Ôm một nỗi đau mang tên “người cũ của chồng” (2):

Những bà vợ chuyên “bới rác ra ngửi”

Theo chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh, có một thực tế rất mâu thuẫn ở các bà vợ đó là trong khi muốn chồng quên đi người cũ nhưng chính họ lại là người khiến chồng nhớ đến nhiều nhất. Phổ biến nhất đó là việc họ đi điều tra hoặc dò hỏi “khoảng trời xanh” của chồng.

Câu chuyện của Hoàng Yến 26 tuổi ở Biên Hòa (Đồng Nai) là một ví dụ điển hình. Mặc dù quá trẻ so với chồng, lại khá xinh đẹp, sắc sảo, buôn bán giỏi giang thế nhưng lúc nào Yến cũng cảm thấy bất an về chồng. Lý do khiến cô cảm thấy bất an không phải bởi sự thua kém chồng, không phải chồng không yêu mình, cũng không phải vì cô “chạy theo” chồng mà là bởi một người con gái có tên là “người yêu cũ của chồng”.

 

Những bà vợ chuyên “bới rác ra ngửi” - 2

Ảnh minh họa

 

 

Thủ thỉ dụ chồng sập bẫy

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho rằng, các bà vợ thường điều tra quá khứ của chồng bằng 2 cách: Một là thông qua người khác để điều tra; Hai là tự mình moi thông tin bằng cách dụ chồng khai ra. “Phụ nữ nhiều khi tai quái lắm. Họ thường có cái trò bằng mọi cách dụ chồng nói ra bằng được quá khứ nhưng sau khi chồng nói ra rồi thì bắt đầu ấn tượng. Họ ghim người cũ đó của chồng vào trong đầu mình. Thế rồi thi thoảng chẳng nguyên cớ gì cũng mang ra nhắc chồng. Thế rồi hờn giận, ghen tuông các kiểu”, chuyên gia Vera Hà Anh nói.

Kiểu các bà vợ thủ thỉ để moi thông tin về quá khứ của chồng thường diễn ra như sau: Vợ tỏ ra rất cao thượng dễ thương và trong sáng hỏi: Ồi, thế ngày đó anh có người yêu không? Người chồng bảo: Có chứ! Người vợ liền tấn công tiếp “thế cô ấy tên là gì hả anh?”. Người chồng: “Cô ấy tên là Lan”. Vợ “Tên Lan đẹp nhỉ. Thế cô ấy có xinh không hả anh!”. Chồng “cũng được”. Vợ lại tiếp “Thế thì cô ấy với em thì ai xinh hơn?”...

Đến đây ông chồng bắt đầu cảm thấy khó trả lời. Nếu bảo không xinh thì không được mà bảo là xinh thì càng nguy khốn. Trong lúc ông chồng ngập ngừng hoặc im lặng thì người vợ liền tăng tốc độ thủ thỉ của mình: “Ôi anh. Cái thời đó anh và cô ấy chỉ như bạn thôi mà, em cũng biết chứ, em không ghen. Không ai ghen mấy chuyện yêu đương “cóc ổi” vớ vẩn đó. Em không ghen đâu. Ghen thì em chẳng hỏi làm gì cả. Em ghen gì đâu, coi như em là người bạn tâm tình vậy thôi. Thế bây giờ anh cứ nói thật đi, em không có buồn đâu, thế thì cô ấy với em thì ai xinh hơn?!”.

Lúc này ông chồng lập tức bị sập bẫy. Anh ta thật thà nói: Em thì gầy hơn một tí. Cô ấy thì đậm đà hơn, da trắng hơn nhưng cô ấy thì tất nhiên là không được như em. Em thì xinh rồi nhưng cô ấy trắng hơn em một tí!”. Chuyên gia Vera Hà Anh cho rằng, về mặt tâm lý, các ông chồng mà khai như vậy là hết sức nguy hiểm. Chỉ một lời “cô ấy hơn em”, chẳng cần biết là hơn gì thì các bà vợ đã suy diễn ra đủ thứ trên đời. Đôi khi chỉ vì một chi tiết, cô ấy trắng hơn một chút, hay giọng nói nhỏ nhẹ hơn một chút… thế nhưng với các bà vợ là cả một vấn đề. Và cơn ghen cứ thế âm ỉ trong lòng họ. Ghen đến mức có cô vợ, nhân ngày 8/3 chồng tặng cho hộp phấn trang điểm thì trong đầu liền liên tưởng đến việc chồng nói cô người yêu cũ trắng hơn. Và rồi cho rằng, chồng chê mình đen. Rồi cho rằng mình không hấp dẫn. Và tệ hơn nữa là cho rằng chồng không yêu mình…

Chẳng khác gì “bới rác ra ngửi”

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh cho rằng, hậu quả của việc các bà vợ điều tra, moi thông tin về người cũ của chồng là như vậy. Đó là cách các bà vợ đang nạp vào đầu mình một đống rác mà không hay biết. Thậm chí có những bà vợ còn đi theo dõi chồng, thuê cả thám tử theo dõi chồng. Chuyên gia Vera Hà Anh ví hành vi đó của các bà vợ không khác gì bốc một đống rác để trước mặt xong rồi ngửi. Mặc dù rác luôn luôn có mùi nhưng họ cứ khư khư ôm lấy, khư khư giữ lấy, để thỉnh thoảng lại mở ra ngửi nó. Thế nên theo chuyên gia Vera Hà Anh, điều tối kỵ là các bà vợ đừng bao giờ hỏi hay điều tra quá khứ của chồng.

Ai chẳng có quá khứ, ai chẳng có một thời vang bóng. Bản thân các bà vợ cũng vậy, cũng có người trong mộng, cũng có những mối tình đơn phương. Thế nên đừng điều tra quá khứ của anh ấy bởi vì ai cũng có “người cũ”, ai cũng có “vùng lá me bay”. Hãy để cho quá khứ ngủ yên. Đừng bao giờ moi ra, đừng bao giờ điều tra tên của chồng mình, tên của người yêu cũ, điều tra đã gặp nhau như thế nào, tỏ tình như thế nào… Cách tốt nhất là mình đừng nên biết, đừng nên quan tâm đến “khoảng trời xanh” đó của chồng. Bởi điều đó chỉ khiến cho mình vợ cảm thấy tổn thương hơn mà thôi.

Bởi vậy, cách để chồng quên người cũ đó là: Các bà vợ hãy quên người cũ của chồng. Nếu chưa biết thì đừng nên biết, đừng nên điều tra. Còn nếu đã biết thì hãy quên người cũ của chồng đi. Đừng điều tra và cũng đừng bao giờ nhắc đến tên người đó trước mặt chồng mình, cố tình khơi gợi lại những cảm xúc đã qua của chồng mình. Không điều tra hay dò hỏi, cũng không nên thông qua ai đó để điều tra. Bởi mỗi lần bạn dò hỏi là một lần nữa bạn khiến cho tiềm thức của chồng lại nhớ lại. Trong khi mục đích của các bà vợ là muốn chồng quên đi người yêu cũ thì chính họ lại là người làm cho bộ nhớ về người cũ được hoạt động.

Việc chồng nhớ lại người cũ, sau đó những cảm xúc đẹp đẽ được sống lại nó hoạt động của chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ hoạt động được là nhờ kim đồng hồ xoay theo chiều của nó. Bây giờ, muốn để cái đồng hồ đó không hoạt động thì chị em chỉ cần xoay ngược nó lại. Thay vì nhắc nhớ, thay vì điều tra gặng hỏi thì chúng ta làm ngược lại là không bao giờ nhắc đến tên người đó, không bao giờ dò hỏi điều tra đến người đó.

“Bạn biết về người yêu cũ ít thôi, đặc biệt là những người có chồng ngoại tình. Tôi không khuyến khích các bạn theo dõi chồng mình. Các bạn biết nhiều, các bạn khổ nhiều, các bạn đau nhiều thôi chứ những gì trong lòng quá khứ thì nó đều đẹp. Ai cũng có một thời nên việc của chúng ta là đừng bao giờ lặp lại đừng bao giờ để anh ấy nhớ về ký ức ấy thông qua bạn”, chuyên gia Vera Hà Anh nói.

Theo Ngân Khánh
Gia đình và Xã hội

Ôm một nỗi đau mang tên “người cũ của chồng” (1): Chồng muốn “lặng”, vợ lại chẳng “dừng”

Tag :
MỚI NHẤT
Những sự thật thú vị về giao tiếp với con ngay từ trong bụng mẹ
Những sự thật thú vị về giao tiếp với con ngay từ trong bụng mẹ

(Dân trí) - Giao tiếp với con không bao giờ là quá sớm. Ngay cả trong thai kỳ, mẹ vẫn có thể có được những mối giao cảm đặc biệt với thai nhi.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:00

Từ chuyện cô gái nhầm mẹ bạn trai là osin, bàn đến văn hoá ứng xử của bạn trẻ ngày nay
Từ chuyện cô gái nhầm mẹ bạn trai là osin, bàn đến văn hoá ứng xử của bạn trẻ ngày nay

(Dân trí) - Xã hội thay đổi, ngày nay nhìn chung các bạn trẻ được tự do hơn trên nhiều phương diện - quan niệm tình dục, phong cách ăn mặc, sự thể hiện bản thân, hình ảnh cá nhân… Nhưng trong quy tắc ứng xử, đặc biệt với người lớn, thì có nên “thoáng” và dễ dãi, thậm chí thể hiện thái độ kệch cỡm, trên tiền, cung cách “người trên kẻ dưới”?

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:53

Có một thứ rất giống tình yêu, nhưng không phải là yêu
Có một thứ rất giống tình yêu, nhưng không phải là yêu

(Dân trí) - "... Những cảm xúc buồn vui đầu đời giống như cơn mưa mùa hạ trút xuống làm em ướt nhưng không đủ lạnh. Em cũng chẳng còn ngu ngơ đến nỗi đi giận một người đàn ông không thuộc về mình..."

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:57

Cô gái hứng "búa rìu dư luận" vì nhầm mẹ bạn trai là osin
Cô gái hứng "búa rìu dư luận" vì nhầm mẹ bạn trai là osin

(Dân trí) - Con người ai không sai, các bạn tập trung chỉ trích cô gái thế không đáng. Tôi nghĩ mẹ con nhà này mới đáng phê phán.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:38

Một cú vấp đã buông tay, chắc không phải tấm chân tình
Một cú vấp đã buông tay, chắc không phải tấm chân tình

(Dân trí) - Ấn tượng ban đầu lúc nào cũng là ấn tượng quan trọng nhất. Màn “ra mắt” của em với mẹ bạn trai quả là đáng tiếc. Tuy nhiên, nếu đúng như em nói, chỉ sau một sự cố bạn trai đã đòi chia tay ngay thì cũng nên nhìn nhận lại tình cảm của anh ấy đối với em.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:11

“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con
“Chuyện ấy” và bài toán khó trong dạy con

(Dân trí) - Có một thực tế là thẳng thắn nói với con về “chuyện ấy” không bao giờ quá sớm. Thậm chí, tình dục, giới tính và cơ thể là chủ đề mà con nhỏ nên biết sớm để bảo vệ sức khoẻ giới tính cho chính các con.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:49

8 điều buộc các bà vợ phải làm nếu vẫn còn yêu người chồng phản bội
8 điều buộc các bà vợ phải làm nếu vẫn còn yêu người chồng phản bội

Bạn cần phải tỏ ra bí ẩn về thời gian, giờ giấc. Đừng để anh ta biết quá rõ bạn ở đâu, làm gì. Hãy tự gửi quà và hoa với cái thiệp viết những lời ngọt ngào rồi gửi đến vào lúc chồng có nhà… là một trong những chiêu được gợi ý trong bài viết dưới đây khi có chồng ngoại tình.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 10:26

Khi “học trò” vô lễ gặp đúng “cô giáo” khắt khe
Khi “học trò” vô lễ gặp đúng “cô giáo” khắt khe

(Dân trí) - Ngày xưa mình đến nhà bạn trai, gặp mẹ bạn ấy còn “em chào chị” rõ to vì tưởng đó là chị gái anh ấy. Lúc đó mẹ bạn ấy không nói gì, chỉ cười. Sau này nghe giới thiệu, mình cúi đầu xin lỗi lia lịa, nói cháu không nghĩ bác trẻ đến mức như vậy.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 09:47

“Luôn có người nói bạn thay đổi, nhưng không ai hỏi bạn đã trải qua những gì”
“Luôn có người nói bạn thay đổi, nhưng không ai hỏi bạn đã trải qua những gì”

(Dân trí) - Ba năm trước, anh buông một tiếng tạm biệt, nhẹ mà khiến cho cõi lòng tôi trĩu xuống, lặng thinh. Vậy là mình xa nhau. Anh đi, anh phải đi, đàn ông con trai thì phải xem trọng sự nghiệp trước.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:42

Mẹo hay huấn luyện con "yêu ăn như yêu mẹ"
Mẹo hay huấn luyện con "yêu ăn như yêu mẹ"

(Dân trí) - Để chuyện dỗ dành con ăn không còn là nỗi ám ảnh, các bậc phụ huynh có thể thử tham khảo và học theo vài tuyệt chiêu hữu hiệu sau đây:

Thứ sáu, 15/03/2019 - 07:46

Để bé không bị mẩn ngứa khi đóng bỉm
Để bé không bị mẩn ngứa khi đóng bỉm

(Dân trí) - Cho dù bạn có là người cực kỳ cẩn thận trong việc chăm sóc vệ sinh cho con khi dùng bỉm, bạn vẫn không thể tránh hoàn toàn những lúc bé mẫn cảm hay mẩn ngứa. Đừng quá lo lắng. Với phương pháp đúng, bạn sẽ nhanh chóng khiến đám mẩn ngứa biến mất thôi.

Thứ năm, 14/03/2019 - 02:47

Bạn gái nhan sắc "vạn người mê" bị chỉ trích vì cư xử vô lễ với người lớn
Bạn gái nhan sắc "vạn người mê" bị chỉ trích vì cư xử vô lễ với người lớn

(Dân trí) - Sau tâm sự về sự cố "nhầm mẹ bạn trai là osin, bị bạn trai đòi bỏ", cô gái trẻ nhan sắc "vạn người mê" không những không nhận được sự cảm thông, đồng tình mà còn bị bạn đọc chỉ trích vì cách ứng xử thiếu lễ độ. Nhiều ý kiến cho rằng cô phải tự xem lại mình.

Thứ năm, 14/03/2019 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhầm tai hại, cô gái bảo mẹ bạn trai: "Làm việc lấy tiền thì làm cho đàng hoàng"
Nhầm tai hại, cô gái bảo mẹ bạn trai: "Làm việc lấy tiền thì làm cho đàng hoàng"

(Dân trí) - Người phụ nữ tầm ngoài 50 tuổi mở cửa hỏi em tìm ai, em bảo “cháu là bạn gái anh S.” rồi vào nhà mà không chào bà ấy...

Thứ năm, 14/03/2019 - 08:33

Chìa khóa để tìm một người trông trẻ tuyệt vời cho con của bạn
Chìa khóa để tìm một người trông trẻ tuyệt vời cho con của bạn

(Dân trí) - Hãy thật tỉnh táo, kiên nhẫn và đầu tư một chút thời gian để kiếm được bảo mẫu đáng tin cậy cho con với các bước sau đây.

Thứ năm, 14/03/2019 - 07:46

Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới
Ảo tưởng sức mạnh tình yêu, cô gái lấy người chồng cờ bạc vỡ mộng ngay sau cưới

Quả là tình yêu có sức mạnh thật đấy nhưng không phải chiếc chìa khoá vạn năng. Bạn chớ nghĩ rằng với chiếc chìa khoá ấy bạn có thể mở được tất cả mọi cửa, bạn có thể biến người yêu trở thành con người như bạn muốn.

Thứ tư, 13/03/2019 - 03:15

Quý như tình già
Quý như tình già

(Dân trí) - Chúng tôi đặt vé cho bố mẹ đi nghỉ mát, gọi về báo, câu đầu tiên bố bảo: “Để lát bố hỏi mẹ con đã”. Bố tôi bao lâu nay đều thế, phàm có việc gì to, nhỏ đều về báo vợ, như để bày tỏ tình yêu thương và sự tôn trọng. Bởi thế bố mẹ luôn là niềm tự hào nhất của anh em tôi.

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:59

Có nên “bóc phốt” quá khứ ngoại tình của vợ?
Có nên “bóc phốt” quá khứ ngoại tình của vợ?

(Dân trí) - Qua chia sẻ của anh thì tôi nhận ra anh rất yêu vợ và không hề có ý định vì chuyện này mà chia tay. Anh chỉ muốn “bóc phốt” vợ rồi chửi rủa một trận cho hả hê vì cô ấy đã lừa dối...

Thứ tư, 13/03/2019 - 02:24

Bé mọc răng, mẹ có gì phải lo lắng
Bé mọc răng, mẹ có gì phải lo lắng

(Dân trí) - Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên khi được từ 4 đến 7 tháng tuổi. Một đứa trẻ phát triển sớm thậm chí có thể mọc răng khi mới 3 tháng tuổi.

Thứ tư, 13/03/2019 - 01:48

Phụ nữ không giống nhau, có những người không thể mềm mỏng được
Phụ nữ không giống nhau, có những người không thể mềm mỏng được

(Dân trí) - "Tôi đã cư xử mềm mỏng, vị tha với vợ như cách của chồng chị với chị, nhưng những gì tôi nhận được từ vợ không giống như cách chị đã đối xử lại với chồng mình..."

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:15

"Bố bạn là tỷ phú, tại sao bạn phải làm việc này?"
"Bố bạn là tỷ phú, tại sao bạn phải làm việc này?"

Là những mẫu người thành công, nắm trong tay số tài khoản khổng lồ khiến cả thế giới ngưỡng mộ, nhưng trong vai trò là cha mẹ, họ là những người rất nghiêm khắc trong nuôi dạy con cái.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:41

Bí mật đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của đàn ông
Bí mật đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của đàn ông

Khi một người chồng bị vợ đánh giá khả năng tình dục không tốt có lẽ là một trong những đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của anh ta, làm tổn thương không chỉ tới cuộc sống của chính họ mà còn đến cả cuộc sống của gia đình họ.

Thứ tư, 13/03/2019 - 07:29

Còn làm những điều sau, bạn còn "ế bền vững"
Còn làm những điều sau, bạn còn "ế bền vững"

(Dân trí) - Đừng đổ cho mình "xấu nên không có gấu", thực tế ngoài đường cho thấy ối người xấu "không cần chứng minh" vẫn có một nửa của riêng mình. Vấn đề có thể đang nằm ở chính bạn chứ không phải lỗi của tạo hoá đã tạo ra bạn không được hoàn hảo như mong đợi. Thử nhìn xem, bạn có đang tự đánh mất cơ hội của mình chỉ vì những sai lầm dưới đây không:

Thứ ba, 12/03/2019 - 05:30

Chồng muốn “lặng”, vợ lại chẳng “dừng”
Chồng muốn “lặng”, vợ lại chẳng “dừng”

Câu chuyện của Hoàng Yến 26 tuổi ở Biên Hòa (Đồng Nai) là một ví dụ điển hình. Mặc dù quá trẻ so với chồng, lại khá xinh đẹp, sắc sảo, buôn bán giỏi giang thế nhưng lúc nào Yến cũng cảm thấy bất an về chồng. Lý do khiến cô cảm thấy bất an không phải bởi sự thua kém chồng, không phải chồng không yêu mình, cũng không phải vì cô “chạy theo” chồng mà là bởi một người con gái có tên là “người yêu cũ của chồng”.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:22

Nếu bạn yêu thầm một cô nàng Song Ngư...
Nếu bạn yêu thầm một cô nàng Song Ngư...

(Dân trí) - Các cô gái sinh ra dưới chòm sao Song Ngư được biết đến là những người tốt bụng, giàu trí tưởng tượng, nhiều đam mê, vị tha và cực kỳ nhạy cảm. Nếu muốn thu hút một cô nàng Song Ngư, bạn cần phải là người lãng mạn và có khiếu hài hước. Quan trọng hơn cả, bạn cần biết lắng nghe.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:15

"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
"Có phải vợ tôi không muốn chăm sóc mẹ chồng?"
(Dân trí) - "Vợ tôi khóc và giận tôi suốt mấy ngày qua. Mẹ tôi thấy vợ chồng tôi căng thẳng cũng khóc. Bà nói là tại bà, bà nhất định sẽ không nghĩ những chuyện đáng xấu hổ kia nữa..."