Mẹ đừng cổ hủ...

(Dân trí) - Lần nào đến chơi mẹ cũng nhăn nhó lườm nguýt con khi thấy con rể tắm cho cháu ngoại, rồi nấu nướng cùng vợ. Lúc anh ấy làm thì con cũng bận rộn chứ có ngồi chơi đâu mà mẹ cứ phải tỏ vẻ khó xử thế, đó là việc diễn ra hàng ngày ở nhà con cơ mà.

Giả sử con mẹ “sứt môi lồi rốn” đã đành, đây con cũng lành lặn, đi làm tất bật kiếm sống có kém chồng tẹo nào đâu, mẹ lo gì con rể kiệt sức.

Cả nhà cùng làm,
cùng chơi, lúc nào cũng có nhau sẽ công bằng và

Cả nhà cùng làm, cùng chơi, lúc nào cũng có nhau sẽ công bằng và
vui vẻ hơn sự hi sinh thầm lặng.Lần nào gặp mẹ cũng chẹp miệng dạy con là “phụ nữ phải biết chịu thiệt thòi, phải biết hi sinh thì chồng mới gắn bó và yêu thương mình nhiều hơn”. Rồi mẹ ra rả giảng con nghe bài học con thuộc từ tấm bé, “mình chịu khó một chút mang lại vui vẻ cho chồng con thì họ mới nể phục và biết ơn, để vất vả họ sẽ mau chán”.

Mẹ luôn dạy con như thế, con cũng đã tưởng là như thế. Nhưng khi bắt tay vào xây dựng gia đình riêng con mới nhận ra rất nhiều bất cập. Con không thể vui khi mình đầu bù tóc rối, lấm lem mồ hôi, người bốc mùi dầu mỡ, toe toét khoe thành quả là những món ăn, đổi lại thì chồng lại chun mũi: “Em có mùi kinh quá”. Phải để chồng cùng làm để anh ấy hiểu những cực nhọc của bạn đời chứ ạ. Cứ im lặng sẽ khiến chòngo coi đó là quyền lợi nghiễm nhiên được hưởng thụ.

Mẹ à, bài học của mẹ không sai, song nó đã cũ và không còn hợp thời nữa. Người phụ nữ phải hạnh phúc thì mới mang lại được hạnh phúc cho người khác, phải chủ động chứ trông chờ người khác mang lại niềm vui cho mình chỉ tổ thất vọng triền miên thôi.

Mẹ chẳng bao giờ dám đi đâu xa quá hai ngày, vì lo bố con ở nhà không có ai nấu cho ăn. Anh trai con từ nhỏ mẹ cũng chẳng bắt làm gì, “sau vợ khắc hầu”, để cho giờ chị dâu nghén đứa thứ hai mà cả nhà anh toàn phải kéo nhau ra quán hoặc muối mặt sang nhà bà ngoại ăn nhờ vì chị mệt mà anh không biết nấu cơm. Nếu là mẹ, con sẽ không tự hào vì con trai mình giỏi giang kiếm nhiều tiền mà chẳng phục vụ nổi bản thân như thế.

Theo con không việc gì phải ôm đồm hết, phụ nữ chúng ta hoàn toàn có thể tươi cười phân công đều việc cho các thành viên. Cả nhà cùng làm, cùng chơi, lúc nào cũng có nhau, thế sẽ công bằng và vui vẻ hơn sự hi sinh thầm lặng.

Đàn ông đích thực là người biết chia sẻ mọi việc với vợ trong khi vợ anh ta chung lưng đấu cật về vấn đề tài chính và nhiều thứ khác. Thế nên mẹ đừng khó chịu khi anh trai con đã bắt đầu rón rén đến học việc nội trợ, vì muộn còn hơn không, các cháu của mẹ rất cần học bài về tự lập càng sớm càng tốt.

TSL