Mẹo hay giúp mẹ dễ dàng cho bé tập ăn dặm

(Dân trí) - Ăn dặm là quá trình chuyển tiếp quan trọng để bé vơi dần sự phụ thuộc vào sữa mẹ và làm quen với thức ăn dạng sệt rồi dạng miếng. Quá trình này không dễ dàng nếu mẹ vội vã thực hiện không đúng cách.

Mẹo hay giúp mẹ dễ dàng cho bé tập ăn dặm - 1
Ăn dặm đôi khi là một thử thách thực sự đối với các bà mẹ

Cởi bỏ áp lực

Dĩ nhiên, nguồn dinh dưỡng chính của bé trong thời kì đầu đều đến từ sữa mẹ hoặc sữa pha. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên cảm thấy quá áp lực với việc phải cho bé ăn dặm. Đôi khi, bé chỉ cần thử nếm đôi chút để làm quen mùi vị cũng đã là quá đủ rồi và các mẹ hoàn toàn không cần thiết phải vội vàng, lo lắng.

Đôi tay linh hoạt

Khi mới tập ăn dặm, bé có thể không quen với việc được bón bằng thìa. Vì vậy, hãy thử cầm vài miếng thức ăn nhỏ bằng tay để bé đỡ cảm thấy xa lạ và dĩ nhiên, bé cũng sẽ dễ mở miệng tiếp nhận hơn nhiều.

Tạo cảm giác ngon miệng

Bé thường sẽ thích học theo những gì mà bố mẹ đang làm. Vì vậy, đừng ngần ngại thử ăn cùng bé và xuýt xoa tạo cảm giác ngon miệng. Có như vậy, bé mới dễ dàng bị thức ăn hấp dẫn.

Chấp nhận bừa bộn

Ăn dặm cũng là một quá trình học tập. Vì vậy, bước đầu sẽ có những ngổn ngang, thậm chí là mất vệ sinh. Các mẹ không nên quá nhạy cảm với việc mồm miệng bé lem nhem thức ăn. Hãy thư giãn để bữa ăn của mẹ trở thành một trải nghiệm thú vị.

Đa dạng hoá mùi vị

Càng được giới thiệu nhiều mùi vị, bé càng có khẩu vị đa dạng hơn khi lớn lên. Vì vậy, đừng ngần ngại chuẩn bị cho bé một thực đơn phong phú, ngay cả với những mùi vị đặc biệt như tỏi, chanh, hành…

Một chút ổn định

Để bé có thể quen thuộc với một mùi vị, cha mẹ nên đảm bảo bé được nếm thử mùi vị đó trong khoảng 15 lần. Ví dụ, bé không thích rau củ luộc thì bạn có thể thử lại với các món hấp, xào, hầm… thay vì vội vã đổi sang một loại thực phẩm khác.

Chú ý đến cảm giác của bé

Cũng như bạn, bé có lúc cảm thấy đói, khát, cũng có lúc lại cảm thấy no căng. Vì vậy, hãy chú ý đến cảm giác của bé trong mỗi lần ăn và đảm bảo bé không bị gò ép hay cảm thấy mệt mỏi.

Trà Xanh

Theo Mom