Nếu một ngày mình hết yêu nhau

(Dân trí) - Vợ chồng anh bạn tôi đang làm thủ tục ly hôn. Và suốt buổi chuyện trò với tôi, anh ấy dùng để nói xấu vợ.

Nếu một ngày mình hết yêu nhau - 1

Ảnh minh họa: Getty Images.

Điều đó khiến tôi cực kì ngạc nhiên. Bởi bao năm nay làm bạn với nhau, vợ chồng họ trong mắt tôi chẳng có gì đáng để chê cả. Chồng biết làm ăn, quý vợ thương con. Vợ xinh đẹp, việc trong việc ngoài đều thu vén khéo léo. Nhưng ấy là trước kia, trước khi mối quan hệ vợ chồng họ xuất hiện những vết nứt. Có lẽ cả hai cũng đã cố níu kéo, chẳng đặng đừng mới nghĩ đến chuyện ly hôn.

Vợ chồng, một khi tình tan nghĩa cạn, sống với nhau chẳng còn vui vẻ gì thì chia tay cũng là một giải pháp. Nhưng cái cách anh ấy đang nói về người vợ sắp "cũ" của mình thật khiến người khác e ngại.

Thôi thì bao nhiêu nhược điểm của chị anh ấy đều phơi bày. Hình như anh đang muốn chứng tỏ rằng: Anh chia tay chị là điều đúng đắn. Trong những lời kể ấy, có bao nhiêu phần sự thật, bao nhiêu phần anh tô vẽ quá lên? Dẫu thế nào, là đàn ông cũng không nên hành xử với người phụ nữ đã từng gắn bó như một phần đời của mình kiểu vậy.

Tôi có một người thân cũng từng ly hôn. Lý do anh ấy ly hôn thì rất tệ: Vợ ngoại tình. Anh ấy thuộc kiểu người coi trọng giá trị gia đình nên việc vợ ngoại tình giống như một cái búa đập tan mọi giá trị cả hai người đã từng vun đắp. Vợ anh có biết lỗi, có xin tha thứ, gia đình hai bên cũng khuyên anh nên nén giận, vì con mà cho vợ một cơ hội. Nhưng anh nói, anh biết mình sẽ không bao giờ quên được nỗi đau đó, sống chung chỉ làm mối quan hệ hai người trở nên tồi tệ mà thôi.

Những người từng bị phản bội, họ thường có cái nhìn rất tiêu cực về đối phương. Nhưng anh ấy, sau ly hôn, một lời nặng nề về vợ cũ cũng chưa từng thốt ra. Anh vẫn nói với mọi người: Có thể vì anh chưa đủ tốt nên vợ cũ anh mới dễ ngã vào vòng tay kẻ khác. Chuyện đã xảy ra, anh không muốn nhắc lại. Anh chỉ hi vọng hai người vẫn có thể sống tốt để cùng chăm sóc con. Vợ cũ anh ấy dĩ nhiên vì thái độ tử tế của anh mà hối hận càng thêm hối hận.

Chuyện những cặp đôi, khi yêu thì dùng đủ từ hoa mỹ cho nhau, sau chia tay lại "đòi quà" hoặc tung hê mọi điều không hay lên mạng xã hội là rất nhiều. Chuyện những cặp vợ chồng đã từng đi qua những tháng năm lửa yêu nồng đượm, sau ly hôn bỗng trở mặt coi nhau như kẻ thù cũng không ít. Khi yêu, ai cũng thấy người mình yêu là nhất, là tuyệt vời. Nhưng tình yêu rồi sẽ đổi thay, hôn nhân cũng có thể tan vỡ. Người hôm nay nói với mình những lời dịu dàng mật ngọt cũng có thể sẵn sàng buông lời cay đắng vào ngày mai. Hình như tâm lý chung, càng yêu thương tin tưởng nhiều, sự thất vọng và ghét bỏ càng thêm lớn. Có phải chỉ khi chứng tỏ cho người khác biết người cũ của mình tồi tệ thế nào sẽ giúp bản thân nhanh vượt qua nỗi đau chia ly? Hay "thương nhau lắm, cắn nhau đau" chính là như thế.

Chúng ta thường nói về những người đàn ông tử tế. Nhưng một người đàn ông thật sự tử tế là gì? Đó là khi yêu họ sẽ đối xử tốt với bạn, và nếu không còn yêu nữa họ cũng sẽ không đối xử tệ với bạn. Vậy nên người ta mới nói: Muốn nhìn khuôn mặt thật của đàn bà, chỉ cần đợi sau khi họ tẩy trang, lau son phấn. Còn muốn nhìn khuôn mặt thật của đàn ông, phải đợi tới sau khi chia tay nhau. Đàn ông tử tế hay không, chia tay rồi đàn bà mới biết.

Vẫn biết, từ bạn trở thành người yêu thì dễ, từ người yêu mà quay lại làm bạn thì khó vô cùng. Nhưng với một người đã cùng ta đi qua những tháng năm thanh xuân tươi đẹp, một người đã từng cho ta trọn vẹn cả thể xác lẫn tình cảm, thì vì một lý do nào đó không thể cùng nhau bước đường dài cũng đâu cần đối xử với nhau tệ hơn cả người dưng.

Bởi suy cho cùng, đời người ngắn lắm. Một người đã cùng ta trải qua những sướng khổ vui buồn, cùng ta đi chung đoạn đường dài hay ngắn đều đáng trân trọng. Chỉ là duyên có bấy nhiêu thôi.

Tin liên quan
Đang được quan tâm