Nhà có hai cô con gái

Dân trí Tôi là con út trong một gia đình có bốn anh em trai. Sở dĩ mẹ tôi sinh tới bốn người con bởi bà luôn ước ao sẽ sinh được một cô con gái. Nhưng có lẽ, mẹ tôi không có lộc sinh con gái, nên cố mãi vẫn “lòi ra vịt đực”-theo cách nói của bà.


Hình minh họa: Corbis Images

Hình minh họa: Corbis Images

Bốn đứa con trai - đó là nỗi tự hào ngút ngàn của bố tôi. Đi đâu ông cũng oang oang khoe nhà mình có bốn thằng “ chống gậy”. Còn với mẹ tôi, mãi sau này tôi mới biết, lũ con trai nghịch ngợm, phá phách, vô tâm và lười biếng chúng tôi đã làm mẹ vất vả và đau đầu nhiều như thế nào.

Suốt cả một đời mẹ chịu bao nhiêu vất vả bởi lo toan cho bố và bốn anh em tôi. Thế nhưng khi mẹ ốm đau, không ai nấu nổi cho mẹ một bát cháo ra hồn. Không ai đủ kiên nhẫn ngồi xoa tay bóp chân cho mẹ khi mẹ đau. Không đứa nào kể mẹ nghe những chuyện riêng tư buồn vui ở trường, ở lớp. Nhất là những lúc tết nhất, giỗ chạp, một mình mẹ xoay xở việc nhà và bếp núc. Những lúc ấy, mẹ thường hay thở than :” Giá mà có một cô con gái...”

Chúng tôi lớn lên và lần lượt lập gia đình. Mỗi lần nghe các cô con dâu thông báo tin vui, mẹ tôi không ra buồn, không ra vui. Còn bố tôi thì cười ha hả : “ Tôi đã bảo mà, nòi nhà mình chỉ toàn con trai thôi”.

Rồi đến ngày ông con út của mẹ - là tôi lấy vợ. Lần đầu tiên từ phòng khám thai trở ra, vợ tôi nhìn tôi hỏi “Anh thích mình sinh con gì?” Tôi bảo: “Con gì cũng được mà”. Cô ấy lại nhìn tôi lần nữa mà rằng : bác sĩ bảo là con gái anh ạ. - Ừ, con gái cũng tốt chứ sao? Nhưng, người vui nhất chính là mẹ tôi, bà cứ đi ra đi vào xuýt xoa: Tốt quá! Tốt quá! Tôi có cảm tưởng, từ nhỏ đến giờ, đó là lần đầu tiên tôi khiến mẹ vui mừng.

Con gái tôi ra đời, xinh xắn và dễ thương như một con mèo con. Nàng lớn lên trong sự yêu thương và chăm sóc đặc biệt của bà nội. Rồi vợ tôi mang bầu lần hai. Và lần này cũng là con gái. Mẹ tôi vẫn mừng vui y như ngày vợ tôi sinh con lần đầu. Vợ tôi thì có vẻ hơi suy nghĩ, có lẽ cô ấy sợ tôi buồn. Hàng xóm thì xì xào bảo mấy ông anh tôi sinh toàn con giai, vậy mà tôi lại sinh con một bề là gái, sao không bù trừ cho nhau nhỉ? Và chính tôi, cũng đôi lần cảm thấy chạnh lòng. Nhất là những khi tụ tập bạn bè, bị mấy thằng đồng nghiệp kích đểu. Lại có đứa còn giả vờ giả vịt hỏi :“ Khi nào mày sinh đứa thứ ba?” Rằng, tôi đẹp trai nhất nhà. Rằng tôi có thấy tủi thân không khi về nhà, nhìn lên dây phơi đồ toàn váy.

Có lần tôi hỏi vợ: Em nghĩ sao nếu mình sinh thêm con?

Vợ tôi nhìn tôi rụt rè: Sao phải sinh thêm? Em nghĩ hai đứa là đủ rồi.

-Nhưng…Tôi bỏ dở câu nói khi bắt gặp ánh mắt có nét buồn của vợ.

Tôi càng ngày càng hay về nhà muộn. Đôi khi còn cáu gắt vô cớ với cả con. Vợ tôi than phiền tôi ít dành thời gian cho con. Con lúc nào cũng đòi thức đợi bố về, trong khi bố chỉ về khi con đã ngủ.

Một hôm, tôi đang ở cơ quan thì nhận được điện thoại. Tiếng mẹ tôi gấp gáp: “Con đến bệnh viện thành phố ngay, cái Na…” Nghe xong, tôi lao ngay đến bệnh viện. Con gái lớn của tôi, một bàn tay băng kín đang khóc thút thít, thấy tôi nó lại càng khóc to hơn, vừa khóc vừa lí nhí gọi: “Bố ơi!”

Thì ra, sáng nay tôi đi làm thấy chiếc áo tôi dặn vợ ủi tối qua vợ vẫn chưa làm nên buông đôi lời cằn nhằn. Bé con ở nhà lôi bàn ủi ra tự cắm điện là áo cho bố, chẳng may úp luôn cả bàn tay vào bàn là bỏng cháy. Tôi nhìn con, ôm nó vào lòng, tự nhiên chỉ muốn bật khóc.

Đã bao lâu rồi, tôi không ôm con? Đã bao lâu rồi tôi không còn kể chuyện cho chúng nghe mỗi khi đi ngủ? Đã bao lâu rồi tôi không dẫn chúng đi chơi, nhất là từ khi bé thứ hai ra đời? Tôi đã yêu con mình như thế nào, đã bao giờ tự tay giặt cho con cái áo? Vậy mà con gái tôi, nó mới hơn bốn tuổi đã có thể cầm bàn là là áo cho bố.

Đã có lần tôi nghĩ, hai cô con gái, chăm sóc yêu thương chúng, lớn lên chúng lấy chồng, chúng đi lo việc nhà người, nhà lại chỉ còn hai ông bà với nhau, có tủi thân không? Đã có lần tôi hạ quyết tâm, kiểu gì cũng phải cố sinh ra một thằng cu cho bằng anh, bằng bạn. Nhưng lúc này, khi ôm con gái bé nhỏ trong vòng tay, trong tôi chỉ còn trào dâng một niềm yêu thương và hối hận. Chỉ cần chúng ngoan và khỏe mạnh, trai gái có quan trọng lắm không?

Hai nàng công chúa của tôi càng lớn càng xinh đẹp. Cô chị lên năm thì cô em lên hai, lúc nào cũng xúng xính váy hoa và những cái nơ bé xinh trên đầu. Mỗi chiều, Khi tôi đi làm về, cả hai nàng đều chạy ào ra đón, cô chị chạy nhanh hơn, cô em theo không kịp thế là ngã lăn ra cổng. Nàng đau quá nằm luôn ăn vạ. Thế là tôi, một tay dắt cô chị, một tay bế cô em, phải luôn mồm khen hết cô lớn rồi đến cô bé.

Những lần đến nhà các anh trai chơi, thấy mấy thằng cháu nghịch như giặc, bày ra khắp nhà la liệt ô tô, súng ống, kiếm đao, rồi chí chóe bắn nhau, nhảy nhót loạn xị, đầu tôi đau như búa bổ. Lúc đó tôi chỉ muốn về nhà. Để thấy hai cô con gái của tôi đang xúng xính váy hoa, ngồi chơi đồ hàng, ôm gấu bông “à ơi” tập làm mẹ. Rồi chúng sẽ ào ra, đứa tranh mang cặp, đứa ôm lấy chân bố thẽ thọt hỏi : Bố làm về mệt không? Con yêu bố lắm! Lúc đó tôi sẽ dí mũi vào hai khuôn mặt bé xinh rồi giả vờ chau mày bảo : Ôi, hai cục cứt thối này…

Mới đây, vợ tôi bảo: Mình sinh thêm con nhé. Tôi làm như đỉa phải vôi: Thôi, xin cô! Tôi chỉ yêu cô với chăm hai nàng kia cũng đủ mệt rồi. Tôi để ý thấy hình như vợ tôi sắp khóc.

Giờ, mỗi khi nghe ai đó hỏi: Anh có mấy cháu rồi? Tôi rất hạnh phúc mà nói rằng: Dạ, nhà tôi có hai cô con gái.

L. Giang

Nhà có hai cô con gái - 2
MỚI NHẤT
Hội thảo dành cho cha mẹ: Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non
Hội thảo dành cho cha mẹ: Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non

Nhằm trang bị cho các bậc phụ huynh những thông tin chính xác, khoa học và chia sẻ những khó khăn trong việc chăm sóc cũng như làm bạn cùng con trong giai đoạn mầm non, hệ thống trường Saigon Academy tố chức Hội thảo “Sức khỏe và tâm lí cho trẻ mầm non” vào ngày 10/04/2016 tại Hội trường Thành ủy, 272 Võ Thị Sáu, Q.3.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:23

Cậu bé bên thùng rác và sự lạnh lùng của người qua đường
Cậu bé bên thùng rác và sự lạnh lùng của người qua đường

(Dân trí) - Đoạn clip có thể khiến trái tim bất cứ ai đau nhói vì sự hờ hững của con người trước nỗi khốn khổ của cậu bé tuổi teen rách rưới bới thùng rác tìm đồ ăn bên đường.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:07

Mẹ chồng thu hết lương, đẻ con cũng phải xin tiền mua tã
Mẹ chồng thu hết lương, đẻ con cũng phải xin tiền mua tã

Tiền lương của chồng mình anh ấy tự nguyện đưa hết cho mẹ giữ, cần gì thì ngửa tay xin. Lúc mình nghén, thèm ăn pizza chồng cũng phải hỏi mẹ tiền. Mẹ chồng kêu pizza đắt đỏ, không cho mua, vậy là con dâu đành chịu nhịn.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:38

Hãy yêu bố nhiều hơn, con nhé!
Hãy yêu bố nhiều hơn, con nhé!

(Dân trí) - Con gái mẹ đã lớn rồi đấy, đã muốn cất giấu những bí mật, đã muốn có những khoảng trời riêng, và cũng muốn người khác không quan tâm quá nhiều đến mình như ngày còn thơ bé.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:50

5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"
5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"

Các bà vợ luôn dè chừng "kẻ thứ ba" tấn công hạnh phúc gia đình. Xã hội coi thường họ. Nhưng rõ ràng có vài điểm mà những người vợ cần học "kẻ thứ ba".

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:20

Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?
Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?

(Dân trí) - Bạn có đang hẹn hò với một anh chàng mọt sách trong khi lẽ ra nên gắn bó cùng người đàn ông siêu quậy thích giao du vui vẻ hay không? Trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ chân dung anh chàng bạn nên hẹn hò.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:12

Có nên dừng đám cưới lại không?
Có nên dừng đám cưới lại không?

(Dân trí) - Tôi quyết định đám cưới với anh, sau khi nhận lời yêu anh có 5 tháng. Phần vì 2 chúng tôi người thì qua, người cũng đã chớm 30 tuổi, 2 bên gia đình lại ủng hộ nhiệt tình. Đám hỏi đã được diễn ra cuối tháng chạp vừa rồi, đám cưới dự tính sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 tới này.

Thứ hai, 21/03/2016 - 08:26

Những ân tình đều đong bằng nước mắt
Những ân tình đều đong bằng nước mắt

(Dân trí) - Ngày tôi nhỏ những giọt nước mắt đầu tiên để tiễn biệt mối tình đầu, nhiều người nói với tôi: “Thôi bỏ đi, rồi sẽ lại gặp người tốt hơn, đừng khóc vì một người đã trở thành người dưng làm gì cho mệt”. Nhưng ngay lúc đó, tôi nhận ra một điều: Thật dễ dàng để làm quen với một người xa lạ, nhưng lại thật không dễ để trở thành người xa lạ với một kẻ đã từng quen.

Thứ hai, 21/03/2016 - 06:00

Chồng hờ hững với vợ nhưng "máu" đi "bóc bánh trả tiền"
Chồng hờ hững với vợ nhưng "máu" đi "bóc bánh trả tiền"

(Dân trí) - Trong suốt 3 năm nay tôi biết chồng mình có quan hệ với gái làng chơi, nhiều gái làng chơi, nhưng anh ta không hề chạm đến vợ.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 01:00

Khi trẻ vắng nhà…
Khi trẻ vắng nhà…

(Dân trí) - Khi trẻ vắng nhà, đôi ta hồi teen, cùng dắt tay nhau đi dạo đến mấy địa điểm hẹn hò cách đây hàng chục năm. Khi trẻ vắng nhà “cụ ông”, “cụ bà” lôi nhau ra chụp ảnh tự sướng, tung lên mạng câu “like”.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 09:28

Chồng cặp bồ với vợ cũ
Chồng cặp bồ với vợ cũ

(Dân trí) - “Cá không ăn muối cá ươn”, chưa bao giờ tôi thấy thấm thía câu nói này như bây giờ. Nhưng cuộc sống này có lẽ là vậy, khi đã hiểu ra mọi chuyện, khi đã hối hận ăn năn thì cũng chính là lúc nhận ra mình đang đứng ở ngõ cụt rồi.

Chủ nhật, 20/03/2016 - 08:48

Bị người yêu chê... yếu
Bị người yêu chê... yếu

(Dân trí) - Chuyện chẳng có gì vẻ vang, lẽ ra thì không nên nói tuồn tuột ra ở đây nhưng vì tôi đang ở tuổi lấy vợ rồi, rất cần có người gỡ rối giúp tôi xem nên quyết thế nào một lần cho xong.

Thứ bảy, 19/03/2016 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Những đặc tính “khó đỡ” của đàn bà
Những đặc tính “khó đỡ” của đàn bà

Một người đàn bà đang ốm liệt giường cũng có thể nhỏm dậy vì một chuyện bí mật của nhà hàng xóm mới được tiết lộ. Hiểu được đặc tính của đàn bà, bạn có thể ôm trọn trái tim của bất cứ cô gái nào trong tầm tay.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 03:59

Đánh thức sự lãng mạn trong con người anh ấy
Đánh thức sự lãng mạn trong con người anh ấy

(Dân trí) - Chuyên gia hẹn hò, TS.Pam Spurr nhận định "Đối với nhiều phụ nữ, ông chồng của họ hoàn hảo trong nhiều mặt - đáng tin, làm cha tốt, con rể thảo... Chỉ riêng chuyện "lãng mạn" nói đến là thấy... lãng xẹt mà thôi.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 10:22

Gần đến ngày sinh, mẹ bầu vẫn múa cột
Gần đến ngày sinh, mẹ bầu vẫn múa cột

(Dân trí) - Vũ công, nhà vô địch môn múa cột Cleo "Lốc xoáy" người Úc cho biết duy trì tập luyện trong khi mang bầu giúp cô thấy mình "khỏe mạnh" và "gợi cảm".

Thứ sáu, 18/03/2016 - 09:35

Gặp lại người cũ
Gặp lại người cũ

(Dân trí) - “Có những người làm ta tổn thương không phải vì họ tốt hay không tốt. Chỉ là ta đã cho họ cơ hội được làm tổn thương ta. Nếu như ta không cho phép, không một ai có thể làm cho ta đau khổ”.

Thứ sáu, 18/03/2016 - 08:28

Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi
Sự tha thứ tàn nhẫn của vợ tôi

(Dân trí) - Tôi đang ngồi trong căn nhà một thời đã từng là tổ ấm ngập tràn hạnh phúc. Trước mặt tôi là lá đơn ly hôn đang viết dở. Viết rồi lại xé, xé rồi lại viết, bao nhiêu giấy đã bị tôi vò nát vứt khắp sàn nhà, phũ phàng như tôi đã từng phũ phàng bóp nát niềm tin yêu của vợ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 04:03

Clip vui: Chó đưa nôi dỗ em bé
Clip vui: Chó đưa nôi dỗ em bé

(Dân trí) - Đoạn clip dễ thương ghi lại cảnh chú chó Snoopy đang đặt một chân trước lên nôi rung đi rung lại còn bé con trong nôi thì toe toét cười khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Thứ năm, 17/03/2016 - 03:48

Chồng, bạn trai, và tôi
Chồng, bạn trai, và tôi

(Dân trí) - ... thậm chí mọi việc còn phức tạp hơn bạn tưởng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 11:48

Chẳng dễ gì ru thương nhớ ngủ yên
Chẳng dễ gì ru thương nhớ ngủ yên

(Dân trí) - Anh bảo cái gì qua sẽ để nó qua, tuyệt nhiên không bao giờ nhớ lại hay vương vấn rồi có chút xáo động nào. Chắc gì, khi em biết rõ bao thương nhớ kia đâu dễ dàng ru ngủ.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:19

Bị "gái 4 con" bắt đền quá khứ
Bị "gái 4 con" bắt đền quá khứ

Sau chuyến đi công tác về, anh thấy nhà cửa vắng lặng. Một mảnh giấy để trên bàn, chị viết: “Tôi đi thăm con. Để anh có thời gian đền ơn, trả nghĩa”. Anh thẫn thờ ngồi xuống, không ngờ cơ sự lại xảy ra và nhanh đến thế này!

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:07

Ngoại tình - 6 câu trả lời cho câu hỏi "tại sao?"
Ngoại tình - 6 câu trả lời cho câu hỏi "tại sao?"

(Dân trí) - Chuyên gia tâm lý Philippa Perry trao đổi về 6 nguyên nhân phổ biến của hành vi lừa dối bạn đời và cơ hội phục hồi hôn nhân.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:50

5 cách phát hiện đối phương đang nói dối
5 cách phát hiện đối phương đang nói dối

(Dân trí) - Không dễ nhận ra một tay nói dối chuyên nghiệp nhưng Maria Konnikova, tác giả cuốn The Confident Game (Trò chơi tự tin) đã hé lộ trên tờ The New Day (Anh) 5 "kỹ nghệ" giúp bạn phát hiện mình đang bị lừa.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:06

Tình đầu
Tình đầu

(Dân trí) - Có lúc cô thầm nghĩ anh là cơn gió lớn đi ngang qua cuộc đời cô khiến trái tim cô không thể đứng vững trong từng giây phút, cô đắm chìm ngây ngất trong tình yêu và nghĩ đây chính là người đàn ông chuẩn mực nhất mà cô hằng ao ước. Nhưng gió thì không dừng lại, mãi chỉ là thoáng qua.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:00

Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
Cách vài ngày vợ lại lôi chuyện ngoại tình của tôi ra đay nghiến
(Dân trí) - Tôi đã ngoại tình, tôi thừa nhận là tôi sai. Sau khi bị vợ phát hiện, tôi cũng đã xin lỗi, hứa sẽ chấm dứt và không tái phạm. Tôi đã nói với vợ, đó là lần đầu, cũng sẽ là lần cuối, từ nay tôi sẽ chăm sóc vợ con thật tốt để bù đắp cho họ.