Ngày hôm qua

Dân trí Mấy hôm nay tâm trạng của tôi không được tốt, cô bạn thân bảo: “Nghe tớ, cậu thử cắt tóc ngắn đi. Cắt tóc xong tâm trạng sẽ khác ngay. Những lúc buồn quá tớ vẫn thường làm thế”.

Tôi cũng thấy nhiều bạn gái mỗi khi có chuyện gì buồn thường hay thay đổi kiểu tóc. Nhưng tôi chưa bao giờ thử, nguyên nhân do tôi thích tóc dài, để thẳng. Nhưng hôm nay nghe bạn nói, tôi cũng quyết định thử một lần xem sao.

Và chính nhờ đi cắt tóc mà tôi gặp lại chị. Dễ phải mười mấy năm rồi chứ có ít ỏi gì đâu. Chị tuy đẹp hơn, nhìn sang trọng hơn, nhưng gương mặt ấy, tôi không bao giờ quên được. Thoạt đầu khi tôi gọi chị, chị không nhận ra tôi, Có lẽ vì do ngày chị đi tôi còn nhỏ và giờ đã thay đổi quá nhiều. Đến khi tôi nói tên tuổi quê quán thì chị ôm chầm lấy tôi rồi hai chị em vui quá mà bật khóc.

Xưa, nhà chị ở cạnh nhà tôi, chị hơn tôi 10 tuổi. Ngày nhỏ, chị hay dùng xe đạp đưa tôi đi học. Những buổi chiều tôi hay lẽo đẽo theo chị đi chăn trâu, đi bắt cua, mò ốc. Chị thương tôi như em gái, có cái gì ăn chị cũng để phần cho, có cái dây buộc tóc hay chiếc vòng tay đẹp, chị cũng nhường cho. Cũng như phần lớn những cô gái ở nông thôn khác, buông bút xuống là chị lấy chồng.

Nhà chồng chị ở xã bên, không xa nhưng cũng chẳng gần với một đứa trẻ tám, chín tuổi như tôi. Mỗi lần biết chị về thăm nhà, tôi đều mừng rỡ chạy sang. Và tôi nhận thấy chị ít cười hơn trước. Chị chỉ ngồi im nghe tôi mồm mép tép nhảy kể những chuyện linh tinh, rồi thỉnh thoảng thì thầm: “Chị nhớ Bống lắm”. Có những lần chị về, tôi thấy tay và mặt chị có những vết bầm tím, tôi hỏi, chị bảo chị bị ngã. Nghe vậy, mẹ chị cứ ngồi khóc. Tôi nghĩ, chỉ là ngã thôi mà , tôi cũng ngã trầy da xước thịt suốt có sao đâu.

Một hôm, tôi thấy chị về xách theo cả túi quần áo, tôi lân la hỏi, chị bảo chị về không đi nữa.Tôi mừng rỡ ôm lấy cánh tay chị: “Thật nhé, chị đừng đi lấy chồng nữa nhé” . Chị cười như mếu, cốc mạnh lên đầu tôi một cái rõ đau.

Ngày hôm qua - 1

Nhưng tôi không biết từ bữa đó đến tận mười mấy năm sau mới gặp lại chị. Sáng hôm ấy, tôi sang nhà không thấy chị đâu, chỉ thấy mẹ chị đang ngồi khóc. Mấy bà hàng xóm đang ở đó, có cả mẹ tôi. Về nhà tôi nghe mẹ nói với cha: “ Cái Ngân nó đi rồi, nó bảo nó đi lên thành phố xin việc làm, chứ không thể sống mòn chết mòn ở đây được. Khổ thân con bé, đúng là phụ nữ lấy chồng như đánh bạc. Xinh đẹp, hiền ngoan mà không may mắn thì cũng vứt”. Hóa ra là chị lấy chồng khổ quá. Chẳng biết ngày yêu đương tán tỉnh anh ta thế nào mà chị yêu, lấy về rồi mới lộ diện ra không có tài chỉ có tật: bài bạc, rượu chè, lại thêm thói vũ phu. Mỗi lần hắn thua bạc, chị nói gì hắn cũng không thấy lọt tai, làm gì hắn cũng không thấy vừa mắt. Mỗi lần hắn say rượu, chị nói gì hắn cũng cho là “con này bố láo dạy đời ông”. Thế là đấm, là đá, là giật tóc. Đỉnh điểm vừa rồi là hắn đánh chị đến sấy thai. Chị đòi li hôn, hắn không chịu, bảo đời hắn không lấy hai vợ. Cuối cùng chị quyết định viết đơn li hôn gửi chính quyền rồi khăn gói trốn đi. Nghe chuyện chị, lần đầu tiên tôi biết khóc vì nỗi đau của một người khác.

Suốt buổi hôm ấy, chị kể tôi nghe những tháng ngày chị mới đặt chân lên thành phố làm thuê làm mướn. Bắt đầu là học việc ở một quán cắt tóc, làm thợ phụ, thợ chính rồi tích cóp được một ít tiền, mở tiệm nhỏ, rồi tiệm to. Giờ thì salon tóc của chị đã rất nổi tiếng ở thành phố này. Chị cho tôi xem ảnh hai cô con gái của chị, xinh và giống mẹ như đúc. May mắn thay, chồng chị bây giờ là người hiểu biết và rộng lượng. Anh đến với chị cũng bởi thương cô gái quê khốn khổ và nghị lực.

Tôi hỏi chị: “Thế hôm chị quyết định rời nhà đi, chị nghĩ gì thế?”. Chị bảo, lúc đó chị chỉ nghĩ: “Mình được sinh ra không phải để người ta hành hạ, chà đạp như thế. Chị đã không thể bảo vệ con thì chỉ có cách tự cứu lấy mình. Thế là chị đi thôi.”

“Thế là chị đi thôi”, câu nói nhẹ tựa như gió mà tôi biết gói ghém trong đó là bao nhiêu nỗi cơ hàn, khổ cực. Bao nhiêu nước mắt hờn giận, là nỗi đau tê tái khi nhìn giọt máu của mình ra đi khi chưa rõ hình hài. Phải mạnh mẽ lắm, chị mới có thể là chị của ngày hôm nay.

Chị hỏi tôi: “Tóc em dài, đẹp thế này sao lại cắt đi?”. Tôi nói tôi có vài chuyện buồn, muốn thay đổi một chút, muốn làm mới mình một chút, để mỗi lần soi vào gương không thấy mình là người của ngày hôm qua nữa. Chị nhìn tôi một lúc rồi bảo: “ Dù em có cắt tóc ngắn đi, có cạo trọc cả đầu đi, có thay đổi diện mạo đi mà suy nghĩ của em không thay đổi, hành động ý chí của em không thay đổi thì cũng thế thôi. Làm người, điều quan trọng nhất là cho mình một con đường sống. Sai lầm không ai muốn, rủi ro không ai mong, những nó đã đến, nghĩa là đã xảy ra rồi, muốn thay đổi cũng không được. Chúng ta chỉ có thể nhìn vào những sai lầm mà cẩn trọng hơn, nhìn vào những đớn đau mà mạnh mẽ hơn, chứ không phải để hối tiếc, để ủ rũ tự giày vò mình. Hãy tập buông bỏ đi, em nhé”.

Nghe lời chị, tôi không cắt tóc nữa, hai chị em bịn rịn chia tay nhau rồi hẹn ngày tái ngộ. Trên đường về, tôi ghé qua trường mầm non đón con. Con xin mua bim bim, tôi dừng lại mua cho con một gói. Con tôi bảo: “Mẹ mua thêm một gói cho bạn Bông nữa”. Tôi thắc mắc: “Tối qua con bảo Bông đánh con, con giận không thèm chơi với Bông nữa cơ mà?”. Con gái tôi chu môi: “ Đấy là hôm qua chứ. Hôm nay đi học con chơi lại với bạn ý rồi”. Nghe xong, muốn thơm lên môi con một cái. Con nói đúng, ai thèm bận tâm để ý chuyện của ngày hôm qua chứ, quan trọng là hôm nay vui rồi. Có lẽ mình cũng nên học sự bao dung của con trẻ, bao dung với người khác và bao dung với cả chính mình.

Tự nhủ, sẽ cố gắng không để hôm nay buồn vì những chuyện của ngày hôm qua nữa. Bởi vì ngày hôm qua - nó qua rồi.

Lê Giang

MỚI NHẤT
Ngả mũ thán phục ông bố siêu khỏe chiều con gái rượu chơi game
Ngả mũ thán phục ông bố siêu khỏe chiều con gái rượu chơi game

(Dân trí) - Chẳng ai yêu con gái bằng bố và cũng chẳng ai chiều được con gái bằng bố. Tình yêu dành cho con có thể biến một ông bố có vẻ ngoài rất bình thường bỗng chốc thành siêu khỏe như lực sĩ.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 01:35

28 ngày khốn khổ của cô gái từ mặt bố mẹ 'theo trai'
28 ngày khốn khổ của cô gái từ mặt bố mẹ 'theo trai'

Khi viết những dòng này, em đang rất ân hận và bế tắc. Em không biết mình phải làm gì tiếp theo nữa.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 09:37

Gửi cậu, người bạn đời của tớ
Gửi cậu, người bạn đời của tớ

(Dân trí) - Cậu đã từng nói với tớ: “Không cần biết ai đúng, ai sai. Nhưng để em khóc, đó nhất định là lỗi của anh.” Và lần này cậu lại làm tớ khóc.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:17

Lý do các ông chồng từ chối "chuyện ấy"
Lý do các ông chồng từ chối "chuyện ấy"

(Dân trí) - Có những khi bạn thất vọng nghe anh ấy nói "không phải đêm nay, em yêu". Đừng vội cả nghĩ, không phải anh ấy đã hết yêu bạn, mà rất có thể là:

Thứ bảy, 26/03/2016 - 01:00

Ai còn cha, xin đừng để cha buồn
Ai còn cha, xin đừng để cha buồn

(Dân trí) - Ba từng ghen tỵ với mấy anh chàng diễn viên Hàn Quốc khi suốt ngày được hai cô con gái của ba gọi tên. Nhưng con chưa nói cho ba biết, có một người đàn ông không đẹp trai, không hề nổi tiếng vẫn luôn là thần tượng trong trái tim con.

Thứ bảy, 26/03/2016 - 08:26

Tự sự của một "hoa hậu" nhà
Tự sự của một "hoa hậu" nhà

(Dân trí) - Dạo này có vài người ghen với cuộc sống hạnh phúc, an nhàn của nhà em thì phải, cứ suốt ngày rì rầm, khích bác em đẻ thêm. “Con gái cho tình cảm, bện mẹ...”. Những điều đó con trai không làm được ạ?

Thứ bảy, 26/03/2016 - 05:00

Cho 350 triệu bố mẹ chồng đòi đứng tên đăng ký xe
Cho 350 triệu bố mẹ chồng đòi đứng tên đăng ký xe

Mua chiếc xe ô tô gần 700 triệu, bố mẹ chồng em cho một nửa số tiền đó nhưng ông bà lại yêu cầu bố chồng phải là người được đứng tên trên Giấy đăng ký xe.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 12:00

"Cô ấy đã sai, bạn cũng thế, nên hãy cho cả hai cơ hội"
"Cô ấy đã sai, bạn cũng thế, nên hãy cho cả hai cơ hội"

(Dân trí) - Công bằng mà nói chính hai người đã tạo khoảng cách cho người thứ ba xen vào. Nếu bạn tu chí làm ăn, nghĩ cho vợ cho con thì hẳn cô ấy chẳng có lòng nào mà phản bội.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 08:08

Năm ấy tôi hai mươi…
Năm ấy tôi hai mươi…

(Dân trí) - Hai mươi tuổi tôi tốt nghiệp cao đẳng, thuộc một ngành mà đã có lúc tôi ê chề nghĩ đó là bước nhầm, nông nổi của mình. Sau cú sốc thi trượt đại học, tôi đã vội chọn vì không muốn ở nhà “ăn hại” thêm một năm nữa.

Thứ sáu, 25/03/2016 - 07:43

Khi “phi công trẻ” rót “mật” vào tai “máy bay bà già”
Khi “phi công trẻ” rót “mật” vào tai “máy bay bà già”

Mặc dù tôi đã cung phụng cho anh đủ đầy từ tiền bạc đến cái quý giá nhất của người con gái tôi cũng hoàn toàn tự nguyện dâng hiến. Không lẽ tôi đã bị lừa? Không lẽ người tình trẻ của tôi chỉ là một “phi công trẻ” lão luyện trong việc chinh phục các “máy bay bà già” rồi tìm cách “hạ cánh an toàn” để đổi đời?

Thứ năm, 24/03/2016 - 12:30

Kết hôn với người hiến tinh trùng sinh ra con gái mình 3 năm trước
Kết hôn với người hiến tinh trùng sinh ra con gái mình 3 năm trước

(Dân trí) - Chuyện "kỳ quặc" xảy ra ở Úc khi Aminah Hart có con gái nhờ được hiến tặng tinh trùng từ một người đàn ông. 3 năm sau, cô cưới đúng người cha sinh học của con gái làm chồng.

Thứ năm, 24/03/2016 - 11:38

"Vợ đã không sinh được con nữa còn phản bội tôi"
"Vợ đã không sinh được con nữa còn phản bội tôi"

(Dân trí) - Ngay sau đám cưới vợ tôi đậu thai, tuy nhiên qua đi khám định kỳ, chúng tôi mới phát hiện ra vợ tôi bị tiểu đường, không những thế cô ấy còn có một khối u xơ trong tử cung. Sau khi mẹ tròn con vuông, bác sỹ khuyến cáo vợ tôi tuyệt đối không nên có con lần nữa.

Thứ năm, 24/03/2016 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Những hành động đàn ông sẽ thích hơn cả lời nói yêu
Những hành động đàn ông sẽ thích hơn cả lời nói yêu

(Dân trí) - Chỉ có phụ nữ yêu bằng tai, với đàn ông, hãy chứng minh bằng hành động, hãy cho anh ấy thấy tận mắt tình yêu thương của bạn.

Thứ tư, 23/03/2016 - 02:10

Bé con không muốn rời tay bố
Bé con không muốn rời tay bố

(Dân trí) - Đoạn clip "siêu yêu" ghi lại cảnh nhóc con đang nằm gọn trong lòng bố. Ông bố vui tính cứ nhấc tay ra khỏi người con là cô nhóc tóc còn chưa mọc lại nhanh chóng "tóm" lấy, đặt lại tay bố lên ôm mình, y như một bà khọm thèm được yêu thương.

Thứ tư, 23/03/2016 - 01:09

Đàn bà yêu bếp
Đàn bà yêu bếp

(Dân trí) - Phòng khách cho người, nhà bếp cho mình! Tôi là đàn bà, tôi nghĩ thế. Không phải ai cũng dễ dàng bước vào căn bếp của tôi trừ những người mà tôi yêu họ bằng máu huyết. Nó như là thánh địa, mà ở đó tôi phụng thờ cái tinh thần, hồn cốt ẩm thực theo cách mà tôi muốn.

Thứ tư, 23/03/2016 - 08:59

Giỏi mới lấy được chồng “hèn”
Giỏi mới lấy được chồng “hèn”

(Dân trí) - Nhiều người trước mặt thì cười giả lả, sau lưng thì bĩu môi, giễu tôi già kén kẹn hom, bao người tử tế chẳng lấy, lấy phải chồng gì mà bằng đại học hẳn hoi, giờ thất nghiệp ngồi nhà vợ nuôi, hèn quá thể.

Thứ tư, 23/03/2016 - 05:00

Chùm tranh hài hước về 10 kiểu "yêu" của vợ chồng
Chùm tranh hài hước về 10 kiểu "yêu" của vợ chồng

(Dân trí) - Chỉ 10 bức tranh được khắc họa đầy sống động và hài hước đã nói đủ đời sống "thầm kín" như đánh du kích của các cặp vợ chồng bận rộn muốn tranh thủ bên nhau.

Thứ ba, 22/03/2016 - 04:00

Những khoảnh khắc ngọt ngào của tình yêu
Những khoảnh khắc ngọt ngào của tình yêu

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia người Bucharest Natalia Mindru tìm kiếm những khoảnh khắc nguyên sơ, trần trụi của tình yêu trong loạt ảnh "Câu chuyện tình phố thị" mà cô thực hiện.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:44

Hội thảo dành cho cha mẹ: Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non
Hội thảo dành cho cha mẹ: Sức khỏe và tâm lý cho trẻ mầm non

Nhằm trang bị cho các bậc phụ huynh những thông tin chính xác, khoa học và chia sẻ những khó khăn trong việc chăm sóc cũng như làm bạn cùng con trong giai đoạn mầm non, hệ thống trường Saigon Academy tố chức Hội thảo “Sức khỏe và tâm lí cho trẻ mầm non” vào ngày 10/04/2016 tại Hội trường Thành ủy, 272 Võ Thị Sáu, Q.3.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:23

Cậu bé bên thùng rác và sự lạnh lùng của người qua đường
Cậu bé bên thùng rác và sự lạnh lùng của người qua đường

(Dân trí) - Đoạn clip có thể khiến trái tim bất cứ ai đau nhói vì sự hờ hững của con người trước nỗi khốn khổ của cậu bé tuổi teen rách rưới bới thùng rác tìm đồ ăn bên đường.

Thứ ba, 22/03/2016 - 10:07

Mẹ chồng thu hết lương, đẻ con cũng phải xin tiền mua tã
Mẹ chồng thu hết lương, đẻ con cũng phải xin tiền mua tã

Tiền lương của chồng mình anh ấy tự nguyện đưa hết cho mẹ giữ, cần gì thì ngửa tay xin. Lúc mình nghén, thèm ăn pizza chồng cũng phải hỏi mẹ tiền. Mẹ chồng kêu pizza đắt đỏ, không cho mua, vậy là con dâu đành chịu nhịn.

Thứ ba, 22/03/2016 - 08:38

Hãy yêu bố nhiều hơn, con nhé!
Hãy yêu bố nhiều hơn, con nhé!

(Dân trí) - Con gái mẹ đã lớn rồi đấy, đã muốn cất giấu những bí mật, đã muốn có những khoảng trời riêng, và cũng muốn người khác không quan tâm quá nhiều đến mình như ngày còn thơ bé.

Thứ ba, 22/03/2016 - 07:50

5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"
5 điều người vợ cần học "kẻ thứ ba"

Các bà vợ luôn dè chừng "kẻ thứ ba" tấn công hạnh phúc gia đình. Xã hội coi thường họ. Nhưng rõ ràng có vài điểm mà những người vợ cần học "kẻ thứ ba".

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:20

Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?
Bạn phù hợp với kiểu bạn trai nào nhất?

(Dân trí) - Bạn có đang hẹn hò với một anh chàng mọt sách trong khi lẽ ra nên gắn bó cùng người đàn ông siêu quậy thích giao du vui vẻ hay không? Trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn làm sáng tỏ chân dung anh chàng bạn nên hẹn hò.

Thứ hai, 21/03/2016 - 03:12

Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
Phòng the tắt lửa, muốn bỏ chồng theo trai lạ ở quán bar
(Dân trí) - Thiếu thốn hoặc thiếu vắng hoàn toàn đời sống tình dục là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ hôn nhân. Song bỏ chồng con theo trai sau một đêm với người lạ thì bạn đang vội vàng quá...