mang khi đọc được cuốn sổ nhỏ trong ví bạn trai

(Dân trí) - Tôi với anh vừa hẹn hò được tầm khoảng ba tháng, thông qua một người bạn chung mai mối giới thiệu. Sau khi gặp gỡ vài lần có cả bạn, chúng tôi quyết định hẹn hò riêng.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:00

Bạn của chồng gọi 2 “em gái mưa” vào phòng hát, phản ứng của cô vợ khiến chị em tán thưởng
Bạn của chồng gọi 2 “em gái mưa” vào phòng hát, phản ứng của cô vợ khiến chị em tán thưởng

Màn ứng xử cao tay của người vợ không những khiến chồng chẳng dám ho he mà còn được các chị em khen ngợi.

Thứ tư, 15/08/2018 - 01:21

Mẹ chồng không biết giận
Mẹ chồng không biết giận

Chẳng hiểu vì lý do gì mà cái Lan, vợ Hải, suốt ngày nhăn nhó, hậm hực với mẹ chồng. Bà Hân làm gì nó cũng thấy không vừa ý. Có những hôm, buổi trưa thương con dâu đi làm về mệt, ăn cơm xong, bà Hân bế cháu tránh sang hàng xóm chơi để Lan nghỉ ngơi, thì nó lên án bà chia cách tình mẫu tử.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:59

Bất chấp khoảng cách 36 năm, nữ sinh 24 muốn sinh con với bạn trai 60 tuổi
Bất chấp khoảng cách 36 năm, nữ sinh 24 muốn sinh con với bạn trai 60 tuổi

(Dân trí) - Samantha Crosby, 24 tuổi cho biết cô muốn có con với người bạn trai hơn mình rất nhiều tuổi - Maxie Mill - vì muốn giữ một phần của anh ấy nếu chẳng may anh ấy qua đời.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:28

Đàn ông khao khát được nghe lời này từ vợ, nhưng các bà vợ lại chẳng mấy khi nói
Đàn ông khao khát được nghe lời này từ vợ, nhưng các bà vợ lại chẳng mấy khi nói

Hầu hết đàn ông đều cần sự ủng hộ tích cực nhiều hơn bạn nghĩ. Thế nhưng, các bà vợ, vì nhiều lý do mà thường xuyên quên nói điều này với chồng khiến cánh mày râu vô cùng hụt hẫng.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:13

"Vợ sắp cưới nổi trận lôi đình sau khi biết tôi cũng lên giường cùng người khác như cô ấy đã làm"
"Vợ sắp cưới nổi trận lôi đình sau khi biết tôi cũng lên giường cùng người khác như cô ấy đã làm"

(Dân trí) - Tôi thực sự không hiểu. Tôi là đàn ông, cô ấy ngủ với tận 2 người khi đang chia tay với tôi tôi không tính thì thôi. Cô ấy có lý do gì mà khóc lóc, nổi điên khi biết tôi lên giường cùng người con gái khác?

Thứ ba, 14/08/2018 - 04:31

Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng: Chấp nhận sống chung trong đau đớn khi nghĩ đến con và hai chữ “tiền đâu”
Vì sao phụ nữ khó bỏ chồng: Chấp nhận sống chung trong đau đớn khi nghĩ đến con và hai chữ “tiền đâu”

Bị phản bội, điều đầu tiên mà người phụ nữ nghĩ đến là ly hôn. Thế nhưng ý nghĩ đó sẽ lập tức bị khựng lại khi nghĩ đến con và hai chữ “tiền đâu?”

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:28

Vì sao đàn ông có thể lên giường với gái lạ ngoài vợ mình, câu trả lời sẽ khiến bạn ngã ngửa
Vì sao đàn ông có thể lên giường với gái lạ ngoài vợ mình, câu trả lời sẽ khiến bạn ngã ngửa

Nhiều ông chồng có những sở thích kỳ quặc trong "chuyện ấy", chẳng thể thổ lộ với vợ nên họ tìm tới người lạ để được đáp ứng. Ngoài ra, còn có một số lý do bất ngờ khác.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:09

Nàng dâu muốn bố mẹ chồng "hỗ trợ tiền ăn", mẹ chồng lập tức phản pháo bằng cách "thu tiền nhà"
Nàng dâu muốn bố mẹ chồng "hỗ trợ tiền ăn", mẹ chồng lập tức phản pháo bằng cách "thu tiền nhà"

(Dân trí) - Không biết có ai gặp phải trường hợp như tôi không. Ở chung với bố mẹ chồng mà phải trả tiền nhà hàng tháng. Bố mẹ nhà người ta thì mua đất làm nhà cho con, còn đây thì đến tháng là giục đóng tiền nhà. Đã vậy, chồng tôi lại luôn bảo là do tôi nên mới xảy ra cơ sự.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Ước mơ của con
Ước mơ của con

(Dân trí) - Chiều qua tôi đưa con gái mình đến đăng kí học ở một trung tâm Tiếng Anh dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Trong lúc chờ con học thử buổi đầu tiên, tôi chẳng biết làm gì ngoài việc quan sát nơi con mình sẽ học.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:43

Vợ phản bội tôi ngay trong chuyến trăng mật kỷ niệm 10 năm ngày cưới
Vợ phản bội tôi ngay trong chuyến trăng mật kỷ niệm 10 năm ngày cưới

(Dân trí) - Đáng lẽ đó phải là chuyến đi đẹp với những kỷ niệm đáng nhớ nhất đời tôi. Thật mỉa mai, chuyến đi đúng là không thể nào quên được, theo một cách hoàn toàn khác.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 05:04

Nhà tôi náo loạn sau khi vợ đưa ra ý tưởng đưa mẹ vào viện dưỡng lão
Nhà tôi náo loạn sau khi vợ đưa ra ý tưởng đưa mẹ vào viện dưỡng lão

Mấy ngày nay, nhà tôi không khác gì một phường chèo với đủ các vở chính, bi, hài kịch chỉ vì ý tưởng của vợ.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 04:32

Nhận diện những chiêu nói dối kinh điển của trẻ
Nhận diện những chiêu nói dối kinh điển của trẻ

Nói dối là điều thường gặp ở mọi đứa trẻ, nếu bố mẹ không tỉnh táo có thể khiến trẻ trở thành người chuyên nói những lời không thật khi lớn lên.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 04:28

Hãy cẩn thận, mạng xã hội có thể là nguyên nhân phá hủy gia đình bạn
Hãy cẩn thận, mạng xã hội có thể là nguyên nhân phá hủy gia đình bạn

(Dân trí) - Mạng xã hội ra đời và phát triển đã trở thành một công nghệ hữu hiệu để kết nối mọi người. Tuy nhiên, như hầu hết bất kì mọi phát minh nào, mạng xã hội cũng có mặt trái của nó nếu bạn quá lạm dụng. Thậm chí, nó còn là nguyên nhân phá vỡ nhiều mối quan hệ, đặc biệt là hôn nhân, nếu:

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:19

Bị phát hiện “thả thính” trên facebook, vợ quay ra trách chồng không tôn trọng quyền riêng tư
Bị phát hiện “thả thính” trên facebook, vợ quay ra trách chồng không tôn trọng quyền riêng tư

(Dân trí) - Một vài câu chuyện trò tán tỉnh nhau trên mạng không có gì là ghê gớm, nhưng nếu như nó kéo dài, trở thành thói quen, trở thành niềm vui, trở thành niềm mong đợi và hứng khởi mỗi ngày thì lại là chuyện khác.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:10

Bị vợ cũ sỉ nhục trong đám cưới, lời đáp trả của vợ mới khiến ai cũng nể phục
Bị vợ cũ sỉ nhục trong đám cưới, lời đáp trả của vợ mới khiến ai cũng nể phục

Tôi đã trải qua 2 cuộc hôn nhân. Cuộc hôn nhân đầu tiên với tôi quả là 1 bi kịch.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 08:28

Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ
Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc cảm động khi một cậu bé khiếm thính ngỡ ngàng, sung sướng khi lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ sau khi được cấy ốc tai.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:24

Bồ cũ của chồng đang quay lại "ám" cuộc sống gia đình tôi
Bồ cũ của chồng đang quay lại "ám" cuộc sống gia đình tôi

(Dân trí) - Bốn năm trước chồng tôi ngoại tình với một nữ đồng nghiệp ở công ty. Sau khi sự việc vỡ lở, anh ấy đã quỳ xuống xin tôi tha thứ, hứa sẽ cắt đứt cuộc tình vụng trộm kia và không bao giờ có mối quan hệ nào nữa ngoài vợ ngoài chồng.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:00

Cặp đôi tuyển người quay cảnh ân ái đêm tân hôn
Cặp đôi tuyển người quay cảnh ân ái đêm tân hôn

Một cặp đôi ở Anh quốc đã gây xôn xao trên mạng xã hội, khi đăng tuyển người quay phim chuyên nghiệp để ghi lại cảnh ân ái trong đêm tân hôn của họ.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:24

Khổ vì mẹ chồng "hai mặt"
Khổ vì mẹ chồng "hai mặt"

Về làm dâu được 1 năm nhưng kể tử đó cuộc sống của Thanh Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) trở nên ngột ngạt và bí bách.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 10:27

Gà cuộn pho mát chiên xù vàng thơm nức mũi
Gà cuộn pho mát chiên xù vàng thơm nức mũi

Tự tay làm món gà cuộn pho mát chiên xù cho buổi xế của các bé nhà mình thôi nào!

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:15

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.