Lấy vợ hay rước nợ?

Dân trí Tôi năm nay 28 tuổi, mồ côi cha từ nhỏ, gia đình một mẹ một con, kinh tế ở hạng trung bình. Mẹ tôi là người phụ nữ mẫu mực. Cuộc đời bà chỉ có một ước nguyện là nuôi tôi lớn khôn, có công ăn việc làm ổn định và cưới một cô vợ hiền ngoan biết thu vén cho gia đình.


Hình minh họa: GettyImages

Hình minh họa: GettyImages

Tôi tự biết mình chẳng có gì đáng tự hào ngoài một dáng hình như người mẫu và gương mặt điển trai như tài tử Hồng Kông. Có lẽ đó cũng chính là lý do dù tôi không có nhiều tiền nhưng vẫn có nhiều cô gái một lòng “xin chết”. Bạn gái hiện tại của tôi có lẽ cũng phải lòng tôi vì lẽ đó.

H. là con nhà giàu, là một tiểu thư chính hiệu. Chính cô ấy là người chủ động “cua” tôi trước. Nhìn cái vẻ tiểu thư cảnh vẻ của H, tôi biết yêu đương thì được chứ đó không phải là mẫu người mà tôi muốn lấy làm vợ. Nhưng thôi đó là chuyện tính sau, giờ còn trẻ thì cứ yêu đi đã. Tôi biết H. đến với tôi chắc cũng chỉ vì mê trai đẹp chứ không có ý định tiến xa gì. Nếu cô ấy đã thoải mái như vậy thì tôi nghĩ mình là đàn ông có mất mát gì đâu mà sợ.

Mọi chuyện chỉ trở nên nghiêm trọng khi H. dính bầu và cô ấy kiên quyết đòi tôi phải có trách nhiệm. Tôi không yêu H. nhiều đến độ muốn cưới nhưng trong tình cảnh hiện tại có lẽ không có lựa chọn nào tốt hơn. Tôi cũng có tình cảm với H., đứa trẻ trong bụng H. là con tôi và tôi thực lòng không muốn chối bỏ điều đó. Vợ chồng có lẽ đúng là duyên phận.

H. nói với tôi rằng H. yêu tôi và cô ấy cố tình để có thai vì cô ấy hiểu bố mẹ mình, nếu không có sự cố này, còn lâu tôi mới có cửa làm rể của họ. Tôi biết là H. nói không sai.

Lần đầu tiên ra mắt nhà H. tôi được bố mẹ H. tiếp đãi tử tế. Họ nói họ đã coi tôi như con cái trong nhà rồi, và trước khi tiến hành chuyện cưới xin họ muốn trao đổi với tôi vài chuyện. Nội dung cuộc trao đổi của mẹ H. với tôi, tôi xin gạch đầu dòng cho mọi người dễ hiểu như thế này:

- H. là “lá ngọc cành vàng” từ nhỏ đã được cưng như hoa như trứng. Vậy nên sau khi lấy chồng, vì nhà tôi không có giúp việc nên họ sẽ thuê một người giúp việc đến nhà tôi để H. không phải bận bịu lo toan chuyện cửa nhà cơm nước vì cô ấy không quen làm và cũng không biết làm.

- Sau cưới bố mẹ H. sẽ cho chúng tôi một căn hộ nhưng căn hộ ấy đứng tên mẹ H. Họ muốn chúng tôi ra ở riêng vì sợ va chạm chuyện mẹ chồng nàng dâu. Như thế vừa tốt cho mẹ tôi, cho H. mà tôi cũng không phải làm người thứ ba khó xử. Nếu mẹ tôi không muốn sống một mình thì có thể đến ở chung trong căn hộ đó. ( tôi nghĩ ý của họ là thà mẹ chồng đến ở nhà con dâu chứ không để con dâu ở nhà mẹ chồng)

- H. là con gái độc nhất của họ, tương lai cơ nghiệp của gia đình sẽ do H. quản lý, vậy nên tôi cần chuẩn bị tinh thần, từ bỏ việc làm một công chức quèn, học hỏi trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh để sau này hỗ trợ cho vợ.

- Tất cả các điều kiện trên đều có lợi cho tôi vậy nên họ mong tôi trả lời sớm. Nếu tôi không đồng ý thì con họ họ lo, cháu họ họ nuôi.

Nói thật, ra mắt nhà vợ tương lai mà tôi cảm giác như đang tham gia một “cuộc phán xử” mà bố mẹ H. là ông trùm, còn tôi là người bị phán xử vậy.

Tôi dĩ nhiên thừa tự trọng và cả tự ái để cảm thấy bất bình trước việc gia đình nhà H. thẳng thắn “đánh phủ đầu” vì coi thường tôi. Tôi biết mình nghèo, và tôi yêu H. cũng không phải vì tham vọng làm rể nhà giàu, vậy thì tôi chẳng việc gì phải cam chịu cảnh con chuột bị nhốt trong hũ gạo.

Hôm đó tôi muốn nói nhiều hơn những gì tôi nghĩ, nhưng vì không muốn buổi gặp gỡ đầu tiên trở thành một cuộc cãi cọ đôi co nên tôi bảo tôi sẽ suy nghĩ và ra về.

Tôi nói với mẹ tôi rằng: “Con sẽ không đồng ý bất cứ điều kiện nào của gia đình nhà họ cả. Cưới hay không tùy họ chọn”. Thế nhưng mẹ tôi, một người phụ nữ cả đời một mình nuôi con, bà hiểu tôi đã thiệt thòi như thế nào khi không có cha bên cạnh. Bà không muốn cháu của bà cũng chịu cảnh như vậy.

Mẹ nói với tôi: “Cha mẹ nào cũng thương con, quá quắt cũng chỉ vì thương con. Họ sợ con mình khổ nên mới rào trước đón sau như vậy. Một cái gật đầu cho họ yên tâm cũng không quá khó. Khi nó là vợ của con rồi, chẳng ai có thể can thiệp sâu vào gia đình con được. Đừng vì tự ái mà để con mình phải chịu thiệt thòi. Khi đã làm vợ làm mẹ rồi, nếu thương chồng thương con cái H. sẽ tự khắc biết điều chỉnh cách sống của mình cho phù hợp với nhà chồng. Còn nếu con cố gắng hết mình mà hôn nhân không thể êm đẹp thì lúc đó mẹ tùy con”.

Là đàn ông, tôi muốn mình là người sống có trách nhiệm. Nhưng xem cái cách họ đối xử với tôi, tôi chỉ muốn nói thẳng với họ rằng “tôi muốn lấy con gái họ chẳng qua vì cô ấy đang mang đứa con của tôi mà thôi. Nếu họ cảm thấy con gái mình lấy tôi là một điều quá thiệt thòi thì họ cứ việc giữ con gái họ mà nâng niu”.

Quả thật tôi có những dự cảm rất xấu về cuộc hôn nhân này, vì chẳng biết chắc mình sẽ lấy vợ hay rước nợ về nhà nữa. Tôi thực sự không biết mình nên đồng ý với yêu cầu của họ rồi cưới nhau xong hạ hồi phân giải như mẹ tôi nói, hay là quyết liệt tỏ rõ quan điểm của mình ngay từ đầu rồi ra trăng ra sao gì thì ra?

Quangtran@gmail...

Mời bạn tham gia bình luận gỡ rối cho các bài viết trong chuyên mục "Chuyện của tôi" bằng cách nhập "Nội dung bình luận" phía cuối bài và ấn nút "Gửi bình luận". Các bình luận thú vị, có giá trị sẽ được chọn đăng trên chuyên mục Tình yêu - Giới tính và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

MỚI NHẤT
10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm
10 câu nói của mẹ vợ khiến mẹ chồng phải suy ngẫm

Đừng nghĩ chị tốt với con trai chị là con dâu phải nợ chị. Chị có nợ thì cũng phải tìm đúng chủ nợ. Nếu chị hy vọng con dâu hiếu thuận với chị, quan tâm chị thì cũng xin chị tốt với con dâu.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:48

Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?
Chồng nhắn tin cho chị đồng nghiệp thế này, tôi có nên để yên?

Có lần tôi đọc được tin nhắn trên Facebook của chồng. Anh bảo với người phụ nữ đó là anh đi công tác thì mới thấy nhớ ba người: vợ con và chị ấy. Anh còn nói, rất muốn ôm chị ấy vào lòng…

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:28

Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi
Bé trai 1 tuổi bị bạo hành và nỗi day dứt trong tôi

Câu hỏi đặt ra là vì sao xã hội càng phát triển mà những hành vi ngược đãi, bạo hành con trẻ gần như có chiều hướng không giảm. Xu hướng cứ bực tức, giận dữ liền trút lên đầu con trẻ ngày càng dễ dàng tới thế?

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:13

"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi
"Chung chăn chung gối" tôi mới hiểu lý do vợ ế đến 33 tuổi

Cô ấy chẳng hề nhiệt tình, thích thú trong "chuyện ấy". Mỗi khi tôi chủ động thân mật, cô ấy đều qua loa cho xong.

Thứ hai, 07/08/2017 - 06:00

Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"
Kinh nghiệm đối phó với người tình "bắt vạ"

(Dân trí) - Làm thằng đàn ông thì dám làm dám chịu, nhưng phải chịu đúng, trách nhiệm tới đâu chịu tới đó chứ không nên vì một người phụ nữ dọa có thai với mình là nhắm mắt lấy người ta, cái chịu trách nhiệm ấu trĩ đó sẽ gây họa cho cuộc sống sau này.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:00

Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong
Tình yêu khó tin của chàng trai phố cổ và cô gái bán hàng rong

Ngày đầu về ra ra mắt, ông Hùng được bố mẹ vợ tương lai mời một bữa cơm rau muống, mấy quả cà và bát tương.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:17

Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách
Con gái có bầu, nhà gái cậy giàu còn đòi ra yêu sách

(Dân trí) - Người ta vẫn nói “cái gì mua được bằng tiền đều rẻ”, mình nghèo nhưng không hèn bạn nhé. Muốn người ta không coi thường mình thì mình phải học cách bất cần và coi thường tiền của họ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 02:07

Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới
Trót làm tình cũ có thai nhưng tôi lại muốn ở bên người mới

(Dân trí) - Cô ấy tiếp cận tôi rồi bày tỏ rằng rất hối hận vì đã đối xử với tôi quá tệ. Chúng tôi cùng đi uống rượu và mọi chuyện kết thúc ở trên giường. Thật là thảm họa!

Thứ hai, 07/08/2017 - 01:37

Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng
Ngọt ngào khoảnh khắc em bé vòng tay ôm má mẹ khi vừa mới lọt lòng

(Dân trí) - Hình ảnh đẹp và quá đỗi ngọt ngào được ghi lại chỉ vài giây sau khi em bé chào đời.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:43

Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới
Xu hướng nuôi con khỏe mạnh dài lâu của các mẹ trên thế giới

Dinh dưỡng và chăm sóc đúng cách trong những năm đầu đời là điều kiện sống còn để trẻ có sức khỏe tối ưu nhất có thể trong tương lai.

Thứ hai, 07/08/2017 - 11:18

Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...
Người con điên nuôi mẹ già 90 tuổi...

“Tui biết mình điên chớ nhưng tui thương bả chết đi được... Không có bả chắc tui không sống nổi...”.

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:01

Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA
Ngộ nghĩnh cậu bé 9 tuổi viết thư xin việc ở NASA

(Dân trí) - Cậu bé Jack Davis đã viết thư xin ứng tuyển vào NASA với hy vọng có thể giúp bảo vệ Trái Đất chống lại người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 07/08/2017 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê
Tình bạn của bé 14 tháng tuổi và người bạn 4 chân khiến ai nhìn cũng thích mê

(Dân trí) - Bé Mame đến từ Nhật Bản vô cùng thân thiết với chú chó trắng Riku thuộc giống Poodle lông xù đến nỗi cả hai cùng chia sẻ với nhau rất nhiều những khoảnh khắc đáng yêu, ngọt ngào và luôn dính nhau như hình với bóng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:48

Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông
Chẳng mẹ nào muốn con lấy vợ xong thì... tuyệt tông

(Dân trí) - Với tư cách là một người mẹ, tôi chắc chắn không một ai sẽ đồng ý cho con trai mình lấy một người vợ mà không có ý định sinh con. Nếu là mẹ đẻ thì có thể thông cảm cho “quan điểm” đó của bạn. Nhưng đây sẽ là mẹ chồng tương lai của bạn, thì việc bà có phản ứng như vậy là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 02:24

Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon
Ngày nắng nấu 5 món canh cua đồng này, mẹ chồng khó tính mấy cũng phải khen ngon

Những ngày nắng cuối hè mà được thưởng thức những bát canh tuyệt ngon từ cua đồng cùng bát cà muối thì còn gì bằng.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:00

Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu
Con dâu có phúc mới gặp được mẹ chồng... sành điệu

Ngày mới ra mắt, Thủy Hương (Cầu Giấy) khá bất ngờ vì mẹ của bạn trai đã nhiều tuổi rồi, nghỉ hưu ở nhà nhưng ăn mặc rất sành điệu.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:40

Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ
Con rể mệt mỏi khi sống chung với mẹ vợ

Lâu nay mọi người vẫn nói cảnh nhiều nàng dâu mệt mỏi khi sống chung với mẹ chồng, nhưng việc sống chung với mẹ vợ của những chàng rể cũng đau đầu chẳng kém…

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:36

Lén đặt camera theo dõi bạn gái, chàng trai sốc toàn tập khi thấy cảnh này
Lén đặt camera theo dõi bạn gái, chàng trai sốc toàn tập khi thấy cảnh này

Sốc, đau đớn, giận dữ và cay đắng, chàng trai thậm chí dọa giết bạn gái sau khi đặt lén camera và phát hiện ra người mình yêu ngoại tình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:25

Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng
Cách làm hoa quả dầm ngon tuyệt, thơm ngon "ăn đứt" ngoài hàng

Món hoa quả dầm muốn thơm, ngon, trọn vị và hấp dẫn như hàng cần có những "bí kíp" riêng. Không phải cứ mua nhiều loại quả về, trộn với nhau và cho thêm sữa là hoàn thành. Bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để học cách làm hoa quả dầm chuẩn vị nhất.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:18

Cô dâu cá tính vẫn đẹp long lanh dù trượt patin đến cử hành hôn lễ
Cô dâu cá tính vẫn đẹp long lanh dù trượt patin đến cử hành hôn lễ

(Dân trí) - Vốn là một người đam mê bộ môn trượt băng, cô dâu Maddie đã không ngại ngần mang giày patin đến đám cưới của mình.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 08:10

Lá thư tình chồng gửi vợ béo gây bão mạng
Lá thư tình chồng gửi vợ béo gây bão mạng

(Dân trí) - Ông chồng 26 tuổi Robbie Tripp đã viết một lá thư gửi “vợ béo” với đầy lời lẽ yêu thương, ngưỡng mộ để bày tỏ quan điểm của mình về cái đẹp và sự say đắm của bản thân dành cho cô vợ Sara - một blogger thời trang mang vẻ đẹp "không đúng chuẩn".

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:54

Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"
Những người phụ nữ mạo hiểm sinh con ở tuổi "xưa nay hiếm"

(Dân trí) - Càng lớn tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ càng giảm và nguy cơ về sức khỏe sau khi sinh con cũng tăng cao. Thế nhưng những bà mẹ sau đây đã bất chấp tất cả để có con đến với cuộc đời mình.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:46

Tôm cuộn khoai tây chiên- sự lựa chọn thông minh cho bữa cơm cuối tuần
Tôm cuộn khoai tây chiên- sự lựa chọn thông minh cho bữa cơm cuối tuần

Tôm cuốn khoai tây là món ăn hoàn hảo cả về hình thức và chất lượng. Cắn miếng tôm ngọt lừ vị tôm tươi, giò sống ngậy béo của khoai tây đảm bảo bạn sẽ thích mê mẩn. Cách làm tôm cuộn khoai tây không khó, không tốn thời gian, vì vậy đây thực sự là lựa chọn thông minh cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:18

Giật mình khi con chat sex với bạn học như “vợ chồng sành sỏi”
Giật mình khi con chat sex với bạn học như “vợ chồng sành sỏi”

“Cứ nghĩ con còn ngây thơ, khờ dại, nhưng nhiều phụ huynh đã kinh hãi khi bắt gặp những đoạn chat sex ướt át, sành sỏi của con với bạn học” - chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 09:11

Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
Góa chồng đã 6 năm giờ muốn tìm bạn trai, liệu tôi có được hạnh phúc?
(Dân trí) - Năm tôi 28 tuổi, chồng tôi mất vì ung thư, để lại cho tôi nỗi đau đớn, nhớ nhung vô cùng.  Cũng may là những ngày tháng ấy, tôi còn có con gái nhỏ bên cạnh.