Mẹ chồng dạy tôi trở thành một người vợ tốt hơn

Huyền Anh

(Dân trí) - Ngay khi chúng tôi kết hôn rồi dọn đến ở căn hộ mới của hai vợ chồng, mẹ chồng tôi đã tới thăm...

Mẹ chồng dạy tôi trở thành một người vợ tốt hơn - 1

Ảnh minh họa

Tôi lên kế hoạch nấu ăn rất cẩn thận, lau dọn nhà cửa sạch sẽ tinh tươm, tôi không muốn có bất cứ sơ suất nào, mọi thứ đều chu đáo.

Vừa hồi hộp vừa hào hứng, tôi bày biện từng chiếc đĩa lên bàn ăn. Và khi chuông cửa reng lên, tôi lao ngay ra đón mẹ. Mẹ chồng tôi ở đó, với một chiếc giỏ đầy thức ăn.

Có món tráng miệng, có salad, có đĩa giấy, có tách chén, giấy ăn, một ít đồ ở cửa hàng tạp hoá như bánh mì, phô mai và sốt cà chua. Chỗ mẹ chồng tôi mua đủ ăn cho cả bữa trưa ngày mai.  Chồng tôi bê cái giỏ vào nhà trong khi tôi thì cảm thấy “giận bay màu” luôn ấy.

Tôi hỏi nhỏ vào tai chồng lúc mẹ không để ý: “Mẹ có ý gì vậy? Mẹ nghĩ em không nấu ăn được, không chăm sóc nổi mẹ hay con trai mẹ sao?”.

Chồng tôi trả lời khôn khéo: “Mẹ vẫn hay làm thế ấy mà”.

Chồng tôi đã lớn chưa vậy? Tôi muốn anh ấy nói lên tiếng nói của anh ấy với mẹ, cho mẹ biết vợ anh nấu ăn giỏi thế nào và chúng tôi không cần sốt cà chua. Nhưng anh không làm vậy. Chúng tôi ăn thức ăn mẹ mang tới và tất nhiên là phải cất đi một đống đồ ăn thừa.

Không lâu sau buổi ghé thăm của mẹ chồng, tôi kể lại chuyện đó cho một người bạn nghe. “Cậu tin được không? Mẹ chồng mình mang mấy thứ đồ ấy đến!”.

Bạn tôi ngước mắt nhìn: “Đó là cách mọi người ở bang Iowa bày tỏ tình yêu của họ. Mẹ chồng cậu tuyệt đấy chứ”.

Tôi không lớn lên ở vùng Midwest. Dù rất yêu thích các món ăn nóng hổi thì tôi cũng sống phần lớn đời mình ở Texas với người mẹ miền Nam và người cha Yankee làm nghề luật sư. Cách mẹ tôi bày tỏ tình yêu là mua cho tôi những đôi tất sặc sỡ mỗi dịp lễ, đảm bảo rằng tôi luôn mang giày và dạy tôi cách giặt tẩy vết bẩn trên quần áo bằng bột tẩy đúng cách.

Bà ngoại tôi thì bày tỏ tình yêu với con cháu bằng cách không hút thuốc trong nhà, trong khi bà nội thì mua cho các cháu bánh Oreo 2 lớp kem. Nói chung là, ý tưởng bày tỏ tình yêu bằng một giỏ nhồi đầy thức ăn rất xa lạ với tôi.

Nhưng kể từ lần phát hiện đó, đồ ăn đã trở thành “ngôn ngữ tình yêu” mà tôi học được từ mẹ chồng mình.

Bất cứ khi nào tôi ghé thăm mẹ, mẹ sẽ làm cho tôi món tôi yêu thích nhất - khoai tây phô mai. Vào sinh nhật tôi, mẹ làm cho tôi bánh sô cô la siêu ngon, siêu cầu kỳ. Và tôi bắt đầu học được việc cảm thấy không vấn đề gì khi “bị” mọi người yêu cầu đừng có mang món ăn đến dịp kỷ niệm ngày lễ nào đó, không phải vì họ nghĩ tôi không biết nấu ăn, chỉ là vì mọi người muốn được bày tỏ tình yêu của họ.

Một cách nào đó, việc bày tỏ yêu thương đặc biệt này khá là hiệu quả. Em chồng tôi là người khá khác biệt với tôi. Chú ấy hay nói chuyện săn bắn, câu cá, bóng chày, đua xe… trong khi tôi thích nói chuyện về sách, kể những câu chuyện tôi nghe được về cụ già cất giữ những tấm hình “xì căng đan” của cụ trong một cái hộp kín đem cất trong két sắt.

Để khỏa lấp chỗ trống trong giao tiếp đó, tôi làm cho chú ấy bánh táo, thay lời nói “chị thấy săn bắn thì lãng xẹt nhưng chú là chàng trai tuyệt vời”.

Khi bà ngoại chồng dạy tôi làm bánh mì dẹt truyền thống của Na Uy, mặc cho bà  quay cuồng vì tốc độ lăn bánh chậm của tôi, và không thể ngừng thúc giục mọi người, tôi biết rằng tôi đang cho bà thấy tôi yêu bà, gia đình bà, và cháu trai tuyệt vời của bà như thế nào. Đổi lại, bằng cách dạy tôi làm bánh, bà đưa tôi vào gần hơn với gia đình.

Đối với gia đình chồng tôi, thức ăn là tiền tệ của tình yêu. Tôi đã học cách hiểu và chấp nhận lòng tốt và sự hào phóng của gia đình chồng, cho họ thấy tôi quan tâm họ nhiều như thế nào. 

Tôi cũng đã học cách hiểu chồng mình hơn. Tôi học cách nuôi dưỡng một phần trong anh ấy bằng ngôn ngữ yêu thương của những bữa ăn nóng và những chiếc bánh quy còn ấm.

Rút ra bài học từ “bài dạy” của mẹ chồng, tôi cố gắng hết sức để làm cho chồng bữa trưa vào mỗi sáng, bởi vì tôi biết đối với anh ấy, chiếc bánh sandwich đó còn tốt hơn câu nói "em yêu anh". 

Tôi yêu chồng và gia đình anh đã dạy tôi rất nhiều về tình yêu thương, sự kiên nhẫn, lòng hào hiệp, mồi câu cá, cả cách chế biến món gà phô mai ngon nhất. Nhưng trên hết, họ dạy tôi hiểu chồng mình và cách trở thành một người vợ tốt hơn.