Thứ năm, 14/03/2019 - 11:18

Ôm một nỗi đau mang tên “người cũ của chồng” (2):

Những bà vợ chuyên “bới rác ra ngửi”

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, có một thực tế rất mâu thuẫn ở các bà vợ đó là trong khi muốn chồng quên đi người cũ nhưng chính họ lại là người khiến chồng nhớ đến nhiều nhất. Phổ biến nhất đó là việc họ đi điều tra hoặc dò hỏi “khoảng trời xanh” của chồng.

Câu chuyện của Hoàng Yến 26 tuổi ở Biên Hòa (Đồng Nai) là một ví dụ điển hình. Mặc dù quá trẻ so với chồng, lại khá xinh đẹp, sắc sảo, buôn bán giỏi giang thế nhưng lúc nào Yến cũng cảm thấy bất an về chồng. Lý do khiến cô cảm thấy bất an không phải bởi sự thua kém chồng, không phải chồng không yêu mình, cũng không phải vì cô “chạy theo” chồng mà là bởi một người con gái có tên là “người yêu cũ của chồng”.

 

Những bà vợ chuyên “bới rác ra ngửi” - 2

Ảnh minh họa

 

 

Thủ thỉ dụ chồng sập bẫy

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho rằng, các bà vợ thường điều tra quá khứ của chồng bằng 2 cách: Một là thông qua người khác để điều tra; Hai là tự mình moi thông tin bằng cách dụ chồng khai ra. “Phụ nữ nhiều khi tai quái lắm. Họ thường có cái trò bằng mọi cách dụ chồng nói ra bằng được quá khứ nhưng sau khi chồng nói ra rồi thì bắt đầu ấn tượng. Họ ghim người cũ đó của chồng vào trong đầu mình. Thế rồi thi thoảng chẳng nguyên cớ gì cũng mang ra nhắc chồng. Thế rồi hờn giận, ghen tuông các kiểu”, chuyên gia Vera Hà Anh nói.

Kiểu các bà vợ thủ thỉ để moi thông tin về quá khứ của chồng thường diễn ra như sau: Vợ tỏ ra rất cao thượng dễ thương và trong sáng hỏi: Ồi, thế ngày đó anh có người yêu không? Người chồng bảo: Có chứ! Người vợ liền tấn công tiếp “thế cô ấy tên là gì hả anh?”. Người chồng: “Cô ấy tên là Lan”. Vợ “Tên Lan đẹp nhỉ. Thế cô ấy có xinh không hả anh!”. Chồng “cũng được”. Vợ lại tiếp “Thế thì cô ấy với em thì ai xinh hơn?”...

Đến đây ông chồng bắt đầu cảm thấy khó trả lời. Nếu bảo không xinh thì không được mà bảo là xinh thì càng nguy khốn. Trong lúc ông chồng ngập ngừng hoặc im lặng thì người vợ liền tăng tốc độ thủ thỉ của mình: “Ôi anh. Cái thời đó anh và cô ấy chỉ như bạn thôi mà, em cũng biết chứ, em không ghen. Không ai ghen mấy chuyện yêu đương “cóc ổi” vớ vẩn đó. Em không ghen đâu. Ghen thì em chẳng hỏi làm gì cả. Em ghen gì đâu, coi như em là người bạn tâm tình vậy thôi. Thế bây giờ anh cứ nói thật đi, em không có buồn đâu, thế thì cô ấy với em thì ai xinh hơn?!”.

Lúc này ông chồng lập tức bị sập bẫy. Anh ta thật thà nói: Em thì gầy hơn một tí. Cô ấy thì đậm đà hơn, da trắng hơn nhưng cô ấy thì tất nhiên là không được như em. Em thì xinh rồi nhưng cô ấy trắng hơn em một tí!”. Chuyên gia Vera Hà Anh cho rằng, về mặt tâm lý, các ông chồng mà khai như vậy là hết sức nguy hiểm. Chỉ một lời “cô ấy hơn em”, chẳng cần biết là hơn gì thì các bà vợ đã suy diễn ra đủ thứ trên đời. Đôi khi chỉ vì một chi tiết, cô ấy trắng hơn một chút, hay giọng nói nhỏ nhẹ hơn một chút… thế nhưng với các bà vợ là cả một vấn đề. Và cơn ghen cứ thế âm ỉ trong lòng họ. Ghen đến mức có cô vợ, nhân ngày 8/3 chồng tặng cho hộp phấn trang điểm thì trong đầu liền liên tưởng đến việc chồng nói cô người yêu cũ trắng hơn. Và rồi cho rằng, chồng chê mình đen. Rồi cho rằng mình không hấp dẫn. Và tệ hơn nữa là cho rằng chồng không yêu mình…

Chẳng khác gì “bới rác ra ngửi”

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho rằng, hậu quả của việc các bà vợ điều tra, moi thông tin về người cũ của chồng là như vậy. Đó là cách các bà vợ đang nạp vào đầu mình một đống rác mà không hay biết. Thậm chí có những bà vợ còn đi theo dõi chồng, thuê cả thám tử theo dõi chồng. Chuyên gia Vera Hà Anh ví hành vi đó của các bà vợ không khác gì bốc một đống rác để trước mặt xong rồi ngửi. Mặc dù rác luôn luôn có mùi nhưng họ cứ khư khư ôm lấy, khư khư giữ lấy, để thỉnh thoảng lại mở ra ngửi nó. Thế nên theo chuyên gia Vera Hà Anh, điều tối kỵ là các bà vợ đừng bao giờ hỏi hay điều tra quá khứ của chồng.

Ai chẳng có quá khứ, ai chẳng có một thời vang bóng. Bản thân các bà vợ cũng vậy, cũng có người trong mộng, cũng có những mối tình đơn phương. Thế nên đừng điều tra quá khứ của anh ấy bởi vì ai cũng có “người cũ”, ai cũng có “vùng lá me bay”. Hãy để cho quá khứ ngủ yên. Đừng bao giờ moi ra, đừng bao giờ điều tra tên của chồng mình, tên của người yêu cũ, điều tra đã gặp nhau như thế nào, tỏ tình như thế nào… Cách tốt nhất là mình đừng nên biết, đừng nên quan tâm đến “khoảng trời xanh” đó của chồng. Bởi điều đó chỉ khiến cho mình vợ cảm thấy tổn thương hơn mà thôi.

Bởi vậy, cách để chồng quên người cũ đó là: Các bà vợ hãy quên người cũ của chồng. Nếu chưa biết thì đừng nên biết, đừng nên điều tra. Còn nếu đã biết thì hãy quên người cũ của chồng đi. Đừng điều tra và cũng đừng bao giờ nhắc đến tên người đó trước mặt chồng mình, cố tình khơi gợi lại những cảm xúc đã qua của chồng mình. Không điều tra hay dò hỏi, cũng không nên thông qua ai đó để điều tra. Bởi mỗi lần bạn dò hỏi là một lần nữa bạn khiến cho tiềm thức của chồng lại nhớ lại. Trong khi mục đích của các bà vợ là muốn chồng quên đi người yêu cũ thì chính họ lại là người làm cho bộ nhớ về người cũ được hoạt động.

Việc chồng nhớ lại người cũ, sau đó những cảm xúc đẹp đẽ được sống lại nó hoạt động của chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ hoạt động được là nhờ kim đồng hồ xoay theo chiều của nó. Bây giờ, muốn để cái đồng hồ đó không hoạt động thì chị em chỉ cần xoay ngược nó lại. Thay vì nhắc nhớ, thay vì điều tra gặng hỏi thì chúng ta làm ngược lại là không bao giờ nhắc đến tên người đó, không bao giờ dò hỏi điều tra đến người đó.

“Bạn biết về người yêu cũ ít thôi, đặc biệt là những người có chồng ngoại tình. Tôi không khuyến khích các bạn theo dõi chồng mình. Các bạn biết nhiều, các bạn khổ nhiều, các bạn đau nhiều thôi chứ những gì trong lòng quá khứ thì nó đều đẹp. Ai cũng có một thời nên việc của chúng ta là đừng bao giờ lặp lại đừng bao giờ để anh ấy nhớ về ký ức ấy thông qua bạn”, chuyên gia Vera Hà Anh nói.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

Ôm một nỗi đau mang tên “người cũ của chồng” (1): Chồng muốn “lặng”, vợ lại chẳng “dừng”