Làm mẹ đơn thân - làm sao cho dễ thở

Dân trí Đừng phí thời gian vào việc nuối tiếc những thất bại đã cũ hay cảm thấy tội lỗi về những việc bạn không hề làm...

Hãy:Hãy:

Lên kế hoạch cho ngày mai trước khi ngủ

Như vậy sẽ giúp cho bạn có một đêm ngon giấc. Điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng chính là nhìn lại một lượt xem việc gì cần ưu tiên làm trước trong ngày hôm nay.

Học cách ưu tiên và thỏa hiệp

Đừng cố ôm đồm mọi việc, cho rằng cái gì cũng phải tươm tất. Hãy chọn làm những việc quan trọng hơn cả trước tiên. Ví dụ, đống quần áo ngồn ngộn có thể giặt trước hơn là đi lau nhà.

Đừng để ngập trong đống giấy nhắc việc

Mỗi lúc chỉ nên giải quyết một danh sách công việc thôi, và nếu có thể, quẳng ngay đi những giấy tờ không còn cần thiết.

Mang kỹ năng công sở về nhà

Bạn cần có trong tầm tay 3 thư mục gắn mác: “Việc gấp”, “Làm càng sớm càng tốt” và “Việc để sau”.

Nhờ người khác giúp đỡ

Hãy trao công việc của mình cho người khác bất cứ khi nào có thể. Và để cả các con tham gia giúp mẹ nữa, một em bé 5 tuổi đã có thể giúp mẹ dọn bàn ăn hay gấp quần áo rồi.

Đặt đồng hồ hẹn giờ trong bếp

Bạn rất cần tập trung vào một công việc nhất định trong một khoảng thời gian. Khi chuông reo, bạn sẽ tiếp tục công việc khác.

- Mỗi tối hãy cố gắng dành cho con 20-25 phút, chỉ tập trung chơi với con. Đặt giờ từ trước và nói với con rằng, khi chuông đồng hồ reo là lúc mẹ phải đi làm việc khác. Hãy tắt điện thoại đi, chắc chắn rằng không có nhân tố nào xen ngang vào khoảng thời gian của hai mẹ con cả.

- Cũng nên cho bản thân mình chút thời gian riêng vào buổi tối, khoảng 20 phút nghỉ ngơi, la hét, tập thể dục, khóc, cười, hay viết một bài báo. Cho con biết đây là thời gian của riêng bạn và bạn không muốn bị quấy rầy. Hãy đảm bảo con được ở một nơi an toàn với các hoạt động an toàn trong thời gian này.

- Dùng đồng hồ hẹn giờ cả khi con bị phạt.

Đừng nhượng bộ những đòi hỏi vô lý của con

Những ông bố, bà mẹ đơn thân thường mua cho con nhiều đồ chơi hơn hay cho con thả sức ăn kẹo như cách bù đắp việc họ cảm thấy tội lỗi vì đã tước mất của con tình cảm của người mẹ/ người cha, song chính điều này dễ làm hỏng con. Con càng lớn sẽ càng nảy sinh những cuộc cãi vã không kiểm soát được giữa bạn và con cái. Bạn là cha/mẹ, lời của bạn có tính chất quyết định cuối cùng.

Cuối mỗi tháng đều tổng kết việc vặt một lần

Đây là lúc bạn “chạy maratông” để hoàn thành hết những việc lặt vặt còn tồn đọng. Hãy nhờ một người bạn tới nhà cùng làm giúp.

Chấp nhận rằng một phần thời gian của bạn sẽ bị dùng vào các hoạt động ngoài tầm kiểm soát

Chẳng ích gì nếu bạn sốt ruột trong cảnh tắc đường hay xếp hàng ngồi đợi lượt khám ở bệnh viện. Thực tế, chờ đợi có khi là khoảng thời gian tốt nhất cho bạn thư giãn hay lên kế hoạch những việc khác bạn không thường xuyên làm.

Tự hỏi “mình không làm việc này ngay thì có chết được không?”

Cho dù tốt nhất là không nên trì hoãn những việc có thể làm ngay, nếu câu trả lời của bạn là “Không” thì nhiều khả năng bạn đã quá mệt mỏi hay stress rồi, và nhiệm vụ này nên dành lại để thực hiện vào một lúc khác.

Dùng ví đựng card

Để trong túi áo hoặc túi xách của bạn. Từ bỏ ngay việc ghi chú số điện thoại, địa chỉ, nhắc việc lên phong bì hay giấy ăn vì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm lại được. Giữ số điện thoại của thợ nước, thợ điện, ga, gạo v.v. trong ví đựng danh thiếp, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy khi cần.

Cuối tuần để xả hơi

Cố gắng đừng nghĩ đến công việc. Bạn sẽ năng suất hơn khi tuần mới bắt đầu.

Hành động như thể bạn đang rất vui

Mọi công việc hỗn độn sẽ được giải quyết hết nếu bạn có tinh thần lạc quan. Ngay cả khi dọn phòng của bọn trẻ, đừng cau có như thể chúng bày việc cho bạn làm. Hãy coi đó là cơ hội mẹ con cùng chia sẻ khoảng thời gian chất lượng.

Bất cứ việc gì cũng có thể mang sắc thái tích cực nếu tâm trạng của bạn vui. Cứ lẩm nhẩm trong đầu rằng “mình đang rất vui”, mỉm cười rồi hít thở thật sâu trước khi bắt tay vào công việc xem, rất hiệu quả đấy.

HA
Theo Ivi

MỚI NHẤT
Chồng Tây vợ Á
Chồng Tây vợ Á

(Dân trí) - “Một cô vợ Á luôn biết giữ thể diện cho chồng giữa đám đông nhưng khi chỉ có hai người với nhau, muốn được vợ tôn trọng, anh chồng phải đặt gia đình lên trên hết, hết lòng với nhà vợ và giao cho vợ toàn quyền quản lý tài khoản của anh ta trong ngân hàng”.

Thứ ba, 26/02/2013 - 10:47

Có thật tôi hẹp hòi với nhà chồng?
Có thật tôi hẹp hòi với nhà chồng?

(Dân trí) - Chúng tôi yêu nhau từ ngày cùng học ở thành phố, sau đó tôi về gần nhà làm, giờ công việc đã ổn định nên thực lòng không muốn chuyển đi. Anh ấy cũng thế. Nhiều người khuyên nên thôi vì một chốn bốn quê, nhưng hai đứa vẫn quyết tâm. (Vân Hà, Thái Bình)

Thứ ba, 26/02/2013 - 09:49

Phải chi tôi biết cách thương con…
Phải chi tôi biết cách thương con…

Cách nay gần 30 năm, tôi là một doanh nhân khá thành đạt, có vợ và một con trai. Một đợt huy động vốn bằng đô la Mỹ, đô la lên giá, tôi mất khả năng chi trả nên phải vào tù với mức án 10 năm. Lúc đó con trai duy nhứt của tôi chỉ mới một tuổi.

Thứ ba, 26/02/2013 - 08:44

Quà tặng nói về tình yêu của chàng
Quà tặng nói về tình yêu của chàng

(Dân trí) - “Hãy là của anh” hay “mình là bạn nhé” - những viên kẹo sô cô la hình tim hay lọ nước hoa kia thực sự đang ẩn chứa ý nghĩa gì?

Thứ hai, 25/02/2013 - 02:14

Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu
Nuôi chó, mèo để yêu nhau dài lâu

(Dân trí) - Hầu hết mọi người cho rằng đứa con sẽ là sợi dây thắt chặt hai người đang yêu, song một nghiên cứu mới đây tại Anh lại tìm ra rằng, chung tay nuôi một con thú cưng mới là dấu hiệu hàng đầu cho thấy hai người đã sẵn sàng gắn kết.

Thứ hai, 25/02/2013 - 11:23

Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?
Tại sao phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông?

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện, phụ nữ thường nói nhiều hơn đàn ông vì có một “protein ngôn ngữ” đặc biệt trong não bộ.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:46

Duyên nợ
Duyên nợ

“Con gái mà đi ào ào như gió, như dông vậy thì sau này sẽ cực lắm đây”. Lần đầu tôi để ý đến cô gái ấy là khi nghe mẹ tôi nói như vậy. Đó là cô Thắm, con bác Tám mới dọn về ở cách nhà tôi 3 căn.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:41

Chuyện chàng nhát gái
Chuyện chàng nhát gái

(Dân trí) - Sáng ra phòng kinh doanh đã xôn xao chủ đề kiếm chồng cho cô út. Một chị cao giọng: “Phòng này luôn được tiếng là đắt chồng, rể anh nào cũng ngon canh cả, mày đừng phá hỏng truyền thống tốt đẹp ấy, bọn chị là lo cho mày nhất đấy”.

Thứ hai, 25/02/2013 - 08:35

Lỡ trao thân cho người khác…
Lỡ trao thân cho người khác…

Trong thời gian người yêu tôi đi xuất khẩu lao động, tôi đã quen một người khác và trót lỡ trao thân cho anh ta. Khi thấy tính tình không hợp, tôi chủ động chia tay, sau đó không gặp lại nữa.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 01:11

"Tiền trảm hậu tấu"
"Tiền trảm hậu tấu"

Vừa ăn sáng xong, chưa kịp uống cà phê thì em bảo: “Anh! Chở em qua bên quận Tân Phú. Em cho anh xem miếng đất này!”. Chưa kịp hỏi rõ đầu cua tai nheo thì em đã hối: “Lẹ lẹ lên anh! Em trễ giờ hẹn với người ta rồi”.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 07:59

Lấy chồng sớm
Lấy chồng sớm

(Dân trí) - Mười bảy tuổi, Ngân đẹp tròn trịa nét xuân thì, giống như bông hoa vừa chớm, đủ nồng, đủ say, khiến bao trai làng mê mẩn. Nhà nghèo lại đông chị em nên chỉ học đến cấp hai là Ngân nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 09:58

Nấu ăn khó gì!
Nấu ăn khó gì!

(Dân trí) - Nàng có một bà mẹ đảm đang và một chị gái khéo léo thành ra nàng ỷ lại chẳng chịu nấu nướng bao giờ. Mẹ nàng giận song chẳng buồn đôi co với đứa con bướng bỉnh, chỉ còn biết cầu mong sao nó có năng khiếu thì không cần học cũng biết...

Thứ bảy, 23/02/2013 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Lá đơn bất ngờ
Lá đơn bất ngờ

“18g hôm nay, hẹn anh ở Minh Nguyên quán. Không gặp không về!”. Vợ gửi tin nhắn khi tôi rời nhà chưa đầy 30 phút. Kiểu tin nhắn sặc mùi “kiếm hiệp” này của vợ đôi lúc khiến tôi bực mình.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 10:13

Cuối đường
Cuối đường

Chị tôi nhập viện khoa tim mạch được vài ngày, thì một phụ nữ gần 60 tuổi cũng được chồng đưa vào. Anh lăng xăng lo cho vợ, lấy thuốc, rót nước đưa tận tay. Tối pha sữa, sáng mua cháo mang đến tận giường. Sau đó, anh gửi cho người nuôi bệnh giường bên cạnh để “đi làm”.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 08:58

“Người đàn bà khác”
“Người đàn bà khác”

(Dân trí) - Cụm từ dùng để chỉ những người phụ nữ đóng vai “kẻ chen ngang”, gắn bó với đàn ông đã có gia đình. Trong “thân phận” này, thực tế, họ mất nhiều hơn được, và khi đam mê qua đi, đong đếm lại, thấy đắng cay nhiều hơn hạnh phúc.

Thứ năm, 21/02/2013 - 11:25

Rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng?
Rời khỏi nhà chồng với hai bàn tay trắng?

Sau đám cưới đúng 2 tuần lễ, mẹ chồng gọi tôi vào phòng bà. Tôi vừa ngồi xuống mép giường, bà đã nói ngay: “Con lột đồ cưới đưa đây mẹ giữ cho. Thời buổi bây giờ trộm cướp như rươi, đeo vòng vàng chỉ tổ rước họa vào thân”.

Thứ năm, 21/02/2013 - 03:06

Những lời nói dối dễ thương của bố mẹ
Những lời nói dối dễ thương của bố mẹ

(Dân trí) - Hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có những lúc không nói thật với con, cho dù chủ đề là ông già Noel hay kiến thức giới tính. Dưới đây là những thú nhận của họ:

Thứ tư, 20/02/2013 - 02:55

Bà nội của cháu ngoại tôi
Bà nội của cháu ngoại tôi

Người ta nói “bà con ngày một xa, sui gia ngày một gần” quả không sai. Khi hai bên gia đình bỏ bớt những điều tiếng, thông cảm, chia sẻ với nhau thì dâu, rể dễ sống, thuận hòa, con cái hạnh phúc

Thứ tư, 20/02/2013 - 01:16

Đàn ông ba trong một
Đàn ông ba trong một

Hồi đó anh còn trẻ quá, đâu đã biết thế nào là tình yêu thật sự. Ba mẹ kêu cưới vợ thì cưới thôi, về mới biết chẳng hợp. Vợ anh vừa vụng, vừa vô tâm vô tính. Cô ấy chẳng biết chăm lo cho chồng con gì cả.

Thứ tư, 20/02/2013 - 11:09

Ham của… lạ
Ham của… lạ

Đánh vào tâm lý mê mua sắm của chị em, các chương trình bán hàng trên tivi ra rả quảng cáo các sản phẩm làm bếp, làm đẹp… với nhiều ưu điểm nghe thật sướng tai. Cũng vì vậy mà không ít chị ẹm đã “mất cảnh giác” rinh về để rồi sau cơn mê đến mức phải mua cho bằng được, thì nỗi chán thường hay ập đến.

Thứ tư, 20/02/2013 - 09:44

Ràng buộc
Ràng buộc

(Dân trí) - Tôi gặp Mộc Liên tại một quán bar. Cái vẻ ngoài cá tính, pha chút dịu dàng nữ tính đến lạ thường của nàng đã hớp hồn tôi. Mộc Liên đẹp, sành điệu và ẩn chứa một vẻ gì đó hoang dã sau mái tóc xoăn rối bù. Sau vài lần gặp gỡ và trò chuyện với Mộc Liên, tôi ngỏ lời yêu nàng.

Thứ tư, 20/02/2013 - 07:33

Sếp “tây”
Sếp “tây”

(Dân trí) - Sếp có tuổi rồi, đã từng được đi đây đó trải nghiệm từ Á sang Âu nên với lũ nhân viên trẻ ranh sếp vừa là sếp, vừa là thầy, vừa là cả một người cha tận tụy.

Thứ tư, 20/02/2013 - 03:37

Chuyện ấy kết thúc từ khi vợ cắt bỏ tử cung
Chuyện ấy kết thúc từ khi vợ cắt bỏ tử cung

(Dân trí) - Tôi 65 tuổi và bà xã 57. Cách đây 5 năm cô ấy rất đau khổ khi phải trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Cũng từ đó đến nay, đời sống tình dục của vợ chồng tôi không còn như xưa, nếu không muốn nói là chẳng còn gì cả.

Thứ ba, 19/02/2013 - 04:27

Mẹ không thể chấp nhận sự thật tôi đồng tính
Mẹ không thể chấp nhận sự thật tôi đồng tính

(Dân trí) - Bức thư của một thanh niên đồng tính người Anh gửi đến chuyên gia tâm lý trước ngày thông báo cho mẹ biết về việc mình đã đính hôn với một người đồng giới.

Thứ ba, 19/02/2013 - 11:18

“Vị trí của em là ở trên giường”
“Vị trí của em là ở trên giường”
(Dân trí) - Như một thứ nghiệp chướng ở đời, tôi đang dính vào một mối tình ngang trái. Anh không có gì ưu tú, chỉ là người đàn ông bình thường, đã có vợ và ba con. Thứ anh làm tôi mê muội có lẽ chính là sự dịu dàng. Mỗi lời anh nói, mỗi việc anh làm đều khiến tôi cảm kích.