Phản hồi bài viết "Thư mẹ chồng muốn gửi con dâu":

Mẹ chồng nanh nọc không đáng nhận sự tôn trọng từ con dâu

(Dân trí) - Tôi cũng là một nàng dâu, nhưng quan điểm của tôi là trong mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu, không có chuyện "chiếu trên - chiếu dưới".


Sự hòa hảo giữa mẹ chồng nàng dâu bắt nguồn từ thái độ tôn trọng lẫn nhau.

Sự hòa hảo giữa mẹ chồng nàng dâu bắt nguồn từ thái độ tôn trọng lẫn nhau.

Hai người đàn bà này được số phận đẩy vào gần nhau chẳng qua vì họ chia sẻ cùng một người đàn ông mà họ rất mực yêu thương - người con trai/người chồng. Muốn có quan hệ tốt đẹp, phải có sự tôn trọng lẫn nhau trước đã. Yêu thương hào hảo được với nhau, có tình cảm tốt đẹp, sâu sắc gì là chuyện sau, đến sau hai chữ "tôn trọng".

Bà mẹ chồng trong bài rõ ràng với con dâu không có sự tôn trọng chứ đừng nói đến yêu thương. Bà tự cho mình là người ở "chiếu trên", nhưng thái độ với con dâu lại nanh nọc, ghê gớm, để bụng đầy chuyện lặt vặt không đáng làm người trên. Như chuyện các con không ăn cơm nhà mà đưa nhau ra ngoài ăn, nhỡ chúng nó muốn có khoảng thời gian riêng nuôi dưỡng tình cảm vợ chồng như lúc đang yêu thì sao, chắc gì con dâu đã nghĩ như mẹ chồng nghĩ mà suy bụng ta ra bụng người.

Thêm nữa, con cái ở riêng Tết nhất nó biết mang quà sang biếu bố mẹ, chúc Tết, mừng tuổi bố mẹ là tốt rồi, nhưng bà mẹ chồng này thì thích soi rồi phán xét, lại chốt một câu đáo để "con thật biết cách khiến nhà chồng đau lòng". Con cái hiếu thuận như vậy có gì mà đau lòng? Bạn tôi sống ở nước ngoài, vợ chồng bạn ở riêng, mẹ chồng tây muốn sang nhà chơi còn phải gọi điện trước hỏi ý kiến. Vợ chồng bạn tuy ở chung thành phố với bố mẹ nhưng cả tháng mới lái xe sang thăm được một lần vào dịp cuối tuần, ông bà vui mừng hớn hở tiếp đãi cả con lẫn cháu như khách. Dân mình quen nếp cũ, ngay cả đàn bà cũng vẫn thích làm khổ nhau, hại nhau không ngóc đầu lên được cũng vì những cái ganh ghét, đố kỵ kiểu "xưa tôi làm dâu khổ thì cô cũng phải khổ mới chuẩn mực" thế này. Thời nào rồi mà cứ bắt con dâu phải về nhà chồng phục dịch, hầu hạ dạ vâng mới được coi là dâu tốt? Nhiều khi, cứ để con dâu tự hành động theo tình cảm của nó với nhà chồng thì lại tốt, mọi đòi hỏi trách nhiệm càng khiến người ta mệt mỏi, muốn duỗi ra.

Việc con dâu muốn tách ra ở chung cư chắc gì đã do không "xúi" được chồng xin đất xây nhà như bà mẹ chồng nói. Sống với bà mẹ chồng thế này, con dâu không muốn ra ở riêng mới là lạ. Mà lời con dâu nói với mọi người "về nhà chồng phải kiêng dè, nịnh từ con chó nịnh đi" cũng là lời mẹ chồng nên suy ngẫm, xem mình ăn ở thế nào mà nó phải thế, chứ không phải đáo để hỏi lại "khổ thế thật cơ hả con"!

Cuối cùng, tôi đánh giá cao cô con dâu khi thẳng thắn cho biết sẽ không bỏ tiền xây nhà trên đất của bố mẹ chồng. Cô ấy khôn ngoan đấy, đó là việc làm sáng suốt nhất để ngặn chặn được những sứt mẻ gia đình không đáng có về sau. Lòng người khó lường mà. Nhất là với bà mẹ chồng thế này, nguy cơ cô ấy mất trắng sau khi xây nhà là hoàn toàn có thể.

Phản hồi của độc giả Minh Vy

Mẹ chồng nanh nọc không đáng nhận sự tôn trọng từ con dâu - 2
Đang được quan tâm