Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi

Những đứa trẻ tập trung nghe các bản tình ca của Sơn Tùng M-TP, của Jack, và chơi game khi ở trong nhà. Các lời thưa gửi với người lớn cũng đã vắng dần, thay thế vào đó là các từ tiếng Anh thông dụng…

Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi - 1

Dù xã hội phát triển hiện đại tới cỡ nào, thì sự yêu thương và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, vẫn vô cùng cần thiết

"Bye mẹ, con đi học"

Tuần rồi, hầu hết các khối học từ tiểu học, THCS, THPT đều tập trung thi cuối năm. Buổi sáng sớm, các tuyến đường tại đô thị đông nghẹt phụ huynh đưa con cái tới trường. Những đứa trẻ ngồi sau xe gắn máy gặm bánh mỳ, hoặc ngủ gà gật trên xe bus, là hình ảnh thường thấy nhất tại các thành phố. 

Người lớn đã quen với sự chộn rộn kẹt đường và con trẻ cũng quen với sự vội vàng buổi sáng. Cuộc sống hối hả, khiến các sinh hoạt đời thường của nhiều gia đình tại đô thị cũng bị thay đổi và khác biệt so với vùng thôn quê, vùng rừng núi. Bữa cơm gia đình ít khi tụ tập được đông đủ các thành viên. Tụi nhỏ thường có 3 bữa tại trường học: Ăn sáng, ăn trưa và ăn xế. Vào chiều tối, người ta nghĩ rằng sẽ trở về nhà để nấu ăn và sum họp gia đình, nhưng điều này là bất khả thi với rất nhiều người. Phụ huynh đã mệt nhoài sau 1 ngày làm việc, "chiến đấu" vất vả ở cổng trường khi đón con dưới mùa mưa sầm sập, rồi sau đó lại bắt đầu vào cuộc chiến tiếp diễn: Đưa con tới lớp học thêm.

Phương, bà mẹ có 2 người con đang học cấp THCS sống tại Sài Gòn nói, đã nhiều năm nay, gia đình cô chưa có bữa ăn tối nào trước 20h30, trừ ngày lễ tết. Vì vậy mà việc giảm cân là khó khăn vô cùng. Cứ mỗi chiều tan sở, vợ chồng Phương lại chia nhau ra đón con và đưa tới lớp học thêm. Có bữa đứa học thêm tiếng Anh, đứa học thêm Toán. Có bữa đứa học đàn, đứa học võ. 

Trở về tới nhà, tụi nhỏ tắm gội, ăn uống xong thì đều chui vào phòng riêng đóng cửa lại nghe nhạc, coi lại bài, hoặc chơi game. Những câu chuyện trao đổi giữa các con và cha mẹ thường được tranh thủ kể lúc chạy xe từ điểm học này qua điểm học khác.

"Nhưng em thấy điều lạ nhất so với tụi mình xưa kia, là giờ tụi nhỏ đi vô lớp học, chỉ vẫy tay và nói: "Bye mẹ, con đi học" hoặc gặp cha mẹ thì rất ngắn gọn: "Hi mẹ", "Hi ba". Không giống thời trước, con nít đi ra khỏi nhà đều khoanh tay: "Thưa ba mẹ, con đi", hoặc gặp lại phụ huynh cũng đều khoanh tay: "Thưa ba mẹ, con mới đi về". Mà nhắc hoài, các con nói mẹ ơi, sao cứ để tâm bắt bẻ chi vậy, miễn sao tụi con có chào là được rồi", Phương kể chuyện.

Những thế hệ 9x, 10x giờ đây ngồi sau xe gắn máy của cha mẹ, hoặc tự đi xe bus tới lớp, gắn tai nghe nhạc Sơn Tùng M-TP, bàn nhau các câu chuyện trong game hoặc sự buồn bã của ca sĩ Jack sau khi đổ vỡ với bạn đồng hành. Sự gắn kết gia đình cũng vì vậy mà theo cách riêng của chúng. Khác hẳn và ít để tâm hơn với sự kỳ vọng cẩn thận của các phụ huynh thế hệ 7x - vốn bị ảnh hưởng bởi sự dạy dỗ theo truyền thống cũ.

Bỏ điện thoại xuống để giao tiếp

Ngày Gia đình Việt Nam: Đừng vắng dần những lời thưa gửi - 2

Hãy bỏ điện thoại xuống để giao tiếp với người thân

 

Tôi mỗi lần ra quán cà phê, thường quan sát thấy nhiều gia đình đi chơi cùng nhau nhưng rất ít giao tiếp với nhau. Cha mẹ mỗi người cầm chiếc điện thoại, người lướt facebook, người nhắn tin, người đọc tin tức, người gọi và nghe điện thoại. Và kế bên cạnh, những đứa con cũng bận rộn với ipad hoặc điện thoại của chúng. Đã có lần, tôi ngồi nhìn sang bàn kế bên, 1 gia đình cả ba mẹ và con cái ra quán cà phê hội tụ cuối tuần, nhưng suốt buổi gần như họ không trò chuyện gì. Những chiếc điện thoại là vật bất ly thân. Cho tới tận lúc người mẹ kêu tính tiền, cả gia đình mới ngưng lại và lục tục đứng lên ra về.

Vào dịp Tết năm rồi, tôi có đọc được câu chuyện mang lại nhiều suy ngẫm. Một gia đình lên kế hoạch đi nghỉ cuối năm, nhưng tụi nhỏ không muốn đi, hoặc đi thì cũng yêu cầu được mang đầy đủ laptop, ipad, smartphone. Phụ huynh bực bội quá, bèn để các con ở lại nhà, mang cục wifi theo người đi du lịch cùng. Tới đâu, họ cũng chụp hình, check-in với sự có mặt của cục wifi đó. Còn tụi nhỏ thì ở nhà không có wifi, vô cùng bứt rứt, khó chịu, liên tục điện thoại kêu cha mẹ về nhà. Thực chất là kêu mang wifi trở về.

Câu chuyện của người khác, nhưng cũng rất gần gũi với bất cứ phụ huynh nào, khi thời nay sức ảnh hưởng của cuộc sống trên mạng còn mạnh hơn cuộc sống ngoài đời thực. Rất nhiều gia đình giờ phải làm nhóm chat với các con. Ở trong cùng nhà, nhưng tới giờ ăn phải vô nhóm để kêu gọi các thành viên trong gia đình tụ tập tại bàn ăn. Chúng ta khó mà trách những đứa trẻ mê cuộc sống trên mạng, khi bản thân người lớn, ngay trong giờ ăn, cũng nghe điện thoại hoặc vẫn trả lời tin nhắn, vì công việc hoặc vì các mối liên hệ khác. Đó là chưa kể, rất nhiều người lớn cũng nghiện mạng xã hội còn hơn cả con trẻ. Người ta mang cuộc sống facebook vào giường ngủ, vào bàn ăn, vào các phút giây thư giãn tại phòng khách. Ngôn ngữ giao tiếp của tất cả mọi người cũng đều bị ảnh hưởng bởi trào lưu trên mạng. Vậy sao có thể trách được trẻ phải sống giống như thời xa xưa, khi toàn xã hội chưa xuất hiện mạng xã hội và các clip phản ánh đủ thứ trên trời dưới biển ở youtube?

Sự gắn kết, yêu thương nhau trong gia đình ở thời nay đã thay đổi theo thời cuộc. Cũng chính vì sống trong thế giới phẳng nên các từ ngữ "Hi", "Bye" ngắn gọn được tụi nhỏ sử dụng thông dụng quá, đã dần thay thế các cụm từ "Thưa nội, thưa ngoại, thưa ba, thưa mẹ". Hình ảnh đứa con nhỏ khoanh tay cúi đầu chào để đi học, hay đi chơi về, đã dần dần ít đi, thưa vắng đi. Người hoài cổ nhớ nhung những kỷ niệm cũ. Người hiện đại thì tặc lưỡi cho qua: Thời này rồi, câu nệ làm chi.

Nhưng, dù xã hội phát triển hiện đại tới cỡ nào, thì sự yêu thương và gắn kết gần gụi nhau giữa các thành viên trong gia đình, vẫn cần thiết vô cùng. Người lớn hòa nhập với sự phát triển của thời đại số, nhưng cũng đừng quên dạy dỗ con trẻ bằng tình yêu và sự sẻ chia mỗi ngày. Hãy bỏ điện thoại xuống khi ngồi ăn và quây quần cùng gia đình. Hãy dạy trẻ những thói quen chào hỏi với cách lễ phép nhất với người lớn tuổi, ở trong nhà và ra ngoài xã hội.

Chúng ta có thể thưa vắng đi bữa cơm trưa đoàn tụ gia đình, nhưng đừng quên bữa cơm tối hoặc ngày cuối tuần thảnh thơi trò chuyện cùng nhau. Và mong rằng, những lời thưa gửi đừng vắng bóng, bắt đầu từ chính các phụ huynh khi gặp mặt, thăm hỏi phụ huynh của mình.

Vì con trẻ luôn nhìn vào cách hành xử của cha mẹ để học theo, cả điều tốt lẫn điều xấu!

Theo Đinh Thu Hiền

Phụ Nữ Việt Nam

MỚI NHẤT
Tại sao khi yêu đàn ông không muốn công khai mối quan hệ?
Tại sao khi yêu đàn ông không muốn công khai mối quan hệ?

Khi yêu, đàn ông muốn giữ một mối quan hệ riêng tư. Nhưng trước khi thất vọng, bạn hãy tìm hiểu lý do tại sao họ lại như vậy.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:41

Sai lầm của đàn bà và sự ảo tưởng của đàn ông
Sai lầm của đàn bà và sự ảo tưởng của đàn ông

Đàn bà thường nhớ tới người đàn ông khiến cho họ cười nhiều, còn đàn ông thường khó quên những người phụ nữ khiến họ phải rơi lệ.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:09

"Tình cũ" của vợ và nỗi ám ảnh của đàn ông
"Tình cũ" của vợ và nỗi ám ảnh của đàn ông

Đàn ông hay bị bóng ma quá khứ ám ảnh. Bề ngoài họ giả vờ như không quan tâm đến “tình cũ” của vợ nhưng bên trong lại ngấm ngầm cảnh giác để rồi chính họ tự làm khổ mình và làm khổ người mình yêu.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:01

Dấu hiệu hiển nhiên tình cũ đang tiếc bạn hùi hụi, chỉ muốn quay trở lại
Dấu hiệu hiển nhiên tình cũ đang tiếc bạn hùi hụi, chỉ muốn quay trở lại

(Dân trí) - Chia tay không phải trải nghiệm dễ chịu gì, nhưng nó ẩn chứa một bí mật: 30 chưa phải là Tết, mọi việc nhìn vậy mà có khi chưa phải hồi kết thúc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 11:28

Chưa vội có con, vợ chồng trẻ bị nói "tịt"
Chưa vội có con, vợ chồng trẻ bị nói "tịt"

(Dân trí) - Nhiều người quan điểm cưới nhau về cứ phải nhanh nhanh có con thì mới bền lâu, mới bình thường. Còn chúng tôi không nghĩ vậy, chỉ là thấy đủ yêu thì cưới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:12

Đàn bà cũng nhiều lúc chán chồng
Đàn bà cũng nhiều lúc chán chồng

Tình yêu chỉ là một góc trong cuộc sống của đàn ông nhưng lại là tất cả cuộc sống của đàn bà. Tuy nhiên, không phải vì thế mà đàn bà cứ ngu muội lao vào đàn ông như con thiêu thân.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:11

Đòn ghen “ngọt ngào” của vợ khiến cả chồng lẫn ả bồ tâm phục tự cắt đứt
Đòn ghen “ngọt ngào” của vợ khiến cả chồng lẫn ả bồ tâm phục tự cắt đứt

Biết thói trăng hoa của người chồng điển trai, lãng tử nhưng Ngọc Linh đã biết cách “đánh ghen” thông minh để giữ lửa ấm cho gia đình.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:46

"Thời gian chất lượng bên nhau" trong suy nghĩ của anh ấy là...
"Thời gian chất lượng bên nhau" trong suy nghĩ của anh ấy là...

(Dân trí) - Trong suy nghĩ của đàn ông, dành thời gian chất lượng bên nhau thực sự có nghĩa là gì? Hãy thử tìm hiểu để biết rõ thêm anh ấy mong chờ điều gì trong mối tình đang có cùng bạn nhé.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:44

3 dạng đàn ông phụ nữ cần tránh xa, không nên lấy làm chồng
3 dạng đàn ông phụ nữ cần tránh xa, không nên lấy làm chồng

Phụ nữ sướng hay khổ một phần là do chồng. Tuy nhiên, nếu lấy phải ông chồng có những "đức tính" dưới đây thì hôn nhân có thể sẽ thành địa ngục.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:55

Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý
Bị con bắt gặp khi đang "yêu", cách giải thích nhanh trí của người cha khiến con thỏa mãn, không bị tổn thương tâm lý

Khi bị bé bắt gặp, phản ứng của bạn còn quan trọng hơn những gì mà chính mắt bé nhìn thấy.

Thứ hai, 29/06/2020 - 09:52

Đàn bà đã ly hôn không được tôn trọng?
Đàn bà đã ly hôn không được tôn trọng?

Gia đình bạn trai không muốn anh đến với tôi vì cho rằng đàn bà không ra gì mới bị chồng bỏ...

Thứ hai, 29/06/2020 - 07:16

Chiêu để "lửa tự nguội" của con dâu khiến mẹ chồng ghê gớm bị chinh phục
Chiêu để "lửa tự nguội" của con dâu khiến mẹ chồng ghê gớm bị chinh phục

Ngày báo hỉ ở nhà chồng, chị Nguyễn Phương Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) bị họ hàng "báo động": "Mẹ chồng cháu nổi tiếng ghê gớm đấy!".

Chủ nhật, 28/06/2020 - 11:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống
Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Mái ấm không từ trên trời rơi xuống

Khi yêu nhau, mỗi tuần các bạn hẹn hò 1-2 lần để nuôi dưỡng tình yêu. Nhưng sau khi kết hôn, chúng ta lại để tình yêu "chết héo" trong nhà. Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã chia sẻ bí quyết để chúng ta "tưới tắm" cho tình yêu sau đám cưới.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:56

Học làm mẹ
Học làm mẹ

(Dân trí) - Ông trời phú cho phụ nữ khả năng sinh sản nên chúng ta vẫn nghĩ làm mẹ, yêu thương và bảo vệ con là bản năng thiên bẩm của người phụ nữ. Nhưng hóa ra làm mẹ cũng là một nghề phải học.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 10:40

Đừng nghĩ mình vẫn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ
Đừng nghĩ mình vẫn là một đứa trẻ trong vòng tay mẹ

(Dân trí) - Một người đàn ông đã trưởng thành, đã lập gia đình, nhưng tiền lương nên giao cho mẹ hay vợ cầm cũng không biết, ngẫm thật buồn cười.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:29

Hạnh phúc của chú heo con
Hạnh phúc của chú heo con

(Dân trí) - Mỗi chúng ta ai cũng có một gia đình với những người mà ta yêu thương. Nhưng nhiều khi vì một chút lơ là, ta đã không hề để tâm rằng những người ta yêu thương cần ta biết mấy...

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:29

Vợ muốn tôi đưa toàn bộ lương cho cô ấy
Vợ muốn tôi đưa toàn bộ lương cho cô ấy

(Dân trí) - Tôi mới chỉ cưới vợ một tháng nhưng tối qua nhà tôi đã căng thẳng như một cuộc chiến tranh không khói súng. Lý do là vì vợ tôi muốn tôi đưa toàn bộ lương hàng tháng cho cô ấy.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:58

Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X
Thử “dạy dỗ” mẹ chồng và cái kết đầy bất ngờ đối với nàng dâu 9X

Bị áp đặt mọi thứ và “tranh việc” nhà, nàng dâu 9X quyết tâm “dạy dỗ” mẹ chồng để trở thành một người vợ, người mẹ đúng nghĩa.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:57

Yêu vợ hơn từ những điều khó chịu nhất của vợ
Yêu vợ hơn từ những điều khó chịu nhất của vợ

Đã có quãng thời gian yêu nhau gần 10 năm, lại thêm hơn 10 năm hôn nhân cùng 2 đứa con xinh xắn. Vậy mà, cho đến tận bây giờ, cô ấy vẫn luôn làm tôi bất ngờ bởi những thứ vốn rất khó chịu với tôi.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 09:55

Sự thông minh của bé khiến người lớn phải kinh ngạc
Sự thông minh của bé khiến người lớn phải kinh ngạc

(Dân trí) - Để phát huy tính sáng tạo và giải quyết linh hoạt mọi vấn đề, hãy suy nghĩ vượt ra khỏi phạm vi quen thuộc chính là bài học mà bọn trẻ dạy cho mỗi người lớn chúng ta.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:31

Anh xa em đâu phải vì không yêu em, mà bởi chẳng thể khác
Anh xa em đâu phải vì không yêu em, mà bởi chẳng thể khác

Anh bạn đồng nghiệp cũ tôi đi làm xa, anh ấy vướng vào mối tình với một cô gái nơi đó. Cô gái biết rõ anh đã có gia đình nhưng vì thấy anh hiền lành, cô đơn nên cô vẫn nhẹ lòng với anh...

Thứ bảy, 27/06/2020 - 07:29

“Em làm gì mà giờ này chưa đón con?”
“Em làm gì mà giờ này chưa đón con?”

(Dân trí) - Tôi có một ông chồng, từ bé đến lớn được bố mẹ bảo bọc, cưng chiều hết mức. Việc nhà anh không bao giờ xắn tay vào, đi quanh cái nhà, to nhỏ việc gì cũng là việc của tôi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:02

Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn
Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn

Không biết có vợ nào như tôi không, biết chồng có bồ mà không hề tức giận, ngược lại còn thấy thú vị.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:43

Đàn ông tiết lộ lý do rời bỏ “tình yêu của đời mình”
Đàn ông tiết lộ lý do rời bỏ “tình yêu của đời mình”

(Dân trí) - Nhiều khi đó lại không cần thiết phải là điều gì thật to tát, chỉ là, mọi thứ đã chạm tới giới hạn chịu đựng của họ mà thôi.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:39

Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
Con trai nhờ mẹ giấu giếm chuyện ngoại tình
(Dân trí) - Khi còn tuổi thanh niên, con trai tôi yêu một cô gái. Nhà chỉ có hai mẹ con, vốn chuyện gì tôi cũng ủng hộ con trai, duy chỉ việc này là không được...