Những cô gái hay thích hỏi “vì sao”

(Dân trí) - Đồng nghiệp cũ của tôi có cô bạn rất nhiệt tình, hay giúp đỡ người khác, thậm chí nhiều khi họ không cần cũng nhiệt tình chủ động giúp đỡ.

Những cô gái hay thích hỏi “vì sao” - 1

Lúc đầu ai cũng cảm kích vì sự nhiệt tình ấy. Nhưng có nhiều khi, sự nhiệt tình thái quá lại khiến người được giúp đỡ thấy phiền.

Cô ấy rất hay hỏi “vì sao” để phản đối lựa chọn của người khác. Ví dụ, khi có một bạn mua xe Lead, cô ấy hỏi “sao không lấy xe Vision”, rồi chủ động giới thiệu vài chỗ bán giá tốt nhiều ưu đãi. Khi bạn này giải thích vài ưu điểm của xe Lead đã hấp dẫn cô ấy, bạn đồng nghiệp nghe xong không nói được gì.

Lần khác có bạn mua một bộ mỹ phẩm Pháp, lại nhận được câu hỏi “sao không lấy đồ của Mỹ”. Khi được hỏi “bộ của Mỹ tốt lắm hả”, lại nhận được câu trả lời ấp úng: “không, nghe người ta nói vậy thôi, mình cũng chưa thử”.

Có một đồng nghiệp khác khi đăng ký liệu trình giảm béo tại trung tâm A, lại nhận được câu hỏi “vì sao không đến trung tâm B”. Bị hỏi ngược lại “thế tại sao không thể đến A?”, cô ấy bối rối chữa thẹn “vì tôi thích B”. Nghe thật nực cười, chả nhẽ tôi cần làm việc gì đó chỉ vì người khác thích.

Có những lời khuyên khi đưa ra chỉ để thể hiện năng lực, sự hiểu biết của bản thân, mà không quan tâm đến hoàn cảnh người nghe không phù hợp để thực hiện, lời khuyên đó sẽ trở lên lố bịch.

Như gia đình nọ đã sinh 2 đứa con, đủ tẻ đủ nếp vẫn cứ nhận được câu hỏi “sao không sinh thêm đứa nữa”, “nhiều con là nhiều của”, “cứ đẻ đi, lo gì”. Không cần biết lý do nhà người ta có thể là vấn đề sức khỏe không được tốt, kinh tế không vững vàng… những lời khuyên không phù hợp hoàn cảnh cứ thế đưa ra khiến câu chuyện trở nên nhạt nhẽo.

Chủ nhân của những lời khuyên không hợp cảnh thường không bao giờ để ý thái độ đối phương, không cần biết đối phương có hào hứng lắng nghe mình nói hay không, không cần biết họ có cần những lời góp ý của mình không, chỉ cần được nói, được thể hiện, trong khi vốn hiểu biết không có hoặc chỉ dắt lưng chút đỉnh từ việc hóng hớt đâu đó mà thôi.

Có câu “không nói ra thì sợ người ta nghĩ mình ấm ớ, nhưng nói ra rồi chỉ khiến mọi người khẳng định điều họ nghi ngờ là đúng”. Những người tài năng thật sự, họ không bao giờ cần thể hiện đẳng cấp, họ luôn tự biết mình là ai. Tỷ phú, đại gia không có nhu cầu khoe sự giàu có. Người thật sự hạnh phúc luôn cảm nhận hạnh phúc từ tâm, không cần khoe khoang. Người người muốn khoe khoang, thể hiện nhiều khi lại là để che giấu đi khát vọng về những điều mình không có.

 Cuộc sống muôn hình vạn trạng, mỗi người là một cá thể độc đáo với suy nghĩ và cách sống riêng, đừng hỏi “tại sao” nếu người ta không giống mình. Mọi khác biệt đều cần được tôn trọng. Không phải cứ chạy theo tỷ phú, bắt chước họ thì sẽ thành người giàu, không phải học đòi phong cách của lãnh đạo thì sẽ được mọi người nể nang. Tất cả mọi thứ đều cần tố chất và cả quá trình học hỏi rèn luyện mà thành.

Thay vì thắc mắc tò mò không căn cứ, hãy dành thời gian tự tìm hiểu trau dồi kiến thức cho bản thân để khiến mình hoàn hảo lên mỗi ngày, cô gái ạ.

M.M