Thứ hai, 02/10/2017 - 06:56

Ngoại tình bị phát hiện - Dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân?

Dân trí

80% các cuộc hôn nhân tan vỡ là do một dạng không chung thủy nào đó. Tuy nhiên, theo TS. Trần Thành Nam, Giảng viên Trường ĐH Giáo dục, ĐH QGHN, một kết thúc có hậu cho mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực do liên quan với ngoại tình là hoàn toàn có thể.

Ngoại tình bị phát hiện - Dấu chấm hết cho cuộc hôn nhân? - 1

Hầu hết chúng ta tin rằng kết thúc hôn nhân là cách dễ dàng nhất để giải quyết đau khổ dằn vặt do ngoại tình gây ra.

Các chuyên gia tâm lý lý giải rằng, đó là do sau khi vụ việc ngoại tình bị phát hiện, cặp đôi luôn tự nghĩ ra đủ thứ lý do để bảo vệ bản thân, giải thích với người khác về sự đổ vỡ.

Chẳng hạn như “Thì tất nhiên là tôi có ngoại tình, nhưng vào thời điểm đó thì dù sao hôn nhân cũng đã kết thúc rồi”. Những phản ứng kiểu dạng này thường làm cho mối quan hệ vốn tồi tệ trở nên không thể cứu vãn được nữa.

Tuy nhiên, đã có nhiều cặp đôi từ việc giải quyết ngoại tình đã tìm ra những con đường để giải quyết những vấn đề vốn tồn tại trước khi ngoại tình và nâng tầm mối quan hệ của họ.

Theo TS. Thành Nam, kết thúc có hậu trên là nhờ ứng xử hợp lý từ 2 phía:

Với người ngoại tình

Để ngoại tình và hậu quả của nó thực sự qua đi phải mất ít nhất 1 năm hay nhiều năm và thậm chí không thể hồi phục. Nhưng nếu bạn không nói ra thì lại có thể gây ra những rắc rối về lâu dài và tình huống tồi tệ hơn nếu như người kia vô tình phát hiện ra.

"Hãy thành thật hết mức có thể nhưng tuyệt đối không so sánh giữa vợ/chồng/bạn tình của mình với người thứ ba. Người vợ/chồng có thể sẽ buộc người ngoại tình so sánh về mức độ hấp dẫn, khả năng tình dục hoặc những điều tương tự thế và việc thành thực tuyệt đối trong trường hợp này có thể trở thành thuốc độc", TS Thành Nam phân tích.

Vậy sẽ phải nói gì?

Hãy nhận trách nhiệm và khẳng định ngoại tình là hoàn toàn sai lầm thay vì đổ lỗi cho người kia vì họ mà mình đã ngoại tình. Điều này sẽ giúp người còn lại hiểu rằng người ngoại tình không cố biện bạch cho sai lầm của chính họ.

Khi bị hỏi, hãy tập trung vào những chi tiết chính bao gồm Ai? Khi nào? và Tại sao? thay vì Như thế nào? hay cái gì?.

Bởi dù việc cung cấp thông tin có thể khiến cho người không chung thuỷ cảm thấy đỡ tội lỗi nhưng người còn lại sẽ bị những hình ảnh đó ám ảnh trong rất nhiều năm. Ví như nếu nói với vợ/chồng rằng mình đã quan hệ tình dục ở khách sạn nào thì mỗi khi họ vô tình lái xe quá đó, sự việc sẽ lại sống dậy.

Trong trường hợp nếu bị hỏi những thông tin có thể gây tổn thương, người ngoại tình có thể hoãn trả lời cho đến khi gặp nhà trị liệu tâm lý. Một số nhà trị liệu đề nghị người có vợ/chồng ngoại tình viết ra một danh mục những câu mình muốn hỏi. Thay vì có được tất cả các câu trả lời ngay lập tức, tất cả các câu hỏi chỉ được trả lời trước khi kết thúc trị liệu.

Và ngay cả khi cuộc nói chuyện diễn ra tốt đẹp thì cũng rất khó giành ngay được sự tha thứ. Chỉ khi nào khủng hoảng qua đi và người kia thật sự bỏ qua thì tha thứ sẽ tự đến. Lòng tin được bồi đắp cùng với thời gian, và một khi nó đã từng bị xâm phạm, nó sẽ rất dễ vỡ bởi đối tác sẽ tỏ ra hoài nghi và ngờ vực để bảo vệ mình khỏi bị tổn thương lần nữa.

Với người có đối tác ngoại tình

Theo TS. Thành Nam, người bị phản bội cần được trợ giúp rất nhiều nhưng nếu là từ người thân thì tình hình sẽ càng tồi tệ hơn, trừ khi cả hai có xu hướng sẽ ly hôn. Bởi các thành viên của gia đình sẽ mang cảm giác oán giận trong nhiều năm, ngay cả khi ngoại tình đã được tha thứ và mối quan hệ hai người tốt đẹp trở lại.

Một vấn đề khác thường gặp ở người phản bội là quyền nghi ngờ. Nhiều người sau khi đối tác thú nhận ngoại tình đã không ngừng kiểm tra ví, túi quần, áo, túi xách hay đi theo vợ/chồng mình. Tuy nhiên, theo TS. Thành Nam, bạn chỉ đang cố gắng tập trung năng lượng để hàn gắn cho cảm xúc bản thân chứ không phải hướng đến cải thiện mối quan hệ. Và nếu cứ đi tìm chứng cứ của sự phản bội sẽ chỉ làm tăng độ ám ảnh và làm chậm quá trình hàn gắn, thậm chí khiến mối quan hệ kết thúc.

Thay vào đó, hãy chăm sóc sức khỏe bản thân. Bởi "cú sốc" ngoại tình của người bạn đời có thể khiến họ rơi vào trầm cảm nhẹ. Và nếu có biểu hiện chán ăn, khô miệng, chỉ có thể ăn thức ăn lỏng... nên mạnh dạn đi kiểm tra sức khỏe vì đó có thể là dấu hiệu trầm uất.

Trần Phương